5 cách để giảm thiểu rủi ro cá nhân và tài chính khỏi các cuộc tấn công DeFi

Lĩnh vực DeFi đang phát triển vẫn là một trong những bộ phận rủi ro nhất của cả tài chính và internet. Đây là cách để luôn bảo vệ bạn khỏi những rủi ro trong lĩnh vực này.

Thế giới ồn ào của Tài chính phi tập trung (DeFi) đã giành được thị phần công bằng của cả chỉ trích và tán thưởng kể từ khi nó trở nên phổ biến vào năm 2020. Lĩnh vực này đề cập rộng rãi đến các dịch vụ tài chính ngang hàng, không giám sát được xây dựng trên các giao thức hỗ trợ hợp đồng thông minh, thường cho các dịch vụ như cho vay, cho vay nhanh, giao dịch, bảo hiểm và nhiều dịch vụ khác.

Nhưng với những đổi mới đi kèm với tiền, và cùng với tiền là những trò gian lận. Hàng triệu đô la đã bị mất bởi các vụ khai thác DeFi, hack, "rugpulls" và các vụ gian lận trắng trợn trong nhiều tháng qua, với hầu hết số tiền lưu trữ đã thoát ra khỏi thị trường mà không bao giờ quay trở lại.

Binance Smart Chain, phiên bản hỗ trợ hợp đồng thông minh của Binance Chain, đã nổi lên như một điểm nóng cho những trò gian lận như vậy. Những cái tên như BurgerSwap, Belt Finance, Impossible Finance và những cái tên khác, đã gây ra thiệt hại trị giá hàng triệu đô la, với một số như ‘SafeDollar’ trên Polygon đã giảm xuống còn 0 đô la sau khi bị tin tặc khai thác.

Tuy nhiên, không phải tất cả hy vọng đều mất đi. Có nhiều cách để duy trì sự bảo vệ và giảm thiểu rủi ro từ việc khai thác DeFi. Đây là Jeff Kirdeikis, Giám đốc điều hành của ứng dụng DeFi TrustSwap, với năm mẹo về cách người dùng có thể biết và giảm thiểu rủi ro của họ.

[ads-post]

1. Đừng cam kết quá mức

Khi nói đến đầu tư vào tiền điện tử, điều quan trọng là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Đây là quy tắc vàng của đầu tư nói chung, nhưng nó cũng cực kỳ hữu dụng cho thế giới tiền điện tử và DeFi. Mặc dù có nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực này, DeFi có thể cực kỳ rủi ro và bạn có thể dễ dàng trở nên quá lạm dụng trong các khoản đầu tư của mình.

Hãy dành thời gian để lập kế hoạch và lập ngân sách, tập trung vào việc xây dựng nền tảng vững chắc trước khi đầu tư thêm, nhưng đừng ngại kiếm lợi nhuận trong các khoảng thời gian. Luôn nhớ rằng thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi, vì vậy hãy thận trọng khi tiến hành.

2. Hãy tự trang bị thêm kiến thức

Như những người đam mê tiền điện tử nói, DYOR hoặc Tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào. Thế giới tiền điện tử đi kèm với cả cơ hội lớn cũng như rủi ro lớn, vì vậy hãy đảm bảo bạn tự học, tự đào tạo chính mình từ các nguồn thông tin có uy tín.

Có rất nhiều thông tin sai lệch trên internet, và việc trở thành một nhà đầu tư không có hiểu biết có thể dẫn đến sự sụp đổ. Để tránh "shilling", nơi mọi người quảng cáo tiền xu mà họ sở hữu với hy vọng ảnh hưởng tích cực đến giá và đôi khi để họ có thể bán được cho bạn, điều quan trọng là phải có càng nhiều kiến ​​thức thực tế càng tốt trước khi quyết định đầu tư.

3. Không chia sẻ quá mức

Để đảm bảo các khoản đầu tư tiền điện tử của bạn an toàn nhất có thể, không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng với bất kỳ ai, ngay cả khi trang web có biểu tượng hoặc chứng chỉ an toàn. Nếu một nhân viên dịch vụ khách hàng đang yêu cầu các cụm từ hoặc khóa của bạn, đó chắc chắn là một trò lừa đảo.

Thời điểm hợp lý duy nhất bạn nên nhập cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng là nếu bạn thay đổi ví phần cứng, trình duyệt hoặc thiết bị và cần khôi phục ví của mình. Bất kỳ lúc nào bạn tiết lộ thông tin này, bạn không còn kiểm soát được ví của mình và do đó, tất cả số tiền của bạn.

4. Hãy dựa vào bên an toàn

Mua một ví phần cứng có uy tín và bật các biện pháp bảo mật khác, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố, sẽ đảm bảo tiền kỹ thuật số của bạn sẽ luôn an toàn nhất có thể. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các ứng dụng độc hại có thể truy cập mã thông báo của bạn hoặc sử dụng thiết bị của bạn để xử lý các hoạt động khai thác tiêu tốn điện năng.

Trò lừa đảo nổi tiếng “gửi cho tôi 1, tôi sẽ gửi cho bạn 2” thì phổ biến trong thế giới tiền điện tử, cùng với các ứng dụng lập kế hoạch Ponzi với tuyên bố “tiền điện tử miễn phí” nếu bạn giới thiệu một người bạn. Nếu điều đó là quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ là như vậy!

5. Không rơi vào các cuộc tấn công lừa đảo

Cơ sở dữ liệu email thường xuyên bị tấn công, điều này cho phép tin tặc truy cập hoàn toàn vào thông tin cá nhân và tài sản tiền điện tử của bạn.

Hãy lưu ý các email và liên kết đáng ngờ, vì tin tặc có thể lấy được thông tin cá nhân của bạn và do đó có thể dễ dàng mạo danh công ty bị tấn công. Và bằng cách thêm các liên kết độc hại, nó có thể truy cập thông tin bí mật bổ sung và có thể cả tiền của bạn.

5 cách để giảm thiểu rủi ro cá nhân và tài chính khỏi các cuộc tấn công DeFi 5 cách để giảm thiểu rủi ro cá nhân và tài chính khỏi các cuộc tấn công DeFi Reviewed by Duy Khiêm on 7/01/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.