Dapper Labs đã đón nhận NFT vào dòng chính, giờ đến lượt DAO

Dapper nhìn thấy tương lai cho các DAO trên Flow và đã mua lại Brud — bao gồm cả nhạc trưởng của DAO, Trevor McFedries — để dẫn dắt sứ mệnh.

Từ CryptoKitties vào năm 2017 đến NBA Top Shot trong đợt bùng nổ thị trường lớn đầu tiên vào mùa xuân năm nay, Dapper Labs đã là một lực lượng chính trong việc đưa NFT đến với nhiều đối tượng hơn. Giờ đây, khi công ty khởi động các dự án NFT mới trên chuỗi khối Flow của mình và tăng vốn, họ đang chuyển sự chú ý sang một cơ hội tiền điện tử tiềm năng khá lớn khác: DAO.

Hôm nay, công ty tiết lộ rằng họ đã tạo ra một đơn vị kinh doanh mới, được gọi là Dapper Collectives, sẽ tập trung vào DAO. Để bắt đầu quá trình đó, Dapper Labs đã mua lại Brud, một công ty khởi nghiệp tập trung vào xây dựng cộng đồng và các hình thức kể chuyện độc đáo.

DAO, hoặc các tổ chức tự trị phi tập trung, là một chủ đề nóng trong thế giới tiền điện tử. Về cơ bản, họ là các cộng đồng trực tuyến được trao quyền bởi cổ phần quyền sở hữu — thường ở dạng mã thông báo — có thể chiếm gần như bất kỳ trọng tâm nào, bao gồm đầu tư tài trợ, tương tác xã hội hoặc quản trị dự án tiền điện tử.

Do cấu trúc phẳng của chúng, những người ủng hộ tin rằng các DAO có thể thay đổi các mô hình doanh nghiệp truyền thống và duy trì giá trị trong các cộng đồng tạo ra nó. Tuy nhiên, các công cụ để vận hành các tổ chức như vậy đang ở giai đoạn đầu và vẫn đang phát triển, cộng với người dùng phải khá hiểu biết về tiền điện tử và thường phải nắm giữ một lượng lớn mã thông báo để tham gia.

Dapper Labs tin rằng nó có thể giúp hợp lý hóa quá trình tạo, vận hành và tham gia vào các DAO, cho dù đó là đối với những người sáng tạo cá nhân hay các công ty đã thành lập, những người nhìn thấy tương lai trong việc phân cấp và nắm bắt lấy thế giới Web3.

Brud mới được mua lại được biết đến nhiều nhất với Lil Miquela, một người có ảnh hưởng kỹ thuật số ảo, ngôi sao nhạc pop và nhân vật Instagram hoàn toàn hư cấu: một nhân vật CG sống một cuộc sống thực có chủ đích, được hàng triệu người theo dõi trên các kênh truyền thông xã hội.

Lil Miquela, một người có ảnh hưởng kỹ thuật số ảo. Hình ảnh: Instagram

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trevor McFedries sẽ lãnh đạo Dapper Collectives.  Kinh nghiệm của anh ở Brud giúp làm sáng tỏ lý do tại sao Dapper thực hiện động thái để đưa anh tham gia và lãnh đạo nhiệm vụ này. McFedries cũng là người sáng lập Friends With Benefits, một DAO xã hội và là một trong những cộng đồng nổi bật nhất trong không gian DAO đang phát triển — với vốn hóa thị trường mã thông báo khoảng 75 triệu USD.

Dapper đã không tiết lộ các điều khoản của việc mua lại, ngoài việc chỉ rõ rằng nó dựa trên vốn chủ sở hữu. Toàn bộ nhóm 32 người của Brud — bao gồm cả Chủ tịch điều hành Kara Weber và Giám đốc nội dung Nicole de Ayora — sẽ tham gia, nâng tổng số nhân viên của Dapper lên 262 người.

“Không gian của DAO có lẽ là không gian thú vị nhất đối với chúng tôi sau NFT và rất bổ sung cho công việc chúng tôi đang làm, với cả các thương hiệu lớn cũng như IP của riêng chúng tôi,” Giám đốc điều hành Dapper Labs Roham Gharegozlou nói. “Trevor và nhóm của anh ấy là những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh.”

Từ Miquela đến DAOs

Gharegozlou nhìn thấy sự tương đồng giữa các con đường do Dapper và Brud đang vạch ra cho đến nay. Dapper đã ra mắt CryptoKitties vào năm 2017 với tư cách là dự án đầu tiên sử dụng tiêu chuẩn NFT ERC-721 của Ethereum, thử nghiệm hiệu quả trước công chúng về khái niệm NFT trước khi xây dựng cơ sở hạ tầng và các công cụ mà họ cảm thấy cần thiết — blockchain Flow riêng — cho các dự án trong tương lai.

Ông gợi ý,  Lil Miquela của Brud là một thử nghiệm đang diễn ra trong việc xây dựng cộng đồng và kể chuyện xã hội sẽ giúp thông báo về công việc của nhóm trong tương lai với tên gọi Dapper Collectives. Tiếp theo, nó sẽ tạo ra các công cụ và cơ sở hạ tầng để cung cấp năng lượng cho các cộng đồng phi tập trung trong tương lai trên chuỗi khối Flow — nhưng các thành phần mã nguồn mở này sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người.

“Dapper Collectives thực sự sẽ gói gọn tầm nhìn của chúng tôi về một tương lai truyền thông phân quyền và định hướng bởi DAO,” McFedries giải thích.

“Chúng tôi đã xây dựng lượng khán giả đáng kinh ngạc này và cơ sở người hâm mộ vô cùng đam mê những gì chúng tôi làm [với Miquela],” anh tiếp tục. “Nhưng theo truyền thống, họ đã bị cô lập — những người hâm mộ và những người sáng tạo — trong các hệ sinh thái khác nhau. Chúng tôi muốn mang những người đó lại với nhau và cho phép mọi người chia sẻ giá trị được tạo ra bên trong các tổ chức. "

Mặc dù Lil Miquela thực sự là gương mặt đại diện cho công việc của Brud cho đến nay, nhưng mục tiêu của Dapper Collectives không phải là phát triển những người có ảnh hưởng ảo. Thay vào đó, đó là sử dụng kinh nghiệm của Brud với việc xây dựng và thử nghiệm cộng đồng — và đặc biệt là kinh nghiệm của chính McFedries với các DAO — và chuyển nó thành các công cụ và sản phẩm cung cấp năng lượng cho các DAO trên Flow cùng với NFT và các dự án khác. McFedries cho biết Lil Miquela là "biểu tượng của trải nghiệm mà tất cả chúng ta có trên web."

“Tất cả chúng tôi đang kể câu chuyện của mình và chia sẻ câu chuyện của mình với thế giới,” anh nói. “Hiện tại, rất nhiều giá trị mà chúng tôi đang tạo ra với những câu chuyện đó đang được các nền tảng nắm bắt, cho dù bạn là một thương hiệu, một cá nhân hay một nhóm người sáng tạo. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là sử dụng Miquela để giới thiệu một tương lai tốt đẹp hơn có thể trông như thế nào [...] và sử dụng các công cụ mà chúng tôi đang tạo ra để thay đổi tương lai đó."

DAO cho mọi người

Dapper Collectives sẽ thực hiện hai cách tiếp cận khác nhau để cho phép phát triển DAO. Một mặt, nó sẽ phát hành các công cụ cho phép những người sáng tạo thuộc mọi loại xây dựng cộng đồng DAO của riêng họ trên Flow. Nhưng nhóm cũng sẽ tham khảo ý kiến và cộng tác với các thương hiệu và công ty hiện có để giúp họ chuyển đổi sang thế giới Web3 phi tập trung.

McFedries cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng những công cụ đó có thể hữu ích cho cả một thế hệ người sáng tạo, những người đã bị bỏ rơi vào những nền tảng không quan tâm đến họ nhiều như họ nên làm. “Thực sự, những gì chúng tôi sẽ làm là xây dựng các công cụ cho các DAO, người kể chuyện và người sáng tạo đến và xây dựng tương lai trong web3 với chúng tôi trên chuỗi khối Flow.”

Trong cuộc trò chuyện, Gharegozlou và McFedries gợi ý rằng đây cũng có thể là một cách để các dự án kế thừa “thoát ra” một cách hiệu quả với cộng đồng — để chuyển đổi từ cách suy nghĩ truyền thống (hoặc Web2) của công ty sang cách tiếp cận phi tập trung, thuộc sở hữu tập thể. Có lẽ các dự án gặp khó khăn trong việc kiếm tiền hoặc tìm kiếm sự bền vững với các mô hình trước đây có thể phát triển mạnh nhờ một cộng đồng chủ sở hữu, họ nói.

“Có một số công ty lớn do người sáng lập lãnh đạo với các cộng đồng hiện có đang xem xét sự phân quyền và nhận ra rằng,“ Bạn biết đấy, đây là lối thoát mà tôi muốn. Tôi muốn sản phẩm thuộc sở hữu của những người sử dụng nó, ”Gharegozlou nói.

Anh gợi ý rằng sẽ là một quá trình lâu dài để giới thiệu các DAO đến nhiều đối tượng hơn và tinh chỉnh các công cụ cần thiết để làm cho chúng dễ tiếp cận và dễ quản lý hơn. Gharegozlou đã mô tả chúng như những “khối xây dựng” mà trong vòng 5 đến 10 năm tới, “mọi người sẽ tập trung vào các ứng dụng tiêu dùng thuộc sở hữu của những người sử dụng chúng”.

“Chúng tôi sẽ cho thế giới thấy rằng DAO không chỉ là những thứ mà những người bản địa tiền điện tử có thể làm,” anh nói thêm. "Bạn có thể xây dựng các công cụ và sản phẩm thu hút những người bình thường."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard