Bên trong 'Lâu đài tiền điện tử': Nơi điều trị nghiện Bitcoin đầu tiên trên thế giới

Lâu đài Craig của Scotland điều trị cho những người thèm tiền điện tử — thường trầm trọng hơn so với nghiện ma túy.

Trong đoạn giới thiệu của mình, trên các hòn đảo Shetland xa xôi — 12 giờ đi phà từ đất liền Scotland — Steven Elphinstone sẽ nhìn chằm chằm vào biểu đồ quỹ đạo giá của Bitcoin trong nhiều ngày và đêm không hồi kết, tìm kiếm manh mối về chuyển động của tiền điện tử trong hình dạng thoáng qua của cái đuôi được tlàm trên một con tàu rồng Viking.

“Bạn có thể sử dụng chế độ thiếu ngủ, suy giảm dinh dưỡng và sau đó là chế độ dinh dưỡng vô cơ hóa, sau đó sử dụng một chất để loại bỏ khía cạnh gây ảo giác của việc thiếu ngủ — tại một số thời điểm, sự tập trung của bạn giống như tia laser đến mức bạn không thể không tìm ra ,” anh chia sẻ.

Elphinstone, 49 tuổi, là một cựu thợ đào đường hầm và tuyên bố đã mua và mất hàng trăm Bitcoin. Anh đã thúc đẩy niềm đam mê lập biểu đồ của mình với thần thoại Viking, số học và một loại cocktail gồm các loại ma túy: cần sa, LSD, nấm, amphetamine và ketamine. (Với ketamine, “Tôi thực sự đã được đưa vào biểu đồ của mình,” anh nói với một mức độ hoan hỉ).

Anh đã chia sẻ khi vừa mới kết thúc buổi tư vấn hàng ngày của mình tại Castle Craig, phòng khám phục hồi chức năng đầu tiên trên thế giới để điều trị chứng nghiện tiền điện tử. Các phương pháp trị liệu đối với chứng nghiện mới nhất này đang được tranh cãi - nhưng không nghi ngờ gì nữa là mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử và giao dịch, được thúc đẩy bởi sự cô lập và thị trường tăng giá. Bác sĩ trị liệu của Castle Craig, Tony Marini, nói rằng nhu cầu gia nhập vào chương trình phục hồi tiền điện tử của nó đã tăng lên 10 lần kể từ năm ngoái.

Từ cờ bạc và ma túy đến giao dịch Bitcoin

Nằm trong một lâu đài nổi bật có từ thế kỷ 18, phòng khám cách Edinburgh, thủ đô của Scotland, khoảng 25 km, một quốc gia có số ca tử vong do ma túy tính trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu.

Marini, một người Scotland gốc ý nhanh nhẹn, 56 tuổi, bản thân là một người nghiện đã hồi phục.

Ông bị cuốn vào cờ bạc, rượu và cocaine khi còn là một thiếu niên, và chỉ xoay chuyển cuộc sống của mình vào khoảng 16 năm trước, nhưng không phải trước khi ông được kéo khỏi bờ vực của cái chết.

Anthony Marini, nhà trị liệu của Castle Craig, là người đầu tiên xác định mối liên hệ giữa cờ bạc và nghiện tiền điện tử. Hình ảnh: decrypt

Marini tin rằng giao dịch tiền điện tử rất giống với cờ bạc và tuyên bố là nhà trị liệu đầu tiên nhận ra mô hình này; hành trình đến với cơn nghiện đi từ những cuộc giao dịch không thường xuyên và những trận thắng thường xuyên - thứ nuôi dưỡng sự thèm muốn dopamine và dẫn đến những tưởng tượng về những chiến thắng lớn - cho đến những trận thua kéo dài và sự mất mặt dẫn đến việc bị cô lập và rút lui. Cuối cùng, nghiện ngập có thể dẫn đến các hành vi bất hợp pháp, thảm họa, và đôi khi thậm chí là tự sát.

“Nếu bạn nói với ai đó đang kinh doanh tiền điện tử,' và bạn thỉnh thoảng đang đánh bạc,' họ sẽ nói 'không, tôi không". Vậy thì hãy loại bỏ đi từ cờ bạc và nói 'giao dịch không thường xuyên' để đưa ra quan điểm của mình về những điểm tương đồng giữa hai người.

"Thông thường, mọi người bắt đầu vì họ muốn mua những thứ trên web đen. Và cách duy nhất để làm điều đó là sử dụng tiền điện tử."

Tony Marini

Chúng tôi ngồi trên một chiếc ghế dài lộng gió trong khi ông mô tả một khách hàng cũ, là người làm trong lĩnh vực tài chính và bắt đầu giao dịch Bitcoin vào năm 2010. Anh ta đã bắt đầu đâm đầu vào và đa dạng hóa thành các loại tiền điện tử khác. Nhưng anh ta bắt đầu thua lỗ và cuối cùng đã biển thủ hơn 1 triệu bảng Anh (1,3 triệu USD) tiền của công ty mình.

“Thông thường, mọi người bắt đầu vì họ muốn mua những thứ trên web đen. Và cách duy nhất để làm điều đó là sử dụng tiền điện tử, ”Marini nói. “Vấn đề lớn nhất là bắt đầu nghiện chéo [với tiền điện tử] — thông qua ma túy và rượu.”

 Kể từ năm 2017, Marini đã điều trị riêng cho 15 khách hàng vì chứng nghiện tiền điện tử. Ông nói rằng mọi người thường được giới thiệu đến Castle Craig vì nghiện ma túy hoặc rượu và sau đó “việc điều trị của họ thường phát hiện ra những ám ảnh hành vi khác, và quan trọng nhất trong số này là chứng nghiện tiền điện tử”.

Tám hoặc chín trong số 50 khách hàng hiện tại của phòng khám thuộc trường hợp này. Thông thường, họ có “một chút tiền dự phòng” và ở độ tuổi từ 20 đến 45, ông  ước tính khi chúng tôi đang đi bộ qua khu đất rộng lớn của Castle Craig.

Chúng tôi sải bước qua những con lạc đà không bướu và một con lợn thân thiện. Phân nhánh ra mọi hướng là những con đường rợp bóng cây với tầm nhìn bao quát tuyệt đẹp ra vùng nông thôn và vô số tòa nhà phụ — khu của những người hầu trước đây của lâu đài — nơi khách hàng ở. Cuối cùng, chúng tôi đến với Pavillion nhỏ hút thuốc, nơi có khá nhiều người trong số họ xuất hiện.

Marini gật đầu và mỉm cười với họ. Nicotine và caffeine là những loại ma túy duy nhất mà cư dân của Castle Craig được phép sử dụng — ngay cả việc sử dụng điện thoại di động của họ cũng bị giới hạn nghiêm ngặt trong hai giờ một tuần.

“Họ liên tục sử dụng điện thoại, trên máy tính xách tay, trên máy tính, bất cứ thứ gì… theo dõi giá của những [tiền điện tử] này lên xuống. Và nó gần như là một quá trình cai nghiện khi bạn lấy điện thoại đó ra khỏi họ hoặc máy tính; Họ bắt đầu lo lắng, đổ mồ hôi và sợ hãi, Marini nói.

Hành trình nghiện ngập

Castle Craig tuyên bố là trung tâm duy nhất điều trị chứng nghiện tiền điện tử từ năm 2017 đến năm 2019. Mọi người không chỉ đến từ Scotland và phần còn lại của Vương quốc Anh, mà còn từ những nơi xa xôi như Hoa Kỳ, Dubai, Malta, Ireland và Hà Lan.

Điều trị không hề rẻ. Nhưng quá trình cai nghiện kéo dài sáu tháng của Elphinstone đã được tài trợ bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

"Tôi tin chắc rằng một chương trình 12 bước hoàn toàn nên tồn tại đối với chứng nghiện tiền điện tử."

Steven Elphinstone

Ông đang ở ngày thứ 58 và đang theo một kế hoạch dựa trên chương trình 12 bước được sử dụng nổi tiếng nhất bởi Những người nghiện rượu vô danh (AA). Kế hoạch này được gọi là Mô hình Minnesota và thường được sử dụng để điều trị nhiều chứng nghiện.

“Tôi tin chắc rằng một chương trình 12 bước hoàn toàn nên tồn tại đối với chứng nghiện tiền điện tử,” Elphinstone, người nói đùa rằng Castle Craig là “Lâu đài tiền điện tử”.

Nhưng các nhà trị liệu của ông cho rằng, trước khi giải quyết nỗi ám ảnh về tiền điện tử, anh ta phải tiến bộ với các vấn đề về ma túy và rượu của mình.

Năm 1971, dầu được phát hiện ở Biển Bắc ngoài khơi Shetland. Vào những năm bảy mươi, những bãi khai thác này là một trong những lĩnh vực có năng suất cao nhất ở Vương quốc Anh và thu hút hàng nghìn lao động tạm thời, cùng với cha đẻ của Elphinstone. “Tôi là một đứa trẻ trong ngành dầu mỏ,” ông nói, và ám chỉ đến tiền sử nghiện rượu trong gia đình mình, “một người thuộc loại chấn thương nghiện rượu thế hệ”.

Stephen Elphinstone đã tìm kiếm manh mối về chuyển động của Bitcoin trong số học và truyền thuyết Viking. Hình ảnh: decrypt

Ông bị ám ảnh bởi việc kết hợp các mô hình lại với nhau và ông thường lạc đề khỏi câu chuyện của mình để chỉ ra ý nghĩa về mặt con số của ngày tháng và các sự kiện giá cả. “Tôi là một nhà phân tích hình dạng,” ông nói khi nghiên cứu kỹ chiếc túi đựng đồ bằng nhựa mà ông nói luôn ở bên cạnh mình và chứa các mặt hàng chủ lực: báo, thuốc lá và sô cô la.

Ông không còn Bitcoin; trong trạng thái tâm trí thất thường, do ma túy gây ra, ông đã viết nguệch ngoạc các mã để truy cập vào ví tiền điện tử của mình trên các bức tường mà không ghi lại chính xác. Sau đó, ông bị đuổi ra khỏi nhà.

Ông tuyên bố ông cũng đã lưu trữ một ổ cứng, chứa mã để truy cập 20 Bitcoin, ở Thái Lan và hiện nó đã bị mất.

Nhưng ông có vẻ vui mừng về sự mất mát, và vẫn nghĩ rằng mình có thể tìm ra tất cả. Ông bắt đầu vẽ ra một tương lai nơi ông sống một cuộc sống trong sạch nhưng kiếm sống bằng nghề phân tích, thông qua biểu đồ Bitcoin của mình…

"Điên rồ!" Marini xen vào, người đã lặng lẽ bước vào phòng.

“Ông ta đến đây vì ma túy và rượu. Và ông ấy nghĩ tiền điện tử là thứ mà ông ấy sẽ quay trở lại, ”nhà trị liệu giải thích sau đó. “[Nhưng] chúng tôi phải rất cẩn thận rằng tiền điện tử không khiến mọi người quay trở lại việc cố gắng thoát khỏi những cảm xúc khó khăn của họ thông qua ma túy và rượu.”

Điều Marini thấy lo lắng nhất là tất cả các câu chuyện trên các phương tiện truyền thông đều nói về những người đã kiếm được tiền: “Chúng tôi không nghe về những người đã mất nhiều tiền. Mọi người quá xấu hổ. Họ cảm thấy thật tội lỗi. Họ không muốn nói về nó. Họ cảm thấy mình thật ngu ngốc ”.

Một cuộc khảo sát gần đây về những người cố gắng cai nghiện cờ bạc cho thấy gần 40% đã nghĩ đến việc tự tử và 33% đã cố gắng điều đó. Và theo Marini, số người tự tử do cờ bạc nhiều hơn gấp ba lần so với bất kỳ chứng nghiện nào khác.

Castle Craig nằm ở vùng biên giới của Scotland, cách Edinburgh 25 km. Hình ảnh: Castle Craig.

Vì vậy, ai đó nên làm gì nếu họ nghĩ rằng giao dịch tiền điện tử của họ có thể mất kiểm soát? Marini nói: Hãy đến một nơi nào đó điều trị chứng nghiện cờ bạc. "Vấn đề là không có bất kỳ nguồn tài trợ nào ngoài kia để mọi người đi." Trong khi đó, ông nói thêm, "các cơ sở cờ bạc kiếm được hàng tỷ đồng."

Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng kiếm được một chút đáng kể.

Ý kiến thứ hai

Nhưng không phải tất cả các nhà trị liệu đều tin rằng cờ bạc, tiền điện tử, ma túy và rượu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như vậy.

“Mặc dù về bản chất, nó là một hình thức cờ bạc, tuy nhiên, nó không phải vậy,” nhà trị liệu cai nghiện tại Thái Lan Dylan Kerr nói với qua email.

Khách hàng của Kerr bao gồm những người nổi tiếng đang gặp rắc rối (cố vấn chính thức cho ban nhạc rock Anh The Libertines khi họ đang đi lưu diễn) đến các giám đốc điều hành và nhà giao dịch tiền điện tử bị kiệt sức. Nhiều khách hàng của ông sống ở Đông Nam Á và Vương quốc Anh.

"Một thiếu sót mà tôi nhận thấy hiện tại là rất nhiều bác sĩ trị liệu còn rất xa lạ với nền văn hóa, họ không hiểu rõ nó là gì."

Dylan Kerr

“Một số khách hàng của tôi trước đây đã kiếm được thu nhập nhờ tiền điện tử, họ vẫn đang đầu tư vào việc phát triển các phần mềm khác nhau và những phát triển trong tương lai về tiền điện tử, tất nhiên có thể thêm một lớp phức tạp cho vấn đề,” ông nói.

“Một thiếu sót mà tôi nhận thấy hiện tại là rất nhiều bác sĩ trị liệu rất xa lạ với nền văn hóa này, họ không hoàn toàn hiểu được nó là gì,” ông nói thêm.

Ông giải thích, giao dịch tiền điện tử khác với cờ bạc (và giao dịch chứng khoán) thông qua các đặc điểm bao gồm tính khả dụng 24/7, tính biến động của nó và khối lượng lớn phương tiện truyền thông xã hội. Điều đó dễ dàng củng cố xu hướng mất kiểm soát của những người nghiện.

Sau cuộc trò chuyện của chúng tôi, Kerr cho tôi liên lạc với Dan (không phải tên thật của anh ấy), một khách hàng sống ở London, làm việc trong lĩnh vực CNTT và bị mất toàn bộ số tiền tiết kiệm khi Bitcoin gặp sự cố vào năm 2018.

Dan đổ lỗi cho sự bất hạnh của mình là do tính cách nghiện ngập, và sai lầm cơ bản của người mới khi đầu tư, tạo ra một số lợi nhuận lớn và cho rằng thị trường sẽ tăng mãi mãi.

Anh nói: “Mạng xã hội thúc đẩy một số quyết định tồi tệ đó. “Tôi đoán rằng suy nghĩ của tôi đã bị đảo ngược và logic mới giống như‘ Tôi đang mất dần lợi nhuận thay đổi cuộc sống bằng cách không đẩy thêm vào nguồn tiền đầu tư của mình ”, anh giải thích qua email.

Anh cố gắng kiểm soát mọi thứ nhưng bắt đầu lao vào giao dịch ký quỹ vào năm 2019. Để chống lại sự buồn chán và lo lắng trong thời gian đóng cửa, anh cũng uống nhiều hơn và hút nhiều cỏ hơn. “Tôi đã không chơi với những con số lớn như trước đây, mà đặt cược rủi ro nhỏ hơn vào đòn bẩy — theo những cách lặp đi lặp lại hoặc bắt buộc hơn”.

Sau đó, một thành viên trong gia đình khuyên anh nên tìm kiếm sự giúp đỡ và anh đã tìm thấy một cố vấn riêng, người đã kê đơn liệu pháp hành vi nhận thức (CBT).

Thay vì dán nhãn một người là một người nghiện, như chương trình 12 bước thực hiện, CBT nhằm mục đích tiếp cận các vấn đề quá tải bằng cách chia chúng thành các phần nhỏ hơn và trang bị cho người nghiện các chiến lược để đối phó.

Dan nói rằng anh ấy xác định điều này, vì "nó giống như một chiến lược giao dịch thành công." Nhưng anh thú nhận rằng “[thật sự] rất khó để đứng ngoài thị trường khi bạn nhìn thấy những động thái mà chúng ta đã thấy và lợi nhuận mà mọi người đang kiếm được. Một số cách thể hiện sự giàu có mà bạn thấy trên Twitter.”

Tuy nhiên, với sự khan hiếm số liệu thống kê để chỉ ra quy mô của vấn đề, thì sự tuyệt vọng sẽ ít nhìn thấy hơn — trừ khi, bạn tìm kiếm nó giữa những câu chuyện về thuyền dài của người Viking và những tổn thất không thể phục hồi tại Castle Craig.

Theo decrypt

Bên trong 'Lâu đài tiền điện tử': Nơi điều trị nghiện Bitcoin đầu tiên trên thế giới Bên trong 'Lâu đài tiền điện tử': Nơi điều trị nghiện Bitcoin đầu tiên trên thế giới Reviewed by Duy Khiêm on 10/02/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.