Fantom (FTM) là gì, điều gì làm cho Fantom trở nên độc đáo?

Fantom đang xây dựng một nền tảng bao gồm một sổ cái phân tán dựa trên công nghệ DAG (Directed Acrylic Graph), có thể mở rộng và an toàn bằng cách sử dụng các nguyên tắc aBFT để đạt được sự đồng thuận và một trình biên dịch có thể xác minh và máy ảo dựa trên đăng ký để thực hiện hợp đồng thông minh.

Fantom (FTM) là gì?

Fantom là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên đồ thị có hướng không chu trình (DAG) cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) cho nhà phát triển bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận được thiết kế riêng.

Cùng với token nội bộ FTM, mục tiêu của Fantom là giải quyết các vấn đề liên quan đến nền tảng hợp đồng thông minh, cụ thể là tốc độ giao dịch mà các nhà phát triển cho biết họ đã giảm tốc độ xuống còn dưới hai giây.

Fantom Foundation, tổ chức giám sát việc chào bán sản phẩm Fantom, được thành lập vào năm 2018, với sự ra mắt OPERA, mạng chính thức của Fantom, vào tháng 12 năm 2019.

Website của Fantom (FTM) tại đây.

Ai là người sáng lập Fantom?

Fantom Foundation được thành lập bởi Tiến sĩ Ahn Byung Ik, nhà khoa học máy tính người Hàn Quốc. Hiện tại, Giám đốc điều hành của nền tảng là David Richardson, cựu Giám đốc điều hành tại Mid-Ocean Consulting.

Đội ngũ đứng đằng sau Fantom có kinh nghiệm dày dạn chủ yếu trong lĩnh vực phát triển blockchain toàn diện và hướng đến mục tiêu tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh trao đặc quyền về khả năng mở rộng, phi tập trung và bảo mật.

Theo trang web chính thức, đội ngũ của Fantom cũng bao gồm các kỹ sư chuyên môn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân. Nhân viên ở khắp nơi trên thế giới, phù hợp với đặc tính của một nền tảng phân tán.

[ads-post]

Điều gì làm cho Fantom trở nên độc đáo?

Fantom cố gắng sử dụng cơ chế đồng thuận mới được xây dựng lại từ đầu để hỗ trợ tài chính phi tập trung và các dịch vụ liên quan dựa trên hợp đồng thông minh.

Cơ chế Lachesis hứa hẹn đem lại công suất cao hơn nhiều và khả năng hoàn thành giao dịch trong hai giây, cùng với các điểm cải tiến về bảo mật so với nền tảng dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) truyền thống.

Tương tự như Ethereum, dự án thu hút những nhà phát triển đang tìm cách triển khai các giải pháp phi tập trung. Theo tài liệu chính thức, nhiệm vụ của Fantom là "đem lại khả năng tương thích giữa tất cả các tổ chức giao dịch trên toàn thế giới."

Token PoS nội bộ của Fantom là FTM là xương sống của các giao dịch, cho phép thu phí và góp cổ phần, cũng như thưởng cho những người dùng đã góp cổ phần.

Thông qua việc bán token vào năm 2018, Fantom đã huy động được gần 40 triệu USD để tài trợ cho phát triển.

Có bao nhiêu đồng coin Fantom (FTM) đang được lưu hành?

FTM là token bằng chứng cổ phần (PoS) trên thực tế tồn tại dưới một số dạng.

Khả năng tương thích của nền tảng với Ethereum giúp người dùng có thể mua FTM tiêu chuẩn ERC-20, được tự động chuyển đổi thành FTM gốc sau khi người dùng nhận vào ví. Một phiên bản khác của FTM có sẵn trên Binance Chain bằng cách sử dụng tiêu chuẩn BEP2. Chỉ FTM gốc mới sử dụng được trên chính mạng chính thức OPERA của Fantom.

Tổng lượng cung của FTM là 3,175 tỷ token, trong đó 2.134.638.448 FTM hiện đang được lưu hành. Phần còn lại sẽ được phát hành theo lịch trình kéo dài đến năm 2023.

Góp cổ phần đóng vai trò quan trọng trong mô hình kinh tế học token, với một phần lượng cung được dành riêng để thưởng góp cổ phần cho những người dùng nắm giữ FTM.

Mạng Fantom được bảo mật như thế nào?

Fantom sử dụng nhiều thuật toán bằng chứng cổ phần khác nhau để cung cấp dịch vụ và bảo mật mạng của mình. Được biết đến với cái tên Lachesis, đây là một ví dụ về cơ chế đồng thuận khả năng kháng lỗi byzantine (aBFT) không đồng bộ.

Bằng cách loại bỏ quyền lãnh đạo trong số những người tham gia mạng, Fantom tránh được rủi ro tấn công với chi phí thấp, đồng thời việc góp cổ phần bổ sung thêm động lực khuyến khích người dùng hoạt động an toàn bằng cách sử dụng token FTM.

Tôi có thể mua Fantom (FTM) ở đâu?

Token FTM của Fantom có thể giao dịch tự do và có trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Gate.io và OKEx Korea.

FTM tồn tại trên một số giao thức, với ERC-20, BEP2 và token OPERA của riêng Fantom đều được lưu hành.

Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom là một mô-đun.

Lachesis đại diện cho một layer, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được cắm vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai mạng chính Opera của Fantom, sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum;

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

Fantom có gì nổi bật?

Tính mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

Tuy nhiên, với các dApp phức tạp hơn và / hoặc với sự gia tăng của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại. Điều này xảy ra vì tất cả các dApp sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng. Nó tương tự như việc thực thi nhiều ứng dụng trên một máy tính: tại một số điểm, máy tính sẽ bị nghẹt và bắt đầu phản hồi rất chậm hoặc thậm chí bị treo hoàn toàn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản.

Mỗi mạng hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo cách sử dụng cụ thể.

Nếu Ethereum như một máy tính phi tập trung, thì Fantom là một mạng được tạo thành từ vô số máy tính phi tập trung. Tất cả chúng đều có chung một logic, nhưng chúng hoàn toàn độc lập với nhau. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nói cách khác, Fantom là một mạng lưới của các mạng lưới.

Tính bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Thông tin cơ bản về FTM token

Ticker: FTM

Blockchain: Ethereum

Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870

Token Standard: ERC-20

Token type: Utility Token

Total Supply: 3.175.000.000 FTM

Circulating Supply: 2.541.152.731 FTM

Token Allocation

3.15% được bán thông qua hình thức Seed Sale

37.04% được bán thông qua hình thức Private Sale

1.57% được bán thông qua hình thức Public Sale

7.48% được phân bổ cho team phát triển dự án

12% được phân bổ cho các cố vấn của dự án

6% được dự trữ

32.75% được phân bổ làm Block Rewards

Token Release Schedule

FTM token dùng để làm gì?

  • Dùng để staking để trở thành validator nod
  • Trả phí giao dịch trong mạng lưới
  • Tham gia vào hệ thống quản trị mạng lưới

Ví lưu trữ FTM token

FTM là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

Ví sàn

Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet

Ví lạnh: Ledger, Trezor

Cách kiếm và sở hữu FTM token

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch đã niêm yết token này.

Trở thành validator node giúp Fantom xác nhận giao dịch để nhận được phần thưởng.

Triển vọng của dự án Fantom (FTM)

Fantom là nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) được ra đời để hỗ trợ xây dựng các dApp và giải quyết các vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như tốc độ giao dịch của các blockchain hiện tại. Trong tương lai nếu Fantom thu hút được nhiều nhà phát dApp hơn nữa nền tảng của mình để tạo thành một hệ sinh thái rộng lớn giống như các blockchain của ETH và Polkadot trong hiện thì dự án sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn.

Cập nhật tin tức mới nhất về Fantom (FTM) trên Coincl.com tại đây.

Fantom (FTM) là gì, điều gì làm cho Fantom trở nên độc đáo?  Fantom (FTM) là gì, điều gì làm cho Fantom trở nên độc đáo? Reviewed by Duy Khiêm on 6/28/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.