Năm 2021 là năm của các dự án xuyên chuỗi. Đây là một số để xem

Trong quý đầu tiên của năm 2020, lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) bùng nổ với sự ra đời của canh tác năng suất. Lợi nhuận cao và các ứng dụng mới cho ngành đã thu hút các nhà đầu tư, nhà phát triển và doanh nhân. Kể từ đó, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi đã tăng lên rất nhiều.

Ethereum luôn là ngôi nhà được lựa chọn cho DeFi, nhưng khi ngày càng có nhiều người tham gia vào cơn sốt, các vấn đề về khả năng mở rộng bắt đầu xuất hiện đối với hệ sinh thái. Phí cao và tắc nghẽn đã khiến Ethereum hầu như không thể sử dụng được đối với người dùng bán lẻ, điều này đã dẫn đến một số hệ sinh thái mới xuất hiện.

Các hệ sinh thái phổ biến bao gồm Binance Smart Chain (BSC), Fantom, Polygon và xDai, tương thích với EVM và cho phép tích hợp dễ dàng hơn cho các dự án DeFi, cho phép người dùng chọn blockchain / hệ sinh thái nào sẽ sử dụng khi điều hướng các ứng dụng phi tập trung tương ứng của họ (dApps ).

Xu hướng đa chuỗi: Liệu có dễ dàng?

Trong khi các hệ sinh thái mới này cung cấp mức phí thấp hơn đáng kể, thời gian giao dịch nhanh hơn và các tính năng bổ sung, Ethereum vẫn là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các dự án DeFi, chủ yếu do tính thanh khoản và khối lượng cao được tìm thấy trên mạng này.

Sự cường điệu xung quanh cơ sở hạ tầng chuỗi chéo được chứng minh rằng khái niệm này đóng vai trò là chén thánh cho sự phát triển của công nghệ Blockchain để thực hiện khả năng tương tác của tất cả các chuỗi. Một số hình thức công nghệ chuỗi chéo hiện tại cung cấp khả năng tương tác tài sản. Ngược lại, những dự án khác đề xuất các giao thức giao tiếp để cho phép giao tiếp giữa các blockchains và thiết kế hệ thống mới và các chế độ vận hành để hỗ trợ nhiều quyền truy cập vào các blockchains hơn.

Việc chuyển sang một mạng thay thế bị cản trở bởi nhiều yếu tố cho cả dự án và người dùng. Tuy nhiên, vấn đề phổ biến nhất là thiếu tính thanh khoản và khối lượng được tìm thấy trong các hệ sinh thái mới này. Bản thân các dự án cố gắng cung cấp các giải pháp cho cộng đồng của họ thông qua các cầu nối xuyên chuỗi. Tuy nhiên, hệ thống này có nhiều sai sót.

Mặc dù khả năng mở rộng và khả năng kết nối của các cây cầu xuyên chuỗi là không thể bàn cãi, nhưng các vấn đề vẫn đan xen nhau. Ví dụ: plasma và sharding, hai trong số các giải pháp khả năng mở rộng Ethereum phổ biến nhất, yêu cầu chạy các chuỗi song song (“parachains”) hoặc phân tách chuỗi (“shard”) mà có thể giao tiếp với nhau. Các giải pháp này, mặc dù có khả năng mang tính cách mạng, nhưng có khung thời gian triển khai dài.

Ngoài ra, mặc dù có khả năng giao tiếp giữa hai hợp đồng thông minh khác nhau hoạt động trên hai chuỗi riêng biệt, nhưng tính kém thanh khoản của các giao thức DeFi khiến các giải pháp gần như vô dụng.

Những nhược điểm này là phổ biến, dẫn đến trải nghiệm không hài lòng và tạo ra rào cản gia nhập cho người dùng. Tuy nhiên, một số dự án đã bắt đầu sử dụng khả năng chuỗi chéo trên các blockchain khác nhau.

Wormhole (Solana)

Wormhole cho phép các dự án, dịch vụ và cộng đồng hiện tại di chuyển suôn sẻ các tài sản được mã hóa trên các blockchain, cho phép họ tận dụng tốc độ nhanh và chi phí thấp của Solana.

Khả năng tương tác vẫn là mục tiêu hàng đầu vì nó cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả nhất và giải phóng các hiệu ứng mạng. Nó sử dụng những người giám hộ, là những nguồn cấp báo giá chuỗi chéo phi tập trung được điều hành bởi một nhóm các nhà khai thác nút, bao gồm những người xác thực Solana hàng đầu và những người chơi trong hệ sinh thái khác có lợi ích phù hợp với Solana.

Wormhole cho phép các tài sản không phải bản địa xâm nhập vào hệ sinh thái DeFi đang phát triển mạnh của Solana nhanh hơn. Wormhole có thể giúp các dự án tiếp cận với nhiều tính thanh khoản của chuỗi chéo hơn.

[ads-post]

Coin98

Coin98 đã tạo ra cơ sở hạ tầng tài chính mở vì có nhu cầu về nó trên khắp thế giới. Đây là giải pháp một cửa cho ngân hàng phi tập trung, hoán đổi chuỗi chéo, đặt cược, kiếm tiền và canh tác năng suất.

Người dùng có thể chọn từ hơn 20 blockchains khác nhau để truy cập các tính năng này. Space Gate, một cầu nối xuyên chuỗi cho phép hoán đổi và chuyển giao qua nhiều mạng khác nhau, giúp điều này trở nên khả thi.

Các giải pháp thanh khoản và DeFi của Coin98, khai thác vào nhiều chuỗi khối, tạo ra tính thanh khoản sâu cho người dùng trong khi đảm bảo họ nhận được mức giá tốt nhất khi giao dịch mã thông báo. Hơn 284.000 người dùng đã tạo ra khối lượng hơn 216 triệu USD thông qua hơn 488.000 giao dịch, theo nền tảng.

Anyswap

Anyswap là một giao thức hoán đổi chuỗi chéo hoàn toàn phi tập trung với hệ thống định giá và thanh khoản tự động, dựa trên công nghệ Fusion DCRM. Bạn có thể sử dụng AnySwap để giao dịch mã thông báo hoặc tiền coin giữa bất kỳ chuỗi khối nào hỗ trợ thuật toán mã hóa ECDSA hoặc EdDSA, bao gồm hơn 95% tất cả các chuỗi, bao gồm BTC, ETH, USDT, XRP, LTC, FSN và các chuỗi khác.

Anyswap cung cấp cho người dùng ba lợi thế chuỗi chéo chính:

  • Người dùng có thể gửi bất kỳ loại tiền tệ nào vào hệ thống và tạo các mã thông báo được bao bọc phi tập trung.
  • Người dùng có thể chuyển từ đồng xu này sang đồng xu khác bất cứ lúc nào.
  • Nhà cung cấp thanh khoản có khả năng thêm và xóa thanh khoản khỏi cặp hoán đổi. Tính thanh khoản được cung cấp là cơ sở cho cơ chế định giá được lập trình.

Kylin

Kylin Network là một dự án nhằm mục đích sử dụng mạng Polkadot để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế dữ liệu. Polkadot parachain, đã nhận được tài trợ của Quỹ Web3 vào cuối năm 2020 và sẽ khởi chạy mạng chính vào năm sau. Trong khi tiếp tục theo đuổi tích hợp mạng đối tác, sẽ bao gồm các công cụ phân tích dữ liệu, nguồn cấp dữ liệu phi tập trung nâng cao, một thị trường mở để trao đổi dữ liệu và định giá, và một mã thông báo gốc để xử lý quản trị.

Điều thú vị là, nền tảng chuỗi chéo Kylin được coi là một giải pháp khả thi cho các cuộc xung đột liên quan đến bầu cử ở Hoa Kỳ.

Cosmos Blockchain

Blockchain Cosmos là sáng kiến khả năng tương tác blockchain được định giá thấp nhất.

Nhiều sáng kiến đang cố gắng biến dự án blockchain trở thành tâm điểm. Những người sáng tạo đã phát hành một bộ công cụ phát triển phần mềm mà họ tuyên bố sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các ứng dụng blockchain. Một mạng phi tập trung gồm các chuỗi khối song song độc lập, Cosmos dựa vào giao thức nhắn tin Interblockchain Communication (IBC) để tạo điều kiện đối thoại giữa các mạng bên ngoài.

Hệ thống blockchain Cosmos bao gồm một số chuỗi khối tự trị được gọi là Khu vực được liên kết bởi một chuỗi khối trung tâm được gọi là Trung tâm. Tendermint Core cung cấp năng lượng cho từng Vùng, cho phép tạo ra một công cụ đồng thuận giống PBFT cao, nhất quán và an toàn. Để tăng khả năng tương tác, Trung tâm vũ trụ kết nối các dự án blockchain thông qua giao thức truyền thông Inter-Blockchain.

Graviton

Công nghệ chuỗi chéo tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến DApps và không gian DeFi. Với Graviton, tính thanh khoản kém và các rào cản gia nhập khác được giảm mạnh.

Graviton là một công nghệ kết nối chuỗi chéo cho phép khả năng tương tác của các mã thông báo trên các blockchain khác nhau. Triết lý trung tâm đằng sau công nghệ này là phục vụ như một công cụ khuyến khích thanh khoản cho các tài sản được bao bọc, mã thông báo CEX. Điều này là để tạo ra một trải nghiệm chuỗi chéo liền mạch. Về cơ bản, Graviton được xây dựng như một sự bắt tay của nhiều blockchain.

Graviton tự định vị bản thân nó rất đơn giản: một bộ hợp nhất giải quyết sự phân mảnh trong không gian DeFi. Đó là một cơ sở hạ tầng thân thiện với người dùng, dễ tiếp cận và không ma sát. Nó cung cấp tính năng tổng hợp cầu nối, hoán đổi chuỗi chéo và nhà cung cấp Liquidity thưởng cho các sản phẩm canh tác.

Graviton tập hợp các cộng đồng của các dự án blockchain khác nhau, chẳng hạn như các chuỗi, AMM, trang trại và mã thông báo. Nó cung cấp cho họ các công cụ quản trị để tăng cường tính thanh khoản và tạo ra lợi nhuận cho tài sản kỹ thuật số được bao bọc ưa thích của họ trên chuỗi đích.

Graviton cung cấp những gì?

Bề ngoài, Graviton dường như chỉ là một dự án khác trong không gian DeFi. Tuy nhiên, đó là một dự án duy nhất trong vấn đề mà nó giải quyết được.

Đầu tiên, Graviton tận dụng giải pháp cầu nối hiện tại tốt nhất để duy trì cơ sở hạ tầng dồi dào cho việc canh tác theo chuỗi chéo. Graviton sẽ có megabridge riêng, sẽ là trình tổng hợp cầu nối bao gồm các cầu không tin cậy như multichain.xyz, RenVM và giao thức Susy. Những cây cầu này là một thành phần cần thiết trong nhiều hệ thống con của Graviton và chúng cũng sẽ hữu ích trong việc sử dụng cầu liên chuỗi liền mạch và nhanh chóng.

Thứ hai, sự xuất hiện của các chuỗi khối cạnh tranh và việc áp dụng rộng rãi các công nghệ chuỗi chéo là điều cần thiết cho sự phát triển của không gian DeFi. Do đó, được xây dựng trong cơ sở hạ tầng của Graviton là mã thông báo quản trị, GTON, giúp thu hẹp sự phân mảnh không gian DeFi.

GTON không chỉ là một mã thông báo quản trị; nó đóng vai trò như một mã thông báo chuyển tiếp đa hướng kết nối tính thanh khoản của AMM DEX trên nhiều chuỗi, tăng cường thanh khoản cho các tài sản kém thanh khoản ban đầu như token được bao bọc, CEX và các doanh nghiệp được mã hóa gần đây. GTON là một mã thông báo canh tác có thể được sử dụng để tạo trang trại Cung cấp thanh khoản (LP) không được phép nhằm tăng tốc độ thanh khoản cho bất kỳ tài sản nào trên bất kỳ chuỗi được hỗ trợ nào.

Ngoài ra, Graviton còn xuất sắc trong cách nó giúp khuếch đại hiệu quả của mã thông báo được bao bọc và tăng tính thanh khoản chuyển tiếp đa tuyến. Với Graviton, các rào cản gia nhập và khả năng tương tác bị hạn chế. Các cộng đồng có thể nhanh chóng di chuyển mã thông báo trên toàn hệ sinh thái. Sáng kiến ​​Graviton Catalyst thưởng cho các mã thông báo được bao bọc bằng tính thanh khoản, cho phép các dự án blockchain được mã hóa khác nhau lan truyền vào các mạng không phải bản địa.

Catalyst dựa trên việc tăng cường khuyến khích phần thưởng cho các mã thông báo thiếu tính thanh khoản (được bao bọc, CEX, mới xuất hiện gần đây), cung cấp thanh khoản cho mã thông báo một cách thường xuyên. Mục tiêu của nó là hỗ trợ các sáng kiến ​​blockchain được mã hóa như giao thức, AMM và các trang trại thu hút nhiều sự chú ý hơn bằng cách thưởng thanh khoản và, nếu họ muốn, thậm chí mở rộng sang các mạng không phải bản địa. Catalyst tìm cách thu hút cộng đồng của các dự án tham gia vào các hoạt động ngắn hạn và trung hạn. Qua đó, nó sẽ thường xuyên khuyến khích khởi động khả năng thanh khoản cho các mã thông báo được bao bọc mới được tạo bằng cách cung cấp thêm phần thưởng LP.

Các chương trình Catalyst chỉ có sẵn trong hai đến ba tuần và điểm phân bổ phần thưởng LP được tính lại hàng tuần. Theo sáng kiến ​​Catalyst, 12% nguồn cung GTON được dành để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Các thành viên của cộng đồng có thể đưa GTON của họ vào quản lý để đề cử dự án yêu thích của họ cho chương trình Graviton Catalyst và tăng năng suất đặt cược của token LP.

Kết luận

Có vẻ như khi thị trường DeFi phát triển lớn hơn, không có thiếu các dự án DeFi mới đang xuất hiện trên các Blockchains. Tuy nhiên, sự đa dạng của các chuỗi khối khiến người dùng bình thường khó mở rộng quy mô từ chuỗi này sang chuỗi khác. Các giao thức Wanchain, Cosmos, Graviton, v.v. mang lại sự hài hòa, minh bạch và an toàn cho thị trường tiền điện tử và các nhóm thanh khoản.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Nó không được cung cấp hoặc nhằm mục đích sử dụng như lời khuyên pháp lý, thuế, đầu tư, tài chính, hoặc các lời khuyên khác.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard