Ravencoin (RVN) là gì, điều gì làm cho Ravencoin trở nên độc đáo?

Công nghệ Blockchain mang lại một cách thức mới hơn để chứng minh ai sở hữu những gì, cũng như mở ra một tiềm năng to lớn trong việc chuyển giao tài sản. Dự án Ravencoin đang cố gắng phát triển để tận dụng những tiềm năng ấy.

Ravencoin (RVN) là gì?


Ravencoin (RVN) là một nền tảng blockchain được tối ưu hóa cho việc chuyển giao tài sản. Khởi nguồn của Ravencoin là từ một fork của mã Bitcoin, sử dụng mô hình UTXO của giao thức Bitcoin. Đây là dự án được xây dựng bởi 430 nhà phát triển đến từ Bitcoin đóng góp hơn 14000 commits. Cái tên Raven trong Ravencoin chứa đựng thông điệp của cả dự án.
“Trong thế giới giả tưởng của Westeros, raven (con quạ) được coi là một sứ giả mang sự thật. Ravencoin là một ứng dụng Blockchain được thiết kế để mang sự thật về việc ai là người sở hữu tài sản.” – Ravencoin Whipaper.

Ý tưởng của dự án Ravencoin (RVN) là gì?


Sau khi Bitcoin khởi chạy thành công vào ngày 3/1/2009, hệ thống đạt được mức độ bảo mật đáng kể. Các nhà phát triển bắt đầu nhận ra rằng họ có thể tạo ra tài sản trên blockchain của Bitcoin. Đã có nhiều dự án được xây dựng như Mastercoin, Counterparty, Omni Layer, RSK, Colored Coin,… Lợi thế của việc xây dựng các dự án trên blockchain của Bitcoin là độ bảo mật cao. Tuy nhiên, các dự án này phải tuân theo mô hình của Bitcoin và rất khó để có thể thay đổi theo ý của mình.

Ethereum được đặt cho cái tên là Blockchain 2.0. Người dùng có thể tạo một ứng dụng phi tập trung đáp ứng bất kỳ mục đích nào của mình bằng Ethereum. Cả Bitcoin và Ethereum đều có thể dùng để trao đổi tài sản. Tuy nhiên, các nhà phát triển không tập trung vào đó, họ muốn phát triển thêm nhiều đặc tính khác nữa.

Đối với Ravencoin, dự án chỉ tập trung vào một đặc điểm duy nhất đó là chuyển giao tài sản. Không hơn và không kém. Giao thức của Ravencoin cho phép các nhà phát triển có thể tự tạo các mã code riêng, phục vụ cho từng trường hợp sử dụng cụ thể. Cùng lúc đó, các mã code sẽ được đóng góp vào mã nguồn mở mà Bitcoin và các dự án khác có thể sử dụng.


Sự khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Ravencoin (RVN) là gì?

Mặc dù Ravencoin là một fork của Bitcoin, dự án vẫn chứa đựng nhiều đặc điểm khác biệt so với Bitcoin.
 • Tổng cung của Ravencoin là 21 tỷ coin.
 • Thời gian đóng khối là một phút, bằng 1/10 so với Bitcoin.
 • Phần thưởng đào của Ravencoin bắt đầu tư 5000 RVN. Bitcoin bắt đầu với 50 BTC. Cả hai đều sẽ giảm phần thưởng khối đi một nửa sau mỗi 4 năm.
 • Ravencoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW. Tuy nhiên, thuật toán đào là X16R, khác so với SHA-256 của Bitcoin. Đối với X16R, mạng lưới của Ravencoin có khả năng chống ASIC, mang lại sự bình đẳng hơn cho các thợ đào.

Ravencoin hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã tìm hiểu, Ravencoin là một dự án gần giống như Ethereum và Bitcoin. Tuy nhiên, Ravencoin tập trung vào việc tạo và chuyển giao tài sản.

Người dùng sẽ sử dụng giao thức của Ravencoin để phát hành token tài sản. Họ có thể tự quyết định các mục đích hoạt động và quy tắc một cách độc lập so với giao thức của Ravencoin.

Token được tạo ra trên giao thức của Ravencoin có thể đại diện cho các loại tài sản:
 • Tài sản vật lý trong thế giới thực hoặc tài sản số: thỏi vàng, đồng xu bạc, tiền pháp định, bất động sản,…
 • Cổ phần của một dự án.
 • Tài sản ảo: vé tham dự sự kiện, giấy phép, các món đồ trong game,…
 • Tín dụng: thẻ phần thưởng, điểm thưởng,…
Người dùng khi muốn phát hành một tài sản bằng giao thức Ravencoin phải “đốt” một số lượng RVN và cung cấp tên của token. Cái tên này phải là duy nhất. Sau đó, người dùng sẽ thiết lập số lượng token, bao nhiêu số thập phân và liệu có thể phát hành thêm trong tương lai.

Người phát hành có thể trao phần thưởng cho những người nắm giữ token. Phần thưởng có thể đến từ điểm trung thành của khách hàng cho đến cổ tức của công ty.

Giao thức Ravencoin còn có khả năng tạo ra các token độc nhất tương tự token tiêu chuẩn ERC721 của Ethereum. Token độc nhất mang lại nhiều lợi ích trong các trường hợp như bản quyền phần mềm, sưu tầm mỹ thuật, đăng ký ô tô,…

Giao thức Ravencoin còn cung cấp các token không dựa trên tài sản (non-assets token) để phục vụ nhu cầu giao tiếp và voting.

Đội ngũ phát triển của Ravencoin

Ravencoin là một dự án blockchain mã nguồn mở, phi tập trung nên không có một đội ngũ phát triển cố định. Hiện tại, các nhà phát triển chính của Ravencoin là RavencoinDev, Tron và Chatturga. Bruce Fenton, thành viên hội đồng của Bitcoin Foundation, là cố vấn cho Ravencoin.

Mua bán RVN

 • Tên: Ravencoin
 • Ký hiệu: RVN
 • Xếp hạng: 40
 • Tổng cung: 21 tỷ RVN
 • Lưu hành: 4,148 tỷ RVN
Hiện tại, có khá nhiều sàn cho phép giao dịch RVN như Binance, BitForex, Upbit, Bittrex,… Theo quan điểm của Coincl.com, để có thanh khoản cao, bạn có thể sử dụng sàn Binance. Tại Binance, Ravencoin được niêm yết với 2 cặp là RVN/BNB và RVN/BTC.

Lưu trữ RVN

Chúng ta có nhiều lựa chọn để lưu trữ Ravencoin, mọi người có thể tham khảo một số ví dưới đây.
 • Ví nóng: Ravencoin Wallet, Zelcore, Exodus, Spend, Trust, Cobo.
 • Ví giấy do chính Ravencoin cung cấp.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ RVN trên các sàn giao dịch có niêm yết Ravencoin.

Đánh giá dự án Ravencoin

Raven là một dự án fork ra từ Bitcoin và được nhiều nhà phát triển Bitcoin hỗ trợ để xây dựng. Ý tưởng của Ravencoin không có gì là mới mẻ. Tuy nhiên, điểm nổi bật ở Ravencoin là tập trung vào duy nhất một mục tiêu đó là chuyển giao tài sản. Họ phát triển nền tảng chỉ để phục vụ mục tiêu này. Việc chuyên môn hóa như vậy sẽ khiến Ravencoin có tiềm năng cạnh tranh cao.

Dự án Ravencoin được công ty Overstock đầu tư khá nhiều tiền. Đây là một công ty bán lẻ thương mại điện tử lớn ở Mỹ. Hiện tại, Ravencoin đã hoàn thành testnet, có một roadmap rõ ràng và vẫn đang đảm bảo được lộ trình. Đội ngũ phát triển của Ravencoin cũng đang chuẩn bị cho mainnet.

Tuy nhiên, Ravencoin chỉ là một dự án phát triển được hơn 1 năm, chưa thể đánh giá được gì nhiều. Khối lượng giao dịch của RVN cũng chỉ giao động ở mức trung bình hoặc thấp và chưa thực sự phổ biến trên các sàn giao dịch. Thêm vào đó, theo quan điểm của tiendientu.org, việc Ravencoin phát hành token đảm bảo bằng tài sản phải có sự tham gia của luật pháp. Bởi vì, các tài sản vật lý được chứng nhận bởi pháp luật. Nhưng vẫn chưa thấy họ đề cập gì đến khía cạnh này.

Thông tin về Ravencoin

Website: https://ravencoin.org/
Whitepaper: https://ravencoin.org/assets/documents/Ravencoin.pdf

Tất cả quan điểm, lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư bằng kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn