Khủng hoảng Evergrande: Mua đáy hay đứng ngoài? Ý kiến của chuyên gia

Khi viễn cảnh về gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande vỡ nợ với khoản nợ trị giá 305 tỷ USD, các chuyên gia đang cân nhắc xem việc phá sản của công ty có thể ảnh hưởng như thế nào đến thị trường kế thừa và tiền điện tử.

Suy đoán về việc liệu gã khổng lồ đầu tư bất động sản sẽ vỡ nợ xảy ra đồng thời với sự suy thoái trên thị trường tiền điện tử và chứng khoán, khiến nhiều nhà phân tích chia rẽ về việc liệu các nhà giao dịch có nên mua vào hay tìm cách chốt lời để chuẩn bị cho đà giảm giá tiếp theo.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin (BTC) giảm khoảng 13% kể từ khi cuộc suy thoái bắt đầu vào ngày 18 tháng 9, trong khi S&P 500 giảm 1,7% và Hang Seng giảm 2,8% trong cùng khung thời gian.

Một số người khẳng định rằng vụ vỡ nợ có thể xảy ra của Evergande có thể đại diện cho một thời điểm khác của Lehman Brothers - dẫn chứng tuyên bố phá sản năm 2008 của ngân hàng đầu tư lớn về khoản nợ trị giá 600 tỷ đô la đã khởi động Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Greenwich vào ngày 22 tháng 9, đồng chủ tịch và đồng CIO Ray Dalio của Bridgewater Associates đã hạ thấp tầm quan trọng của việc Evergrande vỡ nợ và cho rằng khoản nợ này “có thể quản lý được”.

Dalio thừa nhận rằng trong khi các nhà đầu tư sẽ bị kích thích, ông cho rằng khoản nợ của Evergrande sẽ không gây ra thiệt hại về cấu trúc, vì chính phủ Trung Quốc có thể sẽ lao vào tái cấu trúc công ty và thực hiện các giao dịch với công ty. Anh nói:

"[Thời điểm] Lehman tạo ra thiệt hại về cấu trúc lan rộng thông qua hệ thống đã không được điều chỉnh cho đến khi Bộ Tài chính xem xét các khoản vay và sau đó Fed đưa ra biện pháp nới lỏng định lượng, nhưng đây không phải là kiểu rung chuyển đó."

Ming Tan, một giám đốc tại cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) dự đoán nhà nước Trung Quốc sẽ can thiệp để tái cơ cấu Evergrande.

Phát biểu với Financial Times vào ngày 20 tháng 9, Tan suy đoán rằng việc tái cơ cấu có khả năng chứng kiến “những phần có lãi trong hoạt động kinh doanh của [Evergrande] được các đối thủ mua lại”, với nghĩa vụ nợ của nó có khả năng được bảo lãnh bởi một tập đoàn các ngân hàng thương mại Trung Quốc hoặc ngân hàng trung ương địa phương trực tiếp.

[ads-post]

Người ảnh hưởng Lark Davis cũng không quá quan tâm:

Hầu hết các nhà phân tích dường như tin rằng Ever Gramde sẽ không dẫn đến một sự kiện lan truyền toàn cầu như Lehman. Chúng ta có thể quay lại một đợt đi lên vào lúc này không?

@TheCryptoLark

Không phải ai cũng lạc quan như vậy. Người dẫn chương trình Mad Money của CNBC, Jim Cramer khẳng định các vấn đề về nợ của Evergrande có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử vì gần một nửa số dự trữ ủng hộ đồng tiền ổn định hàng đầu Tether (USDT) được giữ trong thương phiếu.

Cramer kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng trong khi Evergrande chờ phán quyết về một gói cứu trợ tiềm năng của chính phủ. Anh nêu rõ:

“Tôi biết những người yêu thích tiền điện tử không bao giờ muốn nghe tôi nói hãy bán, nhưng nếu bạn đã đạt được lợi nhuận lớn như tôi đã làm, thì tôi cầu xin bạn: Đừng để nó trở thành lỗ. Hãy bán một số, giữ lại phần còn lại, sau đó chúng ta hãy chờ xem liệu Trung Quốc có thay đổi thái độ đối với gói cứu trợ Evergrande hay không ”.

Mặc dù Tether đã phủ nhận việc nắm giữ bất kỳ thương phiếu nào do Evergrande phát hành, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng hậu quả từ việc tái cơ cấu Evergrande có thể có tác động đáng kể đến thị trường thương phiếu rộng lớn hơn.

Cramer nói: “Hàng tấn doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị đè bẹp bởi tình trạng thất bại này, và họ đã tiếp xúc với Evergrande, và điều đó có thể gây ra rắc rối thực sự,” Cramer nói.

Marty Bent, một podcaster và là đồng sáng lập của Great American Mining, cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo trong bản tin ngày 20 tháng 9 của mình.

Bent gợi ý rằng vụ vỡ nợ của Evergrande sẽ tiết lộ “thế giới phương Tây tiếp xúc với nền kinh tế Trung Quốc như thế nào” thông qua các khoản đầu tư vào các công ty bất động sản lớn, công cụ nợ của họ và khoản nợ do nhà nước phát hành.

“Evergrande đang hoạt động và nó đang kéo theo các nhà phát triển bất động sản lớn khác ở Trung Quốc. Thế giới đang chứng kiến một khoảnh khắc Lehman khác,” anh nói.

Bent đặt câu hỏi về khẳng định rằng Evergrande có khả năng được chính phủ cứu trợ, lưu ý rằng nỗ lực gần đây của quốc gia này trong việc đàn áp thịt trường và thắt chặt các quy định trên thị trường bất động sản.

“Trung Quốc đã tỏ rõ và tuyên bố rằng họ không có kế hoạch hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản hiện đang lao dốc hướng tới phá sản. Sẽ rất thú vị khi xem liệu họ có giữ nguyên tư thế này khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn,” anh nói.

Podcaster này cũng lưu ý rằng mặc dù anh không chắc chắn dư chấn từ Evergrande sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin trong ngắn hạn và trung hạn, anh “rất biết ơn” vì mình có thể giữ Bitcoin như một hàng rào chống lại hệ thống tài chính toàn cầu được hỗ trợ bởi fiat.

Giá cổ phiếu của Evergrande đã liên tục giảm trong suốt năm 2021 khi các tai ương về tín dụng của nó gia tăng. Sau khi mở đầu năm ở mức khoảng 14 USD, giá hiện đang ở mức 2,20 USD - giảm hơn 84%.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard