Kỳ vọng điều gì từ việc Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp?

Công nghệ mới giúp giảm chi phí thanh toán quốc tế sẽ “là một lợi ích cho các quốc gia nghèo dựa vào kiều hối” - nhưng liệu BTC với tư cách là tiền tệ hợp pháp có thực hiện được điều đó không?

Trong phần lớn thời gian tồn tại, Bitcoin (BTC) chủ yếu được xem như một công cụ tài chính đầu cơ. Nhưng động thái mạnh mẽ của El Salvador trong việc đưa BTC trở thành một tiền tệ hợp pháp là một lời nhắc nhở rằng tiền điện tử có thể đóng một vai trò trong việc nâng cao tinh thần cho những công dân kém khá giả trên thế giới .

Hai sự thật đáng ngạc nhiên đã xuất hiện trên thị trường toàn cầu vào đầu tháng 6: Thứ nhất, 70% dân số El Salvador không có tài khoản ngân hàng và thứ hai, kiều hối - tức là tiền gửi về từ người lao động ở nước ngoài - đang thúc đẩy nền kinh tế El Salvador, chiếm đáng kinh ngạc 23% tổng sản phẩm quốc nội.

Về vấn đề này, Chainalysis đã dự đoán trước vào năm ngoái khi mô tả vấn đề chuyển tiền toàn cầu trong một blog - thậm chí có thể dự đoán một động thái như El Salvador: “Với tầm quan trọng của kiều hối trong khu vực, Mỹ Latinh là một nơi mà chúng tôi mong đợi được chứng kiến hoạt động như vậy."

Chủ tịch của El Salvador, Nayib Bukele, đã tuyên bố rằng theo luật mới, “Bitcoin sẽ có 10 triệu người dùng mới tiềm năng” ở El Salvador, đồng thời nói thêm rằng BTC là “cách nhanh nhất để chuyển 6 tỷ đô la một năm bằng kiều hối. ”

Tuy nhiên, luật mới đã vấp phải sự hoài nghi của một số nhà kinh tế học chính thống, những người cho rằng nó không khả thi. Steve Hanke của Đại học Johns Hopkins đã đi xa đến mức khi nói rằng nó có thể “làm sụp đổ hoàn toàn nền kinh tế [Salvadorian].”

Nhưng trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain, động thái này đã được hoan nghênh. Sergey Nazarov, đồng sáng lập Chainlink, nhận định rằng, “Việc hợp pháp hóa Bitcoin như một loại tiền tệ quốc gia là một sự kiện quan trọng duy nhất trong lịch sử tiền tệ, xã hội và toàn cầu hóa.” Trong khi Wladimir van der Laan, một nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin và “ người bảo trì, ”nói rằng hành động của El Salvador“ hoàn toàn là một cột mốc quan trọng, cũng theo nghĩa đó là điều chưa từng được thử trước đây. Tôi hy vọng nó sẽ là điều tốt nhất ”.

Eloisa Cadenas, người đồng sáng lập PXO Token - một loại tiền ổn định được gắn với đồng peso Mexico - cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của luật mới. “Nó đánh dấu một cách nhìn khác về Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong phần lớn lịch sử của nó, Bitcoin đã đấu tranh chống lại quan điểm cho rằng mục đích sử dụng chính của nó là rửa tiền hoặc 'thực hiện hành vi gian lận', với tương đối ít người nói về những phẩm chất tích cực của nó". Nhưng ở đây, “Bitcoin đang giúp những người thực sự cần nó”.

Nhưng việc làm cho Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp - có nghĩa là nó có thể được sử dụng để trả thuế, trả nợ và mua hàng hóa tại các cửa hàng - mang một số rủi ro nhất định. Eswar Prasad, giáo sư kinh tế học tại Đại học Cornell và đồng nghiệp cấp cao tại Viện Brookings, nói rằng:

“Việc dựa vào một loại tiền điện tử có giá trị không ổn định và chi phí giao dịch cao như một phương tiện trao đổi được quốc gia chấp thuận dường như là một hành động tuyệt vọng. Một stablecoin được hỗ trợ bởi một đồng tiền dự trữ chính sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho một quốc gia có tiền tệ và ngân hàng trung ương thiếu uy tín ”.

Prasad đã không loại trừ tất cả các giải pháp liên quan đến blockchain trên phương diện thanh toán xuyên biên giới, thừa nhận rằng “các công nghệ tài chính mới mang lại hứa hẹn giảm chi phí và xích mích trong thanh toán quốc tế. Đó chắc chắn sẽ là một lợi ích cho các quốc gia nghèo phụ thuộc vào kiều hối từ những công dân của họ đang làm việc ở nước ngoài.” Các công nghệ này bao gồm cả“ công nghệ blockchain và các biến thể của nó ”, nhưng các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin“ không có khả năng trở thành phương tiện chính để chuyển khoản tài chính xuyên biên giới giá rẻ, nhanh chóng và hiệu quả ”.

Tiền tệ hợp pháp là gì?

Tiền tệ hợp pháp là một thuật ngữ cổ xưa và thường bị hiểu nhầm, và nó có thể có nghĩa khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới. Ví dụ: ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, pháp luật không yêu cầu các nhà bán lẻ chấp nhận tiền tệ hợp pháp - tức là đồng đô la và bảng Anh - nhưng các nhà bán lẻ của El Salvador phải chấp nhận BTC để thanh toán theo luật mới. Như chủ tịch Bukele đã giải thích, theo báo cáo của Reuters:

“Nếu bạn đến một cửa hàng McDonald’s hay bất cứ thứ gì, họ không thể nói rằng chúng tôi sẽ không lấy bitcoin của bạn, họ phải lấy nó theo luật vì đó là một tiền tệ hợp pháp.”

Tiền tệ hợp pháp về cơ bản “có nghĩa là chính phủ đã tuyên bố một loại tiền có thể thu được cho các khoản thuế, và việc sử dụng tiền trong các hợp đồng và biểu thị hàng hóa và dịch vụ là hợp pháp”, Franklin Noll, một nhà sử học tiền tệ và chủ tịch của Noll Historical Tư vấn chia sẻ.

Noll tiếp tục: “Một quốc gia thường thu về ngoại tệ dưới dạng tiền tệ hợp pháp vì ba lý do. Noll tiếp tục,“ Đồng nội tệ có giá trị biến động quá lớn, thiếu đồng nội tệ hoặc đồng nội tệ không hữu ích trong các giao dịch hoặc thương mại nước ngoài. ”

Nhưng El Salvador không có tiền tệ của riêng mình, nó được "đô la hóa" - tức là nó sử dụng đồng đô la Mỹ cho tất cả các giao dịch - vì vậy biến động tiền tệ hoặc ngoại thương không phải là một vấn đề. “Điều này cho thấy vấn đề là thiếu tiền mặt” và thiếu cấu trúc ngân hàng của đất nước, Noll suy đoán. Ông nói thêm:

“Có thể, người dân El Salvador đã dùng đến Bitcoin như một loại tiền tệ thay thế trong một thời gian, điều này cải thiện tình trạng thiếu tiền mặt / tiền điện tử đồng thời cung cấp chuyển tiền với chi phí thấp hơn. Tôi phải nhấn mạnh rằng tôi không biết điều này chắc chắn. "

Biến động vẫn là một vấn đề?

Nhưng Bitcoin nổi tiếng là dễ bay hơi và điều này có thể gây ra một số vấn đề. Mọi người không muốn tiêu BTC khi giá của nó tăng và các nhà bán lẻ không muốn chấp nhận Bitcoin khi giá của nó đang giảm. Vì lý do này, nhà kinh tế học John Hawkins, viết trên The Conversation, đã phỏng đoán rằng “việc đưa Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp có thể giúp làm mất ổn định nền kinh tế của El Salvador." Ông nhận định thêm, “Mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu El Salvador áp dụng một 'stablecoin' có giá cố định ở mức một đô la Mỹ. ”

Alistair Milne, một người hoài nghi tiền điện tử (đừng nhầm lẫn với Alistair Milne, một nhà truyền giáo Bitcoin có trụ sở tại Atlanta, Georgia) và là giáo sư kinh tế tài chính tại Đại học Loughborough, nói rằng có thể rất khó để tìm ra một tỷ giá hối đoái khả thi.

Nếu luật không yêu cầu một tỷ giá hối đoái cụ thể so với đô la Mỹ, thì theo Milne, “các công ty sẽ tự bảo vệ mình trước những rủi ro khi chấp nhận BTC bằng cách đặt ra một tỷ giá hối đoái khá bất lợi. [...] Vì vậy, về mặt kỹ thuật, họ chấp nhận BTC, nhưng không ai thực sự sẽ thanh toán bằng BTC. "

Nhưng nếu luật quy định một tỷ giá hối đoái cụ thể, ví dụ: “tỷ giá hối đoái trung bình trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 10 phút trước thời điểm giao dịch như được thu thập từ nhiều trang web tiền điện tử tiêu chuẩn,” thì “chi phí và rủi ro của trao đổi sau đó rơi vào các công ty nhận BTC ”- mặc dù điều đó có thể hấp dẫn những người nhận BTC như một khoản thanh toán chuyển tiền từ nước ngoài. Milne tiếp tục:

“Tóm lại, ngay cả khi luật có hiệu lực với tỷ giá hối đoái đã nêu có lợi cho người mua, tôi vẫn nghi ngờ rằng khi đó nhiều giao dịch ở El Salvador sẽ diễn ra bằng BTC”.

Quốc gia nào có thể tiếp theo?

El Salvador là một trong số ít các quốc gia không có tiền tệ có chủ quyền của riêng mình và do đó, ít bị mất giá hơn bằng cách hợp pháp hóa BTC, không bị mất “chủ quyền” - ví dụ: lợi nhuận do chính phủ tạo ra bằng cách phát hành tiền tệ. Vì vậy, có thể nó sẽ không có nhiều người theo dõi, nhưng Nigel Green, Giám đốc điều hành và người sáng lập của deVere Group, không đồng ý. “Nơi mà El Salvador đã dẫn đầu, chúng ta có thể mong đợi các nước đang phát triển khác noi theo. Điều này là do các nước thu nhập thấp từ lâu đã phải chịu đựng vì đồng tiền của họ yếu và cực kỳ dễ bị tổn thương trước những thay đổi của thị trường và gây ra lạm phát tràn lan, ”ông nói trong một thông cáo báo chí ngày 9/6.

Những người khác sẽ làm theo? “Không nghi ngờ gì nữa,” Cadenas trả lời, đặc biệt là những nước có nền kinh tế mới nổi, mặc dù họ có khả năng chờ đợi một số kết quả đầu tiên từ El Salvador. “Nigeria có thể là người tiếp theo,” mặc dù cô ấy cũng muốn thấy Mexico, quê hương của cô ấy, cam kết một điều gì đó tương tự “do có một lượng kiều hối đổ vào đất nước”.

Nếu tỷ trọng kiều hối trong GDP là tiêu chí duy nhất, thì Honduras cũng có thể là một ứng cử viên. Giống như El Salvador, lượng kiều hối của nó đã vượt quá 20% tổng sản phẩm quốc dân vào năm 2019, theo Pew Research, “một trong những quốc gia có tỷ trọng cao nhất trên thế giới”. Theo Ngân hàng Thế giới, Mexico chỉ có tỷ trọng 3% GDP, nhưng con số tổng của nước này rất cao, 42,9 tỷ USD vào năm 2020, theo Ngân hàng Thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Hầu hết các khoản kiều hối của Mỹ Latinh được gửi từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Prasad đã bác bỏ quan điểm về việc các quốc gia khác có thể sớm làm theo: “Việc El Salvador áp dụng Bitcoin rất khó có khả năng gây ra làn sóng chấp nhận tiền điện tử như một tiền tệ hợp pháp quốc gia của các quốc gia khác. Những sai sót và tính kém hiệu quả của tiền điện tử phi tập trung là quá lớn để chúng trở thành sản phẩm thay thế khả thi cho các loại tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương phát hành. "

Noll, trong khi nghi ngờ rằng nhiều quốc gia khác sẽ chấp nhận Bitcoin như một tiền tệ hợp pháp, nói rằng “tiền điện tử đã mở ra nhiều lựa chọn cho các quốc gia nhỏ hơn để theo đuổi chương trình tiền tệ của riêng họ, một chương trình phù hợp với nhu cầu của họ”. Ông đưa ra ví dụ về Sand Dollar của Bahamas - tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới - và tiền tệ dựa trên blockchain của Quần đảo Marshall, SOV. Ông nói thêm:

“Không có lý do gì mà một quốc gia không thể thiết lập stablecoin tiền tệ hợp pháp của riêng họ hoặc áp dụng một loại tiền tồn tại từ trước. Vì vậy, tôi sẽ thấy việc El Salvador áp dụng Bitcoin là một phần của xu hướng hơn là một cột mốc quan trọng. ”

Sẽ có thêm sự chấp Bitcoin trên toàn cầu?

Như đã lưu ý, tổng thống El Salvador dự đoán rằng Bitcoin có thể có 10 triệu người dùng mới theo luật - dựa trên việc thêm người El Salvador đang làm việc ở nước ngoài vào dân số 6,5 triệu của quốc gia ông, một giả thiết.

Dựa trên ước tính có khoảng 71 triệu người dùng Bitcoin trên toàn thế giới - trong số 106 triệu người dùng tiền điện tử toàn cầu - theo một báo cáo của Crypto.com vào tháng 2 năm 2021, điều đó có nghĩa là mức tăng trưởng chấp nhận BTC 14% chỉ từ một quốc gia Trung Mỹ duy nhất. Điều gì sẽ xảy ra nếu một số quốc gia Mỹ Latinh khác có tỷ lệ chuyển tiền cao, bao gồm cả Mexico, sẽ làm theo? Việc chấp nhận tiền điện tử có tăng không?

Nazarov của Chainlink cũng có cách nghĩ tương tự. “Cũng giống như các thị trường mới nổi nhảy vọt qua điện thoại cố định và đi thẳng đến điện thoại di động, tôi tin rằng kết nối internet mới tìm thấy của các thị trường này, kết hợp với khả năng tự nhiên về internet của Bitcoin, DeFi và các hợp đồng thông minh, làm cho chúng thành nơi hoàn hảo để áp dụng quy mô lớn trên toàn cầu. ” Ông kết luận: “Đây chỉ là bước khởi đầu của việc áp dụng Bitcoin, DeFi và hợp đồng thông minh ở các thị trường mới nổi và khi lợi ích của quyết định lịch sử này là đúng, thậm chí nhiều quốc gia sẽ noi gương El Salvador."

Cadenas nói với rằng Bitcoin hiện đang phát triển như một "tài sản chung được sử dụng bởi tất cả các cấp độ kinh tế xã hội", không chỉ những người giàu có. Ông nói thêm:

“Thật tuyệt vời khi thấy rằng Bitcoin đang giúp những người thực sự cần nó. Nó đang tạo ra sự bao trùm tài chính và nó không chỉ để kiếm tiền cho kho bạc của các công ty”.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn