Google đảo ngược chính sách với tiền điện tử là minh chứng cho sự trưởng thành của blockchain?

Kể từ năm 2018, gã khổng lồ công nghệ Google đã bắt đầu có mối quan hệ hợp tác với tiền điện tử, nhưng liệu triển vọng thuận lợi mới nhất có thể tiếp tục?

Thuật ngữ “không thể đoán trước” gần như đã trở thành đồng nghĩa với ngành công nghiệp tiền điện tử vào thời điểm này, như đã được biểu thị đầy đủ gần đây. Khi hãng công nghệ Google quyết định bỏ cấm các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số sử dụng các dịch vụ quảng cáo của mình sau một khoảng thời gian dài gần ba năm.

Về vấn đề này, một blog cập nhật chính sách do công ty phát hành đã tuyên bố rằng đến ngày 3 tháng 8, nó sẽ một lần nữa cho phép các nhà khai thác ví và trao đổi tiền điện tử quảng cáo “những sản phẩm và dịch vụ được Google chứng nhận”.

Về các yêu cầu mà các sàn giao dịch muốn quảng cáo trên nền tảng cần phải đáp ứng, Google yêu cầu người đăng ký phải đăng ký với Mạng thực thi tội phạm tài chính của FinCEN, với tư cách là một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ (với ít nhất một tiểu bang là nơi chuyển tiền) hoặc với "pháp nhân ngân hàng được liên bang hoặc tiểu bang cấp phép."

Mặc dù trên lý thuyết, điều này có vẻ gì là quá nhiều nhưng bản cập nhật có khả năng cho phép các tổ chức tài chính kỹ thuật số nổi tiếng - mà tìm cách cho phép chuyển động giữa tài sản vật lý và kỹ thuật số - một lần nữa sử dụng phạm vi tiếp cận của Google. Do đó cho phép sản phẩm của họ tiếp cận với một cơ sở nhà đầu tư hoàn toàn mới.

Mặc dù nói như vậy, vẫn còn một số hạn chế nhất định được đặt ra. Ví dụ: theo bản cập nhật chính sách sắp tới, một phần lớn các dự án tài chính phi tập trung triển khai hiện nay sẽ không thể tận dụng các dịch vụ của công ty. “Quảng cáo cho các đợt chào bán tiền coin ban đầu, các giao thức giao dịch DeFi hoặc quảng bá việc mua, bán hoặc trao đổi tiền điện tử hoặc các sản phẩm có liên quan” tiếp tục bị cấm, thông báo viết.

Cuối cùng, nó đề cập đến việc các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, chẳng hạn như các hãng tin tức, công ty tổng hợp biểu đồ, nhà khai thác tín hiệu và cố vấn phân tích, tiếp tục nằm trong danh sách đen kỹ thuật số của Google.

Quá khứ hỗn loạn của Google với quảng cáo tiền điện tử

Bất kỳ ai đã theo dõi tiền điện tử từ xa trong vài năm qua đều biết rằng Google đã tiếp tục gây khó hiểu cho thế giới với các chính sách kỳ lạ xung quanh thị trường tài sản kỹ thuật số, thậm chí một số người còn cho rằng chúng “thiên vị và không công bằng”.

Ví dụ: trong suốt năm 2018, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm tiếp tục thay đổi lập trường của mình về việc cấm các quảng cáo liên quan đến sàn giao dịch. Công ty này thậm chí còn đưa vào danh sách đen một số thuật ngữ - bao gồm Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường hiện nay - do đó hạn chế hiệu quả sự phát triển của lĩnh vực.

Nhưng khi cấu trúc quảng cáo mới có hiệu lực chỉ trong hơn một tháng nữa, những người hâm mộ tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ bị tấn công bởi hàng loạt quảng cáo liên quan đến một số người chơi lớn nhất trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như Binance US, FTX và nhiều cái khác.

Để làm nổi bật mức độ lớn của một số nền tảng giao dịch này, chỉ một vài tháng trước, FTX đã thông báo rằng họ đã mua lại quyền đặt tên cho sân nhà của Miami Heat, tất cả sẽ được đổi tên thành FTX Arena cho đến năm 2040.

Liệu động thái này có tác động nghiêm trọng nào không?

Ilija Rolovic, giám đốc tiếp thị của Enjin - một hệ sinh thái blockchain - cho rằng bằng cách chấp nhận một số quảng cáo liên quan đến tiền điện tử, Google sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của không gian. "Bây giờ là thời điểm thích hợp để Google mở rộng cánh cửa cho những loại đổi mới này vì chúng sẽ là một phần cốt lõi của nền tảng tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai", ông nói thêm

Về vấn đề này, Jack Tao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Phemex, cho biết rằng động thái này dường như phù hợp với xu hướng rộng lớn hơn là áp dụng các tổ chức và chấp nhận các dịch vụ tiền điện tử chính thống ngày càng tăng. Ông nói thêm:

“Trong năm qua, chúng tôi đã thấy nhiều ví dụ về các công ty tài chính hàng đầu đã quay ngoắt 180 độ quan điểm của họ về BTC, các bộ xử lý thanh toán và các doanh nghiệp chấp nhận tiền kỹ thuật số. [...] Với tiềm năng thực sự của lĩnh vực này, tất cả những người chơi quan trọng đều nhận ra rằng họ phải bắt đầu thích nghi ngay bây giờ hoặc bị bỏ lại phía sau. "

Như đã chỉ ra trước đây, hiện tại, chỉ FinCEN hoặc các sàn giao dịch đã đăng ký với nhà nước mới có thể quảng cáo dịch vụ của họ trên mạng Quảng cáo của Google. Tuy nhiên, quyết định này dường như là một minh chứng thực sự cho thấy ngành công nghiệp này đã tiến xa như thế nào trong ba năm qua, vì nửa cuối năm 2017 và toàn bộ năm 2018 dường như đầy rẫy các trò gian lận ICO và các hoạt động bất chính khác .

Chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này, Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io, nói với rằng thị trường đã phát triển sang một khía cạnh hoàn toàn mới trong suốt 36 tháng trước đó.

“Từ các ICO lừa đảo, chúng ta đã chuyển sang thị trường DeFi trị giá hàng tỷ [đô la]. Bitcoin và tiền điện tử đã được chấp nhận bởi xu hướng chủ đạo, với các tổ chức mua tích trữ Bitcoin và NFT xác định lại quyền sở hữu kỹ thuật số. Những người ở Google rất thông minh và họ biết rằng đã đến lúc họ phải quay trở lại trò chơi một lần nữa. "

Mặc dù không nghi ngờ gì về khả năng quảng cáo ngày càng tăng sẽ tạo ra một chút thúc đẩy cho lĩnh vực tiền điện tử, nhưng Tatibouet không tin rằng sự phát triển sẽ là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi”, ít nhất là về việc tăng cường áp dụng. “Hãy đối mặt với nó, tiền điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo. Có hàng triệu tweet và bài đăng trên Reddit mỗi ngày về chủ đề này. Những người nổi tiếng liên tục quảng cáo NFT của họ, ”cô nhấn mạnh.

Khu vực DeFi vẫn bị bỏ quên

Theo bản sửa đổi chính sách mới nhất của Google, bất kỳ quảng cáo nào liên quan đến “giao thức giao dịch DeFi” vẫn bị cấm. Điều này dường như đặt ra một câu hỏi thú vị là tại sao công ty vẫn bỏ qua một thị trường đang phát triển như vậy - một thị trường hiện có tổng giá trị bị khóa khổng lồ ( TVL) khoảng 77 tỷ USD.

Anton Bukov, đồng sáng lập của nền tảng DeFi 1inch Network, nói với rằng những công ty tên tuổi lớn như Google đang dần dần nhưng chắc chắn bắt đầu nhận ra rằng sự bùng nổ tài chính phi tập trung hiện nay đang được thúc đẩy bởi các dự án thực sự được hỗ trợ bởi các công nghệ có phạm vi mở rộng ra xa hơn những giới hạn của ngay cả các dự án liên quan của chúng. Anh nói thêm:

“Nhiều người chơi nghiêm túc trong ngành DeFi đang tìm kiếm thêm cơ hội để quảng bá bản thân và mở rộng cơ sở người dùng của họ. Đó là lý do tại sao họ sẽ cực kỳ quan tâm đến việc hợp tác với các nền tảng hàng đầu như FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet). ”

Thực tế là quảng cáo của Google liên tục được nhìn thấy bởi hàng trăm triệu người dùng, những người trước đây có thể không có bất kỳ liên hệ nào với thị trường tiền điện tử là điều cực kỳ đáng chú ý. Đặc biệt là khi người ta cho rằng DeFi vẫn đang phát triển, nói chung, mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ quảng cáo chính thống nào, mà thay vào đó là con đường truyền miệng lỗi thời.

Do đó, sẽ rất thú vị khi xem liệu Google có tiến thêm một bước trong tương lai gần hay không và cập nhật các điều khoản chính sách của mình để đưa nền tảng DeFi vào danh sách các tổ chức được phép quảng cáo trên nền tảng của mình. Nền tảng này hiện có cơ sở người dùng đang hoạt động hơn 265 triệu cá nhân trải dài trên khắp hành tinh.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard