Facebook ngừng hoạt động đột ngột thúc đẩy ý tưởng cho Web 3.0.

Tập đoàn các ứng dụng xã hội của Facebook bao gồm Instagram, WhatsApp, Messenger và tai nghe thực tế ảo Oculus của họ, tất cả đều bị ngừng hoạt động đột ngột vào thứ Hai, chuyển nền tảng ngoại tuyến tổng cộng sáu giờ, ảnh hưởng đến hàng tỷ người dùng và doanh nghiệp trên khắp thế giới. 

Sự cố lần đầu tiên được báo cáo vào khoảng 3:16 chiều UTC vào ngày 4 tháng 10 khi một loạt các khiếu nại xuất hiện từ người dùng trên toàn thế giới cho rằng họ không thể truy cập các nền tảng mạng xã hội yêu thích của họ.

Một phân tích hậu kỳ của Cloudflare về cuộc khủng hoảng đã kết luận rằng Facebook “đã ngừng thông báo định tuyến đến tiền tố DNS của họ”, điều này có nghĩa là các “máy chủ DNS của nền tảng không khả dụng”.

Mặc dù một số ít các tuyên bố cá nhân nghi ngờ về một vụ hack hoặc thao túng sau câu chuyện của người tố giác gần đây, bằng chứng để kết luận những giả thuyết này không được báo cáo chính thức.

Trong một bài đăng trên blog chính thức được công bố hôm thứ Ba, Facebook đã nêu chi tiết những nghi ngờ của họ về nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động:

“Các nhóm kỹ sư của chúng tôi đã biết rằng những thay đổi về cấu hình trên các bộ định tuyến đường trục điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đã gây ra sự cố làm gián đoạn giao tiếp này”.

Sau sự cố ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2019, kéo dài trong 24 giờ, Facebook cũng trích dẫn một vấn đề với “sự thay đổi cấu hình máy chủ”.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, gã khổng lồ truyền thông xã hội tiếp tục nói:

“Chúng tôi muốn làm rõ tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của sự cố ngừng hoạt động này là do thay đổi cấu hình bị lỗi. Chúng tôi cũng không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng bị xâm phạm do thời gian ngừng hoạt động này ”.

 

Giấc mơ phân quyền của Dorsey

Khi gã khổng lồ của Facebook gặp sự cố ở quảng trường công cộng, lời kêu gọi của cộng đồng tiền điện tử cho các mạng xã hội mở, phi tập trung đã vang lên khắp nơi trên Twitter.

Một tiêu chuẩn phi tập trung cho mạng xã hội là một sáng kiến mà Giám đốc điều hành của Twitter Jack Dorsey đam mê theo đuổi như đã nêu trong một tweet năm 2019 và một lần nữa vào đầu năm nay.

Chúng tôi đang cố gắng làm phần của chúng tôi bằng cách cung cấp quỹ cho một sáng kiến liên quan đến tiêu chuẩn phi tập trung hóa mở cho truyền thông xã hội. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một vị khách của tiêu chuẩn đó cho lớp giao tiếp công cộng của internet. Chúng tôi gọi nó là @bluesky.

@jack

Dường như để đáp lại những nỗ lực của Dorsey, Giám đốc điều hành của giao thức cho vay DeFi Aave, Stani Kulechov đã bày tỏ kế hoạch đầy tham vọng để tung ra một đối thủ Twitter được xây dựng trên Ethereum vào cuối năm nay. Vị  CEO này tuyên bố: "Vì Jack sẽ xây dựng Aave trên Bitcoin, Aave nên xây dựng Twitter trên Ethereum . "

Trớ trêu thay, thông qua một tweet!

Gót chân Achilles của những người khổng lồ xã hội

Trong vài năm qua, làn sóng lo ngại đạo đức xung quanh vi phạm quyền riêng tư, thu thập dữ liệu, kiểm duyệt và tin tức giả đã thúc đẩy sự chuyển đổi để đổi mới các nền tảng truyền thông xã hội.

Mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của những vấn đề như vậy thậm chí đã bắt đầu ngăn cản những người dùng có ý thức tránh xa những gã khổng lồ tập trung Facebook, YouTube và Twitter, ủng hộ các lựa chọn thay thế tự do hơn.

Sự xuất hiện nhanh chóng của tiền điện tử và công nghệ blockchain, đặc biệt là các tính năng cơ bản của nó là phân quyền, minh bạch và phần thưởng cộng đồng, đã thúc đẩy sự phát triển của các sáng kiến ​​thế hệ tiếp theo này.

Với Web 3.0, các nền tảng của ngày mai hứa hẹn sẽ xây dựng một mô hình tương tác kỹ thuật số công bằng hơn, toàn diện hơn, thiết kế lại các giá trị của không gian xã hội để khuyến khích tự do biểu đạt, phúc lợi người dùng và tự quản.

Subsocial là một nền tảng mở cho các mạng xã hội và thị trường phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Polkadot và IPFS. Nó nhằm mục đích cung cấp cho người dùng toàn quyền về dữ liệu, có nghĩa là giải phóng dữ liệu nhạy cảm, nội dung và các luồng doanh thu của họ để tạo điều kiện phát triển các cộng đồng công bằng, cởi mở và độc lập.

Bằng cách sử dụng các tính năng cốt lõi như không gian và bài đăng, người dùng có thể áp dụng phương pháp DIY để tạo các phiên bản phi tập trung của riêng họ cho các ứng dụng xã hội phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng ngày nay, chẳng hạn như Medium, Twitter, Reddit, Instagram, Patreon và hơn thế nữa.

Ý thức được những sai sót được ghi chép rõ ràng của người tiền nhiệm, người dùng Subsocial được cấp đầy đủ giấy phép sáng tạo trong suốt quá trình trải nghiệm của họ, được hưởng lợi từ “nguồn cấp tin tức và thông báo được cá nhân hóa, danh tiếng minh bạch, tìm kiếm toàn văn, định dạng nội dung phong phú, mà không phải hy sinh SEO”.

Như báo cáo của dự án đã nêu rõ, mạng không chỉ là một "nền tảng viết blog với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử." Đó là "tài chính xã hội nơi phương tiện truyền thông xã hội gặp gỡ DeFi."

Hai người tham gia tích cực trong hệ sinh thái phi tập trung đang nỗ lực xây dựng các mô hình thay thế, hỗ trợ Web 3.0 cho trải nghiệm công nghệ hiện tại đã chia sẻ định hướng phát triển của lĩnh vực này. 

Người sáng lập công cụ tìm kiếm phi tập trung Presearch, Colin Pape đã nói về tầm quan trọng của quyền sở hữu trong lĩnh vực xã hội:

Web 3.0 cần phải xây dựng bên ngoài các vấn đề gây ra sự cố này: tập trung hóa. Thay vào đó, áp dụng phương pháp phi tập trung đưa quyền lực trở lại tay người dùng và khuyến khích họ giúp duy trì một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn, bảo mật hơn và quan trọng nhất là trực tuyến khi bạn cần”.

Giám đốc điều hành của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) Anatha, Ed DeLeon đã nói về tác động tiềm năng mà DAO có thể tạo ra trong lĩnh vực này:

“Các mạng xã hội thuộc sở hữu của xã hội dường như là một trong những động thái rõ ràng nhất mà chúng tôi có thể thực hiện để ngăn điều này tái diễn. Các công cụ công nghệ cần thiết để xây dựng các nền tảng truyền thông hữu ích về mặt xã hội, thuộc sở hữu xã hội và có trách nhiệm với xã hội đã có sẵn, đáng chú ý nhất là Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard