Blockchain giúp các chính phủ chuyển đổi và đó mới chỉ là khởi đầu

Các chính phủ có nhiệm vụ mang lại các dịch vụ công bằng và hiệu quả cho công chúng. Thật không may, việc cung cấp tính minh bạch và trách nhiệm giải trình thường làm giảm hiệu quả và hiệu lực hoặc ngược lại. Các chính phủ thường buộc phải lựa chọn cải thiện cái này bằng cái giá của cái kia. Trong những trường hợp hiếm hoi, công nghệ ra đời cho phép các chính phủ cải thiện tính công bằng và hiệu quả.

Việc chuyển từ lưu trữ hồ sơ dựa trên giấy sang cơ sở dữ liệu máy tính là một trong những công nghệ như vậy. Internet là một thứ khác. Blockchain là thứ tiếp theo. Giống như Internet trước đó, blockchain sẽ không chỉ cải thiện cách công chúng tương tác với các dịch vụ của chính phủ, nó sẽ có những tác động kinh tế và xã hội rộng lớn.

Cách chính phủ có thể sử dụng blockchain như thế nào?

Blockchain sẽ có tác động rộng rãi và đa dạng đến các dịch vụ của chính phủ. Ở đây chúng ta khám phá một số ví dụ đầy hứa hẹn.

Nhận diện

Nhận diện là nền tảng của sự tương tác với các dịch vụ của chính phủ, nhưng các hệ thống hiện tại vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Hãy xem xét cả 2 khía cạnh này. Đầu tiên, nhận diện yêu cầu cơ sở hạ tầng rộng rãi và đắt tiền. Trong khi các quốc gia phát triển được hưởng những lợi ích của nhận dạng quốc gia mạnh mẽ, nhiều quốc gia đang phát triển phải vật lộn để cung cấp nhận dạng hiệu quả. Ngân hàng Thế giới ước tính khoảng 1 tỷ người không có bằng chứng nhận dạng chính thức. Thứ hai, hệ thống nhận dạng hiện tại không an toàn. Ví dụ: hệ thống số xác thực sinh trắc học của Ấn Độ, được gọi là Aadhaar, dễ bị tấn công bởi một loạt các hành vi gian lận, bao gồm cả những hành vi liên quan đến chuyển nhượng đất đai, mua hộ chiếu, vay tiền, bỏ phiếu và hơn thế nữa.

Điểm mạnh của chuỗi khối phù hợp đáng kể để giảm thiểu những điểm yếu được đề cập ở trên. Thiết kế phi tập trung của Blockchain làm cho việc triển khai và điều phối của nó ít tốn kém hơn nhiều so với các thiết kế tập trung. Bản chất không tin cậy của nó làm cho nó an toàn hơn.

Mua sắm 

Mua sắm công chiếm 29% tổng chi tiêu chính phủ ở các nước OECD vào năm 2013. Sự không công bằng và thiếu minh bạch trong chu trình mua sắm mở ra cánh cửa dẫn đến tham nhũng. OECD ước tính rằng tới một phần ba đầu tư vào các dự án xây dựng được tài trợ công có thể bị mất vào tay tham nhũng.

Các giải pháp dựa trên chuỗi khối có khả năng ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của chu trình mua sắm, chẳng hạn như các cải cách lớn xung quanh tính minh bạch và sự tham gia của các bên liên quan. Dự án thí điểm này đã kết luận rằng bất chấp những thách thức, “các hệ thống mua sắm điện tử dựa trên blockchain cung cấp các lợi ích duy nhất liên quan đến tính minh bạch về thủ tục, lưu trữ hồ sơ vĩnh viễn và công bố trung thực.”

[ads-posr]

Bỏ phiếu

Bất chấp sự ra đời của thời đại kỹ thuật số, bỏ phiếu dựa trên lá phiếu giấy vẫn là phương pháp bỏ phiếu chủ yếu. Điều này có thể hiểu được vì tầm quan trọng của bầu cử đối với quá trình dân chủ. Tuy nhiên, các hệ thống dựa trên giấy vẫn gặp phải các vấn đề liên quan đến chi phí, thời gian và tính toàn vẹn. Sự thay thế cho bỏ phiếu trên giấy, được gọi là máy bỏ phiếu điện tử ghi âm trực tiếp (DRE), đã đạt được nhiều thành công khác nhau. Brazil đã giới thiệu DRE vào năm 1996, nhưng những lo ngại về an ninh vẫn còn. DRE ở Mỹ bắt đầu vào năm 2001; tuy nhiên, tiến độ và việc áp dụng đã chậm lại do sự cố với máy DRE tiếp tục xảy ra.

Là một công nghệ thậm chí còn mới hơn, blockchain vẫn chưa sẵn sàng để thay thế các hệ thống bỏ phiếu hiện tại, nhưng nó đã củng cố các hệ thống hiện tại. Ví dụ: công ty của chúng tôi, phối hợp với Đại học Indonesia, thiết lập một hệ thống xác minh dựa trên blockchain độc lập để đảm bảo kết quả của cuộc bầu cử trên giấy của Indonesia vào tháng 4 năm 2019. Dự án đã có thể báo cáo về 25 triệu phiếu bầu trong vòng vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Ngược lại, kết quả chính thức chỉ được công khai sau vài tuần.

Ngoài các dịch vụ của chính phủ

Các chính phủ đang thử nghiệm blockchain đang bắt đầu coi nó như một cơ sở hạ tầng thiết yếu. Họ bắt đầu hiểu rằng có cơ sở hạ tầng blockchain là rất quan trọng để giải phóng hoạt động kinh tế. Các chính phủ mong muốn có tiếng nói trong việc phát triển các tiêu chuẩn cuối cùng sẽ được áp dụng trên toàn cầu. Trung Quốc và Liên minh Châu Âu là hai nhà lãnh đạo như vậy và cả hai đều đang phát triển các sáng kiến blockchain.

Trung Quốc

Ban lãnh đạo Trung Quốc đã cực kỳ chủ động trong việc hỗ trợ các sáng kiến ​​blockchain. Vào tháng 12 năm 2016, blockchain đã được đề cập trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của đất nước như một công nghệ có tầm quan trọng chiến lược ngang bằng với trí tuệ nhân tạo. Tiếp theo là hàng chục chính quyền địa phương tiến hành các dự án thí điểm sử dụng công nghệ này cho các ứng dụng từ các sáng kiến ​​thành phố thông minh đến bảo vệ môi trường. Vào tháng 10 năm 2019, Trung Quốc đã thử nghiệm Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối toàn quốc (BSN), được mô tả là “internet của các chuỗi khối”, được chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2020.

BSN, do quy mô và sức mạnh của những người ủng hộ nó, đã sẵn sàng trở thành hệ sinh thái blockchain lớn nhất thế giới. Tại Trung Quốc, BSN có khả năng tạo nền tảng cho sự phối hợp được cải thiện giữa các doanh nghiệp và khu vực công. Ngay cả trên bình diện quốc tế, việc thu hút đến BSN có thể sẽ rất quan trọng. Có những lo ngại rằng BSN có khả năng bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát và giám sát, nhưng những lo ngại đó có thể bị các tổ chức đang tìm cách tiếp cận và hội nhập chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp Trung Quốc bỏ qua. Mặt khác, động cơ lợi nhuận có thể bị lấn át bởi lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc, đặc biệt nếu có sẵn cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu thay thế khả thi.

Liên minh Châu Âu

Các nỗ lực trong Liên minh châu Âu để hỗ trợ các sáng kiến ​​blockchain đã được chủ động theo những cách tương tự như ở Trung Quốc, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn và tiến hành với tốc độ chậm hơn. Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain của EU được thành lập vào tháng 2 năm 2018, dẫn đến sự hình thành của Hiệp định Đối tác Blockchain Châu Âu (EBP). Vào năm 2019, EPB đã tạo ra Cơ sở hạ tầng dịch vụ chuỗi khối châu Âu (EBSI), một mạng lưới các nút phân tán trên khắp châu Âu. EBSI có bảy trường hợp sử dụng cụ thể để phát triển các dịch vụ của chính phủ. Để thúc đẩy hợp tác công tư, Hiệp hội Quốc tế về các ứng dụng Blockchain đáng tin cậy (INATBA) đã được thành lập. Nó tập hợp các nhà cung cấp và người dùng các giải pháp blockchain với đại diện của các tổ chức chính phủ và các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn từ khắp nơi trên thế giới.

Mặc dù cách tiếp cận của Châu Âu trong việc hỗ trợ và khuyến khích áp dụng blockchain ở quy mô nhỏ hơn và giai đoạn tiến triển sớm hơn so với BSN của Trung Quốc, nhưng cam kết của họ về sự cởi mở, minh bạch và hòa nhập có nghĩa là các tổ chức quốc tế có thể cảm thấy sẵn sàng hơn trong việc áp dụng các khuôn khổ đã phát triển.

Kết luận

Các công nghệ chuỗi khối hiện đang được triển khai như một cơ sở hạ tầng nền tảng cho các chính phủ có tư duy tương lai. Công nghệ đã đạt đến mức độ quan trọng chiến lược quốc gia cao nhất, bằng chứng là Trung Quốc và châu Âu đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain. Mặc dù không thể dự đoán chính xác cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu sẽ diễn ra theo hình thức nào, nhưng điều chắc chắn là công nghệ này đang trên đà phát triển.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

* Matthew Van Niekerk là người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của SettleMint - một nền tảng mã thấp để phát triển chuỗi khối doanh nghiệp - và Databroker - một thị trường phi tập trung cho dữ liệu. Anh có bằng Cử nhân danh dự của Đại học Western Ontario ở Canada và cũng có bằng MBA quốc tế của Trường Kinh doanh Vlerick ở Bỉ. Matthew đã làm việc trong lĩnh vực cải tiến fintech từ năm 2006.

Blockchain giúp các chính phủ chuyển đổi và đó mới chỉ là khởi đầu Blockchain giúp các chính phủ chuyển đổi và đó mới chỉ là khởi đầu Reviewed by Nguyễn Uyên on 9/27/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.