NFT có thể hồi sinh các phòng trưng bày nghệ thuật

Trong nhiều thập kỷ, các phòng trưng bày nghệ thuật và triển lãm bảo tàng trên khắp thế giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiện diện của giáo dục văn hóa, giao tiếp xã hội và những khoảnh khắc kinh ngạc về hình ảnh.

Sistine Chapel của Michelangelo, Black Iris III của Georgia O'Keeffe và Người đàn bà khóc của Picasso đều đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ yêu nghệ thuật theo đuổi mục đích sống, sáng tạo hay cách khác của riêng họ.

Tuy nhiên, kể từ khi chuyển giao thế kỷ - bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi địa chấn trong các hành vi kỹ thuật số, những bất ổn kinh tế và những lời phàn nàn dai dẳng về tính độc quyền - các phòng trưng bày nghệ thuật dường như đã giảm sức hút xã hội.

Một bài báo của Arts Professional vào cuối năm 2017 cho thấy sự sụt giảm số lượng du khách đến các điểm tham quan nghệ thuật nổi bật nhất của London, một nghịch lý đáng sợ đối với lượng du lịch kỷ lục của năm của thành phố.

Sau khi đại dịch năm ngoái trừng phạt sự hội tụ của con người với môi trường vật chất, vận may tồi tệ này chỉ càng thêm sâu sắc. 

Mặc dù vậy, một loại hình nghệ thuật non trẻ đang nhanh chóng trở thành xu hướng chính có thể hứa hẹn cho sự hồi sinh trong toàn ngành. Và tất nhiên, biểu mẫu nghệ thuật đó là các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Được thành lập dựa trên các nguyên tắc phân quyền, xuất xứ đã xác minh và quyền tự chủ về không gian, cộng đồng này có thể trở thành động lực chính thúc đẩy thế hệ trưng bày nghệ thuật tiếp theo.

Những sáng tạo này sống trong một thế giới nơi nghệ thuật được tạo điểm ảnh, khung hình ảo, những thứ khác lạ và những điều kỳ diệu được coi là chuẩn mực, và Punks được đánh giá cao như Picassos.

Ra đời vào năm 2017, Crypto Punks đã trở thành nhà tiên phong của văn hóa NFT, xâm nhập vào xu hướng chủ đạo để đại diện cho các biểu tượng hiện đại về địa vị và lòng tôn trọng xã hội.

Ảnh: HOFA Gallery

Là trung tâm của biểu tượng của internet, những hình đại diện tiên phong này hiện đã truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo như Bored Ape Yacht Club và Cool Cat, trong số nhiều NFT khác.

NFT đã xuất hiện trong thời kỳ ranh giới mờ nhạt giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số của chúng ta. Một cuộc tranh luận thường được đặt ra là liệu nghệ thuật thuộc về các phòng trưng bày vật lý, trên màn hình trực tuyến hay thậm chí là trong một vũ trụ ảo. Đây là một tranh luận sẽ tiếp tục phát triển mỗi ngày, khi các ý kiến ​​và ý tưởng mới định hình nên cảnh quan văn hóa.

Không gian NFT đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo hình parabol trong mười hai tháng qua. Thị trường NFT hàng đầu OpenSea đã ghi nhận khối lượng giao dịch khổng lồ 4 tỷ USD vào tháng 8/2020 và được báo cáo là đã tổ chức 98% giao dịch của toàn bộ thị trường với chỉ 37 nhân viên.

NFT đã thu hút rất nhiều công ty khổng lồ, bao gồm Visa, Nike và NBA, cũng như các ngôi sao thể thao toàn cầu Tom Brady, Steph Curry và Lionel Messi. Một huy hiệu ghim punk thậm chí còn được xuất hiện tại Met Gala tuần trước trên trang phục của người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian.

Với sự đánh giá mới này đối với sự biểu đạt nghệ thuật và sự phấn khích đối với tiềm năng của phương tiện này, các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng tìm cách đón nhận sự đổi mới có thể giúp họ tìm thấy đỉnh cao của thời kỳ phục hưng.

Elio D’Anna, người sáng lập HOFA - một phòng trưng bày có trụ sở tại London, có bề dày lịch sử tiền điện tử - đã thảo luận vềt tầm quan trọng của văn hóa trong việc mời nghệ thuật không thể thay thế vào không gian truyền thống.

Thực tế là các nghệ sĩ đang làm việc với các phương tiện kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh, kết xuất và nghệ thuật được tạo bằng đồ họa máy tính, thực sự mở ra một lớp hoàn toàn mới về cách chúng ta cảm nhận nghệ thuật và thế giới.

Phòng trưng bày sẽ mở một buổi giới thiệu công khai trong những tuần tới với sự hợp tác của Studio37 để trưng bày tác phẩm nghệ thuật NFT trị giá 64 triệu USD, bao gồm sáu trong số hai mươi bốn CryptoPunks cực hiếm. Các mảnh này sẽ được in dưới dạng thạch bản 41 x 41cm và có chữ ký của John Watkinson, người đồng sáng lập Larva Labs.

[ads-post]

Ngoài bản in - được đóng dấu phê duyệt punk màu đỏ - mảnh sẽ chứa một cụm từ hạt giống 12 từ cấp cho người mua quyền truy cập vào mã thông báo ERC-721 kỹ thuật số.

Ảnh từ phòng trưng bày HOFA.

Trong số tất cả những lời tung hô và ca ngợi gần đây, một trong những vụ mua lại quan trọng nhất của thị trường mã thông báo không thể thay thế đã được công nhận bình đẳng so với những thương vụ cùng thời đáng nể.

Đây là lý do tại sao nó là một thời điểm quan trọng để chứng kiến ​​nhà đấu giá uy tín Sotheby's hòa mình vào không gian. Họ đã trở thành nhà đấu giá đầu tiên chấp nhận thanh toán BTC và ETH vào tháng 5 và tiếp tục tạo điều kiện cho các sự kiện NFT như bán mã nguồn World Wide Web.

Gần đây hơn, Sotheby's đã tổ chức bán bộ sưu tập của 101 con Bored Apes và sáu loại huyết thanh đột biến với giá 24,39 triệu USD, vượt quá mọi kỳ vọng.

Người sáng lập phòng trưng bày HOFA, D’Anna cũng nhận xét về việc lựa chọn các NFT Punk, Ape và Fidenza trong triển lãm và tại sao việc chọn các tác phẩm 'blue-chip' lại quan trọng.

Chúng là một sự sáng tạo lịch sử của những tác phẩm độc đáo mà sẽ được nói đến trong nhiều năm tới. Việc sở hữu một trong những bộ sưu tập đầu tiên từ thế giới NFT mới này là rất hiếm và một phần lý do tại sao mọi người rất muốn sưu tập chúng.

Triển lãm 'Chân dung của một kỷ nguyên' sẽ có thể tiếp cận trực tiếp, trực tuyến thông qua ứng dụng di động HOFA, cũng như thông qua thực tế ảo.

Các công nghệ ảo và tăng cường tìm cách cung cấp cho khán giả trải nghiệm ba chiều nhập vai độc đáo trên nhiều lĩnh vực giải trí hình ảnh.

Bảo tàng Nghệ thuật Tiền điện tử là một phòng trưng bày tổng hợp mở cửa vào tháng 4 năm 2020 tại Không gian Somnium trên chuỗi khối Ethereum. Nó trưng bày một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật được mã hóa mà những người sành sỏi trong bảo tàng đã mua dưới dạng mã thông báo không thể thay thế.

Bảo tàng có tầm ảnh hưởng lớn trong thế giới tiền điện tử và blockchain và đã ra mắt mã thông báo gốc trên Polygon vào tháng 5 để khuyến khích quản trị trong không gian.

D’Anna cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về sự gia tăng của metaverse (vũ trụ ảo) và tác động tiềm tàng mà nó có thể có đối với các phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng trên toàn thế giới.

Tôi nghĩ chúng ta nên luôn cởi mở và vì vậy, tôi rất quan tâm đến tất cả những sáng tạo và cách thể hiện mới từ thế giới nghệ thuật. Vũ trụ ảo sẽ nổi lên, nhưng tôi vẫn tin rằng nghệ thuật vật lý sẽ luôn dành một vị trí rất đặc biệt trong bộ sưu tập của mọi người.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard