'Shopify cho NFTs' được công bố trên blockchain Solana

Solana là blockchain mới nhất hỗ trợ cung cấp NFT. Công cụ thị trường MetaPlex của nó cung cấp các quảng cáo với chi phí thấp và tính linh hoạt.

Thế giới có cần một nơi khác để nhận NFT không? Nhóm nghiên cứu tại Solana, một blockchain đang phát triển rầm rộ, nghĩ như vậy. Ngay cả khi sự cường điệu xung quanh NFTs — hay còn gọi là mã thông báo không thể thay thế — bắt đầu nguội đi, nhóm Solana nhận thấy cơ hội cung cấp một phong cách nền tảng NFT mới với khả năng kiểm soát tốt hơn cho các nghệ sĩ.

Nền tảng được gọi là Metaplex. Đó là một giao thức mã nguồn mở được xây dựng trên Solana mà những người tạo ra nó ví nó với Shopify, một dịch vụ phổ biến cho phép các doanh nghiệp nhỏ xây dựng một trang web thương mại điện tử. Hoặc nếu bạn thích một phép ẩn dụ khác, nhóm cũng so sánh việc cung cấp NFT của họ với WordPress — một công cụ xuất bản phổ biến cho phép mọi người chạy các trang web mà không cần biết nhiều về mã.

Theo giám đốc sản phẩm Stephen Hess, Metaplex hướng đến những người sáng tạo, những người sẽ đánh giá cao tính linh hoạt và chi phí thấp của nó. Không giống như một số diễn đàn NFT phổ biến như Nifty Gateway, Metaplex được phân cấp, có nghĩa là các nghệ sĩ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn khi các sáng tạo của họ được bán. Và vì Metaplex không nằm trên Ethereum, hiện đang bị cản trở bởi phí giao dịch cao, nên chi phí cung cấp NFT là tối thiểu.

Hess cho biết: “Chi phí tương tự như khi giao tiếp với giao thức Solana,” Hess nói thêm rằng điều này có nghĩa là 35 xu để đúc một NFT và 3 đô la để chạy một cuộc đấu giá — khác xa so với thế giới của các NFT dựa trên Ethereum, nơi chi phí có thể lên đến hàng nghìn đô la.

Màn chào hàng của Metaplex đã gây được tiếng vang lớn với một số người trong cộng đồng sáng tạo, bao gồm nghệ sĩ đoạt giải Grammy RAC và nhà sản xuất giày thể thao kỹ thuật số CryptoKickers. Cả hai đều đang khai trương các cửa hàng NFT được xây dựng trên Metaplex, với cửa hàng của RAC, được gọi là ONO, có kế hoạch bán sản phẩm đầu tiên từ một nghệ sĩ có tên BLOND: ISH vào thứ Năm.

Nếu Metaplex đạt được sức hút, kết quả có thể là nhiều nghệ sĩ và những người sáng tạo tung ra thị trường NFT dưới thương hiệu của riêng họ thay vì dựa vào các diễn đàn tập trung. Ngoài quyền kiểm soát bổ sung đối với tác phẩm của họ, Metaplex cũng cho phép chủ sở hữu thị trường viết mã NFT để nghệ sĩ gốc nhận được tiền bản quyền mỗi khi NFT được bán lại — một tính năng phổ biến cũng được cung cấp trên các nền tảng NFT khác.

Đối với Solana, việc cung cấp Metaplex dường như không nhằm mục đích kiếm tiền hơn là thu hút sự chú ý vào blockchain của nó. Được thành lập vào năm 2017, thông qua một ICO, Solana là một chuỗi bằng chứng cổ phần mà một số người đã mô tả là "kẻ giết Ethereum" nhờ hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, cách gọi đó đã được gắn nhãn cho nhiều dự án khác và hiện tại, Ethereum tiếp tục thống trị thị trường cho NFT và các nỗ lực của blockchain. Trong khi đó, Solana không phải là chuỗi duy nhất cung cấp một ngôi nhà thay thế cho các dự án NFT. Dapper Labs, một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trong không gian NFT, đã xây dựng một chuỗi khối của riêng mình được gọi là Flow, trong khi Binance và Cardano cũng đan trên đường gia nhập NFT.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard