Vitalik Buterin chỉ trích Cardano, Charles Hoskinson đáp trả

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, nói với podcaster Lex Friedman rằng “sự nghiêm khắc về học thuật được đánh giá quá cao”, trong một lần chỉ trích Cardano, dự án tiền điện tử do cựu đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson dẫn đầu.

Những dự án như vậy “thực sự nhấn mạnh việc có những bằng chứng học thuật lớn này cho mọi thứ,” Buterin nói trên podcast, được tải lên YouTube hôm thứ Sáu. Ngược lại, Buterin nói rằng “Ethereum có xu hướng ổn hơn với các lập luận mang tính kinh nghiêmk, một phần vì nó đang cố gắng làm nhanh hơn”.

Bằng phương pháp phỏng đoán trực quan, Buterin đề cập đến các vấn đề được giải quyết bằng các giải pháp thực tế hơn là các công thức lý thuyết không tì vết. Mặt khác, các cập nhật đối với Cardano phải được phê duyệt bởi một ủy ban học thuật nghiêm ngặt, những người này sẽ xem xét từng thay đổi.

Hoskinson tuyên bố thiết kế của Cardano cải thiện dựa trên Ethereum. Anh cho biết ý kiến của mình khiến anh không được các nhà phát triển Ethereum ưa chuộng khi đang xây dựng dự án vào năm 2013.

Hoskinson từng nói trong năm 2019, “Rất nhiều người ghét tôi trong hệ sinh thái Ethereum. Họ nói rằng tôi là một con quái vật, rằng lý do duy nhất tôi tham gia là vì tôi muốn làm tổn thương Ethereum ”.

Buterin cho biết ông chọn phương pháp phỏng đoán dựa trên sự khắt khe về mặt học thuật bởi vì các nhà nghiên cứu thường bỏ lỡ những thất bại lớn nhất.

Anh đã đưa ra một ví dụ cho một thất bại ngoài mô hình: khai thác Bitcoin “ích kỷ”, trong đó các thợ đào thông đồng để che giấu các khối mới được đúc từ blockchain công khai, sau đó tiết lộ chúng trong một mạng riêng, nơi sự khan hiếm sẽ dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Khai thác ích kỷ lần đầu tiên được xác định bởi các nhà nghiên cứu của Cornell, Emin Gün Sirer và Ittay Eyal trong một bài báo năm 2013 — bốn năm sau khi Bitcoin ra mắt. Vấn đề này không được giải thích bởi các nhà nghiên cứu như người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto.

“Cuối cùng, những gì bạn đang cố gắng đạt được không bao giờ có thể được mô tả đầy đủ bằng ngôn ngữ trang trọng. Buterin cho biết, đây là phát hiện lớn của những người đảm bảo an toàn cho AI.

Anh đề cập đến sự tương tự của “công cụ tối đa hóa kẹp giấy”, nơi mà trong tương lai xa, ai đó yêu cầu một AI siêu thông minh tạo ra càng nhiều kẹp giấy càng tốt. Cỗ máy kết luận rằng con người, được tạo thành từ các nguyên tử, là thức ăn tuyệt vời cho kẹp giấy, và là nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của loài người.

Buterin tin rằng những thiết kế khắt khe thường không dẫn đến những thất bại như vậy. (Anh đã quyên góp rất nhiều tiền cho các tổ chức cải thiện sự an toàn của AI, bao gồm cả các token meme trị giá hàng tỷ đô la).

Charles Hoskinson đã trả lời Buterin thông qua một bài phát biểu video từ phòng khách sạn của mình ở Miami, nơi anh sẽ tham dự hội nghị Bitcoin 2021 vào cuối tuần này (cùng với Buterin).


“Tôi chỉ tình cờ tin rằng cách chúng ta làm mọi thứ sẽ trưởng thành và có trách nhiệm hơn một chút bởi vì cách chúng ta làm mọi thứ dẫn đến sự đảm bảo tốt hơn rằng hệ thống chúng ta xây dựng sẽ không thất bại,” Hoskinson nói, giải thích rằng tiền của người dùng và quyền riêng tư đang bị đe dọa nếu mọi thứ diễn ra sai.

Ông nói: Nếu quá trình phát triển gấp rút và việc áp dụng tăng vọt đến mức không thể đưa ra các thay đổi nữa, thì điều đó có thể dẫn đến phần mềm "thiếu sót một cách thảm khốc và tàn bạo".

Để làm ví dụ ngược lại, Hoskinson đề cập đến các vụ rơi máy bay Boeing 737 khiến 346 người thiệt mạng vào năm 2018 và 2019. Ông nói rằng các vụ tai nạn cho thấy lỗi phần mềm có thể gây ra hậu quả thảm khốc như thế nào và tại sao độ chính xác lại quan trọng như vậy trong thiết kế công nghệ. (Tuy nhiên, một cuộc điều tra từ New York Times sau đó kết luận rằng các vụ tai nạn là nguyên nhân của các lỗi về quy định, không phải do công nghệ).


Vitalik Buterin chỉ trích Cardano, Charles Hoskinson đáp trả Vitalik Buterin chỉ trích Cardano, Charles Hoskinson đáp trả Reviewed by Duy Khiêm on 6/06/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.