Nếu hệ thống đánh giá ngang hàng bị phá vỡ, vậy điểm tựa của Cardano sẽ là gì?

"Mục đích của Bitcoin là gì?" hỏi Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Lex Fridman, Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano và đồng sáng lập Ethereum đã đưa ra quan điểm của mình về Bitcoin. Người đàn ông 33 tuổi này ít khi khen ngợi, gọi đó là sự "chậm chạp" và rất cần được nâng cấp. Hoskinson cũng đặt vấn đề với hội nghị Bitcoin gần đây ở Miami, so sánh toàn bộ sự việc với một phong trào tôn giáo lố bịch.

"Cả đời tôi không thể hiểu nổi, Bitcoin là cái quái gì?" Hoskinson hỏi.

Nhưng trong khi Bitcoin đã tự chứng minh mình là một blockchain có thể thích ứng với lịch sử một thập kỷ, thì nhiều người trong ngành tiền điện tử vẫn có những câu hỏi quan trọng về “trọng điểm” của dự án riêng của Hoskinson, Cardano.

Một tuần trước khi cuộc phỏng vấn này được phát sóng, Vitalik Buterin đã ngồi lại với Fridman để thảo luận sôi nổi. Lập trình viên người Canada gốc Nga được hỏi về Cardano và liệu anh ta có nghĩ rằng dự án của Hoskinson có tương lai hay không. Buterin chỉ trích sự phụ thuộc của Cardano vào hệ thống đánh giá ngang hàng. Thay vì tập trung vào các bằng chứng học thuật, Buterin ủng hộ một cách tiếp cận dựa trên kinh nghiệm hơn. Đây là một sự đào bới ranh mãnh, một màn khoe khoang phô trương.

Đối với những người không quen thuộc với Cardano, ý tưởng đánh giá ngang hàng rất giống với nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần mới chớm nở. Điều này, chúng tôi được cho biết, đã khiến các nhà đầu tư phấn khích. Và vì vậy nó nên ở trong một thế giới lý tưởng. Đánh giá đồng cấp là thước đo chính để đo tính hợp pháp về mặt học thuật. Đối với sự tiến bộ, quá trình đánh giá là vô giá.

Với Cardano, người ta cho rằng thuật ngữ 'đánh giá ngang hàng' không chỉ là một mưu đồ tiếp thị thông minh, một cách khéo léo để mang lại cho nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần một không khí ưu việt hơn. Tuy nhiên, Hoskinson là một người ủng hộ trung thành việc đánh giá ngang hàng và quyết liệt bảo vệ bất kỳ lời chỉ trích nào xảy ra. Anh dường như được đầu tư đầy đủ vào các bằng chứng học thuật. Nhưng đây có phải là một khoản đầu tư thông minh?

Khi một người thực sự kiểm tra trạng thái của hệ thống đánh giá ngang hàng ngày nay, câu trả lời dường như là không. Rốt cuộc, hệ thống đánh giá ngang hàng, chúng ta được biết đến chắc chắn 'độc hại.'

Năm ngoái, David Rosentahl, một nhà khoa học người Mỹ gốc Anh rất được kính trọng, đã viết một bài báo với tiêu đề Phá vỡ: Đánh giá ngang hàng đã bị phá vỡ. Như Rosentahl lập luận, đánh giá ngang hàng đã ở trong tình trạng tồi tệ trong “hơn một thập kỷ”, với các trường hợp gian lận xảy ra thường xuyên.

Như tạp chí Science đã cảnh báo vào năm 2018, "số lượng các bài báo được các tạp chí rút lại" đã "tăng gấp 10 lần trong 10 năm trước đó", với gian lận chiếm "khoảng 60% trong số các bài báo rút lại". Ba năm trôi qua, mọi thứ dường như không trở nên tốt hơn. Nếu bất cứ điều gì, họ đang trở nên tồi tệ hơn.

Trên toàn thế giới, từ toán học đến khoa học xã hội, hệ thống bình duyệt tiếp tục bị cản trở bởi thành kiến và chủ nghĩa bộ tộc.

Tiến sĩ John Baumgardner đặt câu hỏi như sau: “Có những trường hợp nào mà phương pháp khoa học nên hoạt động, nhưng đối với phương pháp đó không cung cấp 'sự trình bày chính xác về thế giới' - nghĩa là, một mô tả chính xác về mọi thứ thực sự là như thế nào? " Thật không may, Baurngardner kết luận, "câu trả lời là có." Để diễn giải Freemason Dyson, khoa học bí ẩn hơn sự thật.
Mục đích của Cardano là gì?

Nếu Bitcoin không là gì khác ngoài một phong trào tôn giáo quá cuồng nhiệt, thì Cardano là gì? Fridman đặt câu hỏi này cho Hoskinson, người sau đó đã tiếp tục nói chuyện trong 9 phút liên tiếp về cách Cardano cung cấp "danh tính kỹ thuật số" cho người dân ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, những người khác lại coi đứa con tinh thần của Hoskinon là một thứ gì đó kém cao quý hơn nhiều. Theo Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz, Cardano là một người “sùng bái” và “kỳ lạ” ở điểm đó. Theo mặc định, điều này sẽ khiến Hoskinson trở thành một nhà lãnh đạo sùng bái.

Bất kể ưu và nhược điểm của công nghệ làm nền tảng cho chuỗi khối Cardano và bất cứ điều gì mà những người theo dõi trung thành của Hoskinson có thể thấy điều đó đáng để đầu tư, mối quan tâm là sự sùng bái khoa học là rất thực tế - và việc tuân thủ quá mức quy trình đánh giá ngang hàng có thể chứng minh là rất có vấn đề.

Điều mỉa mai trong lập luận của Hoskinson là mặc dù Satoshi Nakamoto có thể đã không vượt qua vòng đánh giá ngang hàng để ban hành sách trắng của mình, nhưng bản thân thị trường đã đưa ra phán quyết về Bitcoin. Nếu đánh giá ngang hàng là “đánh giá công việc của một hoặc nhiều người có năng lực tương tự như người sản xuất tác phẩm” thì Bitcoin đã được đánh giá tích cực trong một thập kỷ bởi một số nhà phát triển tài năng nhất trên thế giới.

Chắc chắn nó có những người chỉ trích nó. Chắc chắn nó có sai sót của nó. Nhưng việc tiếp xúc với thế giới thực đã rèn luyện khả năng phục hồi của Bitcoin. Và liệu Cardano có tồn tại được trong cái nóng bỏng của thế giới thực hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi - như các nhà sử học công nghệ muốn nhắc nhở chúng ta, công nghệ Betamax cũng vượt trội hơn VHS.

* John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và bình luận văn hóa. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi Bitcoin Magazine, The New York Post, The Sydney Morning Herald và National Review. Theo dõi ông trên Twitter @ghlionn

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.com

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard