Đổ vỡ của thị trường mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội xây dựng danh mục đa dạng

Tìm cách xây dựng một danh mục đầu tư tiền điện tử đa dạng? DeFi, stablecoin và oracles là ba lĩnh vực nền tảng cần xem xét.

Khái niệm đầu tư đa lĩnh vực từ lâu đã được ủng hộ trong nền tài chính truyền thống như một cách tiếp cận thông thường để xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng. Phân bổ điển hình bao gồm đại diện cho cổ phiếu, trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, hàng hóa và bất động sản.

Giờ đây, thị trường tiền điện tử đã phát triển thành một hệ sinh thái trị giá hàng triệu đô la với nhiều tài sản mới nổi, các lĩnh vực rõ ràng đang bắt đầu xuất hiện. Các nhà đầu tư tiền điện tử hiểu biết đang tìm cách áp dụng các phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư cho các khoản nắm giữ của họ nên bắt đầu chú ý.
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: CoinMarketCap

Một số giải pháp và đồng tiền lớp một hàng đầu như Polkadot / DOT, Cosmos / ATOM và Solana / SOL đã trở nên nổi bật trong năm qua. Nhưng những dự án này cũng có thể nằm trong khu vực vốn hóa lớn cùng với các tài sản cao cấp như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và ADA của Cardano.

Một khi nhà đầu tư có đủ đại diện cho các dự án blue-chip, các lĩnh vực mới nổi khác như tài chính phi tập trung (DeFi), oracles và stablecoin có thể được xem xét.

DeFi: Uniswap, Aave và PancakeSwap


Tài chính phi tập trung xuất hiện trong mùa hè của DeFi vào năm 2020 và lĩnh vực này đã giúp khởi động thị trường tăng giá hiện tại bằng cách mang lại một mức độ phấn khích mới cho hệ sinh thái tiền điện tử, vốn đang cần sự đổi mới lớn tiếp theo.

Một trong những số liệu tốt nhất được sử dụng để chứng minh sự thành công ngày càng tăng của DeFi nói chung là xếp hạng tổng giá trị bị khóa (TVL), đạt mức cao nhất mọi thời đại là 157,63 tỷ đô la vào ngày 14 /5, theo dữ liệu từ Defi Llama. Ở mức 116,62 tỷ đô la vào thời điểm viết bài.
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: CoinMarketCap

Việc phát hành giao diện sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Uniswap - cho phép các dự án mới khởi chạy ngay lập tức và cung cấp mã thông báo cho công chúng - đã giúp khơi dậy làn sóng tăng trưởng và đổi mới trên thị trường tiếp tục mở rộng cho đến ngày nay.

Trong vòng chưa đầy một năm, Uniswap đã phát triển thành DEX hàng đầu phục vụ cộng đồng tiền điện tử, đạt kỷ lục mọi thời đại là 5,74 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch 24 giờ trong đợt bán tháo thị trường vào ngày 19/5 và tổng khối lượng 5,37 tỷ đô la được khóa trên nền tảng.
Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Một loạt các nhóm thanh khoản rộng lớn là sức hấp dẫn chính đối với các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của họ. Thông qua các nhóm này, các nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho sàn giao dịch để đổi lại một phần phí giao dịch. Một số nhóm cung cấp lợi nhuận đặt cược từ 25% đến 2.000% và các nhà giao dịch có thể chọn các nhóm dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả sự thèm muốn rủi ro của họ.

Trong khi Uniswap đã dẫn đầu cho DEX, có những lựa chọn khác như nền tảng cho vay của Aave đã nổi lên như là giao thức DeFi xếp hạng cao nhất tính theo tổng giá trị bị khóa, với hơn 14,1 tỷ đô la trong TVL tại thời điểm viết bài.

Quyết định gần đây của Aave trong việc cung cấp quyền truy cập lớp hai (L2) trên Polygon đã mang lại năng lượng tái tạo cho hệ sinh thái AAVE, khi các nhà giao dịch và thanh khoản sẵn sàng chuyển sang môi trường có mức phí thấp hơn được cung cấp trên Polygon. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong TVL cho cả AAVE mã thông báo gốc của Polygon, MATIC, hiện là giao thức xếp hạng thứ hai về TVL, với 11,08 tỷ đô la được khóa trên giao thức.

Mỗi danh mục đầu tư cân bằng cũng có một phân bổ nhỏ từ 1% đến 5% dành riêng cho các tài sản có rủi ro cao hơn và thị trường tiền điện tử không thiếu các tài sản có rủi ro cao, tăng trưởng cao.

Đối với các chủ sở hữu mã thông báo chấp nhận rủi ro cao hơn một chút để đổi lại lợi suất cao hơn, PancakeSwap dựa trên chuỗi thông minh của Binance tự hào có TVL là 7,67 tỷ đô la và cung cấp tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) lên đến 482,54%, theo trang web của dự án, với tất cả phần thưởng được thanh toán bằng mã thông báo CAKE gốc của giao thức.

Stablecoin là “tài khoản tiết kiệm” mới


Mặc dù một mã thông báo được cố định ở một giá trị cố định có vẻ không phải là cơ hội hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, nhưng stablecoin đã phát triển để đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

Stablecoin thường đóng vai trò là xương sống của các cặp giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, cũng như cung cấp cho các nhà giao dịch một cách đơn giản để chốt lợi nhuận.

Hai stablecoin nổi bật nhất là Tether (USDT) và USD Coin (USDC), có nguồn cung lưu hành lần lượt là 60,9 tỷ đô la và 21,6 tỷ đô la. Tether hiện là mã thông báo tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất, tự hào với khối lượng giao dịch 24 giờ nằm trong khoảng từ 100 tỷ đô la đến 290 tỷ đô la.
Nguồn cung lưu hành Tether (USDT) so với USD Coin (USDC), và DAI. Nguồn: CoinGecko

Các stablecoin phổ biến khác bao gồm Binance USD (BUSD), stablecoin được tạo ra để sử dụng trong hệ sinh thái Chuỗi thông minh Binance, cũng như stablecoin DAI được kiểm soát theo thuật toán, được đúc thông qua cầm cố tài sản thế chấp trên giao thức Maker.

Đối với những người muốn kiếm thêm một chút lợi nhuận trong khi đảm bảo an toàn cho stablecoin, có nhiều lựa chọn có sẵn như gửi mã thông báo vào một giao thức cho vay như AAVE để kiếm tới 5% tiền gửi hoặc sàn giao dịch stablecoin phi tập trung Curve, cung cấp lợi suất lên đến 50% cho một số nhóm stablecoin được cung cấp.

Các tùy chọn phổ biến khác bao gồm cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung khác nhau như PancakeSwap, cung cấp 8,64% cho nhóm thanh khoản DAI-BUSD. Hoặc QuickSwap, cung cấp phần thưởng cộng với phí của lợi suất phần trăm hàng năm là 15,01% cho nhóm USDT-USDC và 26,75% cho nhóm DAI-USDC của nó.

Oracles


Trong một thế giới ngày càng bị chi phối bởi dữ liệu kỹ thuật số, sẽ không có danh mục tiền điện tử nào hoàn chỉnh nếu không có quyền truy cập vào nhà cung cấp oracle. Những thực thể này là những đối thủ nặng ký của ngành. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu và thông tin an toàn trong hệ sinh thái tiền điện tử, cũng như các thị trường tài chính rộng lớn hơn.

Hiện tại, Chainlink là một trong những dự án tiên tri thống trị nhất và là một công ty quan trọng. Hệ thống này bao gồm cộng đồng nguồn mở phát triển mạnh của các nhà cung cấp dữ liệu, nhà khai thác nút, nhà phát triển hợp đồng thông minh, nhà nghiên cứu và kiểm toán bảo mật.

Mặc dù mạng Chainlink hiện không cung cấp cách trực tiếp để kiếm lợi nhuận thông qua cơ chế quản lý hoặc đặt cược đơn giản, nhưng chủ sở hữu mã thông báo có thể dễ dàng đặt kho lưu trữ của họ để hoạt động trong các nhóm thanh khoản DEX và các giao thức DeFi như Aave.

Đối với các nhà đầu tư chưa sẵn sàng tin tưởng vào các sàn giao dịch phi tập trung và nền tảng DeFi, các công ty mang lại lợi nhuận tập trung như Nexo, Celsius và BlockFi cũng có sẵn cho các nhà đầu tư tiền điện tử muốn kiếm lợi nhuận từ việc nắm giữ của họ.

Các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance cũng cung cấp khả năng đặt cược trực tiếp. Ví dụ: các nhà đầu tư có thể đặt cược BAND lên tới 11,7% APR trên các sàn giao dịch lớn.

Do đợt bán tháo hồi tháng 5, khiến giá trị hơn 1,2 nghìn tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử, nhiều dự án hàng đầu hiện đang ở dưới mức giá trị cao nhất mọi thời đại của chúng và giao dịch ở mức mà một số nhà đầu tư mô tả là “giá mặc cả".

Trong khi những người tham gia thị trường vẫn không chắc chắn về cách giá hướng tới trong ngắn hạn, thì sẽ là khôn ngoan nếu tìm hiểu những cơ hội này càng sớm càng tốt. Vì thị trường tiền điện tử nổi tiếng dễ bay hơi có thể thực hiện những chuyển động bất ngờ.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard