Bong bóng NFT có thể đã xuất hiện, nhưng lĩnh vực này vẫn sẵn sàng để mở rộng

Doanh số bán hàng của NFT và ví đang hoạt động đã giảm hơn 40% trong tháng qua nhưng cơ sở hạ tầng lớp 2 mới đang chuẩn bị cho lĩnh vực này cho một đột biến tiếp theo.

Các mã thông báo nonfungible (NFTs) đã gây bão trên thế giới vào tháng 3 và tháng 4 năm nay với các tiêu đề hàng ngày về doanh số bán hàng kỷ lục và các công ty tên tuổi bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc nhất vô nhị của mình thống trị các phương tiện truyền thông chính thống .

Sau đó vài tháng và câu chuyện đã chuyển sang 'bong bóng NFT' đã nổ ra và diệt vong và cảnh báo rằng các nhà đầu tư NFT đang trên bờ vực mất tất cả tiền của họ.Lịch sử 1 năm của thị trường NFT. Nguồn: NonFungible

Giá và hoạt động sụt giảm nhanh chóng trên các thị trường NFT hàng đầu đã khiến nhiều người suy đoán về cái chết của không gian mã thông báo không thể thay thế. Mặc dù bản chất chu kỳ nổi tiếng của thị trường tiền điện tử có thể có khả năng khiến thị trường hồi sinh trở lại.

Người dùng tích cực rời đi


Người dùng tích cực là mạch máu của thị trường NFT, nhưng bản chất thay đổi của thị trường tiền điện tử trong hai tháng qua, bao gồm cả đợt bán tháo ngày 19/5 với giá trị 1,2 nghìn tỷ đô la bị xóa sổ khỏi giới hạn thị trường tiền điện tử đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng người dùng.


Số lượng ví đang hoạt động trên thị trường NFT. Nguồn: NonFungible

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, các ví đang hoạt động trên thị trường NFT đạt đỉnh vào gần cuối tháng 3 và kể từ đó đã giảm hơn 40%. Do giá trị ngày càng giảm kết hợp với phí giao dịch cao trên mạng Ethereum (ETH) đã khiến các nhà giao dịch không tham gia thị trường.

Sự sụt giảm trong các ví đang hoạt động đồng thời với sự sụt giảm doanh số bán hàng trên toàn không gian khi giá token giảm nhanh chóng làm trầm trọng thêm thiệt hại của những người nắm giữ và người sưu tập, những người đã nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật có giá trị của họ mất tới 90% giá trị chỉ sau một đêm.


Tổng số lần bán hàng trên thị trường NFT. Nguồn: NonFungible

Sự sụt giảm người dùng tích cực đã dẫn đến tổng doanh thu hàng ngày giảm 60%, giảm từ mức cao 325 triệu đô la vào ngày 7/5 xuống con số hiện tại là 110 triệu đô la.

NFTs giảm hoạt động nhưng không chết


Tuy nhiên, không phải là tất cả đã kết thúc.Vì có rất nhiều đề xuất giá trị vững chắc và các trường hợp sử dụng cho NFT mà các doanh nhân và doanh nghiệp truyền thống đã chú ý và chấp nhận lĩnh vực này.

Hệ sinh thái blockchain đã đưa ra nhiều lựa chọn khả thi để giải quyết các vấn đề đối mặt với lĩnh vực NFT, chẳng hạn như việc ra mắt các giao thức Enjin’s Efinity và JumpNet giúp giảm phí và cho phép khả năng tương tác trên các mạng khác nhau.

Một giải pháp phổ biến khác Polygon, một sidechain Etheruem cho phép các dự án tiếp tục hoạt động trên Ethereum đồng thời có quyền truy cập vào một môi trường nhanh, phí thấp. Trong ba tháng qua, một số lượng lớn các dự án trò chơi và định hướng NFT đã chuyển sang Polygon. Và khi thị trường tiền điện tử và NFT cải thiện, các môi trường phí thấp này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động trên mạng.


5 thị trường NFT hàng đầu. Nguồn: DappRadar

Mặc dù số liệu thống kê hiện tại có thể xấu khi so sánh với mức cao nhất mọi thời đại gần đây khi được xem từ khung thời gian dài hơn, người ta có thể thấy rằng số lượng doanh số NFT trung bình đã tăng gần 300% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến cuối tháng 5. Điều này cho thấy ngành này vẫn có sức mạnh bất chấp sự sụt giảm của thị trường bắt đầu từ ngày 12/5.

Hệ sinh thái NFT có thể đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về hoạt động và giá trị mã thông báo trong tháng qua nhưng còn quá sớm để tuyên bố về cái chết của NFT. Vì thế giới mới chỉ chạm khẽ về những gì có thể xảy ra với công nghệ hợp đồng thông minh non trẻ này.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard