Việc áp dụng Bitcoin mạnh tay của El Salvador vi phạm 'Đặc tính tiền điện tử

Theo Nicolas Cary của Blockchain.com, có “những lời chỉ trích xác đáng” về việc nắm giữ Bitcoin của El Salvador.

Nicolas Cary, đồng sáng lập và phó chủ tịch của Blockchain.com, hôm nay đã chỉ trích cách tiếp cận của El Salvador đối với Bitcoin như là một tiền tệ hợp pháp.

“Tôi nghĩ rằng có một số lời chỉ trích xác đáng về cách chương trình được triển khai ở El Salvador theo khía cạnh từ trên xuống. Một trong những đặc tính chính của tiền điện tử là có sự chấp nhận thực sự ở cơ sở và mọi người đang làm điều đó một cách tự nguyện, ”Cary nói trong hội nghị Token 2049 ở London.

Bình luận của Cary được đưa ra sau một loạt tranh cãi liên quan đến Bitcoin đối với chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele.

Luật Bitcoin gây tranh cãi của El Salvador

Chủ tịch Bukele lần đầu tiên thông báo rằng El Salvador sẽ chấp nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp vào tháng 5 năm nay, trong Hội nghị Bitcoin hàng năm ở Miami.

Ý tưởng đằng sau động thái của El Salvador phần lớn được thúc đẩy bởi sự phụ thuộc của đất nước vào nguồn kiều hối từ nước ngoài. Theo Ngân hàng Thế giới, El Salvador là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào kiều hối nhất trên thế giới.

Đối với Tổng thống Bukele và những người bảo vệ ông, việc triển khai Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp không chỉ làm cho kiều hối rẻ hơn đối với người dân Salvador mà còn có thể chấm dứt sự phụ thuộc của đất nước vào đồng đô la Mỹ - vốn cũng là tiền tệ hợp pháp ở El Salvador.

Chính sách của Bukele đã khiến ông nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Bitcoin, bao gồm cả podcaster Peter McCormack và Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor. Nhưng không phải tất cả người dân Salvador đều có chung sự nhiệt tình của tổng thống đối với Bitcoin.

Kể từ tháng 5, El Salvador đã chứng kiến một loạt các cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi sự phản đối Luật Bitcoin của quốc gia. Khi luật này buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán, miễn là họ có công nghệ để làm như vậy.

Nhiều cuộc khảo sát trong nước cũng đã phát hiện ra rằng phần lớn người dân Salvador không ủng hộ Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp.

Lời chỉ trích của Cary — rằng việc chấp nhận Bitcoin do chính phủ ép buộc không phản ánh giá trị của tiền điện tử — cũng được đưa ra bởi những người Salvador với điều kiện giấu tên.

Một doanh nhân địa phương ở El Salvador gần đây cho biết: “Tôi cảm thấy buồn lòng khi thấy những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin trên khắp thế giới cổ vũ điều này khi, nếu họ thực sự ngồi xuống và đọc luật và quy định, thì điều đó hoàn toàn trái ngược với những gì họ rao giảng”.

El Salvador có phải là tương lai của Bitcoin không?

Mặc dù chỉ trích phương pháp của chính phủ, Cary tin rằng El Salvador đang nêu gương mà các quốc gia khác sẽ sớm noi theo.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng mô hình El Salvador đang đi đúng hướng ở đây, tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ làm theo.

Đầu tuần này, Lord Fusitu’a, một thành viên của quốc hội Tongan, đã đưa ra yêu cầu quốc đảo Thái Bình Dương chấp nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp để cắt giảm chi phí chuyển tiền.

“Tonga là quốc gia phụ thuộc vào lượng kiều hối cao nhất trên trái đất. Từ 38% đến 41,1% GDP của chúng tôi, tùy thuộc vào số liệu của Ngân hàng Thế giới mà bạn sử dụng, là kiều hối,” Fusitu'a nói.

Tuy nhiên, nếu Tonga — hoặc bất kỳ quốc gia nào khác — muốn theo bước chân của El Salvador, họ có thể sẽ không nhận được bất kỳ sự khuyến khích nào từ các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới.

Vào tháng 6, Ngân hàng Thế giới đã từ chối giúp El Salvador triển khai Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp vì những lo ngại về “môi trường và tính minh bạch” xung quanh tiền điện tử.

Trong cùng tháng, IMF cho biết Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp "làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý", nhắc lại cảnh báo của họ một lần nữa vào tháng 9.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard