Taproot là gì, lợi ích của Taproot đối với Bitcoin?

Taproot là một soft fork giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin để tăng tính riêng tư và cải thiện các yếu tố khác liên quan đến các giao dịch phức tạp. Các giao dịch trên mạng Bitcoin có thể sử dụng các tính năng khác nhau từ Taproot khiến chúng trở nên phức tạp hơn, bao gồm các bản phát hành khóa thời gian, yêu cầu đa chữ ký và các tính năng khác.

Taproot|Bitcoin|

Trên thực tế, Taproot có thể che giấu một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Ví dụ: Taproot có thể khiến giao dịch chi tiêu Bitcoin trong kênh Lightning Network (một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain), giao dịch ngang hàng hoặc hợp đồng thông minh không thể phân biệt được. Bất kỳ ai theo dõi một trong các giao dịch này sẽ không thấy gì ngoài giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, điều này không thay đổi thực tế là ví của người gửi đầu tiên và người nhận cuối cùng sẽ bị lộ.

Đề xuất Taproot lần đầu tiên được công bố bởi nhà phát triển Bitcoin Core Greg Maxwell vào tháng 1 năm 2018 đã hợp nhất vào thư viện Bitcoin Core sau một yêu cầu của Pieter Wuille vào tháng 10 năm 2020.

Để hoàn thiện bảng nâng cấp, các nhà khai thác Node phải áp dụng các quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Tùy thuộc vào cách điều này diễn ra, quá trình kích hoạt có thể mất hàng tháng.

Taproot dự kiến ​​sẽ kết hợp với một bản nâng cấp khác được gọi là chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ làm cho việc triển khai Taproot khả thi mà còn cho phép kích hoạt tính năng tổng hợp chữ ký.

[ads-post]

Chữ ký Schnorr là gì?

Chữ ký Schnorr bao gồm một lược đồ chữ ký mật mã được phát triển bởi Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức. Mặc dù Schnorr đã bảo vệ thuật toán của mình theo bằng sáng chế trong nhiều năm, bằng sáng chế chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số một số lợi ích, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến vì tính đơn giản và hiệu quả trong việc tạo ra chữ ký ngắn.

Sơ đồ chữ ký được Satoshi Nakamoto (người tạo ra Bitcoin) áp dụng là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (ECDSA). Sự lựa chọn của ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do nó đã được sử dụng rộng rãi, được hiểu rõ, an toàn, nhỏ gọn và mã nguồn mở.

Tuy nhiên, sự phát triển của Sơ đồ chữ ký kỹ thuật số Schnorr (SDSS) có thể là điểm khởi đầu của một thế hệ chữ ký mới cho Bitcoin và các mạng blockchain khác.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr là chúng có thể lấy nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký duy nhất. Điều này có nghĩa là chữ ký từ nhiều bên tham gia vào giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây được gọi là tập hợp chữ ký.

Taproot sẽ đem lại lợi ích gì cho Bitcoin?

Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn cho quyền riêng tư của Bitcoin. Khi được kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot cũng có thể thúc đẩy hiệu quả thực hiện các giao dịch. Ngoài cải thiện quyền riêng tư, nó còn có thể có những lợi ích sau:

  • Giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.
  • Nhiều giao dịch trên một khối hơn (tỷ lệ TPS cao hơn).
  • Phí giao dịch thấp hơn.

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn, một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân phối.

Taproot là một bản nâng cấp rất được mong đợi và được hỗ trợ rộng rãi cho Bitcoin. Sự kết hợp giữa Taproot và chữ ký Schnorr sẽ đem lại những cải tiến đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa. Những nâng cấp này cũng có thể tạo ra nhiều sự quan tâm hơn đối với Lightning Network và khuyến khích multisig trở thành tiêu chuẩn công nghiệp hơn.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard