Thái Lan nhắm vào DeFi trong đợt siết chặt quy định mới nhất

Trong nỗ lực mới nhất của mình nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, các cơ quan quản lý tài chính của Thái Lan đã hướng tầm nhìn sang tài chính phi tập trung hay còn gọi là DeFi.Theo báo cáo ngày 1/6 từ Bangkok Post, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã thông báo rằng bất kỳ hoạt động nào liên quan đến DeFi có thể yêu cầu giấy phép từ cơ quan quản lý tài chính trong tương lai gần. SEC đã tuyên bố cụ thể rằng họ sẽ nhắm mục tiêu các giao thức DeFi phát hành mã thông báo.

Sự thúc đẩy quy định mới nhất được đưa ra sau khi ra mắt mã thông báo gốc cho giao thức DeFi của Thái Lan, Tuktuk Finance, trên nền tảng hợp đồng thông minh được vận hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử địa phương phổ biến Bitkub vào Chủ nhật.

Báo cáo lưu ý rằng giá đã tăng vọt lên "vài trăm đô la" trước khi giảm xuống 1 đô la chỉ trong vòng vài phút. Theo trang web chính thức của nền tảng, giao thức đã thu hút được tổng giá trị bị khóa, hay TVL, là 18 triệu đô la, với mã thông báo TUK được giao dịch lần cuối ở mức 1,93 đô la để cung cấp cho dự án vốn hóa thị trường là 7,1 triệu đô la.

Đây là lần đầu tiên SEC nhắm mục tiêu cụ thể đến DeFi, với cơ quan quản lý nêu rõ:

“Việc phát hành mã thông báo kỹ thuật số phải được ủy quyền và giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và tổ chức phát hành được yêu cầu tiết lộ thông tin và cung cấp đồng tiền thông qua các cổng mã thông báo được cấp phép theo Nghị định về tài sản kỹ thuật số.”

Giám đốc điều hành của Ava Advisor, một ứng dụng tư vấn trực tuyến, Niran Pravithana, nhận xét rằng thông báo này là hợp lý vì có rất nhiều mã thông báo gian lận được phát hành và tội phạm có thể ẩn trong các ứng dụng nhắn tin như Telegram và thao túng giá mã thông báo.

Các ngân hàng tập trung nằm trong số những ngân hàng đã chấp nhận DeFi ở Thái Lan, với Ngân hàng Thương mại Siam đã công bố quỹ đầu tư trị giá 50 triệu đô la vào tháng Hai và Kbank thử nghiệm dịch vụ DeFi như một phần của kế hoạch mở rộng kinh doanh vào tháng Tư.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Thái Lan đã bùng nổ với mức tăng gần 600% kể từ tháng 11. DeFi cũng đã trở nên phổ biến, với The Defiant gần đây đã báo cáo rằng quốc gia này xếp thứ hai trên toàn thế giới theo lưu lượng tìm kiếm cho từ khóa “tài chính phi tập trung” trong năm qua.

Các nhà quản lý Thái Lan trong tháng 5 đã tiết lộ kế hoạch hạn chế việc tạo tài khoản trao đổi tiền điện tử mới với các yêu cầu KYC nghiêm ngặt bắt đầu từ tháng 7. Biện pháp này cũng sẽ ngăn các nhà đầu tư nước ngoài truy cập vào các sàn giao dịch của Thái Lan vì họ không thể có được thẻ căn cước địa phương.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn