7 xu hướng NFT hấp dẫn nhất hiện nay

NFTs đang chứng kiến một sự hồi sinh dữ dội. Sau khi tạo ra doanh số hơn 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021, khối lượng bán hàng cho các chứng chỉ quyền sở hữu kỹ thuật số dựa trên blockchain này đã giảm xuống một cách nhanh chóng trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích về tác động môi trường của Ethereum, mạng lưới blockchain nơi hầu hết các hành động này đang diễn ra (và những lời chỉ trích rằng tất cả chỉ là bong bóng).

Trở lại thời gian vài tuần trước, NFTs đã hoạt động tốt và thực sự trở lại, với rất nhiều dự án và xu hướng mới đang trở thành tâm điểm chú ý. Dưới đây là những xu hướng nóng nhất trong ngành NFT đang thúc đẩy cuộc thảo luận xung quanh tiểu văn hóa mới nhất của tiền điện tử — và chuyển dịch số vốn trị giá hàng triệu đô la.

1. Tư cách thành viên trong một câu lạc bộ: Bored Apes

Những người đam mê NFT có thể coi CryptoPunks là thương hiệu NFT marquee. Nhưng thời trang chẳng là gì nếu không muốn nói là hay thay đổi, và vào đầu tháng này, một ứng cử viên mới cho vương miện NFT đã xuất hiện. Thế giới NFT đã trở nên điên cuồng cho Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, một loạt NFT mô tả loài vượn (những con buồn chán) trong các biểu cảm khuôn mặt khác nhau.

Chúng cũng đang được bán với những mức tiền một cách nghiêm túc: một NFT Bored Ape duy nhất đã được bán với giá trị 2,25 triệu đô la ETH trong tuần này, với bộ sưu tập đã chuyển hơn 400 triệu đô la tổng khối lượng cho đến nay, theo CryptoSlam. Hơn 100 NFT Bored Ape hiện đang được bán đấu giá tại Sotheby's, với số tiền ước tính lên đến 18 triệu đô la một khi tất cả được hoàn thành.

Chủ sở hữu Ape đặt hình ảnh vượn trên hồ sơ Twitter của mình, vì vậy nó là một biểu tượng trạng thái. Nhưng họ cũng nhận được một loạt đặc quyền nhờ quyền sở hữu của họ: quyền truy cập vào cuộc trò chuyện Discord cho các chủ sở hữu khác (bao gồm cả ngôi sao NBA Steph Curry); tiếp cận với các sản phẩm giảm giá chỉ dành cho chủ sở hữu (như từ thương hiệu thời trang dạo phố nóng bỏng The Hundred); và NFT bổ sung miễn phí từ BAYC, như Mutant Apes và Bored Ape Kennel Club.

Đó là tất cả về cộng đồng. Ape và các bộ sưu tập khác (Chim cánh cụt Pudgy, Cá voi kỳ dị, Băng đảng mèo Gutter) giống như câu lạc bộ thành viên và chúng đang thúc đẩy làn sóng mua NFT thứ hai.

Nói tóm lại, NFT đại diện cho — đối với một số — một khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử và văn hóa. Nếu Visa đúng và NFT thực sự là những gì tiếp theo trong dòng “tạo tác thương mại lịch sử”, thì không có gì ngạc nhiên khi những hình ảnh kỹ thuật số này đang thu hút sự quan tâm.

2. Các NFT O.G. cũ: EtherRocks, CryptoPunks

Nếu bạn là một người hoài nghi NFT, lắc đầu trước ý tưởng về những bức tranh vượn và chim cánh cụt bán được hàng nghìn đô la, hãy nhìn cái khác.

EtherRocks là một loạt 100 NFT mô tả hình ảnh của những tảng đá được lấy từ clip art miễn phí bản quyền. Ngoài sự khác biệt về màu sắc, chúng đều giống nhau. Tuy nhiên, những bức tranh hoạt hình về đá đã được bán với giá hơn 100.000 đô la vào đầu tháng Tám. Đến cuối tháng, chúng đã được giao dịch với số tiền hàng triệu đô la.

Yêu cầu về sự nổi tiếng của EtherRocks gấp đôi. Đầu tiên, những chiếc NFT này được lấy cảm hứng từ cơn sốt đồ chơi Pet Rock cổ điển thịnh hành trong những năm 1970. Thứ hai, chúng có một phong cách cổ điển đáng kính, khi NFT ra đời, là một trong những mã thông báo không thể thay thế đầu tiên được tạo ra vào năm 2017 — và chỉ với 100 chiếc có sẵn, chúng đã trở thành tài sản hấp dẫn trong số các nhà sưu tập NFT.

CryptoPunks vẫn là tiêu chuẩn vàng trong quyền sở hữu NFT (hiện tại) vì cùng một lý do: tuổi của chúng. Punks đã xuất hiện từ năm 2017 và vẫn giữ nguyên giá trị của chúng. Chúng là "cổ" theo tiêu chuẩn NFT.

Và cũng giống như với Bored Apes, Punk làm hình đại diện Twitter của bạn là một biểu tượng trạng thái, đến mức chủ sở hữu Punk thậm chí có thể cho người khác thuê hình đại diện của họ để “báo hiệu xã hội”.

[ads-post]

3. Các thương hiệu lớn đang mua: Visa, Budweiser

Trong làn sóng cuồng NFT vừa qua, các công ty đã cùng nhau tung ra các tác phẩm nghệ thuật có thương hiệu mô tả cuộn toilet hoặc bánh tacos và đúc chúng dưới dạng NFT.

Nhưng trong đợt bùng nổ NFT thứ hai, các thương hiệu đang làm điều gì đó hơi khác và thú vị hơn đáng kể: họ đang mua các NFT hiện có, thay vì tự sản xuất (điều mà hầu hết mọi người không muốn).

Tuần trước, Visa đã công bố việc mua NFT CryptoPunk với giá 50 ETH (khoảng 165.000 đô la) với mục đích thêm nó vào bộ sưu tập “hiện vật thương mại lịch sử” của mình.

“Hôm nay, khi chúng tôi bước vào kỷ nguyên mới của thương mại NFT, Visa chào mừng CryptoPunk # 7610 vào bộ sưu tập của chúng tôi,” Visa đã tweet vào ngày 23 tháng 8.

Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền điện tử tại Visa, cực kỳ lạc quan về NFT và tin rằng chúng sẽ tồn tại mãi. “Các NFT đang đạt được động lực như những kỷ vật thể thao đầu tiên về kỹ thuật số,” ông nói trong một tuyên bố đã chuẩn bị sẵn, đồng thời cho biết thêm rằng Visa dự kiến sẽ có “một loạt các trường hợp mới trong những năm tới”.

Gần đây, Visa không phải là thương hiệu gia đình duy nhất mua NFT.

Budweiser cũng đã mua một NFT của riêng mình vào tuần trước. Gã khổng lồ bia đã thay đổi ảnh đại diện Twitter của mình thành một NFT phác thảo tên lửa bia mà họ đã mua với giá 26.000 đô la, khoảng 8 ETH vào thời điểm đó.

Bản thân NFT là một phần của loạt Rocket Factory NFT, được thiết kế bởi một nghệ sĩ tên là Tom Sachs.

Mọi thứ diễn ra không suôn sẻ đối với Budweiser như đối với Visa: các blockchains cực kỳ công khai và khi một chiếc ví được xác định là thuộc về một cá nhân (hoặc thương hiệu) cụ thể, ví sẽ được mở cho tất cả. Budweiser nhận thấy ví Ethereum của mình tràn ngập những món đồ sưu tầm kỳ lạ và tuyệt vời, bao gồm cả một bức vẽ nguệch ngoạc có tên “Con gà trống tối giản”.

4. Các NFT được phân đoạn

NFT được phân đoạn đã xuất hiện được vài tháng, nhưng chúng đã trở nên nổi bật trong những ngày gần đây.

Trong khi các tỷ phú tiền điện tử đang hân hoan kiếm được Bored Apes và CryptoPunks, thì những NFT sáu và bảy con số đó nằm ngoài phạm vi giá của người dùng tiền điện tử trung bình. Nhưng không giống như các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, có thể chia nhỏ một NFT, chia nó thành nhiều phần (rẻ hơn) mà những người ít giàu có hơn có thể mua được.

Nhiều người dùng tiền điện tử hiện đang liên kết với nhau trong các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chuyên mua NFT để tiếp cận với loại tài sản mới này. (Họ thậm chí đã chia nhỏ meme Doge ban đầu đã truyền cảm hứng cho Dogecoin.)

Tuy nhiên, quyền sở hữu theo phân đoạn đi kèm với một chi phí khác. Theo Ủy viên SEC Hester Pierce, các NFT phân đoạn quá gần với chứng khoán chưa đăng ký.

Philipp Pieper, đồng sáng lập Swarm Markets, cho biết: "Phân đoạn hóa cho phép nhiều người hơn có được một miếng bánh đầu tư. Tuy nhiên, các công ty cung cấp NFT phân đoạn cho bất kỳ nhà đầu tư nào có thể không nhận ra ý nghĩa quy định của việc làm như vậy", Philipp Pieper, đồng sáng lập Swarm Markets, cho biết trong một tuyên bố chia sẻ.

5. NFT chơi game: Axie Infinity, Supdrive

Sẽ không có “xu hướng NFT nóng nhất” nào là hoàn chỉnh nếu không đề cập đến NFT chơi game, một nền văn hóa phụ của một nền văn hóa con đang tạo ra nhiều bước ngoặt trong tiền điện tử.

Axie Infinity dựa trên Ethereum đã nhanh chóng trở thành trò chơi tiền điện tử nổi bật và thành công nhất, thu về hơn 1,6 tỷ đô la khối lượng giao dịch NFT kể từ tháng 6 - nhiều hơn bất kỳ bộ sưu tập hoặc dự án NFT đơn lẻ nào khác. Đây là một trò chơi chiến đấu với quái vật, trong đó bản thân các sinh vật là NFT và chúng thậm chí được yêu cầu chơi trò chơi. Sau đó, người chơi kiếm được phần thưởng mã thông báo tiền điện tử, có thể đủ để cung cấp mức lương đủ sống ở một số quốc gia.

Ngay cả với tổng chi phí mua ETH trị giá tối thiểu vài trăm đô la, điều đó vẫn không ngăn được trò chơi tăng giá: nó hiện có hơn một triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Không có trò chơi tiền điện tử nào khác sánh kịp đà phát triển gần đây của Axie, mặc dù trò chơi bóng đá giả tưởng do NFT điều khiển Sorare có một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt và trò chơi siêu mô hình 3D sắp tới The Sandbox có rất nhiều đối tác / nhà đầu tư tiềm năng và nổi bật.

Ở những nơi khác trong thế giới trò chơi NFT, Dom Hofmann, đồng sáng tạo của nền tảng video Vine, đang dẫn đầu Supdrive, một dự án NFT trò chơi điện tử liên quan đến việc biến mỗi NFT có sẵn trở thành một trò chơi video có thể chơi được — một “trò chơi giả tưởng trên chuỗi”.

6. Generative Art: Khối nghệ thuật

Bạn có tin hay không, một blockchain không chỉ có thể lưu trữ mã thông báo đại diện cho chứng thư quyền sở hữu đối với một tác phẩm nghệ thuật, mà còn thực sự tạo ra chính tác phẩm nghệ thuật đó.

Đó là tiền đề của thị trường NFT tác phẩm nghệ thuật có thể sáng tạo đang phát triển, trong đó tập lệnh hoặc thuật toán được lưu trữ trên blockchain tạo ra tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có một không hai trong quá trình đúc tiền. Art Blocks cho đến nay là người chơi lớn nhất trong không gian.

Sáng kiến dựa trên Ethereum bao gồm một loạt các đợt bán cá nhân của các nghệ sĩ khác nhau, bao gồm một loạt các phong cách và cách tiếp cận tác phẩm nghệ thuật — và gần như tất cả đều đang tăng mạnh gần đây. Art Blocks đã chứng kiến khối lượng giao dịch trị giá 583 triệu đô la chỉ trong tháng 8 khi các nhà sưu tập tạo ra một cơn sốt tìm kiếm xung quanh những đợt bán mới và trả nhiều đô la nhất cho các phân mảnh thị trường thứ cấp.

Một NFT Art Blocks duy nhất từ bộ sưu tập Ringers của Dmitri Cherniak đã được bán với giá 5,66 triệu đô la ETH vào cuối tháng 8 cho Starry Night Capital, một quỹ đầu tư mới tập trung vào NFT do Three Arrows Capital khởi xướng. Đầu tuần đó, một mảnh từ dự án Fidenza của Tyler Hobbs đã được bán với trị giá 3,3 triệu đô la ETH.

Trong khi đó, một dự án tác phẩm nghệ thuật chung nhỏ hơn, trước đó có tên là Autoglyphs — từ Larva Labs, người sáng tạo CryptoPunks — đã chứng kiến nhiều doanh thu NFT đơn lẻ trên 1 triệu đô la gần đây.

7. Xây dựng thế giới tập thể: Loot

Đây là một xu hướng hiện đang được dẫn đầu bởi một dự án duy nhất, nhưng nó đã có tác động to lớn — và có thể chứng tỏ là có ảnh hưởng rất lớn trong tương lai.

Loot là một dự án NFT từ Dom Hofmann đã nói ở trên và cốt lõi của nó, nó chỉ là một loạt danh sách các vũ khí và thiết bị trong thế giới giả tưởng. Không có tác phẩm nghệ thuật hoặc định hướng và không có công ty hoặc lực lượng sáng tạo nào ra lệnh cho việc sử dụng chúng. Nhưng đó là chủ ý.

Hofmann đã công bố những danh sách này ra toàn thế giới (miễn phí) như một lời nhắc nhở vào cuối tháng 8 và cộng đồng đã phản hồi bằng cách phát triển một loạt các công cụ, dự án phái sinh, bang hội và các sáng kiến khác để tạo ra nhiều thứ hơn. Liệu cuối cùng nó có giống với một trò chơi giả tưởng hoàn chỉnh không? Một tài sản trí tuệ phi tập trung?

Còn quá sớm để nói — nghĩa là đã một tuần, tính cho đến hiện tại. Nhưng cộng đồng tiền điện tử đang xôn xao về các khả năng, cộng với danh sách Loot NFT đang có nhu cầu ồ ạt: một chiếc được bán với giá 954.000 đô la ETH và đã có khối lượng giao dịch trị giá 159 triệu đô la cho bộ 8.000 NFT. Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào trí tưởng tượng chung của cộng đồng.

7 xu hướng NFT hấp dẫn nhất hiện nay 7 xu hướng NFT hấp dẫn nhất hiện nay Reviewed by Duy Khiêm on 9/04/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.