Lightning Network: một cách sử dụng Bitcoin vô cùng thông minh

Lightning Network, giải pháp Lớp 2 của Bitcoin cho các giao dịch nhanh và rẻ, là một dự án khá hấp dẫn, đặc biệt là sau khi nó được áp dụng đáng kể ở El Salvador cho các khoản thanh toán. Được đề xuất vào năm 2015 bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja, mạng lưới, bất chấp một số lời chỉ trích, đã phát triển nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

Bitcoin|Lightning Network|giải pháp lớp 2

Lightning Network giải quyết các giao dịch “ngoài chuỗi” thông qua mạng lưới các kênh và nút do người dùng lưu trữ ngày càng tăng, có xu hướng cắt giảm thời gian và phí gửi Bitcoin theo cấp số nhân. Trên thực tế, mạng lưới này đã xuất hiện gần đây sau khi nhận được sự hỗ trợ trên mạng xã hội từ Elon Musk.

Đạt được tài chính phi tập trung thực sự - tăng cường sức mạnh cho con người là một mục tiêu cao quý và quan trọng.

Số lượng lớp phụ thuộc vào máy tính và băng thông được ước tính, cả 2  đang tăng trưởng nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là mạng lưới lớp đơn lẻ có thể mang tất cả các giao dịch của con người đi vào tương lai. 

Vào lúc này, Lightning là rất cần thiết.

- @elonmusk

Chỉ một tháng trước, Lightning Network đã đạt được một cột mốc quan trọng sau khi vượt qua dung lượng 1.500 BTC. Tại thời điểm viết bài, nó có dung lượng mạng 1.820 Bitcoin và tăng 20,11% trong 30 ngày qua. Phía chấp nhận của mạng đã cho thấy số liệu thống kê lành mạnh với các nút mới tăng 61,90%, tại thời điểm viết bài.

Gần đây, podcast của Peter McCormack với các nhà phân tích và những người đam mê mạng Andreas M. Antonopoulos & René Pickhardt đã thảo luận về Lightning Network. Cuộc thảo luận bao gồm những hiểu biết kỹ thuật quan trọng nhất định về những gì có thể mong đợi từ nó trong tương lai, cùng những điều khác.

Nhà phân tích dữ liệu Pickhardt gọi mạng lưới này là “một cách sử dụng Bitcoin vô cùng thông minh”, Ông nhấn mạnh rằng Lighting Network có thể tạo điều kiện cho các khoản thanh toán tức thì trên quy mô lớn hơn nhiều so với dự định trên mạng Bitcoin.

[ads-post]

Antonopoulos khẳng định thêm rằng trong tương lai gần ranh giới giữa mạng cơ sở và mạng Lightning sẽ mờ đi. Anh mô tả mạng là,

“Ngay lập tức, rẻ, cuối cùng và rất riêng tư, do đó làm cho BTC tốt hơn hiện tại”.

Người dẫn chương trình podcast McCormack cũng nhanh chóng tham gia, nói về kinh nghiệm thanh toán bằng Lighting Network gần đây ở El Salvador, trong khi nhấn mạnh “quá trình đi du lịch nước ngoài mà không có đồng nội tệ của họ diễn ra suôn sẻ như thế nào”. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số mặt trái của mạng không được nói đến trong cuộc phỏng vấn.

Có thể cho rằng, hạn chế lớn nhất đối với người dùng Lightning Network là các giao dịch ngoại tuyến không được hỗ trợ. Điều này làm cho nó trở nên phản trực giác đối với những người đang tìm cách sử dụng mạng. Thứ hai, nó phụ thuộc nhiều vào các đồng nghiệp khác làm cho quá trình này kém độc lập hơn. Ngoài ra, việc giảm phí của mạng được nhiều người coi là gây tổn hại đến tính bền vững của mạng Bitcoin. Cuối cùng, có một số vấn đề thanh khoản liên quan đến mạng, đặc biệt là đối với các giao dịch lớn hơn, điều này thêm một lớp hạn chế tương tự.

Tuy nhiên, các nhà phân tích được đề cập đã nhanh chóng chỉ ra rằng sau bản cập nhật Taproot, sẽ có một sự cải thiện đáng kể về quyền riêng tư của mạng. Sau khi Taproot hoàn toàn thiết lập và chạy, các khoản thanh toán trên Lightning Network sẽ xuất hiện dưới dạng một thanh toán mà người dùng không nhìn thấy tập lệnh. Hiện tại, mạng đang hoạt động tốt về mặt sử dụng và chấp nhận. Vẫn còn phải xem những phát triển trong tương lai sẽ mang lại những gì.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard