Sự chấp nhận Stablecoin và tương lai của bao trùm tài chính

Với quy định phù hợp, stablecoin có khả năng thực hiện lời hứa của họ và cho phép nhiều quỹ hơn để tiếp cận những người có nhu cầu lớn nhất.

Sự quan tâm của các tổ chức đối với tiền điện tử đang tăng lên, được xác nhận bởi một cuộc khảo sát của Goldman Sachs, cho thấy rằng 40% khách hàng có giá trị ròng cao của công ty đã tiếp xúc với tiền điện tử. Stablecoin - cung cấp một lựa chọn an toàn và ổn định hơn trong không gian tiền điện tử - đã trải qua quá trình tăng trưởng siêu tốc, đạt mức vốn hóa thị trường 119 tỷ USD. Sự biến động của tiền điện tử đã thu hút nhiều nhà đầu tư bảo thủ hơn đến với các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản.

Stablecoin là một dạng tiền tư nhân. Như Christina Segal-Knowles, giám đốc điều hành cơ sở hạ tầng thị trường tài chính tại Ngân hàng Anh, chỉ ra, tiền hiện đại là sự kết hợp của quỹ công và quỹ tư nhân, tới 95% trong số đó ở các nền kinh tế phát triển là của tư nhân. Bà nói thêm:

“Nếu các hình thức tiền kỹ thuật số mới có thể được thực hiện an toàn, chúng có thể đóng góp vào việc thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn với chức năng cao hơn. Chúng có thể làm tăng khả năng phục hồi của các khoản thanh toán. Và chúng thậm chí có thể có lợi ích lâu dài cho sự ổn định tài chính”.

Các stablecoin đích thực, là những đồng tiền không chịu lãi suất được thiết kế để có giá trị vững chắc so với một loại tiền tệ hoặc tài sản tham chiếu, có một vai trò quan trọng trong tương lai của nền tài chính toàn cầu. Chúng cung cấp các khoản thanh toán chi phí thấp, an toàn, theo thời gian thực. Làm như vậy giúp việc chấp nhận thanh toán rẻ hơn và các chính phủ dễ dàng thực hiện các chương trình chuyển tiền có điều kiện, đồng thời giảm chi phí chuyển tiền và kết nối những người không có tài khoản ngân hàng với hệ thống tài chính.

Chúng ta lớn lên với tiêu chuẩn vàng; tạo ra các công cụ tài chính mới được hỗ trợ bởi vàng và các tài sản trong thế giới thực khác để bảo vệ giá trị và cho phép mọi người vay bằng tài sản của. Đây là những điều có ý nghĩa. Hệ thống tiền tệ toàn cầu như chúng ta biết không lâu đời như vậy - nó chỉ mới được 75 năm kể từ Bretton Woods.

Tuy nhiên, chỉ 50 năm trước, Tổng thống Richard Nixon đã tuyên bố rằng đồng đô la Mỹ sẽ không còn được hỗ trợ bởi vàng như kể từ thời Bretton Woods. Giờ đây, hệ thống đó đang bị đe dọa, không chỉ từ việc các chính phủ in tiền như thể không có ngày mai và sự trỗi dậy của lạm phát mà còn từ các stablecoin.

Đặc biệt, việc Facebook công bố dự án Libra vào năm 2019 đã khiến các nhà quản lý phải ngồi dậy với tiềm năng trở thành toàn cầu và tiếp cận hàng tỷ người dùng thông qua nền tảng mạng xã hội của Facebook. Trung Quốc đang khám phá các khoản thanh toán xuyên biên giới trong quá trình phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, có thể mở rộng đến hơn 50 quốc gia có thu nhập trung bình thấp hơn trong Sáng kiến Vành đai và Con đường. Những quốc gia này là nơi sinh sống của phần lớn dân số thế giới. Việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể soán ngôi vai trò trụ cột hệ thống tài chính toàn cầu của đồng đô la Mỹ.

[ads-post]

Stablecoin và các nền kinh tế mới nổi

Mặt khác, giá trị tích cực tiềm năng của stablecoin là ở các nền kinh tế mới nổi và đối với các nhóm dân cư đang bị đe dọa. Hãy nghĩ đến việc mọi người xem giá trị của khoản tiết kiệm khó kiếm được của họ bị xói mòn hoặc công dân của các quốc gia như Venezuela và Lebanon nhìn đồng tiền của họ sụt giảm. Hãy nghĩ về cách mà đại dịch COVID-19 toàn cầu đã làm bộc lộ nhu cầu cấp thiết về chuyển giao kỹ thuật số trực tiếp, chi phí thấp.

Trong một bài báo gần đây, Katherine Foster và các nhà nghiên cứu khác đã nhấn mạnh rằng stablecoin có tiềm năng tạo điều kiện cho các giao dịch an toàn và thuận tiện mà không có biến động với chi phí thấp hơn so với tiền di động được giữ trong nhiều loại ví phi ngân hàng. Giá trị tích cực đó rất cần thiết khi lượng kiều hối toàn cầu, một dòng tài chính phát triển quan trọng, đã giảm xuống trong thời kỳ đại dịch do lao động nhập cư mất việc làm. Kiều hối chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây, giảm gần 20% từ 554 tỷ USD vào năm 2019 xuống còn khoảng 445 tỷ USD vào năm 2020.

Cộng đồng nhân đạo cũng nhìn thấy tiềm năng và đã thúc đẩy ranh giới về phía công nghệ blockchain để cải thiện hiệu quả và hiệu quả của các biện pháp can thiệp của nó. Ric Shreves, giám đốc công nghệ mới nổi tại Mercy Corps, coi stablecoin là một trường hợp sử dụng hấp dẫn: “Hãy tưởng tượng nếu chúng ta có một loại coin giá rẻ có độ biến động thấp được chấp nhận trên toàn cầu. Làm thế nào điều đó có thể ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi? Nó có thể ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi từ mọi thứ, từ hoạt động tại văn phòng, chúng tôi chuyển tiền vào những nơi khó khăn, tới thực sự phân phối trực tiếp, tới những người tham gia chương trình của chúng tôi, có một số trường hợp sử dụng thực sự hấp dẫn cho công nghệ đó. "

Các nước đang phát triển đã và đang đón nhận tiền điện tử. 10 quốc gia hàng đầu về người dùng tiền điện tử trên toàn cầu bao gồm Kenya, Nigeria, Nam Phi, Venezuela, Colombia và Việt Nam. Báo cáo tiền điện tử mới nhất từ ​​Finder, một trang web so sánh sản phẩm tài chính, cũng báo cáo rằng các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia đang dẫn đầu trong cuộc đua chấp nhận tiền điện tử. Xu hướng người tiêu dùng từ các thị trường mới nổi ở Mỹ Latinh, Châu Phi và Đông Á chuyển sang tiền điện tử có thể bảo toàn các khoản tiết kiệm mà họ có thể mất trước sự hỗn loạn kinh tế.

Stablecoin và trật tự tài chính mới

Xây dựng một hệ thống tài chính phi tập trung mới với stablecoin sẽ thay đổi cơ bản cách mọi người tiết kiệm và sử dụng tài sản và tiền của họ. Dưới đây là một số lý do tại sao:

  • Stablecoin có tiềm năng khắc phục những thiếu sót và mâu thuẫn đáng kể trong thanh toán xuyên biên giới hiện tại, điều này rất quan trọng đối với việc chuyển tiền và giảm chi phí chuyển tiền.
  • Stablecoin có thể thúc đẩy phúc lợi khi các quốc gia phục hồi sau hậu quả thảm khốc của đại dịch toàn cầu bằng cách phân phối tiền, giống như các gói kích thích hiện đang được phân phối cho hàng triệu người thất nghiệp trong đợt bùng phát COVID-19.
  • Stablecoin có thể tác động tích cực đến việc bao gồm tài chính - sử dụng tiền điện tử để thanh toán và tiết kiệm sẽ cho phép mọi người xây dựng lịch sử kỹ thuật số, điều cần thiết để tiếp cận tín dụng.
  • Stablecoin có thể mở rộng cơ hội giao dịch xuyên biên giới cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
  • Các stablecoin được phát hành thương mại có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho những người không có tài khoản ngân hàng và mang lại sự ổn định cao hơn bằng cách cho phép họ tiếp cận với kho giá trị, cho phép họ tiết kiệm mà không phải vượt qua các rào cản cao trong việc gia nhập các dịch vụ ngân hàng.

Sofie Blakstad, người sáng lập và Giám đốc điều hành của hiveonline, cho biết: “Thật đáng buồn, chúng ta sẽ có nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo hơn do hậu quả của COVID-19. “Và chúng ta cũng sẽ có ít tiền hơn. Vì vậy, bây giờ là thời điểm để thực sự sử dụng công nghệ để chứng minh cách chúng ta có thể thực hiện những mục tiêu này với giá rẻ hơn ”.

Stablecoin và thách thức

Có những trở ngại để đạt được điều này. Mặc dù có tên như vậy, stablecoin không đảm bảo sự ổn định. Thiếu sự phân loại được tiêu chuẩn hóa thống nhất cho các stablecoin. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã kêu gọi xây dựng một khuôn khổ quy định toàn diện cho stablecoin. Hơn nữa, bất kỳ giải pháp nào cũng cần phải giải quyết vấn đề bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính và phòng chống tội phạm tài chính. Hơn nữa, sẽ có những thách thức về quy định trên khắp các nền kinh tế, khu vực tài phán, hệ thống luật pháp và các mức độ phát triển kinh tế khác nhau. Những thách thức này đòi hỏi phải hài hòa với các khuôn khổ pháp lý và quy định quản lý trong việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu, chính sách cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng và danh tính kỹ thuật số.

F. Christopher Calabia, cựu phó chủ tịch cấp cao và giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, đã đưa ra 5 câu hỏi quan trọng về tiềm năng của stablecoin đối với người nghèo trong bài báo của mình “Liệu Người nghèo có sử dụng Stablecoin không?” Những câu hỏi quan trọng này là: Liệu tốc độ xử lý của stablecoin có đủ nhanh đối với người nghèo không? Liệu công nghệ có sẵn cho người nghèo có hỗ trợ stablecoin không? Những gì sẽ khiến người nghèo phải trả giá bằng stablecoin? Các nhà phát hành stablecoin sẽ tuân thủ các quy định về tiền điện tử như thế nào? Các hệ thống tài chính có dự trữ ngoại hối hạn chế sẽ thích ứng với stablecoin như thế nào?

Chúng ta cần các nhà đổi mới hiểu được nhu cầu tài chính của người nghèo và phát triển các công cụ có giá trị cho họ. Đồng thời, chúng ta cần các cơ quan quản lý xem xét lại ai có thể cung cấp dịch vụ và cách thức như thế nào. Ngày nay, chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên thú vị và đầy thử nghiệm của việc “tái tạo lại tiền”, cách chúng ta sử dụng nó và cách mọi người kiếm được nó.

Với quy định phù hợp, một stablecoin có thể được đảm bảo an toàn để sử dụng trên quy mô rộng và thực hiện lời hứa của nó bằng cách tạo điều kiện cho nhiều quỹ hơn tiếp cận những người có nhu cầu lớn nhất. Để stablecoin trở nên hữu ích đối với người nghèo, chúng sẽ cần được người tiêu dùng, thương gia, doanh nghiệp và chính phủ chấp nhận rộng rãi. Với chủ đích, mục đích và sự hiểu biết sắc thái về nhu cầu của người nghèo, cộng đồng blockchain có công nghệ và tinh thần để làm điều này.

* Jane Thomason là một nhà lãnh đạo tư tưởng về Blockchain vì tác động xã hội. Cô có bằng Tiến sĩ từ Đại học Queensland. Cô đã có nhiều vai trò với Hiệp hội Công nghệ Blockchain & Biên giới của Anh, Hiệp hội Blockchain Kerala, Trung tâm Blockchain Châu Phi xuất sắc, Trung tâm UCL về Công nghệ Blockchain, Biên giới trong Blockchain và Fintech Diversity Radar. Cô đã viết nhiều cuốn sách và bài báo về Blockchain. Cô đã lọt vào Top 100 Phụ nữ trong lĩnh vực tiền điện tử, Top 10 Phụ nữ trong thế giới Kỹ thuật số, Top 100 Người có ảnh hưởng đến Fintech cho SDG và 50 Nhà lãnh đạo và Người có ảnh hưởng Tư tưởng Toàn cầu về Blockchain.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

Sự chấp nhận Stablecoin và tương lai của bao trùm tài chính Sự chấp nhận Stablecoin và tương lai của bao trùm tài chính Reviewed by Nguyễn Uyên on 8/20/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.