Một tương lai đa chuỗi sẽ thúc đẩy các nhà đổi mới và doanh nhân

Các cơ chế tăng tốc thay thế sẽ trao quyền cho thế hệ doanh nhân tiếp theo và các dự án blockchain của họ.

đa chuỗi|blockchain|polkadot|web3|parachain

Đồng nghiệp của tôi, Elias Simos, thích nói rằng chúng ta đang sống qua thời kỳ phục hưng tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả việc số hóa giá trị tài sản phi kỹ thuật số. Các giải pháp phi tập trung cho vô số trở ngại tài chính và ngang hàng đang nở rộ, nhưng nhiều nhà đổi mới và doanh nhân vẫn bị ràng buộc với các mô hình xây dựng dự án cũ.

Một số nền tảng, chẳng hạn như Polkadot Cosmos, đang thiết lập các mô hình khởi động mới phù hợp với Web 3.0. Chúng giúp việc tạo và kết nối các ứng dụng phi tập trung trở nên dễ dàng hơn và trao quyền cho các nhà đổi mới xây dựng các giải pháp tốt hơn. Hoạt động giống như một công cụ tăng tốc khởi động, các giao thức đa phương thức này cung cấp một cơ chế để khởi chạy và mở rộng quy mô một cách tự nhiên hàng trăm blockchain mới. Nó phá vỡ các silo và mở ra cơ hội cho những người mới gia nhập tham gia và hỗ trợ các dự án mới nổi.

Các dự án thú vị nhất của thập kỷ tới sẽ sử dụng các hệ thống hỗ trợ blockchain. Các cơ chế tăng tốc thay thế này sẽ trao quyền cho thế hệ doanh nhân tiếp theo và các dự án blockchain của họ.

Hãy lấy Polkadot làm ví dụ. Thông thường, các chương trình tăng tốc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp theo định hướng tăng trưởng giai đoạn đầu thông qua giáo dục, cố vấn và tài trợ. Họ cung cấp những nguồn lực này để đổi lấy vốn chủ sở hữu trong công ty mới thành lập. Trong khi hầu hết các dự án không thành công, một số ít phát triển thành các công ty lớn. Cơ chế mở rộng quy mô của Polkadot mang nhiều đặc điểm nổi bật của các máy gia tốc ở Thung lũng Silicon, chẳng hạn như Y Combinator hoặc Techstars, bằng cách cung cấp tài nguyên cho các công ty nhỏ nhưng đầy triển vọng. Nhưng trong phiên bản Web 3.0 này, thay vì chỉ một nhóm người được chọn cung cấp tài nguyên, cả cộng đồng có thể tham gia vào các dự án.

Khởi động một mạng bằng chứng cổ phần rất phức tạp. Các nhóm sáng lập được hưởng lợi rất nhiều từ quyền truy cập vào mạng, tài năng, quản trị và hoạt động xuất sắc mà hệ sinh thái blockchain sở hữu - giống như những gì một máy gia tốc cung cấp cho một công ty khởi nghiệp. Mạng và cộng đồng Polkadot cung cấp tất cả các yếu tố này cho một nhà phát triển ứng dụng hoặc mạng, đáp ứng họ ở nơi thách thức nhất trong chuỗi giá trị. Các doanh nhân có thể tìm thấy vấn đề / giải pháp của họ phù hợp và kết nối với các nguồn lực cần thiết trước khi họ thỏa mãn nhu cầu thị trường mạnh mẽ.

[ads-post]

Quy trình parachain phi tập trung

Polkadot, dự án hàng đầu của Web3 Foundation và Kusama, một mạng thử nghiệm trên Polkadot, vận hành hai loại blockchain: chuỗi chuyển tiếp và parachains. Chuỗi chuyển tiếp là trung tâm chịu trách nhiệm đạt được sự đồng thuận và hoàn thiện các giao dịch. Parachains là các blockchains lớp một độc lập và có thể tương tác với nhau với bảo mật được chia sẻ thông qua chuỗi chuyển tiếp và chúng bao gồm một loạt các dự án phi tập trung như danh tính, DeFi, cầu nối và hợp đồng thông minh. Polkadot và Kusama mỗi mạng lưới sẽ có sẵn tối đa 100 khe cắm parachain và bạn phải giành được chúng. Quá trình kiếm được một vị trí nhằm đảm bảo rằng các parachains được tài trợ một cách công bằng và bình đẳng, và nó có hai giai đoạn - huy động vốn từ cộng đồng và đấu giá.

Trong giai đoạn đầu tiên, huy động vốn từ cộng đồng phân quyền, “Polkadot cho phép các parachains lấy mã thông báo cho giá thầu [đấu giá] parachain của họ” từ những người ủng hộ khóa DOT, mã thông báo gốc của giao thức Polkadot, trong tối đa hai năm cho một dự án mà họ hỗ trợ. Những người ủng hộ không bao giờ từ bỏ quyền quản lý các mã thông báo, nhưng các mã thông báo bị khóa và không có tính thanh khoản cho đến khi huy động vốn từ cộng đồng hết hạn; việc khóa token này thể hiện niềm tin của những người ủng hộ rằng parachain sẽ thành công. Mỗi dự án parachain tiềm năng sẽ cần phải cạnh tranh để có được sự hỗ trợ của những người nắm giữ mã thông báo DOT và Kusama (KSM), giống như một công ty khởi nghiệp sẽ làm trong một ngày chào hàng tăng tốc.

Giai đoạn thứ hai yêu cầu tất cả các mã thông báo bị khóa trong các khoản huy động vốn từ cộng đồng phải được sử dụng trong một phiên đấu giá vị trí parachain. Các nhóm sử dụng mã thông báo bị khóa để đặt giá thầu cho một vị trí, tăng giá thầu khi cần thiết, cho đến khi một khoảng thời gian không được biết kết thúc. Phong cách đấu giá này quay trở lại đấu giá nến phổ biến vào thế kỷ 17, nơi ngọn lửa nến hết hạn báo hiệu kết thúc cuộc đấu giá để tránh các đối thủ cạnh tranh đến vào phút cuối với giá thầu cao. Những người ủng hộ các dự án chiến thắng sẽ nhận được mã thông báo gốc cho parachain để đổi lấy việc khóa mã của họ.

Quy trình parachain phi tập trung này có thể mang lại nhiều hứa hẹn hơn một công cụ tăng tốc thông thường cho Web 3.0, cho cả nhà phát triển và người ủng hộ. Các nguồn lực sẵn có là rất quan trọng để thành công.

Những điểm khác biệt chính của mô hình trình tăng tốc Web 3.0 của Polkadot bao gồm:

  • Những người ủng hộ không bao giờ từ bỏ quyền giám sát mã thông báo của họ.
  • Các mã thông báo bị khóa của những người ủng hộ sẽ được trả lại khi dự án thua cuộc đấu giá hoặc khi quyền truy cập của nó vào vị trí parachain hết hạn.
  • Những người ủng hộ góp mặt trong cuộc chơi trong khi cũng được cách ly khỏi hậu quả của hành động của họ.
  • Những người ủng hộ không chia sẻ chi phí cơ hội.
  • Một hệ sinh thái phi tập trung và không tin cậy của các đối tác có thể truy cập được ngoài mạng lưới nhỏ của máy gia tốc.
  • Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể chạy trình xác thực để nhận phần thưởng.
  • Có khả năng mở rộng vốn có cho parachains.
  • Khả năng các parachains sử dụng mô hình bảo mật chia sẻ, có thể tương tác với các dự án khác bên trong và bên ngoài hệ sinh thái Polkadot và tiếp cận với một cộng đồng lớn những người đam mê, là một lợi ích cho các nhà phát triển.

Các nhà phát triển hiện đang xây dựng các parachains, chẳng hạn như Acala, ChainX và Chainlink, cho Polkadot. Phiên đấu giá khe Kusama parachain đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè năm 2021.

Tương lai đa chuỗi

Các nền tảng khác, chẳng hạn như Cosmos, cũng cung cấp một cái nhìn về tương lai đa chuỗi. Trung tâm Cosmos là chuỗi chính và trung tâm kinh tế, kết nối các chuỗi khối, được gọi là Khu vực, với nhau thông qua giao tiếp giữa các chuỗi khối. Để đổi lấy các dịch vụ đảm bảo trên Cosmos Hub, phí giao dịch và phần thưởng đặt cược được phân phối cho những người tạo ra mã thông báo gốc, ATOM.

Polygon và SKALE là những ví dụ về các mạng tương thích với Ethereum, cung cấp cho các nhà phát triển cơ hội xây dựng các sidechains để hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung cho hệ sinh thái. Kể từ tháng 12 năm 2020, Ethereum, Polkadot và Cosmos, tất cả các nền tảng hướng tới việc cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng, là những hệ sinh thái lớp một phát triển nhanh nhất. Có thể chúng ta đang thấy sự gia tăng của câu trả lời của Web 3.0 đối với Y Combinator và Techstars.

Bằng cách phát triển cộng đồng và tạo điều kiện hợp tác với những người ủng hộ chính, các nhóm có thể thử nghiệm các giải pháp, phát triển các chiến lược giành chiến thắng và thể hiện sức hút đáng kể trước khi ra mắt thực sự. Một tương lai đa kênh, được nhấn mạnh bởi các cơ chế hỗ trợ thay thế, sẽ trao quyền cho nhóm doanh nhân tiếp theo và các dự án blockchain của họ. Các hệ sinh thái có khả năng tương tác như Polkadot sẽ đóng một vai trò quan trọng.

* Harry Alford là giám đốc phát triển kinh doanh của Bison Trails, một nhà cung cấp dịch vụ (PaaS) nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain và dòng sản phẩm độc lập tại Coinbase. Anh  đã dành phần lớn sự nghiệp của mình tài trợ và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp và đổi mới, đồng thời đặc biệt quen thuộc với mô hình máy gia tốc với tư cách là người cố vấn cho Techstars.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.com

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard