IMF: Biến Bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia là một 'lối đi không nên'

Khi El Salvador đang chuẩn bị đưa bitcoin (BTC) trở thành tiền tệ hợp pháp vào tháng 9 này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một cảnh báo khác, nhấn mạnh rằng động thái này "là một con đường tắt không thể lường trước được."

Mặc dù các chính phủ cần "đẩy mạnh" để cung cấp các lợi ích do công nghệ cơ bản cung cấp, cũng như tận dụng các hình thức tiền kỹ thuật số mới, nhưng làm như vậy thông qua việc áp dụng một loại tiền điện tử thực tế có thể nguy hiểm. Vì chúng cần duy trì sự ổn định và hiệu quả , bình đẳng và bền vững môi trường, theo hai giám đốc tại IMF. Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử lập luận rằng đó chính xác là những gì BTC mang lại.

Trong một bài đăng trên blog, Cố vấn Tài chính kiêm Giám đốc Ban Thị trường Vốn và Tiền tệ của IMF, Tobias Adrian và Trưởng Cố vấn và Giám đốc Ban Pháp chế của IMF Rhoda Weeks-Brown, cho rằng không nên bỏ qua những lợi thế của các công nghệ cơ bản của tiền điện tử, như chúng bao gồm tiềm năng thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn, dịch vụ tài chính toàn diện hơn, khả năng phục hồi được cải thiện, v.v.

Tuy nhiên, "cố gắng biến tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể lường trước được", họ nói. "Là tiền tệ quốc gia, tiền điện tử — bao gồm cả Bitcoin — đi kèm với những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định tài chính vĩ mô, tính toàn vẹn tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường."

Trong hầu hết các trường hợp, rủi ro và chi phí lớn hơn lợi ích tiềm năng của việc biến tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia, các tác giả cho biết, chuyển sang phác thảo lập luận của họ.

"Chi phí trực tiếp nhất của việc áp dụng rộng rãi một loại tiền điện tử như Bitcoin là đối với ổn định kinh tế vĩ mô", họ nói. Đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, có hàng hóa và dịch vụ được định giá bằng hai loại tiền tệ có nghĩa là phải dành thời gian và nguồn lực để chọn loại tiền nào để giữ.

Trao vị thế tiền tệ hợp pháp cho một loại tiền điện tử có nghĩa là tiền điện tử đó sẽ phải được các chủ nợ chấp nhận trong việc thanh toán các nghĩa vụ tiền tệ, bao gồm cả thuế. Đối với các chính phủ, doanh thu sẽ phải chịu rủi ro tỷ giá hối đoái nếu thuế được báo trước trong một hệ thống tiền điện tử trong khi các khoản chi chủ yếu vẫn ở dạng fiat hoặc ngược lại.

Chính sách tiền tệ "sẽ thất bại", vì các ngân hàng trung ương không thể đặt lãi suất cho một loại ngoại tệ. Đối với tiền điện tử, không thể "nhập khẩu" độ tin cậy của một chính sách tiền tệ khác.

Do đó, giá trong nước có thể trở nên không ổn định và ngay cả khi tất cả giá được niêm yết bằng BTC, giá hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu sẽ "biến động ồ ạt".

Các tác giả lập luận rằng sẽ có một cú đánh vào tính toàn vẹn tài chính. Khả năng sử dụng tiền mã hóa để rửa tiền, trốn thuế hoặc tài trợ khủng bố có thể đe dọa hệ thống tài chính, cân đối tài chính của một quốc gia và các mối quan hệ với nước ngoài và các ngân hàng đại lý.

Mặc dù Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã đặt ra một tiêu chuẩn để điều chỉnh các tài sản ảo nhằm giảm thiểu những rủi ro này, nhưng IMF nói rằng việc thực thi chúng vẫn chưa thống nhất giữa các quốc gia.

[ads-post]

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền điện tử, mặc dù "không rõ liệu quy định thận trọng đối với việc tiếp xúc với ngoại tệ hoặc tài sản rủi ro trong ngân hàng có thể được duy trì nếu bitcoin, chẳng hạn, được cấp trạng thái tiền tệ hợp pháp."

Tiền điện tử không có khả năng trở nên phổ biến ở các quốc gia có lạm phát và tỷ giá hối đoái ổn định và các tổ chức đáng tin cậy, vì cả hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có ít động lực để định giá / tiết kiệm bằng tiền điện tử vì chúng dễ bay hơi và "không liên quan đến nền kinh tế thực".

Các tác giả cho biết, sử dụng đồng tiền dự trữ được công nhận trên toàn cầu, chẳng hạn như USD hoặc EUR, có thể hấp dẫn hơn ở các nền kinh tế tương đối kém ổn định.

Các vấn đề pháp lý nảy sinh từ thực tế là tình trạng tiền tệ hợp pháp yêu cầu phương tiện thanh toán phải được tiếp cận rộng rãi - nhưng phải truy cập internet và công nghệ cần thiết để chuyển tiền điện tử, điều này làm dấy lên lo ngại về sự công bằng và bao gồm tài chính.

Đối với lập luận rằng việc áp dụng tiền điện tử sẽ mang lại lợi ích cho những người không có ngân hàng, các tác giả nói rằng chúng có thể trở thành một phương tiện phổ biến để thực hiện thanh toán, nhưng không phải để lưu trữ giá trị, vì nó "sẽ được trao đổi ngay lập tức thành tiền thật."

Tuy nhiên, có một "điều trái ngược" có thể có lợi cho tiền điện tử và việc sử dụng nó rộng rãi, theo bài đăng: "tiền tệ thực" có thể không phải lúc nào cũng có sẵn; nó có thể không được chuyển nhượng dễ dàng; và các hình thức kiếm tiền khác có thể bị cấm / hạn chế ở một số quốc gia.

Tuy nhiên, theo Adrian và Weeks-Brown, việc sử dụng tài sản mã hóa rộng rãi sẽ làm suy yếu khả năng bảo vệ người tiêu dùng, vì người tiêu dùng có thể mất của cải do sự biến động, gian lận, tấn công mạng hoặc trục trặc kỹ thuật trong công nghệ cơ bản mạnh mẽ khác.

Cuối cùng, do BTC được khai thác, "các tác động sinh thái của việc áp dụng các loại tiền điện tử này như một loại tiền tệ quốc gia có thể rất nghiêm trọng", họ kết luận, nhắc lại những lo ngại trước đây đã được đề cập đến nhiều lần.

Phản hồi của giới tiền điện tử

Giới tiền điện tử đã nhanh chóng bình luận về bài đăng, với một số người nói rằng nó "tổng hợp mọi phần của FUD [sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ] và thông tin sai lệch có sẵn" và nội dung của nó là "quá có nhiều các tuyên bố quy chuẩn và thiên vị."

Về cơ bản, theo các nhận xét, có vẻ như bài đăng vừa sai vừa đúng: sai trong lập luận và giả định của nó, vốn đã được thảo luận và gỡ rối nhiều lần trước đó, nhưng cũng bởi vì tiền điện tử không cần hệ thống truyền thống - hoàn toàn ngược lại. Chúng được tạo ra để tránh nó. Và đó là nơi mà bài viết có thể đúng - tiền điện tử thực sự là một rủi ro đối với các tổ chức truyền thống, đơn giản vì mục tiêu của nó, cũng như mục tiêu của tất cả cơ sở hạ tầng xung quanh nó, là thay thế chúng và / hoặc cung cấp một giải pháp thay thế.

Nhà kinh tế Daniel Sanchez cho rằng "sự ngụy biện trong việc có thể kiểm soát" chính sách tiền tệ "đang ảnh hưởng đến thâm hụt thương mại của nhiều quốc gia."

Theo ông, mục tiêu của việc sử dụng tiền điện tử không phải là trở nên giàu có mà là giao dịch tự do, với thông tin hiển thị trên blockchain và có sẵn cho tất cả mọi người - không để tiền của mọi người bị "bòn rút để tài trợ cho các cuộc chiến tranh, xâm lược và ngụy biện chính sách lạm phát tăng trưởng".

Hơn nữa, Sanchez lưu ý rằng đã có những giải pháp được đưa ra hoặc đang trong quá trình thực hiện cho những lập luận được đưa ra trong bài đăng. Ví dụ, có các giải pháp miễn phí và các công cụ miễn phí có sẵn cho các dịch vụ do các ngân hàng bán lẻ cung cấp.

Nhiều nhà bình luận đã chỉ ra rằng khi nói đến sự mất giá, lạm phát, cũng như việc người dân mất của cải do lừa đảo, những điều này xảy ra hàng ngày với fiat, nhiều nhà bình luận đã chỉ ra. Họ nói rằng chính việc in tiền và các chính sách tiền tệ đắt đỏ là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và kinh tế.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn