Toàn cảnh thị trường Bitcoin: Áp lực bán tăng, nhu cầu tổ chức vẫn chậm

Thị trường Bitcoin tiếp tục đấu tranh để giành được hỗ trợ khi áp lực bán từ khai thác tăng lên, nhu cầu của các tổ chức vẫn chậm và làn sóng từ bỏ thứ hai xảy ra.


Thị trường Bitcoin đang nỗ lực để giữ mức thấp nhất của phạm vi giao dịch hiện tại được thiết lập kể từ đợt bán tháo vào giữa tháng 5. Thị trường giao dịch giảm xuống mức thấp cục bộ mới là 28.993 USD vào đầu tuần trước khi phục hồi để thiết lập mức cao nhất trong ngày là 35.487 USD.

Khi năng lực hash khai thác tiếp tục giảm khỏi mạng trong quá trình di chuyển phần cứng khai thác lớn nhất trong lịch sử, những người nắm giữ Bitcoin trên toàn thị trường dường như đã đầu tư ở mức thấp một lần nữa. Thị trường ghi nhận khoản lỗ tuyệt đối lớn nhất trong lịch sử và thành phần tiêu biểu của thị trường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuần này, chúng tôi cũng đánh giá động lực nhu cầu tổng thể liên quan đến các tổ chức như GBTC của Grayscale, các sản phẩm ETF khác nhau và số dư tiền coin trên Coinbase.

Thoái trào lần 2

Sau khi phá kỷ lục mới về khoản lỗ tuyệt đối bằng đồng đô la trong tháng 5, thị trường đã thoái trào lẫn nữa trong tuần này, ghi nhận mức lỗ ATH mới là 3,45 tỷ đô la. Lỗ được thực hiện trên chuỗi khi một đồng xu được chuyển lần cuối cùng (được tạo ra bởi UTXO) với giá cao hơn được chi tiêu một lần nữa với giá thấp hơn (UTXO bị phá hủy), giả sử rằng nó đã được bán lỗ. Lưu ý rằng khi thị trường Bitcoin tăng định giá, có thể có giá trị lợi nhuận và thua lỗ tuyệt đối bằng đồng đô la lớn hơn.

Điều này có nghĩa là một khối lượng rất lớn tiền coin có giá trị thấp được sử dụng trong tuần này. Lưu ý rằng hầu hết tất cả Người nắm giữ dài hạn đều có lãi và chi tiêu của họ thực sự bù đắp khoản lỗ ròng khoảng 383 triệu đô la (tổng số lỗ thực hiện là 3,833 tỷ đô la!). Hiện tại, chỉ có 2,44% nguồn cung luân chuyển được nắm giữ bởi các LTH với mức lỗ chưa thực hiện.
Lời/lỗ thực hiện của Bitcoin.

Trên cơ sở tương đối hơn, chúng ta có thể xem xét Tỷ lệ Lợi nhuận Đầu ra Chi tiêu (SOPR) để quan sát mức thoái lui thứ hai này như thế nào so với cơ sở tương đối. Chúng ta xem xét các chỉ số SOPR cho hai nhóm thuần tập, Người nắm giữ dài hạn và Ngắn hạn. Hai chỉ số này có cùng một cách tính, nhưng cần cách giải thích hơi khác nhau:

Người nắm giữ dài hạn SOPR (trái, cam) có thể được coi là bội số lợi nhuận được nhận ra vì LTH thường có màu xanh lục. Giá trị LTH-SOPR là 1,95 có nghĩa là trên tổng thể, những người nắm giữ dài hạn nhận được lợi nhuận là 195% (cơ sở chi phí trung bình khoảng 16,3 nghìn đô la theo giá hiện tại).

Người nắm giữ ngắn hạn SOPR (bên phải, màu xanh) thường dao động xung quanh giá trị 1,0 do kết quả của các đồng tiền đã chuyển gần đây được sử dụng lại trong thời gian thị trường biến động. Việc giảm xuống các giá trị thấp hơn 1,0 (và duy trì nó) cho thấy nhóm này đã thực hiện được những tổn thất đáng kể.
[ads-post]

Hành động giá giảm trong tuần này dường như đã tạo ra một sự hoảng loạn trong cả LTH và STH, được chứng minh bằng sự biến động trong LTH-SOPR và thoái trào sâu ở STH-SOPR. STHs đã ghi nhận khoản lỗ chỉ ít hơn một chút so với sự kiện thoái tròa vào tháng 3 năm 2020. Các LTH sẵn sàng chi tiền với cơ sở chi phí trung bình dao động trong khoảng 9,2 nghìn đô la đến 16,3 nghìn đô la trong tuần này, cho thấy mức độ không chắc chắn cao.
Tuy nhiên, bất chấp một số bằng chứng LTH đã tiêu tiền coin đang hoảng loạn bán ra, hầu như tất cả các chỉ số dựa trên 'tuổi thọ' theo dõi tuổi của đồng xu tiếp tục bị phá vỡ theo mức tiền tăng giá. Một cách chúng ta có thể giải thích các phần thông tin trên là:

Một số LTH đã tiêu tiền xu của họ trong thời gian thị trường biến động, có thể là trong tình trạng hoảng loạn dựa trên cơ sở chi phí chênh lệch.
Hầu hết các LTH đã không tiêu tiền của họ và do đó độ tuổi trung bình của các đồng tiền đang di chuyển vẫn còn rất trẻ (mặc dù thị trường ghi nhân lỗ ròng 3,45 tỷ đô la).

Áp lực bán phần lớn là các STH, những người gần như hoàn toàn giữ tiền với mức lỗ chưa thực hiện. 23,5% tổng nguồn cung lưu hành thuộc sở hữu của STHs và có giá trị thấp, so với 3,4% có lợi nhuận.

Áp lực bán của thợ mỏ

Khi cuộc di chuyển lớn nhất trong lịch sử băm Bitcoin diễn ra, thị trường đã suy đoán về mức độ lớn của áp lực bán của thợ đào, qua đó có thể tạo ra sóng gió cho giá. Có hai yếu tố chính có thể thúc đẩy sự gia tăng áp lực bán của thợ đào:

Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng với mức giảm giá ~ 50% gần đây dẫn đến việc bán nhiều đồng coin hơn để trang trải các chi phí có cùng mệnh giá.
Các chi phí hậu cần và rủi ro do người khai thác phải chịu để di dời hoặc thanh lý thiết bị khai thác đòi hỏi phải thanh lý BTC được giữ trong kho bạc của họ. Những chi phí này có thể sẽ tiếp tục trong một số tháng.

Để bắt đầu phân tích, chúng ta có thể đánh giá sự thay đổi trong tổng doanh thu của người khai thác (7DMA). Điều này chứng tỏ rằng thị trường khai thác đã sụt giảm khoảng 65,5% doanh thu kể từ mức duy trì trong tháng Ba và tháng Tư. Doanh thu khai thác trung bình trong 7 ngày hiện ở mức khoảng 20,73 triệu đô la / ngày, trong bối cảnh đó, vẫn cao hơn 154% so với thời điểm giảm một nửa vào năm 2020.

Trong cùng thời kỳ này, độ khó khai thác chỉ tăng 23,6%. Sự không phù hợp giữa doanh thu và độ khó chủ yếu là kết quả của sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn đã hạn chế khả năng mở rộng hoạt động của các thợ mỏ. Trên thực tế, điều này có nghĩa là khai thác Bitcoin đã mang lại lợi nhuận đặc biệt trong suốt năm 2021 và một số phần cứng khai thác nếu không sẽ lỗi thời, vẫn có lợi nhuận. Điều này có nghĩa là cần phải bán ít tiền hơn để trang trải chi phí và dự trữ kho bạc của thợ đào có thể được tích lũy.

Câu đố khai thác Bitcoin khó hơn 23,6% mặc dù doanh thu tăng 154% trên cơ sở trung bình 7 ngày. Vì một phần rất lớn hash-power hiện đang ngoại tuyến và đang chuyển tiếp, và điều chỉnh độ khó tiếp theo được ước tính là -25%. Do đó, những người khai thác vẫn hoạt động có khả năng thu được nhiều lợi nhuận hơn trong những tuần tới, trừ khi giá điều chỉnh thêm hoặc chuyển hash-power trở lại trực tuyến.
Điều này phần lớn chỉ ra rằng các công ty khai thác đang hoạt động không có khả năng thực hiện việc bán bắt buộc quá mức (Điểm 1) và do đó, nhiều khả năng các thợ đào Trung Quốc thanh lý kho bạc là nguồn bên bán chiếm ưu thế (Điểm 2).

Do đó, câu hỏi thứ hai là liệu các thợ đào có đang thanh lý kho bạc của họ để trang trải các rủi ro phát sinh và chi phí để di chuyển hash-power hay không. Ở đây, chúng ta xem xét số dư tổng hợp được giữ trong ví của thợ đào và thấy rằng tổng thể, các thợ đào đã thêm 10.000 BTC vào kho bạc của họ kể từ mức thấp nhất vào ngày 27 tháng 1. Con số này đại diện cho 7,6% của tất cả các đồng tiền được khai thác kể từ đó và cho thấy rằng các thợ đào nói chung đã phân phối 92,4% số tiền của họ trong khoảng thời gian này.

Chúng ta cũng có thể thấy mức chi tiêu tổng thể là 7 nghìn BTC xảy ra vào đầu tháng 6, đây có thể là một công ty khai thác hoặc một nhóm công cụ khai thác đang thanh lý tiền xu để chuẩn bị cho việc di chuyển.

Chúng ta cũng có thể theo dõi tỷ lệ các thợ đào gửi tiền đến các sàn giao dịch để đánh giá áp lực bán tương đối. Ở đây chúng ta sử dụng đường trung bình động 14 ngày để làm mượt dữ liệu trong cùng khoảng thời gian như là cửa sổ điều chỉnh độ khó.

Liên quan đến năm 2020 và quý 1 năm 2021, áp lực bán của thợ đào trên các sàn giao dịch thực sự thấp hơn đáng kể so với mức 300 đến 500 BTC / ngày được duy trì trong khoảng thời gian đó. Dòng tiền vào các sàn giao dịch của thợ đào hiện tại đã giảm đều đặn từ hơn 500 BTC / ngày vào tháng 3 xuống dưới 200 BTC / ngày vào tháng 6.

Chúng ta cũng xem xét số dư trên các bàn OTC, đại diện cho một điểm đến chính khác cho các đồng tiền của thợ đào để phù hợp với những người mua lớn hơn. Trong suốt năm 2021, số dư OTC đã có một bước 'giảm dần', với mỗi bước giảm thường tương quan với những thay đổi trong xu hướng thị trường. Từ tháng 4 đến tháng 6, tổng số dư OTC từ 8 nghìn đến 6 nghìn BTC đã được duy trì, với dòng chảy ròng ~ 1.134 BTC trong hai tuần qua.

Nhu cầu thể chế vẫn chậm

Động lực chính cho sự tăng giá của Bitcoin vào năm 2020 và 2021 là cả câu chuyện và thực tế của nhu cầu tổ chức. Một trong những yếu tố lớn nhất dẫn đến việc này là dòng chảy một chiều của tiền coin vào quỹ tín thác GBTC của Grayscale, khi các nhà giao dịch tìm cách giao dịch chênh lệch mức phí bảo hiểm cao được quan sát vào năm 2020 và đầu năm 2021.

Kể từ tháng 2 năm 2021, sản phẩm GBTC đã đảo ngược để giao dịch với mức chiết khấu liên tục so với NAV, đạt mức chiết khấu sâu nhất -21,23% vào giữa tháng 5. Sau đợt bán tháo tiếp theo, chiết khấu GBTC đã bắt đầu tăng lên, giao dịch trong tuần này giữa mức thấp -14,44% và mức cao nhất là -4,83% so với NAV.

Quỹ tín thác GBTC của Grayscale hiện đang nắm giữ hơn 651,5 nghìn BTC, một con số khổng lồ 3,475% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành.

Có hai sản phẩm Bitcoin ETF có sẵn ở Canada cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về nhu cầu tổ chức:
  • Purpose Bitcoin ETF
  • QBTC ETF của  3iQ Digital Asset Management
Purpose ETF đã tiếp tục phát triển về tổng số BTC được quản lý, với dòng tiền vào ròng là 3,929 BTC kể từ ngày 15 tháng 5. Điều này đại diện cho dòng tiền hàng ngày là 95,83 BTC / ngày (sử dụng một tuần 7 ngày) và nâng tổng số ETF nắm giữ lên đến 21,597 BTC.

Trong khi đó, QBTC ETF đã chứng kiến dòng chảy ròng đáng kể trong hai tháng qua. Tổng lượng nắm giữ đã giảm trong hai bước đáng chú ý với tổng số -10.483 BTC. Điều này đưa lượng nắm giữ hiện tại xuống 12,975 BTC.

Như vậy, Purpose ETF hiện đã vượt QBTC ETF trong tổng số tiền được quản lý. Tuy nhiên, khi kết hợp dòng chảy ròng cho cả hai ETF trong tháng trước, tổng cộng -8,037 BTC đã chảy ra khỏi các sản phẩm ETF này.
Cuối cùng trên mặt trận tổ chức, chúng ta có thể quan sát sự thay đổi ròng trong số dư tiền coin được nắm giữ trên Coinbase, một địa điểm ưa thích cho các tổ chức Hoa Kỳ trong thị trường tăng giá. Sau một thời gian duy trì của dòng tiền ròng kể từ tháng 12 năm 2020, sự thay đổi trong số dư Coinbase đã giảm rõ rệt.

Giữa các quan sát về phí bảo hiểm GBTC, dòng tiền ròng từ các ETF Purpose  và QBTC kết hợp, và số dư Coinbase trì trệ, nhu cầu tổ chức dường như vẫn còn hơi mờ nhạt.
Cán cân Bitcoin trên Coinbase.Toàn cảnh thị trường Bitcoin: Áp lực bán tăng, nhu cầu tổ chức vẫn chậm Toàn cảnh thị trường Bitcoin: Áp lực bán tăng, nhu cầu tổ chức vẫn chậm Reviewed by Nguyễn Uyên on 6/29/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.