Vì sao vốn hóa Tether đạt 100 tỷ USD lại là mối đe dọa đối với nền tài chính Mỹ?

Các nghị sĩ và quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ sự lo ngại khi giá trị vốn hóa của stablecoin vượt 100 tỷ USD vào cuối tháng 5.


Theo Bloomberg, thậm chí các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng cảnh báo về những rủi ro stablecoin có thể gây ra với thị trường tài chính. Họ cho rằng việc một số lượng khổng tiền mã hóa gắn với đồng USD được giao dịch không qua hệ thống ngân hàng Mỹ có thể dẫn tới nguy cơ tội phạm.

“Loại tiền mã hóa này không chỉ nguy hiểm với người dùng mà đe dọa cả hệ thống tài chính”, chuyên gia Lev Menand thuộc Trường luật Columbia khẳng định với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong cuộc điều trần tuần trước.

Stablecoin là loại tiền mã hóa có giá trị gắn chặt với giá của một tài sản cố định như đồng USD. Vài tuần qua, các quan chức Mỹ đã cảnh báo một số hãng phát hành stablecoin rằng người dùng không hiểu rõ việc loại tiền mã hóa này không được Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đảm bảo.
Giá trị vốn hóa của Tether, một loại stablecoin, hiện vào khoảng 64,27 tỷ USD. Ảnh: CoinDesk.

Trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể mất tiền vì stablecoin. Các quan chức Mỹ lo ngại tội phạm có thể dùng stablecoin để chuyển tiền không thông qua hệ thống ngân hàng.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren mô tả stablecoin là “tiền của ngân hàng mèo rừng” (tiền mất sạch giá trị, khiến chủ sở hữu lỗ nặng). Bà cho rằng nếu FED phát hành một loại tiền mã hóa chính thức, người dùng sẽ nhận những lợi ích tương tự stablecoin nhưng không đối mặt rủi ro.

Mỹ và nhiều quốc gia đang xem xét phát hành tiền mã hóa chính thức. Loại tiền mã hóa này sẽ là đối thủ trực tiếp của stablecoin. Bản thân Chủ tịch FED Jerome Powell cũng từng cảnh báo stablecoin đe dọa hệ thống tài chính Mỹ.

Trong thời gian qua, khi thị trường tiền mã hóa bùng nổ, giá các loại stablecoin cũng tăng vọt. Tether có giá trị vốn hóa hơn 64 tỷ USD. US Dollar Coin (USDC) có giá trị vốn hóa 23,8 tỷ USD.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard