Úc, Malaysia, Singapore, Nam Phi thử nghiệm CBDC cho thanh toán xuyên biên giới

Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đang làm việc với các ngân hàng trung ương của Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi để kiểm tra tính hiệu quả của các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn (CBDC) trong các khu định cư xuyên biên giới.

Ngân hàng cho biết hôm thứ Năm, mục tiêu của “Dự án Dunbar” là phát triển các nền tảng nguyên mẫu có thể hỗ trợ thanh toán quốc tế bằng các loại tiền kỹ thuật số do nhiều ngân hàng trung ương phát hành. Theo tuyên bố, dự án sẽ tập trung vào việc phát triển các nguyên mẫu này trên các nền tảng công nghệ sổ cái phân tán khác nhau và thử nghiệm với các thiết kế quản trị và điều hành khác nhau có thể giúp các ngân hàng trung ương chia sẻ cơ sở hạ tầng CBDC.

[ads-post]

“Các nền tảng đa CBDC này sẽ cho phép các tổ chức tài chính giao dịch trực tiếp với nhau bằng các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương tham gia phát hành, loại bỏ nhu cầu trung gian và cắt giảm thời gian và chi phí giao dịch,” thông báo cho biết.

Mặc dù đưa ra quan điểm cảnh giác đối với CBDC vào năm 2019, BIS đã thay đổi quan điểm và thông báo rằng họ đang lên kế hoạch thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình vào năm sau. Trong báo cáo kinh tế hàng năm cho năm 2021, BIS nhấn mạnh rằng CBDC có thể cải thiện thanh toán xuyên biên giới. Báo cáo cũng cho biết rằng trong khi các giải pháp đa CBDC có thể dễ dàng chia sẻ thông tin cần thiết (như ID kỹ thuật số) qua biên giới, nó sẽ đòi hỏi sự hợp tác quốc tế.

Ngân hàng đã công bố sáng kiến ​​Trung tâm đổi mới của mình để xây dựng nền tảng thử nghiệm cho nhiều loại tiền kỹ thuật số vào tháng Giêng. Ba trung tâm của Innovation Hub ở Singapore, Hồng Kông và Thụy Sĩ đều đang nghiên cứu về các khu định cư đa CBDC, trong khi Dự án Dunbar do Trung tâm Singapore dẫn đầu.

Theo tuyên bố của BIS, việc thử nghiệm thiết kế CBDC cho các khu định cư quốc tế phù hợp với lộ trình G20 về “tăng cường thanh toán xuyên biên giới”. Được công bố vào tháng 10 năm 2020, lộ trình thể hiện nhu cầu về “các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và toàn diện hơn, bao gồm cả chuyển tiền”.

Kết quả của Dự án Dunbar dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu năm 2022 trong khi các nguyên mẫu kỹ thuật của nền tảng chia sẻ sẽ được trình diễn tại Lễ hội FinTech Singapore vào tháng 11 năm nay.

Úc, Malaysia, Singapore, Nam Phi thử nghiệm CBDC cho thanh toán xuyên biên giới Úc, Malaysia, Singapore, Nam Phi thử nghiệm CBDC cho thanh toán xuyên biên giới Reviewed by Nguyễn Uyên on 9/02/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.