DeFi TVL đạt mức cao kỷ lục trên 233 tỷ USD theo sau Bitcoin

Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã tăng lên 233,8 tỷ USD, khi giá mã thông báo tăng và sự tích hợp ngày càng nhiều của stablecoin đã giúp đưa chỉ số này lên mức cao kỷ lục.

defi|tvl|

Tâm lý lạc quan đang tăng cao trên thị trường tiền điện tử vào ngày 20/10. Khi Bitcoin (BTC) tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 67.000 USD, đẩy tài sản kỹ thuật số vào lãnh thổ chưa được khám phá. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ để xem các altcoin và token DeFi phản ứng như thế nào với diễn biến này.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam| tiền điện tử
Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: Alternative.me

Lĩnh vực DeFi cũng được hưởng lợi từ sự bứt phá tăng giá của BTC và hôm nay tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các giao thức DeFi đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, công ty thu thập dữ liệu từ các giao thức DeFi trên tất cả các mạng blockchain chính, bao gồm Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) và Bitcoin được bao bọc (WBTC), hiện có hơn 233,88 tỷ USD giá trị bị khóa trong các giao thức trên các mạng blockchain khác nhau. Hiện tại, AAVE dẫn đầu với 18,79 tỷ USD và Curve đứng ở vị trí thứ hai với 17,97 tỷ USD.

tổng giá trị bị khóa trong|TVL|defi
Tổng giá trị bị khóa trong DeFi. Nguồn: DeFi Llama

Do giá Bitcoin tăng vọt, WBTC hiện được xếp hạng thứ tư về TVL với 14,51 tỷ USD giá trị đang được triển khai trên toàn thị trường DeFi.

Các mã tăng mạnh nhất TVL trong 7 ngày qua là Trader Joe với mức tăng 57,2% và Rari Capital tăng 50,57%. Yield Yak cũng tăng 36,52%.

TVL
Những giao thức có TVL tăng hàng đầu trong 7 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Người dùng mới đến DeFi

Ngoài giá trị mã thông báo tăng lên, hệ sinh thái DeFi cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về dòng người dùng mới. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng 3.591.876 ví duy nhất hiện đã tương tác với ít nhất một giao thức DeFi.

người dùng defi|defi
Tổng số người dùng DeFi theo thời gian. Nguồn: Dune Analytics

Bất chấp dòng người dùng mới đổ vào, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) vẫn ở dưới mức cao được thiết lập vào tháng 5 và hiện đang thấp hơn so với hoạt động đã thấy trong những tháng gần đây.

dex|defi
Khối lượng DEX hàng tháng. Nguồn: Dune Analytics

Một lý do có thể giải thích cho điều này là sự tập trung ngày càng tăng vào BTC trong vài tháng qua vì suy đoán về thời điểm quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) sẽ được thông qua và liệu giá BTC có vượt qua 100.000 USD vào cuối năm 2021 hay không.

Sự tăng trưởng của stablecoin gợi ý về nhu cầu tiền điện tử trong tương lai

Một yếu tố khác góp phần vào sự tăng trưởng của DeFi có thể là sự tích hợp và truyền tải ổn định của các stablecoin.

Đã có một lịch sử thú vị về sự gia tăng nguồn cung lưu hành của Tether phần lớn trùng với sự tăng giá của Bitcoin. Và đợt đi lên gần đây nhất này cũng không phải là ngoại lệ. Vì cùng ngày BTC đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới , nguồn cung lưu hành của USDT cũng tương tự.

Tầm quan trọng của stablecoin đối với nền kinh tế DeFi nói chung cũng được chứng minh bằng tổng giá trị bị khóa trên Curve, một giao thức đặc biệt liên quan đến việc tạo ra các nhóm stablecoin để sử dụng trên toàn hệ sinh thái.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 2,635 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 47,5%.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard