Nắng, cát và vé NFT: Đó là lễ hội âm nhạc DAO

Trên một sân khấu ngập nắng, trên mặt nước lấp lánh và dưới bầu trời rộng mở, 5.000 người yêu âm nhạc sẽ sớm cùng nhau tham dự lễ hội âm nhạc Circus Maximus của Croatia. Trong khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh của Bãi biển Zrce, trên đảo Pag, họ sẽ thưởng thức tầm nhìn 360 độ của Biển Adriatic với một bản nhạc nhịp điệu điện tử.

Những nhân vật nổi tiếng của Circus Maximus 2021 bao gồm Da Tweekaz ,osystem, Brennan Heart, Imanbek và Harris & Ford. Hình ảnh: Circus Maximus

Nhưng năm nay, mặc dù lễ hội vẫn có sự góp mặt của dàn diễn viên xuất sắc, nhưng đó là một bữa tiệc có sự khác biệt — một bữa tiệc mà các nhà tổ chức Circus Maximus hy vọng sẽ mở đường cho một tương lai phi tập trung “đưa tiệc tùng trở lại trong tay mọi người” và áp dụng rộng rãi của một quy trình bán vé mới để biến điều đó thành khả thi.

Hai công nghệ mới nổi, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) là trọng tâm của những gì các nhà tổ chức lễ hội nói rằng sẽ là một "sự phục hưng" —và họ hy vọng các lễ hội khác sẽ tiếp bước họ.

DAO của vũ điệu

Circus Maximus sẽ trở thành lễ hội âm nhạc DAO đầu tiên trên thế giới. Điều này có nghĩa là các quy tắc quản lý tổ chức của nó sẽ được quyết định bởi các thành viên DAO và được mã hóa trong các hợp đồng thông minh, cũng sẽ nắm giữ ngân sách lễ hội. Cộng đồng, những người hâm mộ âm nhạc, sẽ bỏ phiếu để quyết định địa điểm của lễ hội, những người biểu diễn, phân bổ ngân sách, hướng đi trong tương lai và nhiều thứ khác.

Josipa Žižić, giám đốc truyền thông của nhà tổ chức lễ hội Noa Group, nói rằng: “Ý tưởng là DAO giúp phát triển các giải pháp mới và cung cấp hỗ trợ cho các lễ hội và sự kiện thiếu vốn và thường kém phát triển mà cộng đồng DAO thấy có giá trị nhất."

DAO có thể được tổ chức dựa trên bất kỳ loại mục tiêu hoặc lợi ích chung nào. Phần lớn tập trung vào phát triển hoặc tài chính, ví dụ như VentureDAOs cho phép các nhà đầu tư độc lập gom vốn của họ và bỏ phiếu xem nên đầu tư vào dự án nào.

Giờ đây, Circus Maximus đang khám phá cách một lễ hội âm nhạc có thể được tổ chức dưới hình thức DAO "cho phép cả thế giới có tiếng nói của họ", theo tuyên bố của dự án.

Ý tưởng này được ấp ủ bởi hai anh em: Ivan Jokić, một trong những người sáng lập của Noa Group và Nikola Jokić, "anh chàng tiền điện tử" tự mô tả của dự án và là giám đốc công nghệ tại nền tảng fintech Krypto Investment Partners.

Nikola Jokić nói rằng nhóm không chỉ xây dựng DAO mà còn là "giao thức toàn cầu để tổ chức các lễ hội âm nhạc trong tương lai."

Các sự kiện và bữa tiệc đã được tổ chức bởi các DAO trong quá khứ; Các bữa tiệc Jenny DAO và MetaCartel DAO là hai trong số các sự kiện nổi bật sau sự kiện tại hội nghị nhà phát triển Ethereum EthCC. Nhưng một DAO chưa bao giờ đứng sau "một lễ hội âm nhạc thực sự với quy mô và thời lượng như thế này. Theo như chúng tôi biết thì không", Jokić nói.

[ads-post]

Một bộ công cụ cho các DAO lễ hội

Đó là một kế hoạch đầy tham vọng và bước đầu tiên là ghi danh cộng đồng vào doanh nghiệp.

Để trở thành thành viên, họ cần có vé tham gia sự kiện năm nay - lần đầu tiên - cũng sẽ ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT), một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất về mặt mã hóa.

Các NFT được định giá linh động, có thể chuyển nhượng và cung cấp hồ sơ kỹ thuật số vĩnh viễn về việc mua vé. Điều quan trọng, họ cũng đảm bảo rằng người nắm giữ là một phần của Circus Maximus DAO trong tương lai.

"Chúng tôi đang tạo ra các công cụ để mọi người trên thế giới có thể tạo ra lễ hội của riêng họ — với các quy tắc riêng, địa điểm của riêng họ và DJ của riêng họ."

Nikola Jokić

Nhóm dự án nhận thấy rằng các giải pháp hiện tại để bán NFT trực tuyến thiếu các tính năng định giá động mà họ cần, vì vậy họ đã phát triển một công thức toán học, được gọi là đường cong liên kết Bezier, để xác định giá vé. Giải pháp của họ điều chỉnh công thức thành các mã thông báo để bán hàng hóa, thay vì các sản phẩm tài chính.

Họ cũng đã tạo một bộ hợp đồng thông minh, được đặt tên là Bondzier cho Circus Maximus của năm nay, sử dụng ERC-1155, tiêu chuẩn mã thông báo của chuỗi khối xDai. Công nghệ này là mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo và bán vé dựa trên NFT có giá động.

Jokić cho biết: “Chúng tôi đang tạo ra các công cụ để mọi người trên thế giới có thể tạo ra lễ hội của riêng mình — với các quy tắc của riêng họ, địa điểm của riêng họ và DJ của riêng họ, do những người tổ chức và cộng đồng quyết định”.

Công nghệ này được thiết kế để mang lại sự minh bạch hơn cho quy trình bán vé, loại bỏ các đại lý, người bán lại vé và những người trung gian khác thu lợi từ việc bán vé — thường là do cộng đồng và các nghệ sĩ, người biểu diễn và DJ phải chi trả, những người là trung tâm của mỗi sự kiện.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn