Satoshi Nakamoto, Người tạo ra Bitcoin là ai?

Danh tính của người tạo ra Bitcoin vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay - nhưng điều đó không ngăn mọi người phỏng đoán.

Bitcoin xuất hiện vào năm 2008 nhưng người tạo ra nó cho đến ngày nay chỉ được biết đến với bút danh mà họ đã chọn: Satoshi Nakamoto. Nhiều người đã đưa ra giả thuyết về Satoshi thực sự là ai - hoặc để giải quyết bí ẩn hoặc, trong một số trường hợp, để tiếp tục một chương trình nghị sự của riêng họ - nhưng không ai đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Satoshi Nakamoto: những gì chúng ta biết

Bằng chứng đầu tiên về Bitcoin mà chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện vào tháng 8 năm 2008 khi ai đó đăng ký tên miền bitcoin.org một cách ẩn danh.

Vào tháng 10 năm đó, một tác giả có biệt danh là Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin, "Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng" cho metzdowd.com, một trang web dành cho những người hâm mộ tiền mã hóa. Nó giải thích cách thức hoạt động của một loại tiền kỹ thuật số mà tác giả của nó gọi là Bitcoin.

Vài tháng sau, vào tháng 1 năm 2009, mạng Bitcoin bùng nổ. Satoshi Nakamoto đã phát hành phiên bản đầu tiên của phần mềm khởi chạy mạng và khai thác Bitcoin đầu tiên. Trong khối đầu tiên của một chuỗi khối mà ngày nay bao gồm hơn 680.000 khối, Satoshi đã ghi một tin nhắn văn bản. Thông báo trong cái gọi là "khối khởi đầu" có nội dung:

'The Times ngày 3 tháng 1 năm 2009 Thủ tướng trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng'

Ngoài việc cung cấp dấu thời gian cho việc tạo ra Bitcoin, nó đề cập đến một bài báo được xuất bản bởi tờ Times. Sự lựa chọn tờ báo Times đã thúc đẩy suy đoán rằng Satoshi có thể đã có trụ sở tại Vương quốc Anh và động cơ tạo ra Bitcoin của họ có liên quan đến sự bất ổn do ngân hàng dự trữ phân đoạn gây ra.

Bạn có biết?
Việc trao đổi Bitcoin đầu tiên đã diễn ra giữa Satoshi Nakamoto và Hal Finney, một nhà tiên phong đầu tiên về tiền mã hóa trước Bitcoin.

Trong 10 ngày tiếp theo, Nakamoto là người khai thác duy nhất, thu được hơn 1 triệu Bitcoin.
Satoshi đã hoạt động tích cực trên diễn đàn bitcointalk.org từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 12 năm 2010, tham gia vào một số cuộc thảo luận với người dùng. Các bài đăng của họ đã được nghiên cứu bởi sự tò mò với hy vọng có thể thu thập được một số gợi ý về danh tính và triết lý của Satoshi; trong một trong những bài viết cuối cùng của họ, Satoshi đã đề cập trực tiếp với Hal Finney, ngụ ý rằng họ là những cá nhân riêng biệt (mặc dù điều đó có thể là một mưu mẹo).

"Nếu bạn không tin tôi hoặc không hiểu nó, tôi không có thời gian để cố gắng thuyết phục bạn, xin lỗi."

- Satoshi Nakamoto

Năm 2010, Nakamoto đã giao quyền kiểm soát kho chứa mã nguồn Bitcoin cho Gavin Andresen, một nhà phát triển phần mềm. Sau đó, vào ngày 23 tháng 4 năm 2011, Satoshi Nakamoto đã gửi email cuối cùng của họ: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó đã thuộc về Gavin tốt bụng và tất cả mọi người. "

Mọi hoạt động từ Satoshi Nakamoto đã dừng lại ngay sau đó; các ví Bitcoin gắn liền với Satoshi đã không được truy cập hoặc sử dụng kể từ giữa năm 2009. Vào năm 2014, tài khoản P2P Foundation của Satoshi đã được kích hoạt lại trong một thời gian ngắn để thông báo rằng "Tôi không phải Dorian Nakamoto", bác bỏ một bài báo trên Newsweek mà đã đặt tên người đàn ông Mỹ gốc Nhật là người tạo ra Bitcoin. Kể từ đó, Satoshi vẫn giữ im lặng.

Satoshi Nakamoto: những manh mối

Nhiều người đã cố gắng tìm ra danh tính của Satoshi Nakamoto. Satoshi không bao giờ đánh vần tên của mình bằng cách sử dụng các ký tự kanji của Nhật Bản, khiến cho việc dịch tên một cách dứt khoát là không thể; nhiều nỗ lực khác nhau để dịch tên đã được sử dụng, bao gồm "logic, lý do hoặc công lý" và "cơ sở", "suy nghĩ rõ ràng, nhanh trí, khôn ngoan" và "nguồn gốc trung tâm".

Một cách dịch (lỏng lẻo) là "tình báo trung tâm", với một số người cho rằng đó là bằng chứng cho thấy Bitcoin là một âm mưu của CIA (mặc dù lý do tại sao CIA lại thổi bay vỏ bọc của họ chỉ vì một trò đùa không rõ ràng).

Một số ý kiến ​​cho rằng cái tên này là sự kết hợp của các công ty khác nhau:
  • Samsung và Toshiba kết hợp tạo ra: Satoshi
  • Nakamichi và Motorola kết hợp tạo ra: Nakamoto
Trong mọi trường hợp, Satoshi có thể không phải là người Nhật. Mặc dù hồ sơ của Quỹ P2P năm 2012 ngụ ý rằng Nakamoto là một người đàn ông 37 tuổi sống ở Nhật Bản, sự trùng hợp về ngôn ngữ như cách viết và cách diễn đạt tiếng Anh của người Anh (và việc sử dụng Times trong khối gốc Bitcoin) cho thấy Satoshi có thể đã Xuất xứ Anh Quốc.

Một nhà nghiên cứu đã theo dõi thời gian Satoshi đăng trên diễn đàn bitcointalk.org, cho thấy "sự sụt giảm nghiêm trọng" trong các bài đăng từ 5 giờ sáng đến 11 giờ sáng Giờ trung bình Greenwich (hoặc nửa đêm đến 6 giờ sáng theo giờ EST), có thể cho biết thời điểm Satoshi đang ngủ. Và một phân tích về mã Bitcoin ban đầu đã chỉ ra rằng Satoshi có thể đã sử dụng một máy chủ proxy của Nga để che giấu danh tính của họ.

Các ứng cử viên

Một số cái tên đã được đưa ra như là danh tính có thể có của Satoshi Nakamoto. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng Satoshi có thể là một nhóm người, càng làm cho vấn đề thêm rắc rối hơn nữa.

Một số ứng cử viên có thể được đặt tên là Satoshi (hoặc tự đề xuất tên riêng của mình) bao gồm:

👨‍🚀 Hal Finney - Một nhà mật mã học và nhà phát triển phần mềm, Finney là người nhận Bitcoin đầu tiên và thường xuyên tương tác với Satoshi Nakamoto trên diễn đàn bitcointalk.org. Finney qua đời vào năm 2014, điều mà một số người đã tranh luận giải thích tại sao kho lưu trữ Bitcoin của Satoshi vẫn không bị ảnh hưởng.

🔐 Gavin Andresen - Người tạo ra vòi Bitcoin đầu tiên, Andresen là người giám sát mà Satoshi Nakamoto đã tin tưởng giao cho mã nguồn Bitcoin.

📝 Nick Szabo - Một nhà khoa học máy tính người Mỹ, người đã tạo ra "Bit gold", tiền thân của Bitcoin và là người đặt ra thuật ngữ "hợp đồng thông minh" —mà tạo thành một thành phần quan trọng của tiền điện tử lớn thứ hai, Ethereum. Phân tích ngôn ngữ đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa phong cách viết của Szabo và Satoshi, trong khi một số người lưu ý sự trùng hợp về chữ viết tắt của Satoshi Nakamoto là nghịch đảo của Nick Szabo.

👨‍💻 Adam Back - Một chuyên gia về mật mã và cypherpunk, Back là một trong những người nhận email đầu tiên từ Satoshi Nakamoto và được Financial Times vinh danh là một ứng cử viên khả dĩ của Satoshi vào năm 2016.

💾 Len Sassaman - một người đóng góp vào danh sách gửi thư cypherpunk nơi Satoshi lần đầu tiên công bố Bitcoin, Sassaman là một chuyên gia về mật mã khóa công khai và đã làm việc cùng với Hal Finney. Sassaman đã được tưởng nhớ trên chuỗi khối Bitcoin sau khi anh ta tự sát vào năm 2011.

👨‍💼 Craig Steven Wright - một doanh nhân người Úc, người đã thuyết phục BBC, cùng những người khác. Wright đã tham gia vào một cuộc chiến tại tòa kéo dài xoay quanh việc anh ta có thể truy cập các địa chỉ tiền điện tử được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto. Một số bằng chứng được cho là ủng hộ tuyên bố của Wright, bao gồm các khóa PGP, đã được đặt trong nghi vấn.

👨‍🔬 Dorian Nakamoto - một nhà vật lý và kỹ sư hệ thống có trụ sở tại California, tên khai sinh của Dorian thực sự là "Dorian Prentice Satoshi Nakamoto". Được đặt tên là người tạo ra Bitcoin trong một bài báo trên Newsweek năm 2014, anh ta đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Bitcoin, trong khi tài khoản P2P Foundation của Satoshi được kích hoạt lại một thời gian ngắn để thông báo rằng "Tôi không phải Dorian Nakamoto". Kết quả là, hình ảnh của anh xuất hiện nhiều lần trong các tìm kiếm về "Satoshi Nakamoto" trên Google Image.

🚀 Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX (trong thời gian ngắn) được coi là ứng cử viên Satoshi khả dĩ vào năm 2017, sau khi một cựu nhân viên SpaceX gọi ông là người tạo ra Bitcoin. Nhưng Musk dứt khoát phủ nhận điều đó. Ông đã tweet rằng đó là "Không đúng sự thật" và một người bạn đã gửi cho anh "một phần BTC" nhưng anh đã làm mất nó. Tất nhiên, kể từ đó, sự tham gia của Musk với Bitcoin đã tăng lên nhanh chóng, với việc Tesla mua lại 1,6 tỷ USD BTC.

Tại sao Satoshi lại giấu danh tính của mình?

Lý do khiến Satoshi Nakamoto quyết định che giấu danh tính của mình ngay từ đầu cũng là một chủ đề tranh luận. Một lời giải thích liên quan đến việc những người sáng tạo tiền điện tử có ảnh hưởng quá lớn đến các cộng đồng đã xuất hiện xung quanh đồng tiền của họ — Vitalik Buterin, chẳng hạn, đã bày tỏ sự lo lắng về tầm vóc của chính mình đối với Ethereum. Điều này có nghĩa là Satoshi có thể đã chọn ẩn danh (và cuối cùng là bỏ đi), để tránh gây quá nhiều ảnh hưởng và giúp Bitcoin tránh được những cạm bẫy của việc tập trung hóa.

Satoshi cũng có thể đã tỏ ra hết sức thận trọng — và có lý do chính đáng. Do Bitcoin ngày càng được công nhận là mối đe dọa đối với quyền lực tối cao của các ngân hàng trung ương, họ có thể đã lo lắng về việc trở thành mục tiêu tấn công. Mặc dù các chính phủ có thể không thể cấm Bitcoin, nhưng họ chắc chắn có thể gây áp lực lên người tạo ra nó để khẳng định chủ quyền của họ và ngăn cản những người khác đi theo bước chân của họ. Rốt cuộc thì nó đã xảy ra rồi; vào năm 2011, Bernard von NotHaus bị kết tội chế tạo, sở hữu và bán đồng tiền riêng của mình, Liberty Dollar.

Tất nhiên, không chỉ các nhà lập pháp mà Satoshi có thể cảnh giác; những kẻ vi phạm pháp luật cũng có thể rất quan tâm đến tài sản kỹ thuật số của người tạo ra Bitcoin. Cho rằng bọn tội phạm đã nhắm mục tiêu (một cách thô bạo) đến những người nắm giữ tiền điện tử lớn trong quá khứ và Satoshi theo bất kỳ hình thức nào cũng là một trong những cá nhân giàu nhất thế giới, họ có đủ lý do để giữ kín danh tính của mình.

Satoshi có bao nhiêu Bitcoin?

Trong những tháng đầu tiên Bitcoin tồn tại, Satoshi Nakamoto đã khai thác tới 1,1 triệu Bitcoin - một khối tài sản khổng lồ vẫn chưa được chạm tới cho đến ngày nay. Tính đến tháng 6 năm 2021, kho Bitcoin của Satoshi sẽ trị giá hơn 40 tỷ đô la; ở mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là 64.000 đô la, nó sẽ có trị giá 71 tỷ đô la, đưa Satoshi trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng Satoshi đã cố tình ngăn cản việc khai thác nhiều Bitcoin hơn nữa trong những ngày đầu của mạng lưới, hạn chế tốc độ băm của họ để mang lại cho những người khai thác khác cơ hội công bằng trong các khối.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Satoshi trở lại?

Tất nhiên, câu hỏi lớn là: điều gì sẽ xảy ra nếu Satoshi quay trở lại? Nó đã trở thành tín điều trong cộng đồng Bitcoin rằng Satoshi đã biến mất là điều tốt đẹp và rằng kho Bitcoin khổng lồ mà họ khai thác sẽ được cất giữ an toàn vĩnh viễn.

Nếu Satoshi quay trở lại, nó có thể gây ra hậu quả đáng kể cho Bitcoin. Đầu tiên, họ phải chứng minh danh tính của mình; có thể bằng cách chuyển một số Bitcoin từ một địa chỉ được xác nhận là thuộc về họ. Sau đó, nhận ra rằng hơn một triệu Bitcoin trước đây được cho là sẽ bị mất vĩnh viễn đột nhiên hoạt động trở lại, điều này có thể tác động đến giá và sự biến động của Bitcoin. Vào những dịp trước đây khi Bitcoin thời Satoshi bất ngờ hoạt động trở lại, nó đã gây ra sự bán tháo và hoảng loạn trên thị trường.
Một khi Satoshi xử lý hóa đơn thuế khổng lồ của họ, sẽ có câu hỏi đặt ra là lợi nhuận của họ có ý nghĩa gì đối với cộng đồng và sự phát triển của Bitcoin. Đột nhiên, các bài đăng trên diễn đàn bitcointalk.org cũ của Satoshi sẽ không còn là nguồn thẩm quyền duy nhất đối với ý định của họ; người đàn ông (hoặc phụ nữ hoặc một nhóm) đằng sau chiếc mặt nạ sẽ có thể đưa ra tuyên bố công khai về trạng thái hiện tại của Bitcoin và nơi nó sẽ đi tiếp theo (có thể đưa ra ý kiến trong cuộc tranh luận xung quanh mức tiêu thụ năng lượng của nó).

Bất chấp điều đó, Satoshi vẫn tiếp tục là nguồn cảm hứng cho cộng đồng Bitcoin. Vào năm 2021, khi công ty tiền điện tử Coinbase chào bán ra công chúng, họ đã gửi một bản sao hồ sơ công khai của mình tới địa chỉ Bitcoin của Satoshi trong một cử chỉ tượng trưng và mã hóa thông điệp của riêng mình đề cập đến tiêu đề báo trong chuỗi khối Bitcoin.


Một minh họa khái niệm về bức tượng Satoshi Nakamoto. Hình ảnh: Gergely Réka

Thậm chí sẽ có một bức tượng được dựng lên cho Satoshi, ở Budapest, Hungary. Người tạo ra Bitcoin sẽ được mô tả với một khuôn mặt ẩn danh, phản chiếu, để phản ánh khuôn mặt của người xem đối với bức tượng. Satoshi, dường như, là tất cả chúng ta.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard