Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Việc nâng cấp lên mạng Ethereum đã được lên kế hoạch từ lâu nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và bảo mật của mạng. Trong giai đoạn đầu tiên, “máy tính thế giới” blockchain sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Trải qua một thời gian lâu dài, nhưng giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0 cuối cùng đã bắt đầu hoạt động.

Nâng cấp nhiều giai đoạn nhằm giải quyết khả năng mở rộng và bảo mật của mạng Ethereum thông qua một số thay đổi đối với cơ sở hạ tầng của mạng — đáng chú ý nhất là việc chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang mô hình bằng chứng cổ phần (PoS).

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0, còn được gọi là Eth2 hoặc “Serenity”, là một bản nâng cấp cho chuỗi khối Ethereum. Việc nâng cấp nhằm mục đích nâng cao tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng Ethereum để nó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn và giảm thiểu tắc nghẽn.

Ethereum 2.0 đang ra mắt theo nhiều giai đoạn, với bản nâng cấp đầu tiên, được gọi là Beacon Chain, đã hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Beacon Chain giới thiệu tính năng đặt cược gốc vào chuỗi khối Ethereum, một tính năng chính của sự chuyển đổi của mạng sang cơ chế đồng thuận PoS . Như tên gọi của nó cho thấy, nó là một blockchain riêng biệt với mạng chính Ethereum.

Giai đoạn thứ hai, được gọi là The Merge, dự kiến vào quý đầu tiên hoặc thứ hai của năm 2022 và sẽ hợp nhất Beacon Chain với mạng chính Ethereum.

Giai đoạn cuối cùng là Shard Chains, và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới Ethereum. Thay vì giải quyết tất cả các hoạt động trên một chuỗi khối duy nhất, các chuỗi phân đoạn trải rộng các hoạt động này trên 64 chuỗi mới.

Điều này cũng có nghĩa là việc chạy một nút Ethereum dễ dàng hơn nhiều từ góc độ phần cứng vì có ít dữ liệu cần được lưu trữ trên một máy hơn.

Shard Chains dự kiến sẽ không diễn ra trước năm 2022, nhưng không rõ chính xác khi nào.

Ethereum 2.0 khác với Ethereum như thế nào?

Trong khi Ethereum 1.0 sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc (PoW), thì Ethereum 2.0 sẽ sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Bằng chứng cổ phần khác với bằng chứng công việc như thế nào?

Với các blockchain như Ethereum, cần phải xác thực các giao dịch theo cách phi tập trung. Ethereum, giống như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc.

Trong hệ thống này, thợ đào sử dụng sức mạnh xử lý của máy để giải các câu đố toán học phức tạp và xác minh các giao dịch mới. Người khai thác đầu tiên giải được một câu đố sẽ thêm một giao dịch mới vào bản ghi của tất cả các giao dịch tạo nên chuỗi khối. Sau đó, họ được thưởng bằng tiền điện tử gốc của mạng. Tuy nhiên, quá trình này có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Bằng chứng  cổ phần khác ở chỗ thay vì thợ đào, người dùng có thể đặt cược tiền điện tử gốc của mạng và trở thành người xác thực. Người xác thực tương tự như người khai thác ở chỗ họ xác minh các giao dịch và đảm bảo mạng không xử lý các giao dịch gian lận.

Những người xác thực này được chọn để đề xuất một khối dựa trên số lượng tiền điện tử mà họ đã đặt và thời gian họ đã đặt cọc.

Các trình xác thực khác sau đó có thể chứng thực rằng họ đã nhìn thấy một khối. Khi có đủ chứng thực, một khối có thể được thêm vào blockchain. Người xác thực sau đó sẽ được thưởng cho đề xuất khối thành công. Quá trình này được gọi là “rèn” hoặc “đúc”.

Ưu điểm chính của PoS là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với PoW, vì nó tách các quá trình xử lý máy tính tiêu tốn nhiều năng lượng khỏi thuật toán đồng thuận. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần nhiều sức mạnh tính toán để bảo mật chuỗi khối.

[ads-post]

Ethereum 2.0 sẽ mở rộng quy mô tốt hơn Ethereum 1.0 như thế nào?

Một trong những lý do chính cho việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 là khả năng mở rộng.

Với Ethereum 1.0, mạng chỉ có thể hỗ trợ khoảng 30 giao dịch mỗi giây; điều này gây ra sự chậm trễ và tắc nghẽn. Ethereum 2.0 hứa hẹn lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây. Sự gia tăng này sẽ đạt được thông qua việc thực hiện các chuỗi phân đoạn.

Bạn có biết?

Thiết lập Ethereum hiện tại có một chuỗi khối bao gồm một chuỗi đơn với các khối liên tiếp. Điều này là an toàn nhưng rất chậm và không hiệu quả. Với sự ra đời của các chuỗi phân đoạn, chuỗi khối này được tách ra, cho phép các giao dịch được xử lý ở các chuỗi song song thay vì các chuỗi liên tiếp. Điều này tăng tốc độ mạng và có thể mở rộng quy mô dễ dàng hơn.

Ethereum 2.0 sẽ an toàn hơn như thế nào?

Ethereum 2.0 đã được phát triển với chủ đích bảo mật. Hầu hết các mạng PoS đều có một tập hợp nhỏ các trình xác nhận, điều này làm cho hệ thống tập trung hơn và giảm bảo mật mạng. Ethereum 2.0 yêu cầu tối thiểu 16.384 trình xác thực, làm cho nó phi tập trung hơn nhiều — và do đó, an toàn.

Tuy nhiên, theo Lior Yaffe, đồng sáng lập Jelurida và là nhà phát triển cốt lõi hàng đầu của blockchain Ardor và Nxt, có một lỗ hổng tiềm ẩn tập trung vào mức độ tỷ lệ tham gia vào mạng.

Các cuộc kiểm tra bảo mật của mã Ethereum 2.0 đang được thực hiện bởi các tổ chức bao gồm công ty bảo mật blockchain Least Authority và Quantstamp.

Ethereum Foundation cũng đang thiết lập một nhóm bảo mật dành riêng cho Ethereum 2.0 để nghiên cứu các vấn đề an ninh mạng có thể xảy ra trong tiền điện tử.

Justin Drake, nhà nghiên cứu Ethereum 2.0 đã tuyên bố rằng nghiên cứu sẽ bao gồm “kiểm thử, săn tiền thưởng, nhiệm vụ nhắn tin, mô hình kinh tế tiền điện tử, phân tích mật mã ứng dụng, xác minh chính thức”.

Quá trình nâng cấp Ethereum 2.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Sau một loạt các lần ra mắt testnet, Topaz, Medalla, Spadina và Zinken, việc triển khai đầy đủ Ethereum 2.0 sẽ diễn ra trong ba giai đoạn: Giai đoạn 0, 1 và 2 (các nhà phát triển thích đếm từ 0). Giai đoạn 0 ra mắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, với các giai đoạn khác dự kiến sẽ hoàn thành trong những năm tiếp theo.

Giai đoạn 0 là thực hiện CBeacon Chain; điều này lưu trữ và quản lý sổ đăng ký của trình xác thực cũng như triển khai cơ chế đồng thuận PoS cho Ethereum 2.0. Chuỗi Ethereum PoW ban đầu sẽ chạy cùng với chuỗi này để không có sự gián đoạn về tính liên tục của dữ liệu.

Giai đoạn 1, dự kiến vào Q1 / Q2 năm 2022, sẽ chứng kiến mạng chính Ethereum hợp nhất với Beacon Chain và chính thức kết thúc PoW trên mạng. Những người dùng đặt Ethereum trên Beacon Chain sau đó sẽ được chỉ định vai trò người xác nhận.

Giai đoạn 2 sẽ giới thiệu Shard Chains vào mạng, với số lượng dự kiến ra mắt là 64 phân đoạn (cho phép thông lượng gấp 64 lần so với Ethereum 1.0) mặc dù khi ra mắt, chúng sẽ không hỗ trợ tài khoản hoặc hợp đồng thông minh.

Các phiên bản trước đây của lộ trình đã đặt sự kiện Hợp nhất sau công bố Shard Chains, nhưng do khả năng tương tác của mỗi bản nâng cấp, nên sau đó đã quyết định đổi lại các sự kiện khởi chạy này.

“Ban đầu, kế hoạch là làm việc trên các chuỗi phân đoạn trước khi hợp nhất - để giải quyết khả năng mở rộng,” theo tài liệu từ Ethereum Foundation. “Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2, ưu tiên đã chuyển sang hoán đổi bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần thông qua hợp nhất.”

Ethereum 2.0 được phát hành khi nào?

Chuỗi Beacon của Ethereum 2.0, giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát hành Ethereum 2.0, đã hoạt động vào lúc 12:00 trưa giờ UTC vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Phát biểu trong buổi phát trực tiếp Ethereum 2.0, Danny Ryan, nhà nghiên cứu cốt lõi tại Ethereum Foundation, lưu ý rằng “Chìa khóa cho sức khỏe của điều này là chúng tôi thấy sự tham gia của hơn hai phần ba”.

Với sự ra mắt của chuỗi beacon đã được xác nhận, có hơn 21.000 trình xác thực đang hoạt động trên mạng vào thời điểm viết bài, với mỗi kỷ nguyên có tỷ lệ thành công hơn 80%.

Chuỗi beacon ban đầu sẽ tồn tại tách biệt với mạng chính Ethereum hiện tại, trước khi mạng chính được "chuyển" vào hệ thống bằng chứng cổ phần.

Khối đủ điều kiện đầu tiên là vị trí 1 và trình xác thực của nó đã ký vào nó với một thông báo khó hiểu: "Mr F đã ở đây."

Sự ra mắt thành công đã được ăn mừng bởi cộng đồng Ethereum rộng lớn, bao gồm cả những người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin và Joseph Lubin.

Việc ra mắt được diễn ra sau một tháng chuẩn bị căng thẳng, trong đó phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định.

Sau khi phát hành hợp đồng tiền gửi vào ngày 4 tháng 11 năm 2020, cần có 16.384 người xác nhận trên mạng vào ngày 24 tháng 11, mỗi người đặt cược 32 Ethereum, với tổng số 524.288 ETH.

Ban đầu, tốc độ đặt cược chậm hơn dự kiến, với một cuộc thăm dò trên Twitter được thực hiện vào đầu tháng 11 cho thấy một nửa số người được hỏi không có ý định gửi tiền trước thời hạn; chỉ có 21,3% nói rằng họ đã đặt cọc hoặc có ý định đặt cược 32 Ethereum.

Trong số các lý do được đưa ra là chi phí - 32 ETH là hơn 19.000 đô la vào thời điểm đó. Cộng đồng đã tập hợp lại, với Vitalik Buterin cam kết 3.200 Ethereum, trị giá hơn 1,9 triệu đô la và DARMA Capital phân bổ 50 triệu đô la vốn nắm giữ của riêng mình để các tổ chức và cá nhân có thể đóng góp vào Ethereum 2.0 trong khi vẫn thanh khoản.

Với khả năng trì hoãn việc khởi chạy, nhưng vào giờ chót, một lượng lớn người xác thực đã cam kết đặt cược. 

Chỉ 24 giờ trước thời hạn, mục tiêu chỉ đạt khoảng 50%; may mắn thay cho Ethereum 2.0, vào ngày 24 tháng 11, các trình xác thực đã đặt cược đủ để cam kết tung ra chuỗi beacon.

Ngày nay, có hơn 230.841 trình xác thực, theo Eth2 Launchpad, một nền tảng phân tích Ethereum.

Tương lai cho Ethereum 2.0

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã vạch ra một lộ trình về cách thức trong vòng 5 đến 10 năm tới có thể triển khai Ethereum 2.0.

Ông nói rằng trong hai năm qua đã có một “sự chuyển đổi mạnh mẽ từ nghiên cứu ‘mô thức’, cố gắng hiểu những gì có thể, sang nghiên cứu và phát triển cụ thể, cố gắng tối ưu hóa các nguyên bản cụ thể mà chúng tôi biết là có thể triển khai và thực hiện chúng”.

Phần lớn các thách thức hiện nay là “ngày càng có sự phát triển và thị phần của sự phát triển của miếng bánh sẽ chỉ tiếp tục tăng lên theo thời gian,” theo Buterin

Vào tháng 6 năm 2020, Buterin lưu ý rằng Ethereum 2.0 sẽ cần phải dựa vào các phương pháp mở rộng quy mô hiện tại như ZK-rollups trong ít nhất hai năm trước khi triển khai chuỗi phân đoạn.

Tháng 8 năm 2021 chứng kiến việc triển khai hard fork London của Ethereum và Đề xuất cải tiến Ethereum 1559 (EIP-1559), thay đổi cách thức hoạt động của phí giao dịch trên mạng. EIP-1559 cho thấy những người dùng thực hiện giao dịch trên mạng phải trả một khoản phí cơ bản thay vì chuyển cho các thợ đào Ethereum, làm giảm nguồn cung ETH và đặt áp lực giảm phát lên mạng Ethereum.

Hard fork London đã đóng vai trò như một đợt chạy thử nghiệm cho giai đoạn tiếp theo của Ethereum 2.0, với Vitalik Buterin bày tỏ sự tự tin về các bước tiếp theo cho mạng Ethereum. Buterin nói với Bloomberg rằng sự ra mắt thành công của hard fork London chứng tỏ hệ sinh thái Ethereum "có thể tạo ra những thay đổi đáng kể" và nó "chắc chắn khiến tôi tự tin hơn về việc hợp nhất."

Ethereum 2.0 có thể ảnh hưởng đến giá Ethereum như thế nào?

Đối với một số người, sự ra mắt của Ethereum 2.0 chính xác là thứ mà tiền điện tử cần.

Jamie Anson, người sáng lập Nifty Orchard và người tổ chức Ethereum London, nói: “Một khi Ethereum có khả năng mở rộng thông qua công nghệ lớp 2 hoặc ETH 2.0, tất cả các câu hỏi đều được trả lời. "Súng bắn sẽ nổ."

Nói cách khác, khả năng mở rộng nhiều hơn có nghĩa là sử dụng nhiều hơn, do đó, có nghĩa là nhu cầu nhiều hơn. Điều này — ít nhất là trên lý thuyết — sẽ đẩy giá Ethereum lên một tầm cao mới.

“Vào thời điểm ETH 2.0 và các bản cuộn lên hoạt động cùng nhau, sẽ có 100.000 giao dịch mỗi giây. Điều đó có nghĩa là một trải nghiệm hoàn toàn liền mạch cho hàng tỷ người tiếp theo, ”Anson nói thêm.

Matt Cutler, Giám đốc điều hành của Blocknative, một công ty tập trung vào sự phức tạp của mempool, cũng lạc quan không kém, đặc biệt khi phí gas dự kiến sẽ giảm khi ra mắt Ethereum 2.0.

Ông nói: “Cơ sở khách hàng của chúng tôi coi việc giảm phí giao dịch và tăng thông lượng mạng là những lĩnh vực cơ hội lớn trong tương lai.

Hơn nữa, hệ sinh thái lưu ý đến các mốc quan trọng sẽ củng cố động lực phát triển Ethereum. “Điều này sẽ có tác động tăng giá dài hạn đối với giá ETH - bất chấp sự biến động ngắn hạn, là một phần của việc định giá tài sản tiền điện tử,” Cutler nói thêm.

Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng? Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng? Reviewed by Duy Khiêm on 9/19/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.