Mang hệ sinh thái thanh toán tiền điện tử ra khắp thế giới: Ray Youssef

Mặc dù đã có 11 lần thất bại trong kinh doanh, nhưng ngày nay Ray Youssef đang xây dựng các trường học được tài trợ bởi Bitcoin trên khắp châu Phi với tư cách là giám đốc điều hành của Quỹ Xây dựng Với Bitcoin và đang giúp hàng triệu người mua và bán tiền điện tử với tư cách là Giám đốc điều hành của Paxful. 

Ray Youssef|tiền điện tử|Bitcooin

Anh vừa trở về từ El Salvador, nơi anh đã dành thời gian ở Bãi biển Bitcoin - nơi anh nói rằng ngay cả trẻ em cũng đang sử dụng Bitcoin (BTC). Các dịch vụ thanh toán tiền điện tử rất quan trọng ở đó vì 70% người dân ở El Salvador không có tài khoản ngân hàng. Đối với Youssef, mạng lưới tài chính ngang hàng mang lại hy vọng cho thế giới đang phát triển.

Một trong những lỗ hổng mà anh bắt gặp phải là tiền. “Tôi bắt đầu đặt câu hỏi về tiền: Nó ở đâu? Nó đến từ đâu?" anh nói. Chẳng bao lâu, anh “bắt đầu nhìn lịch sử qua một lăng kính rất khác”. Đó là khi anh ấy quay trở lại Bitcoin, nơi anh cảm thấy mình có thể tìm thấy câu trả lời.

Có vẻ như tiền điện tử thu hút các nhà cách mạng, có lẽ ủng hộ ý tưởng về một cuộc cách mạng công nghệ hoặc tài chính do blockchain mang lại. Khi đến Trung tâm Bitcoin NYC cho buổi gặp mặt đầu tiên vào năm 2013, anh đã tự hỏi về các Bitcoiners khác: “Họ như thế nào? Họ có trên cùng hành trình mà tôi đang đi không? ”

[ads-post]

Khi mô tả sự kiện này, anh nghe có vẻ không khác gì một người hành hương kể lại câu chuyện về một ngôi đền xa xôi, nơi họ hy vọng sẽ tìm thấy những người tìm kiếm sự thật khác. Người đầu tiên anh gặp, Artur Schaback - đối tác kinh doanh sắp tới của anh - là người đàn ông cao lớn duy nhất trong cuộc họp, "Vì vậy, chúng tôi đã hợp nhau và chúng tôi thực sự gắn bó với nhau vì niềm tin rằng Bitcoin có thể giúp anh chàng nhỏ bé." Chẳng bao lâu, họ bắt đầu làm việc về một giải pháp bán lẻ Bitcoin, nhưng nó không phải là một chuyến đi dễ dàng.

“Chúng tôi đã hết tiền - chúng tôi phải lựa chọn giữa công ty khởi nghiệp hoặc một nơi để sống.”

Hai nhà thám hiểm "cuối cùng trở thành người vô gia cư, ngồi trên ghế dài lướt sóng." Youssef cảm thấy mình đã chạm đáy, và anh cần phải cầu cứu - anh vô cùng sợ hãi khi mẹ phát hiện ra tình trạng của mình. Anh đã nhịn ăn trong một tháng, và anh cầu nguyện. “Tôi phải thực sự hạ mình và thực sự cầu xin Chúa giúp đỡ - tôi đã thất bại, bị đánh bại, và tôi đã có một đêm rất đặc biệt - đó là Đêm Quyền năng của tháng Ramadan,” anh nghiêm trang nhớ lại. Bất cứ điều gì anh trải qua sau đó, đối với Youssef, nó thể hiện một bước ngoặt.

Youssef ban đầu chuyển đến Mỹ cùng gia đình từ Ai Cập khi anh 2 tuổi, và đến 8 tuổi, anh đã bắt đầu làm những công việc lặt vặt. Anh học lịch sử tại Đại học Baruch ở New York bắt đầu từ năm 1996, nhưng niềm đam mê thực sự của anh lại nằm ở máy tính. Anh có chiếc máy tính đầu tiên năm 19 tuổi và “tự học cách viết mã ngay lập tức và bắt đầu khởi nghiệp”. Anh từng là kỹ sư phần mềm cấp cao tại công ty điện thoại thông minh đầu tiên YadaYada trong hai năm trước khi bắt tay vào con đường kinh doanh của mình. Điều đầu tiên trong số này liên quan đến việc các phiếu giảm giá được phân phối qua tin nhắn văn bản, nhưng ý tưởng này đã không đạt được sức hút.

Tuy nhiên, doanh nhân trẻ đã sớm có được hương vị thành công đầu tiên khi anh xoay người chuyển sang các bản nhạc chuông có thể tải xuống. Công ty mới của anh, có tên là MatrixM, đã “tăng từ doanh thu 0 đô la lên 1 triệu đô la trong vòng chưa đầy sáu tháng”.

"Vấn đề lớn nhất chủ yếu là người dùng muốn nhạc chuông là những người không có ngân hàng - thanh thiếu niên."

Mặc dù anh  đã có một khởi đầu mạnh mẽ, nhưng thập kỷ tiếp theo không mang lại một chuyến đi thoải mái. Youssef mô tả chính xác nhất phần đầy biến động này của cuộc đời mình trên LinkedIn, nơi anh viết tiêu đề của mình là “Doanh nhân” tại “11 công ty khởi nghiệp thất bại và nhiều bài học kinh nghiệm”. Thực tế là anh đã không bỏ cuộc trong thời gian đó nói lên rất nhiều điều. Mặc dù thành công ban đầu của anh có thể chỉ là do may mắn, nhưng nó chắc chắn đã giúp anh tự tin vào bản thân mình mặc dù nhiều năm thất bại. Cho dù anh có phải là một doanh nhân có năng lực sau thành công đầu tiên của mình hay không, anh chắc chắn đã phải trải qua những khó khăn để trở thành thành công sau thất bại thứ 11.

Trong công việc của mình tại MatrixM, Youssef đã phát hiện ra rằng cơ sở hạ tầng ngang hàng, khi đó vẫn còn sơ khai, là chìa khóa để có được quyền truy cập vào nhạc chuông và nhiều đối tượng - người dùng có thể tải nhạc chuông lên cũng như tải xuống. Ngày nay, Youssef giải thích, các nền tảng ngang hàng như Uber và Airbnb đã “trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”. Điều tương tự sẽ sớm xảy ra với tài chính ngang hàng. “Nhân loại đã chờ đợi điều này trong một thời gian dài,” anh nói. Trong khi các nước phát triển có thể được hưởng lợi, Youssef nói rằng nhu cầu ở các nền kinh tế mới nổi, như ở khắp châu Phi, còn lớn hơn nhiều.

Anh mô tả các vấn đề mà mọi người gặp phải xung quanh việc giao dịch tiền là "suy nghĩ khôn lường - ngay cả khi họ có tài khoản ngân hàng và có thẻ ngân hàng, họ chỉ có thể chi tiêu tối đa 100 đô la một tháng bằng thẻ Visa của mình." Điều này có nghĩa là việc gửi tiền vào và ra khỏi châu Phi có thể nhanh chóng trở thành một cơn ác mộng, ví dụ như các thương gia không thể dễ dàng mua hàng từ Trung Quốc. “Họ phải trải qua ba hoặc bốn bước, chuyển tiền của họ thành USD trên thị trường chợ đen và tìm cách chuyển tiền đó vào tài khoản ngân hàng thực sự có thể chuyển tiền vì tài khoản cá nhân của họ không thể,” anh giải thích trong một giọng điệu khó chịu.

Paxful

Một thời gian sau vào năm 2015, anh được cho biết một phương pháp kiếm lợi nhuận bằng cách bán thẻ quà tặng cho BTC. Youssef nghi ngờ nhưng quyết định thử vì tuyệt vọng. “Tôi nghĩ đó là một trò lừa đảo, nhưng nó đã hoạt động, vì vậy chúng tôi đã mở rộng quy mô,” anh nhớ lại như thể vẫn còn ngạc nhiên. Với hệ thống của họ đang hoạt động, Youssef và Schaback đã quyết định xây dựng một nền tảng để giao dịch tiền điện tử cho thẻ quà tặng, coi đó là “cách tốt nhất để đưa những người không có ngân hàng” vào thế giới tiền điện tử. Sau 72 giờ viết mã, Paxful đã hoạt động.

Youssef nhớ lại lần anh nhận được cuộc gọi dịch vụ khách hàng từ một "người phụ nữ tuyệt vọng" cần mua BTC trị giá 2,50 đô la để thanh toán cho một quảng cáo được phân loại trực tuyến. Với 13 đô la cuối cùng của mình và không có tài khoản ngân hàng, cô ấy không biết làm thế nào để mua Bitcoin, vì không có dịch vụ nào hướng đến những người như cô ấy. Khi các con của cô đang khóc trong cuộc điện thoaik, Youssef hướng dẫn cô đến một hiệu thuốc gần đó và mua một thẻ quà tặng Walmart trị giá 10 đô la.

“ Được rồi, tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình chuyển thẻ quà tặng Walmart thành Bitcoin và sau đó thực sự gửi Bitcoin đến địa chỉ đó. ”Mất hai giờ - thật khó khăn.”

Trải nghiệm này có ý nghĩa thực tiễn, vì nó minh họa cuộc đấu tranh thực sự của những người không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng truyền thống, những người cố gắng sử dụng các dịch vụ dựa trên internet hiện đại. “Đó là lý do tại sao Paxful luôn đứng đầu - chúng tôi sẵn sàng làm những gì người khác không làm, chúng tôi sẵn sàng đến những nơi mà những người khác không sẵn sàng đi, như Nigeria,” Youssef giải thích, đề cập đến thực tế là các giao dịch nhỏ mang lại ít lợi nhuận. Anh nói rằng cảm thấy có mối liên hệ sâu sắc với Châu Phi vì nguồn gốc của mình. “Trong suốt thời gian qua, ước mơ của tôi là giúp đỡ Châu Phi,” anh khẳng định.

Ngày nay, Paxful cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử thông qua hàng trăm phương thức. Nó có lợi nhuận và tự hào có hơn 6 triệu người dùng, được hỗ trợ bởi “gần 500 người tại chín văn phòng trên khắp thế giới”. Anh tin rằng nền tảng này sẽ sớm trở thành xu hướng chủ đạo, đặc biệt là ở Nigeria - thị trường lớn nhất của công ty và là ngôi nhà bán thời gian của Youssef. “Họ là những người sẽ kéo phần còn lại của châu Phi tiến lên. Nigeria là Sư tử của châu Phi, ”Youssef nói với vẻ tự hào, như thể chính anh là một người Nigeria. Youssef tin rằng chẳng bao lâu nữa, đó sẽ là Thung lũng Silicon của Châu Phi.

Xây dựng với Bitcoin

Tổ chức Xây dựng với Bitcoin, nơi Youssef làm giám đốc điều hành, nhằm mục đích xây dựng 100 trường học trên khắp thế giới để hỗ trợ các cộng đồng địa phương - một ý tưởng được lấy cảm hứng từ trải nghiệm của anh sau cơn bão Katrina ở Louisiana vào tháng 8 năm 2005. Youssef đã thấy sự tàn phá trên tin tức quyết định rằng "Tôi sẽ tự mình xuống đó."

Tại hiện trường, anh thấy nhiều tổ chức từ thiện khác nhau chẳng giúp được gì. “Cuối cùng, tôi đã tìm được năm nữ tu dòng Đa Minh này ở Khu phố Pháp. Họ đã có một trường học, và họ muốn tôi giúp xây dựng lại và mở lại trường. " Youssef đi khắp thành phố để nhặt nhạnh vật liệu xây dựng và vật dụng, đôi khi tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm. 

Youssef tin rằng việc khai trương trường học là chìa khóa để giúp thành phố mở cửa trở lại sau thảm họa, vì cảnh sát và sở cứu hỏa “sẽ không quay lại nếu họ không thể đưa con mình đi học trở lại”. Ông nhận ra rằng trường học là một trụ cột của sự phát triển và văn minh của cộng đồng. “Đó là nơi tôi có ý tưởng cho Xây dựng bằng Bitcoin - hàng trăm trường học trong năm năm tới và chúng tôi đã xây dựng ba trong số đó,” anh nói. Cho đến nay, tổ chức đã hoàn thành ba trường học. Ngoài trường học, trọng tâm là canh tác bền vững và cung cấp giếng để đảm bảo cộng đồng được tiếp cận với nước sạch.

Theo trang web, 92% quỹ đổ trực tiếp vào các dự án. Một trong những dự án trường học gần đây ở Rwanda được thực hiện với sự hợp tác của một tổ chức từ thiện mang tên Zam Zam Water. Mặc dù việc xây dựng trường học và giếng nước chắc chắn sẽ nuôi dưỡng cộng đồng phát triển, nhưng ý tưởng rằng sự gia tăng của tiền điện tử có thể giúp hình thành các nền kinh tế kết nối địa phương và quốc tế mạnh mẽ hơn là một ý tưởng mới hơn nhiều. “Tôi tự coi mình là một người lạc quan về Bitcoin,” Youssef nói.

El Bitcoin

Khi chủ tịch của El Salvador, Nayib Bukele, gần đây tuyên bố rằng Bitcoin là một loại tiền tệ chính thức của quốc gia, báo chí quốc tế đã tỏ ra nghi ngờ. Youssef là một trong số các CEO đã bay đến đất nước trong những tuần sau thông báo, không nghi ngờ gì với hy vọng mở ra một thị trường lớn mới cho Paxful.

Theo quan điểm của anh, Luật Bitcoin mới, cho phép tất cả công dân nhận được một đợt airdrop 30 đô la BTC, mang lại lợi ích cho những người bình thường. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng "Tầng lớp quý tộc cũ của El Salvador đã ra mặt" để chê bai anh là một người thuộc địa sau khi anh "chụp ảnh chung tại sân bay với một nhóm cảnh sát bảo vệ mà không làm việc cho tôi."

Youssef tự tin rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu, vì việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác ở cơ sở sẽ “lan sang Costa Rica, Guatemala, Panama, Honduras và cuối cùng là Mexico và tất cả Trung Mỹ - chúng tôi đang thấy điều đó rất rõ ràng”.

Theo Cointelegraph

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard