Mã nguồn World Wide Web của Tim Berners-Lee được bán với giá 5,4 triệu USD

Mã nguồn cho World Wide Web được nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee viết cách đây hơn 30 năm đã được đem bán đấu giá thành công với con số cuối cùng trị giá 5,4 triệu USD.

Cha đẻ của World Wide Web Tim Berners-Lee.

Đơn vị bán đấu giá đoạn mã nguồn World Wide Web là Sotheby’s cho biết cuộc đấu giá đã diễn ra thành công vào hôm 30/6. World Wide Web là mã nguồn khai sinh ra hệ thống website toàn cầu được phát minh bởi Berners-Lee vào năm 1989. Tài sản đấu giá là một định dạng vật phẩm số gắn với chuỗi khối (blockchain) và không thể bị sửa chữa, tẩy xóa hoặc chia nhỏ có tên NFT (non-fungible token).

Số tiền cuối cùng cho cuộc đấu giá là 5.434.500 USD, cao hơn nhiều so với mức giá thầu khởi điểm 1.000 USD mà Sotheby’s đưa ra.

[ads-post]

Cuộc đấu giá mã nguồn World Wide Web dưới dạng NFT được Berners-Lee đưa ra vào giữa tháng 6. Mặc dù mã đột phá này đã xuất hiện ở trong phạm vi công cộng từ lâu, nhưng Berners-Lee bây giờ mới cho phép bán một phiên bản duy nhất của tệp gốc này. NFT của World Wide Web gồm các mặt hàng kỹ thuật số khác nhau liên quan đến việc phát minh ra web, trong đó có 9.555 dòng mã được viết trên máy tính NeXT từ năm 1990 đến 1991, bên cạnh Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và Định dạng tài nguyên thống nhất (URI).

Tất cả các mặt hàng trong NFT đều có chữ ký điện tử của Berners-Lee. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ mang lại lợi ích cho các sáng kiến ​​mà vợ chồng nhà khoa học người Anh ủng hộ.

Cuộc đấu giá cho mã nguồn World Wide Web hôm 29/6.

Được biết, Berners-Lee đã hình thành và viết mã cho World Wide Web, một hệ thống điều hướng Internet, từ năm 1989 đến năm 1991. Nhà khoa học người Anh chưa bao giờ cấp bằng sáng chế cho mã, thay vào đó chọn phát hành nó cho phạm vi công cộng. Như đã biết, chính đoạn mã đó đã xây dựng nền tảng cho Internet như ngày nay.

NFT là định dạng bùng nổ sử dụng phổ biến trong những tháng gần đây. Định dạng này dựa trên công nghệ blockchain và giúp cách mạng hóa nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm bằng cách cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu. Một trong những cuộc đấu giá NFT gây chú ý trong thời gian gần đây là bộ sưu tập “Everydays: The First 5000 days” bao gồm các tác phẩm nghệ thuật mà nhà thiết kế đồ họa Mike Winkelmann (hay Beeple) tạo ra trong 13 năm đã được bán với giá 69,3 triệu USD thông qua nhà đấu giá Christie's. CEO Twitter Jack Dorsey cũng đã bán một NFT chứa tweet đầu tiên của ông với giá 2,9 triệu USD.

Mã nguồn World Wide Web của Tim Berners-Lee được bán với giá 5,4 triệu USD  Mã nguồn World Wide Web của Tim Berners-Lee được bán với giá 5,4 triệu USD Reviewed by Duy Khiêm on 7/01/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.