DeFi cho thấy các tổ chức từ thiện có thể làm được nhiều hơn với tiền của họ

DeFi đang thay đổi cách thức hoạt động của lĩnh vực này bằng cách sử dụng onramps và tích hợp trên các chuỗi khối để giúp cho các tổ chức từ thiện dễ dàng hơn.

Hầu hết các câu chuyện về ngành công nghiệp tiền điện tử trong năm qua đều tập trung vào những con số khổng lồ chảy vào và ra khỏi không gian. Từ stablecoin lên đến hơn 100 tỷ đô la, với việc Circle huy động được 440 triệu đô la đầu tư tư nhân vào mùa xuân, đến các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) như Solana hoàn thành đợt gây quỹ 314 triệu đô la, mọi người thích thảo luận về số tiền khổng lồ được tạo ra từ DeFi cũng như những mức cao kỷ lục trong khắp thị trường.

Những gì chúng tôi không thấy đủ là các trường hợp sử dụng các đổi mới công nghệ làm nền tảng cho các công cụ tài chính mới này có thể mang lại lợi ích cho các sứ mệnh quan trọng như thế nào và tác động đến các tổ chức bên ngoài thị trường giá tăng và giảm.

Mặc dù công nghệ blockchain đã phát triển nhanh chóng trong thập kỷ qua, nhưng rào cản gia nhập để tiếp cận thế giới tài chính mới này vẫn còn cao đã được biết đến rộng rãi và vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi các tổ chức không tập trung vào công nghệ có thể tham gia và hưởng lợi từ ngành. Mặc dù chúng ta đang thấy một chuyển động tích cực mạnh mẽ trong ngành công nghiệp tiền điện tử với nhiều dự án tiền điện tử quyên góp thu nhập của họ cho các tổ chức từ thiện hoặc tuyên bố họ sẽ cho đi hàng tỷ USD, nhưng vẫn không có nhiều con đường trực tiếp giữa blockchain và các tổ chức từ thiện cần được hưởng lợi từ công nghệ này.

Các tổ chức từ thiện có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc hiểu về blockchain. Ngoài sự dễ dàng, minh bạch và tốc độ giao dịch, có nhiều lợi ích cho các tổ chức từ thiện khi nắm giữ tiền điện tử trong danh mục đầu tư của họ và DeFi có thể mở ra một loại tiềm năng kiếm tiền mới cho các tổ chức từ thiện.

[ads-post]

Các tổ chức từ thiện có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc hiểu về blockchain

Hầu hết các tổ chức từ thiện trên khắp thế giới chủ yếu được tài trợ bởi các khoản tài trợ hoặc quyên góp của chính phủ, và các tổ chức từ thiện trong một lĩnh vực cụ thể đều đang cạnh tranh để có được cùng một khoản tiền trợ cấp năm này qua năm khác. Điều này đã khiến việc gây quỹ trở nên khó khăn hơn và sau hơn một năm xảy ra sự cố ngừng hoạt động do COVID-19 gây ra, hầu hết các tổ chức đã mất khả năng gây quỹ thông qua các sự kiện và sáng kiến ​​hàng năm của họ như các sự kiện gây quỹ trực tiếp hoặc các đợt quyên góp trực tiếp.

Theo báo cáo, các khoản quyên góp từ thiện đã giảm 6% vào năm 2020, bị sụt giảm tiền nghiêm trọng trong thời điểm rất cần các khoản quỹ lớn. Nhìn chung, đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã làm giảm số lượng quyên góp, nhưng chúng ta cũng đã chứng kiến ​​mức tăng 17,2% trong hoạt động gây quỹ trực tuyến, so với 12 tháng trước đó kết thúc vào tháng 6 năm 2020.

Việc tích hợp công nghệ blockchain với việc gây quỹ sẽ mở ra nhiều con đường hơn cho các tổ chức từ thiện để nhận các khoản đóng góp đồng thời cung cấp các công cụ minh bạch với sự tin tưởng gắn liền với cả người cho và người nhận.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các tổ chức từ thiện phải đối mặt là mọi người chỉ đơn giản là không tin tưởng rằng tiền sẽ đến được đó. Đầu năm ngoái, Hội Chữ thập đỏ ở Úc đã bị chỉ trích vì không cho biết 90 triệu đô la của số tiền quyên góp được đi đâu, thừa nhận rằng có thể mất nhiều năm để phân phối tất cả số tiền thu được. Mặc dù các quỹ được quản lý một cách thích hợp, nhưng sự thiếu rõ ràng khiến tổ chức bị giám sát chặt chẽ hơn, gây ra thiệt hại cho danh tiếng của thương hiệu có tác động hàng đầu.

Ngày nay, có một kỳ vọng lớn hơn rằng các tổ chức từ thiện sẽ có thể chứng minh số tiền quyên góp đang đi đến đâu và nhanh chóng đưa nó đến nơi cần thiết trong thời gian khủng hoảng. Việc sử dụng blockchain cho các khoản đóng góp từ thiện thể hiện sự tin tưởng để các tình huống như thế này không xảy ra và có một con đường minh bạch từ người cho đến người nhận.

Cũng có một vấn đề với hệ thống quyên góp hiện tại của chúng ta, với quá trình quyên góp thực tế đầy rẫy những trở ngại. Hầu hết các trang web yêu cầu người dùng điền vào biểu mẫu, chứng minh danh tính của họ và liên kết thiết bị thanh toán trước khi truy cập trang thực tế. Hầu hết các trang web có phí của bên thứ ba, điều có thể dẫn đến việc người dùng quyên góp ít hơn hoặc không quyên góp hoàn toàn và những rào cản này có thể ngăn cản một người dùng hào phóng.

Việc loại bỏ các bên trung gian đảm bảo rằng nhiều tiền hơn có thể đến được nơi cần thiết nhất. Tất cả các khoản đóng góp, đặc biệt là các khoản đóng góp một lần, phải nhanh chóng và minh bạch và cho phép người dùng quyên góp từ một ví tiền điện tử đã được thiết lập sẵn.

Ngoài sự dễ dàng và bản chất minh bạch của các khoản quyên góp blockchain, việc nhận các khoản đóng góp tiền điện tử bằng các loại stablecoin như Tether (USDT) và USD Coin (USDC) cũng có thể giúp các tổ chức từ thiện cung cấp hàng rào chống lại các loại tiền tệ dễ bay hơi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao, tác động đến các cá nhân và cộng đồng. Nếu một tổ chức từ thiện chọn chuyển đổi các tài sản được chấp nhận bằng fiat hoặc chấp nhận nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau, thì giá trị tài chính của khoản đóng góp có thể vẫn được duy trì.

Blockchain và mối quan hệ hiện tại của nó với các tổ chức từ thiện

Ngoài ra còn có nhiều cơ hội để giảm thu nhập chịu thuế khi sử dụng tiền điện tử để làm từ thiện. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, quyên góp tiền điện tử, tương tự như quyên góp cổ phiếu, cung cấp một cách đóng góp hiệu quả hơn về thuế vì tiền điện tử được Sở Thuế vụ phân loại là tài sản vào năm 2014. Đối với các nhà tài trợ, điều đó có nghĩa là không có thuế thu nhập vốn và khấu trừ giá trị thị trường hợp lý. Tuy nhiên, chỉ có vài trăm tổ chức từ thiện được thành lập để chấp nhận Bitcoin (BTC) như một khoản đóng góp.

Các tổ chức như UNICEF (Quỹ Khẩn cấp của Trẻ em Quốc tế của Liên hợp quốc) đã ủng hộ phong trào tiền điện tử từ thiện. Họ có thể có văn phòng tại một khu vực địa phương và chấp nhận đóng góp tiền điện tử, loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về phí chuyển khoản ngân hàng hoặc quốc tế. Bạn có thể nhận ngay tiền đến nơi cần đến. Đây là một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao nên thành lập nhiều tổ chức từ thiện hơn để nhận các khoản quyên góp bằng tiền điện tử.

Ngay cả khi một tổ chức từ thiện không có ví tiền điện tử hoặc chấp nhận đóng góp tiền điện tử, nhiều tổ chức vẫn đang hưởng lợi từ số tiền kiếm được trong không gian. Với sự bùng nổ mã thông báo không thể thay thế (NFT) gần đây này, chúng ta đã thấy Coca-Cola phát hành một NFT và quyên góp số tiền thu được cho tổ chức từ thiện, và nhiều dự án DeFi NFT quyên góp một phần trăm doanh số bán hàng của họ cho các tổ chức từ thiện toàn cầu và quốc gia.

Thật tuyệt khi thấy các tổ chức và nhân vật lớn trong không gian quyên góp tiền bằng tiền điện tử, nhưng chúng ta hy vọng sẽ thấy nhiều cách hơn để các tổ chức từ thiện thực sự nắm giữ và chấp nhận đóng góp tiền điện tử để nhận được giá trị thực của tài sản kỹ thuật số, đồng thời thể hiện sự minh bạch và các giá trị phù hợp của blockchain.

Các con đường quyên góp trực tiếp trên blockchain - Nhìn vào DeFi và các tổ chức từ thiện

Các khoản quyên góp và tổ chức từ thiện tiền điện tử chưa được thương mại hóa, có nghĩa là có một khoảng trống lớn trên thị trường để những người chơi trong không gian blockchain hành động và thực hiện nhiều sáng kiến ​​hơn để các tổ chức từ thiện hưởng lợi từ tài chính phi tập trung. Hiện tại, về cơ bản có một sân chơi bình đẳng cho bất kỳ chuỗi khối hoặc dự án nào để tích hợp với các hoạt động từ thiện. Hơn nữa, các tổ chức từ thiện có khả năng nhận quyên góp không chỉ bằng Bitcoin hoặc Ether (ETH) mà còn bằng stablecoin và các loại tiền tệ khác trên nhiều chuỗi.

Ngoài việc quyên góp số tiền được tạo ra bằng tiền điện tử cho các tổ chức từ thiện, các ứng dụng DeFi cũng đang xây dựng các con đường trực tiếp để quyên góp. Với hơn 150 tỷ đô la bị khóa vào DeFi, nhiều dự án đang tìm cách để phát triển phong trào tiền điện tử từ thiện.

Giving Block là đơn vị tiên phong trong việc cho phép các tổ chức từ thiện nhận tiền quyên góp bằng Bitcoin. Trở lại vào tháng 4, The Giving Block đã ra mắt Crypto Giving Pledge và họ liên tục giới thiệu các dự án mới để người dùng có thể quyên góp cho tổ chức từ thiện mà họ lựa chọn trực tiếp từ một nền tảng dự án DeFi.

Trong hệ sinh thái Solana, Step Finance gần đây đã xây dựng Trang từ thiện cho phép bất kỳ tổ chức từ thiện nào có địa chỉ ví Solana đều có thể nhận các khoản đóng góp bằng USDC. Một tổ chức từ thiện chỉ cần đăng ký ví Solana và đăng ký Trang từ thiện, sau đó bất kỳ người dùng Solana nào cũng có thể quyên góp USDC trực tiếp cho tổ chức từ thiện đó. FTX Foundation đã nhận được 25 nghìn khoản quyên góp thông qua Trang từ thiện Step Finance kể từ khi ra mắt vào giữa tháng 7.

Người dùng DeFi, được gọi là degens, đang liên tục canh tác và staking tiền điện tử của họ để kiếm được lợi nhuận khổng lồ trên danh mục đầu tư của họ. Bản thân là một người canh tác năng suất, tôi đã thấy cách các cơ chế như nút từ thiện có thể khuyến khích người dùng hào phóng nhanh chóng quyên góp trên blockchain khi họ thực hiện giao dịch hàng ngày của mình.

Đã có tiến bộ lớn trong phong trào tiền điện tử từ thiện. Có thể quyên góp chỉ bằng một cú nhấp chuột từ ví của bạn sẽ mở ra cánh cửa cho các tổ chức từ thiện trực tiếp hưởng lợi từ DeFi và cách thức phân quyền về cách hoạt động của blockchain thể hiện nhiều giá trị của lĩnh vực từ thiện bao gồm tính minh bạch, bao trùm và tư duy toàn cầu.

TVL đang phát triển của DeFi và các tổ chức từ thiện chuỗi chéo

Nghiên cứu cho thấy vào năm 2020, 40 tỷ đô la đã được huy động trực tuyến cho các tổ chức từ thiện. Đó có vẻ là một con số lớn, nhưng bản thân thị trường tiền điện tử nắm giữ hơn 2 nghìn tỷ đô la. Chúng ta hy vọng sẽ thấy tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tiền điện tử tiếp tục tăng vọt và chúng ta hy vọng sẽ thấy sự gia tăng các khoản đóng góp từ tiền điện tử cùng với điều này.

Có thể mất một vài năm trước khi bản thân các tổ chức từ thiện canh tác hoặc staking tiền điện tử của họ để kiếm tiền cho chính mình, nhưng hỗ trợ các tổ chức từ thiện có khả năng nhận tiền quyên góp tiền điện tử là một bước đầu tiên tốt để cho phép họ tiếp cận thế giới sinh lợi của DeFi. Nhận các khoản đóng góp tiền điện tử mở ra tiềm năng kiếm tiền mới và cho phép các tổ chức từ thiện tập trung vào sứ mệnh của họ, thay vì dành thời gian viết các khoản tài trợ và tổ chức các cuộc gây quỹ.

Trong khi những tiến bộ đang được thực hiện trong việc tìm cách thúc đẩy các hoạt động từ thiện cho blockchain, vẫn còn một chặng đường dài để gửi, nhận và lưu trữ các khoản đóng góp tiền điện tử như một tổ chức từ thiện. Chúng ta cần thấy nhiều dự án blockchain hơn xây dựng các công cụ có thể hành động, nơi các tổ chức từ thiện có thể dễ dàng tham gia và nhận các khoản quyên góp tức thì một cách an toàn từ người dùng trên tất cả các chuỗi.

Khi ví blockchain trở nên thân thiện hơn với người dùng và nhiều công cụ hơn được xây dựng cho các hoạt động từ thiện, chúng ta hy vọng sẽ thấy nhiều tổ chức từ thiện toàn cầu tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử hơn.

* George Harrap là đồng sáng lập của Step Finance, người chịu trách nhiệm chính của Solana và là người đứng đầu DeFi tại YAP Global. George là một doanh nhân tiền điện tử kỳ cựu, đồng thời là cựu giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Bitspark. Anh bắt đầu tham gia vào thế giới tiền điện tử gần một thập kỷ trước với tư cách là một thợ đào đầu tiên và mang lại nhiều kinh nghiệm khi xây dựng một công ty khởi nghiệp chuyển tiền điện tử trên thế giới. Anh đã xây dựng 6 sàn giao dịch tiền điện tử cả tập trung và phi tập trung, đồng thời tung ra 12 stablecoin, huy động được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư VC và doanh nghiệp trong suốt chặng đường.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

DeFi cho thấy các tổ chức từ thiện có thể làm được nhiều hơn với tiền của họ DeFi cho thấy các tổ chức từ thiện có thể làm được nhiều hơn với tiền của họ Reviewed by Trọng Việt on 8/22/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.