Mark Cuban kêu gọi có quy định đối với stablecoin sau đợt rút tiền hàng loạt trên Iron Finance

Sau một vụ rút tiền hàng loạt trên giao thức Iron Finance khiến ông phải trả giá đắt, Mark Cuban đang kêu gọi quy định để xác định “stablecoin là gì và thế chấp nào được chấp nhận”.

Nhà đầu tư tỷ phú và người đề xuất DeFi, Mark Cuban đã kêu gọi có quy định đối với stablecoin sau khi mất tiền vào thứ mà ông gọi là “kéo thảm” (rug pull) trên giao thức Iron Finance.

Theo Iron Finance, dự án stablecoin được thế chấp một phần là chủ đề của “một đợt rút tiền ồ ạt lịch sử” dẫn đến giá của stablecoin IRON giảm giá. Do đó, giá của mã thông báo gốc TITAN của Iron đã giảm gần 100% trong hai ngày kể từ mức cao nhất mọi thời đại là 64,04 đô la.

Phát biểu với Bloomberg vào ngày 17 tháng 6, Cuban tự trách mình vì "lười biếng" và không nghiên cứu đầy đủ, đồng thời đưa ra các câu hỏi xung quanh quy định của stablecoin:

“Cần có quy định để xác định thế nào là stablecoin và thế nào là thế chấp có thể chấp nhận được. Chúng ta nên yêu cầu 1 đô la Mỹ cho mỗi đô la, hoặc xác định các tùy chọn thế chấp có thể chấp nhận được, như kho bạc của Hoa Kỳ. ”

"Mặc dù tôi gặp khó khăn về vấn đề này, nhưng thực sự là do tôi lười biếng. Điều mà DeFi đã xảy ra như vậy là tất cả về doanh thu và toán học và tôi quá lười biếng để làm phép toán để xác định các chỉ số chính là gì," Cuban nói.

Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell đã chỉ trích Cuban trên Twitter, nhấn mạnh rằng việc thiếu quy định về stablecoin không phải là vấn đề:

"Không tự nghiên cứu và tham gia vào một khoản đầu tư khủng khiếp vì thời gian của bạn đáng giá hơn tiền bạc là vấn đề của bạn."

Quy định về Stablecoin

Lĩnh vực stablecoin hiện đang được các nhà lập pháp Hoa Kỳ chú ý, khi họ xem xét làm thế nào để điều chỉnh lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Vào tháng 12 năm 2020, một dự luật có tên là “Đạo luật ỔN ĐỊNH” đã được đưa ra yêu cầu các nhà phát hành stablecoin phải có chứng nhận ngân hàng và tuân thủ các quy định ngân hàng truyền thống.

Sau cuộc suy thoái tiền điện tử vào tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhấn mạnh vào ngày 20 tháng 5 rằng “khi việc sử dụng stablecoin tăng lên, do đó, chúng ta phải chú ý đến khuôn khổ quản lý và giám sát thích hợp”.

Iron Finance nhấn mạnh các vấn đề về dự trữ phân đoạn

Trong một bài đăng trên blog có tên “Iron Finance Post-Mortem 17 tháng 6 năm 2021”, dự án lưu ý rằng họ đang có kế hoạch thuê một bên thứ ba tiến hành phân tích sâu về giao thức để có thể “hiểu tất cả các trường hợp dẫn đến một kết quả."

IRON là một stablecoin được thế chấp một phần được dự định sẽ được chốt ở mức 1 đô la. Đồng ổn định được thế chấp bằng sự kết hợp của mã thông báo gốc TITAN và đồng ổn định USDC. Tỷ lệ USDC trên tổng cung IRON được gọi là Tỷ lệ tài sản đảm bảo (CR).

Sau đợt bán tháo hàng loạt từ cá voi khiến giá TITAN giảm xuống khoảng 30 đô la, đồng ổn định IRON cũng giảm xuống dưới mức chốt 1 đô la.

Vì giao thức dựa vào Giá trung bình có trọng số theo thời gian (TWAP) để xác định CR, hoạt động thị trường đã áp đảo CR vì nó không thể theo kịp với sự biến động.

Cá voi đã có thể mua IRON với giá 0,90 đô la và đổi chúng với giá 0,25 đô la TITAN và 0,75 USDC, điều này tạm thời đẩy giá của TITAN lên khoảng 50 đô la. Sau đó, họ tiếp tục rút ra lợi nhuận của mình, điều này đã khiến giá sụt giảm.

Điều này đã gây ra một “sự kiện hoảng loạn” hoặc “rút tiền hàng loạt” từ các nhà đầu tư khác, những người cũng bắt đầu rút tiền ra, đẩy giá TITAN xuống gần bằng 0 vào ngày hôm nay.Biểu đồ giá TITAN. Theo CoinGecko

“Hãy nhớ rằng Iron.finance là một stablecoin được thế chấp một phần, tương tự như ngân hàng dự trữ phân đoạn của thế giới hiện đại. Khi mọi người hoảng sợ và chạy đến ngân hàng để rút tiền của họ trong thời gian ngắn, ngân hàng có thể và sẽ sụp đổ, ”bài đăng trên blog viết.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard