Ngân hàng Trung ương Ấn Độ không thay đổi lập trường đối với tiền điện tử

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Shaktikanta Das, cho biết việc ngân hàng rút lại lệnh cấm năm 2018 gần đây không được coi là một sự thay đổi lập trường chính sách.


Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ hôm nay cho biết ngân hàng này tiếp tục duy trì lập trường quan trọng chống lại tiền điện tử và việc rút lại lệnh cấm năm 2018 gần đây chỉ là một chút biện pháp quản lý hợp pháp.

“Không có sự thay đổi trong quan điểm của RBI,” Thống đốc Shaktikanta Das cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến, như Bloomberg đã đưa tin. Ngân hàng trung ương vẫn có “mối quan tâm lớn về tiền điện tử,” ông nói thêm.

Vào ngày 31 tháng 5, RBI đã chính thức rút lại thông tư năm 2018 quy định rằng các ngân hàng không thể giao dịch với “bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh nào giao dịch hoặc thanh toán tiền ảo”.

Mặc dù lệnh cấm đó đã được Tòa án tối cao hủy bỏ vào tháng 3 năm 2020, các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục viện dẫn đó là lý do để từ chối phục vụ các doanh nghiệp tiền điện tử, các giám đốc điều hành tiền điện tử Ấn Độ cho biết.

Thống đốc Das nói: “Chúng tôi phải xác thực rõ ràng. “Thông tư cụ thể đó của RBI đã được đặt sang một bên. Do đó nếu dẫn chiếu theo thông tư đó là không đúng ”.

Các giám đốc điều hành nói rằng quyết định của RBI rút lại thông tư năm 2018 không có khả năng thuyết phục các ngân hàng lớn làm việc với họ. “Nhiều nhà quản lý ngân hàng đã nói với tôi rằng họ không cho phép tiền điện tử theo chính sách tuân thủ nội bộ của họ — không phải vì RBI,” Zakhil Suresh, người sáng lập mô phỏng giao dịch tiền điện tử SuperStox nói.

Thứ Sáu tuần trước, một số sàn giao dịch đã đe dọa đưa RBI lên Tòa án Tối cao sau khi có thông tin rằng RBI đã thông báo một cách không chính thức với các ngân hàng để cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp tiền điện tử vào đầu tháng Năm.

RBI từ lâu đã chỉ trích tiền điện tử có khả năng gây ra “sự bất ổn định tài chính” - một mối lo ngại mà ngân hàng chưa bao giờ giải thích đầy đủ - và cũng để tạo điều kiện cho rửa tiền.

Thống đốc Das cũng nói rằng RBI đã chuyển những quan ngại của mình về tiền điện tử tới chính phủ Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch giới thiệu một dự luật tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động vào ngày 8 tháng 4, ngày cuối cùng của kỳ họp quốc hội ở Ấn Độ. Nhưng điều đó đã không xảy ra, kể từ khi quốc hội hoãn lại vào ngày 25 tháng 3 để tạo điều kiện cho các cuộc bầu cử tiểu bang.

Chính phủ đã không đưa ra bất kỳ gợi ý rõ ràng nào về những gì mà dự luật tiền điện tử đó sẽ đòi hỏi. Dự thảo luật có thể sẽ được giới thiệu trong phiên mùa thu của quốc hội, bắt đầu vào tháng tới.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard