Token fan mang lại cho người hâm mộ những gì?

Việc đóng cửa do COVID-19 khuyến khích các tổ chức thể thao sử dụng mã thông báo của người hâm mộ, nhưng chúng hữu ích như thế nào đối với những người ủng hộ?

Token của người hâm mộ bóng đá nổi lên như một nhánh của cơn sốt token hóa trong tiền điện tử vào khoảng năm 2019. Về cơ bản hoạt động như một phần ảnh hưởng được token hóa, token của người hâm mộ mang lại cho những người ủng hộ các tổ chức thể thao cơ hội tham gia vào các cuộc thăm dò của câu lạc bộ, giành được những giải thưởng độc đáo và đạt được một tiếng nói nhỏ trong các quyết định của câu lạc bộ. Nó được thiết kế để thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ tăng lên nhưng thường chỉ mang tính thẩm mỹ.

Nhưng bất chấp bản chất bề ngoài của mã thông báo của người hâm mộ, sự phổ biến của chúng đã không ngừng nghỉ được củng cố. Nhiều năm trôi qua, các câu lạc bộ bóng đá lớn ở châu Âu như Barcelona, ​​AC Milan, Manchester City, Paris St. Germain và nhiều đội khác đã sử dụng mã thông báo này.

Một sự gia tăng áp dụng đáng kể đã được chứng kiến ​​trong suốt năm 2020 và 2021 khi đại dịch COVID-19 bùng phát đã dẫn đến các sân vận động thể thao tổ chức các trận đấu sau những cánh cửa đóng kín. Cơ quan quản lý của bóng đá châu Âu, UEFA, dự đoán rằng các câu lạc bộ lớn sẽ chia sẻ khoản lỗ 8 tỷ euro (9,7 tỷ đô la) do thiếu tiền vé và doanh thu phát sóng.

Với suy nghĩ này, có lẽ sẽ hợp lý khi thấy các câu lạc bộ lớn hợp tác với các nền tảng mã thông báo người hâm mộ blockchain như Chiliz, nơi tổ chức chào bán mã thông báo người hâm mộ thông qua trang web Socios. Theo báo cáo của Reuters, Chiliz chia sẻ một nửa số tiền thu được từ việc bán mã thông báo của mình với các câu lạc bộ đối tác và công ty dự đoán doanh số bán hàng trị giá 200 triệu đô la trong suốt phần còn lại của năm 2021.

Chủ tịch Hiệp hội những người ủng hộ bóng đá cho Anh và xứ Wales, Malcolm Clarke, cho biết các câu lạc bộ chắc chắn đã kiếm được tiền từ việc tung ra các thẻ người hâm mộ trong suốt thời gian diễn ra đại dịch. Nhưng Clarke cho biết việc cho phép người hâm mộ đánh giá hời hợt về cách hoạt động của các câu lạc bộ hoặc “cố gắng bòn rút tiền từ những người ủng hộ bằng cách thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến về‘ mức độ tương tác ’không cần thiết” cũng không phải là một cách hay.

Một phát ngôn viên của AC Milan, công ty đã tung ra mã thông báo của người hâm mộ trong bối cảnh đóng cửa vì đại dịch, cho biết việc tung ra mã thông báo của người hâm mộ là một động thái chiến lược được thiết kế để tăng cường sự hiện diện kỹ thuật số và “đến gần hơn” với người hâm mộ.

Giá trị tổng thể của thị trường mã thông báo người hâm mộ trên tất cả các nền tảng hiện trị giá 260 triệu đô la - tăng 900% so với con số này vào năm ngoái, theo dữ liệu từ FanTokenStats.

Tuy nhiên, con số thống kê đó chỉ nói lên một nửa câu chuyện. Giá trị của các mã thông báo của người hâm mộ đã giảm xuống cùng với phần còn lại của thị trường tiền điện tử sau khi đạt đỉnh vào tháng 4 và tháng 5, và mất hơn 55% trong cuộc hỗn loạn sau đó, nhanh chóng giảm xuống còn 228 triệu đô la.

Sự biến động này, kết hợp với chi phí ngày thi đấu tăng cao nói chung, đã khiến một số người hâm mộ cảm thấy phải trả giá để tiếng nói của họ được lắng nghe. Sue Watson, chủ tịch Hiệp hội những người ủng hộ độc lập của West Ham United, đã hỏi, "Tại sao bạn phải trả tiền để có bất kỳ tiếng nói nào trong câu lạc bộ?"

Cùng với chi phí vé xem mùa giải và các dải băng bóng đá đắt đỏ, Watson cho biết mã thông báo của người hâm mộ chỉ là một ví dụ về chi phí chồng chất thêm nữa. Cô nói: “Nó đang tăng lên, không hề rẻ". Các bình luận của Watson gợi ý về một xu hướng đang phát triển trong bóng đá châu Âu, cụ thể là đã chứng kiến chi phí người hâm mộ tăng vọt trong bối cảnh nhiều người coi là sự xa xỉ của những gì từng là trò tiêu khiển của tầng lớp lao động.

Như thêm một lời nhắc nhở về bản chất phần lớn là bề ngoài của thẻ người hâm mộ là nỗ lực gần đây của một số đội bóng lớn của châu Âu và Anh để thành lập European Super League của riêng họ. Mục tiêu thành lập giải đấu ly khai cuối cùng đã thất bại, nhưng không có nhóm người hâm mộ, đài truyền hình hoặc nhà quảng cáo nào được hỏi ý kiến về việc cố gắng hình thành giải đấu, để cho những người sở hữu mã thông báo của người hâm mộ một mình.

Thế giới thể thao cũng bắt tay với các mã thông báo không thể thay đổi trong những tháng gần đây, khi cơn sốt NFT thu hút nhiều tổ chức và thương hiệu thể thao sử dụng công nghệ này để đấu giá những trải nghiệm độc đáo của người hâm mộ.

Trong khi doanh số bán hàng của NFT giảm hơn 90% kể từ khi đạt đỉnh vào quý 2, các NFT liên quan đến thể thao thực sự cho thấy khả năng phục hồi tốt nhất đối với sự sụt giảm của thị trường, chỉ giảm 55%. Vào thời điểm viết bài, nền tảng NFT dựa trên thể thao Sorare nằm trong số ba ứng dụng hàng đầu được xếp hạng theo lượng bán hàng ngày, với 1,5 triệu đô la được bán trong 24 giờ qua. Số lượng bán hàng của nó trong tuần qua là hơn 6.000, nhiều hơn doanh số bán 57 tác phẩm nghệ thuật sưu tầm của CryptoPunk ở một mức ấn tượng, theo dữ liệu từ NonFungible.
Token fan mang lại cho người hâm mộ những gì? Token fan mang lại cho người hâm mộ những gì? Reviewed by Duy Khiêm on 6/16/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.