Fei Protocol là gì, điều gì làm cho giao thức Fei trở nên độc đáo?

Giao thức Fei là một stablecoin thuật toán cho DeFi. Mục đích của Fei là đề xuất một giải pháp công nghệ ở một điểm hợp lý giữa stablecoin truyền thống được phủ sóng quá mức cứng nhắc và các loại stablecoin thuật toán hiện có tập trung nhưng không thể đoán trước được.

Giao thức Fei chạy trên hai tài sản tiền điện tử: FEI stablecoin và mã thông báo quản trị TRIBE.

FEI dựa trên một loại cơ chế stablecoin mới được gọi là ưu đãi trực tiếp. Nó nhằm mục đích hiệu quả hơn về vốn, có tính năng phân phối công bằng và được phân cấp hoàn toàn. Giao thức sử dụng giá trị mà nó kiểm soát để duy trì thị trường thứ cấp thanh khoản.

Dự án được thành lập vào tháng 12 năm 2020 và ngay lập tức thu hút sự quan tâm đáng kể trong cộng đồng tiền điện tử. Nó dẫn đến khoản đầu tư VC trị giá 19 triệu đô la vào đầu tháng 3 năm 2021. Trong số những cái tên đã tham gia dự án này có Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Nascent và Framework Ventures.

Sự kiện ra mắt token gốc FEI được tổ chức dưới dạng IDO (cung cấp thử nghiệm ban đầu) vào cuối tháng 3 và kết thúc vào ngày 3 tháng 4 năm 2021. Trong sự kiện này, tổng cộng 639.000 ETH đã được cam kết để khai thác stablecoin FEI, hoặc gần như 1,3 tỷ đô la.

Ngay sau đó, nó bắt đầu giảm giá một cách thảm khốc, cho thấy sự đánh giá sai lầm nghiêm trọng về cấu trúc khuyến khích nhân lên do sự hiểu lầm của công chúng về cách thức và phương tiện của giao thức. Hơn nữa, mỗi lần thuật toán cố gắng điều chỉnh tỷ giá để không khuyến khích việc bán FEI, điều đó chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, nó đã được giao dịch thấp dưới giá trị ban đầu của nó. Nhiều tuần sau sự kiện aFEI vẫn chưa đạt được mức chốt giá 1: 1 khiến tương lai của giao thức FEI bị nghi ngờ.

Fei Protocol (TRIBE) là gì?

Fei Protocol là một nền tảng stablecoin phi tập trung, công bằng, thanh khoản và có tính mở rộng. Fei Protocol hoạt động dựa trên 2 cơ chế direct incentives và protocol controlled value (PCV).

Fei Protocol phát hành 2 token:

 • FEI là stablecoin. FEI sẽ được neo tại giá trị 1$.
 • TRIBE là governance token của Fei Protocol

Fei Protocol được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Stablecoin là một thành phần quan trọng của DeFi. Người dùng muốn truy cập các dapp như Compound và Aave mà không cần lo lắng về sự biến động giá. Tuy nhiên, mỗi mô hình stablecoin hiện tại đều có những vấn đề riêng. Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat như USDC và USDT được kiểm soát tập trung. Sử dụng các stable coin dạng này các giao thức Defi sẽ có khả năng chịu rủi ro về mặt pháp lý và đây được xem là một sự thất bại cho các ứng dụng muốn thực sự phi tập trung.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử như DAI có các vấn đề về khả năng mở rộng do không hiệu quả về vốn. Nói cách khác, việc tạo các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đòi hỏi phải có quá nhiều tài sản thế chấp. Các giao thức Defi phát hành stable coin thông qua tài sản thế chấp cũng yêu cầu nhu cầu về nợ hoặc đòn bẩy cao. Ngoài ra, khi gặp một số rủi ro nhất định các nhà cung cấp thanh khoản sẽ rút hết thành khoản của họ về dẫn đến sự thiếu thanh khoản trong các giao thức Defi dạng này.

Website của Fei Protocol tại đây.

[ads-post]

Giá trị được kiểm soát của giao thức

Hầu hết các nền tảng DeFi sử dụng mô hình Total Value Locked (TVL) do người dùng sở hữu. Trong các nền tảng này, người dùng nhận được IOU (Chứng nhận tài sản người dùng lock trong giao thức) và có thể rút tài sản bất kỳ lúc nào. Các giao thức có thể khuyến khích TVL thông qua phần thưởng phân phối token. Mặc dù điều này có thể dẫn đến lượng vốn khổng lồ, nhưng nó cũng tạo ra vấn đề về nguồn vốn: khi tính thanh khoản được khuyến khích, các nền tảng DeFi cần phải tăng cao và đưa ra các phần thưởng lớn để duy trì nó. Mô hình hoạt động này không bền vững trong dài hạn vì các cơ hội thu lợi nhuận cao hơn từ các giao thức mới phát sinh hàng ngày.

Fei Protocol đã phát triển mô hình Protocol Controlled Value (PCV) để giải quyết những vấn đề trên. PCV là một tập hợp con của khái niệm TVL, trong đó một nền tảng sở hữu hoàn toàn các tài sản được khóa trong các hợp đồng thông minh. Đây là trường hợp sử dụng mạnh hơn IOU phổ biến đối với hầu hết các ứng dụng TVL, vì PCV là vĩnh viễn. PCV cung cấp cho giao thức tính linh hoạt hơn để tham gia vào các hoạt động không hướng đến lợi nhuận. Những hoạt động này có thể phù hợp với các mục tiêu cơ bản hơn, chẳng hạn như duy trì sự ổn định cho giao thức. Mô hình này có thể đảm bảo tính thanh khoản hoặc giá hỗ trợ cho người dùng DeFi. Không giống như mô hình IOU, PCV là không thể thu hồi. Token quản trị trong nền tảng PCV tích lũy khả năng nắm bắt giá trị sâu hơn và trách nhiệm tương ứng.

Fei Protocol là ứng dụng lý tưởng để áp dụng mô hình PCV. Bonding curves và các ưu đãi khác cho một nhóm PCV lớn xấp xỉ bằng toàn bộ số lượng lưu FEI token của toàn bộ người dùng. Ban đầu, dự án sẽ phân bổ 100% PCV được tài trợ bởi Bonding curves ETH vào một nhóm Uniswap có giá trị bằng ETH / FEI. Dự án đã chọn Uniswap do rào cản gia nhập thấp hơn và mức độ quen thuộc cao hơn đối với người dùng DeFi. Giao thức đúc tiền và sở hữu FEI token rất cần nguồn thanh khoản từ cơ chế PCV để hoạt động. Nguồn FEI token được bổ sung từ giao thức sẽ tương ứng với số lượng FEI token được người dùng mua trên Bonding curves. Do đó, độ sâu của thanh khoản sẽ ngang bằng với tổng FEI token lưu hành còn lại. Cách tiếp cận này có hai ưu điểm chính so với các cơ chế ổn định dựa vào cung cấp thanh khoản bên ngoài:

Guaranteed Liquidity (Tính thanh khoản được đảm bảo) – Những người nắm giữ FEI token có thể yên tâm khi biết rằng không có bất kỳ nhà đầu tư lớn nào nào có thể rút thanh khoản ra khỏi giao thức. Nguồn thanh khoản được tài trợ bởi Bonding curves và được đưa vào cặp ETH / FEI của Uniswap.

Peg Reweights – Trong trường hợp FEI token nằm dưới mức giá neo quá lâu, Fei Protocol áp dụng một số các biện pháp nhất định đưa giá FEI token trên Uniswap trở lại mức giá neo. Điều này đạt được bằng cách thực hiện các bước sau: 1. Rút tất cả thanh khoản do giao thức sở hữu, 2. Mua FEI token bằng ETH đã rút để đưa giá lên mức giá mong muốn. 3. Dùng PCV còn lại làm thanh khoản. 4. Đốt cháy lương FEI token thừa. Bất kỳ người nắm giữ FEI token nào cũng có thể tham gia vào quá trình đưa FEI token về giá neo khi giá đã thấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Khuyến khích trực tiếp

Fei Protocol đạt được Direct Incentives này bằng cách khuyến khích khối lượng giao dịch Uniswap bằng Mint và Burn. Những ưu đãi này được áp dụng trực tiếp vào số dư của nhà giao dịch, tương ứng với khoảng cách từ giá neo. Điều này có nghĩa là người dùng bán nhiều FEI token hơn thì tài khoản sẽ phải gánh chịu nhiều Burn hơn . Giao thức khuyến khích các nhà giao dịch thông qua Mint để đưa giá trở lại mức giá neo. Các công thức được sử dụng đảm bảo rằng tất cả các biến động dưới mức giá neo là giảm phát ròng. Điều này sẽ giúp giảm lượng cung xuống đúng mức so với nhu cầu hiện tại.

Các ưu đãi chỉ áp dụng cho các giao dịch khi giá giao ngay dưới mức giá neo. Phía trên chốt được đảm bảo bởi vòng chênh lệch giá với Bonding curves.

Việc triển khai khuyến khích trực tiếp của Fei Protocol giống như với các dự án AMPL và YAM rebase token của họ. Nó hoạt động trực tiếp trên số dư của người dùng, nhưng chỉ của những người dùng tích cực tham gia vào các hành vi được khuyến khích. Trong trường hợp áp lực bán FEI token cao, người bán phải chịu chi phí giảm phát liên quan. Người nắm giữ có thể yên tâm tin tưởng vào giao thức hỗ trợ giá nếu không có nhà giao dịch nào phục hồi giá. Khả năng quay trở lại trong dài hạn được hỗ trợ bởi giảm phát.

Thông tin cơ bản về TRIBE token

Nhiều người có thể sẽ bị hiểu nhầm FEI là token chính của Fei Protocol. Tuy nhiên trong hệ sinh thái của Fei Protocol thì TRIBE mới là token mang tính năng Utility và Governance cho nền tảng Fei Protocol.

Thông tin chính về token TRIBE

 • Token Name: Tribe.
 • Ticker: TRIBE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xc7283b66eb1eb5fb86327f08e1b5816b0720212b
 • Token Type: Utility.
 • Circulating Supply: 413,712,248 TRIBE.
 • Total Supply: 1,000,000,000 TRIBE.
 • Marketcap: 705,007,731.

Thông tin chính về token FEI

 • Token Name: Fei Protocol.
 • Ticker: FEI.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x956f47f50a910163d8bf957cf5846d573e7f87ca
 • Token Type: Stablecoin.
 • Circulating Supply: 922,891,903 FEI.
 • Total Supply: Không giới hạn tổng cung.

Phân phối Token 

 • 40% Quỹ của Fei Protocol.
 • 20% Gọi vốn và bán token dưới dạng IDO.
 • 13% Đội ngũ của Fei Protocol.
 • 10% Token bán trong Genesis group.
 • 10% Phần thưởng staking.
 • 5% Các nhà đầu tư.
 • 2% Hoạt động trợ cấp.

Token TRIBE dùng để làm gì?

Công cụ quản trị giao thức, người nắm giữ TRIBE có thể vote hoặc đề xuất.

Staking để nhận phần thưởng TRIBE token.

Ví lưu trữ FEI token

TIDAL là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Trust Wallet, Metamask, Coin98 Wallet,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor,..

Đội ngũ dự án

Fei Protocol được thành lập bởi một nhóm cư dân Vùng Vịnh Joey Santoro, Brianna Montgomery và Sebastian Delgado. Nền tảng stablecoin phi tập trung Fei đã được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Santoro là người sáng lập tại Fei Protocol và là Giám đốc điều hành của Fei Labs. Nền tảng của anh là về kỹ thuật phần mềm và tiền điện tử. Trước Fei, ông là kỹ sư phần mềm tại Okta Inc, một công ty phần mềm, giúp các doanh nghiệp quản lý danh tính kỹ thuật số. Anh tốt nghiệp Đại học Duke, chuyên ngành khoa học máy tính vào năm 2019, nơi anh cũng đã từng là trợ lý nghiên cứu và đồng chủ tịch của Phòng thí nghiệm Blockchain địa phương.

Brianna Montgomery là trưởng nhóm kinh doanh của dự án. Trước khi gia nhập nhóm Fei, cô đã làm việc với tư cách là trưởng nhóm kinh doanh tại ConsenSys, một studio blockchain, xây dựng các dự án trên Ethereum. Cô đã có một sự nghiệp thành công với những vai trò tương tự trong một số công ty công nghệ khác, bao gồm Coriant, DefenseStorm và nCino. Cô có bằng đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, tiếp thị và kinh tế tại Đại học Bắc Carolina tại Wilmington.

Delgado là người đồng sáng lập thứ ba của Fei Protocol. Kinh nghiệm của anh bao gồm việc phục vụ hơn hai năm tại dự án DeFi Dharma Labs với tư cách là kỹ sư phần mềm và thậm chí lâu hơn tại Uber với vai trò tương tự. Anh tốt nghiệp Đại học Berkeley với bằng về khoa học nhận thức và khoa học máy tính.

Dự án được thừa nhận là được hỗ trợ bởi một số quỹ VC nổi tiếng, bao gồm Nascent Capital, Andreessen Horowitz và Coinbase Ventures và guru nổi tiếng trên internet Naval Ravikant.

 • Joey Santoro – Founder của Fei Protocol.
 • Sebastian Delgado – Co-founder của Fei Protocol. Từng làm việc lại Dharma và Uber.
 • Branna Montgomery – Co-founder của Fei Protocol. Từng làm tại ConsenSys Audit.
 • Storm Slivkoff – Data Scientist của Fei Protocol

Nhà đầu tưĐiều gì làm cho giao thức Fei trở nên độc đáo?

Stablecoin là một công cụ cần thiết cho bất kỳ người đam mê tiền điện tử nào muốn đảm bảo tài sản của họ khỏi sự biến động không mong muốn và biến động thị trường. Stablecoin là tài sản tiền điện tử được thiết kế để duy trì một giá trị cố định nhất định, gắn với một loại tiền tệ fiat được lựa chọn, thường là USD. Không có ngân hàng trung ương nào cho stablecoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào, vì vậy để đạt được mức giá tương đương 1: 1 với fiat, nó phải chỉ dựa vào kinh tế học tiền điện tử và cơ chế khuyến khích thị trường phức tạp. Một thiết kế stablecoin thực sự độc lập và hiệu quả đặc biệt quan trọng trong thế giới tài chính phi tập trung.

Giao thức Fei sử dụng một số cách tiếp cận độc đáo để cân bằng giá neo của stablecoin và bảo vệ tài sản thế chấp khỏi các cú sốc giá. Trước hết, nó là một stablecoin thuật toán hai xu, trong đó một đồng xu, FEI, đang cố gắng duy trì chốt, trong khi đồng xu còn lại, TRIBE được sử dụng để hấp thụ sự biến động.

Fei có cơ chế tái cân bằng được kích hoạt khi độ lệch hướng kéo dài. Sau đó, giao thức sử dụng tài sản nắm giữ (PCV) để mua và đốt các mã thông báo FEI. Lợi thế này sẽ đặt FEI khác biệt với các loại tiền ổn định thuật toán khác và tất cả là do chúng không có chức năng tích hợp để mua lại mã thông báo trong trường hợp nhu cầu giảm.

Thứ hai, FEI dựa trên một mô hình được gọi là giá trị được kiểm soát bởi giao thức (PCV). PCV là một tập hợp con của khái niệm TVL (tổng giá trị bị khóa), trong đó một nền tảng sở hữu hoàn toàn các tài sản được khóa trong các hợp đồng thông minh. Đây là một cách tiếp cận rất mới lạ và, nói thẳng ra là có vấn đề, bởi vì stablecoin truyền thống hoạt động như một loại IOU và cuối cùng người dùng luôn có thể yêu cầu lấy lại tài sản thế chấp của mình.

Thứ ba, Fei Protocol sử dụng các biện pháp khuyến khích trực tiếp để xử phạt các giao dịch từ chốt và thưởng cho các giao dịch đối với chốt. Điều này được cho là sẽ điều chỉnh nguồn cung FEI để tạo ra hiệu ứng giảm phát.

Theo thiết kế, khi nhu cầu về đồng tiền này cao, để tạo ra các đồng FEI mới, người dùng phải đưa tài sản của họ vào một nhóm Uniswap và về cơ bản là đúc các đồng tiền mới, mọi thứ đều đơn giản. Khi nhu cầu thấp, việc bán lại đồng xu sẽ đốt nó, tự động điều chỉnh giá. Thật không may, mô hình cơ bản đã không thành công trong việc dự đoán rằng bằng cách phạt người bán bán FEI dưới mức chốt bằng việc đốt nhiều tiền hơn dự định, nó cũng phạt người mua, gần như giết chết tất cả nhu cầu đối với đồng tiền cùng với nguồn cung.

Cấu trúc Giao thức Fei được lắp ráp từ một số thành phần: Fei Core (nó là một nút kiểm soát truy cập), FEI stablecoin, đường cong ràng buộc, tiền gửi PCV, bộ điều khiển PCV, khuyến khích FEI, mã thông báo quản trị TRIBE và DAO. Một giao thức có thể được điều chỉnh, các tính năng mới có thể được bình chọn bằng cách triển khai một hợp đồng và cấp cho nó một vai trò.

Cập nhật tin tức mới nhất về Fei Protocol (FEI) trên Coincl.com tại đây.

Fei Protocol là gì, điều gì làm cho giao thức Fei trở nên độc đáo? Fei Protocol là gì, điều gì làm cho giao thức Fei trở nên độc đáo? Reviewed by Duy Khiêm on 7/05/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.