Facebook, Tencent 'đe dọa' Metaverse mở: Yat Siu của Animoca

Animoca Brands đã cân nhắc nhiều khoản đầu tư vào ngành công nghiệp tiền điện tử, đầu tư vào hơn 100 công ty khởi nghiệp — bao gồm cả thị trường NFT hàng đầu OpenSea và những người sáng tạo ra trò chơi dựa trên Ethereum Axie Infinity. Đối với Animoca, đó là tất cả về việc đóng góp vào sự phát triển của “metaverse” trực tuyến mới nổi.

Metaverse |facebook|tencent|Yat Siu |Animoca

Chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ này trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Metaverse đề cập đến không gian trực tuyến được chia sẻ. Nó có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ công việc đến giải trí, chưa kể đến các tương tác xã hội, mua sắm, v.v. Ví dụ: các bộ sưu tập NFT có thể trở thành hình đại diện 3D trong metaverse, với quyền sở hữu tài sản tạo ra các loại luồng thu nhập mới cho người dùng.

Đó là một cơ hội tiềm năng to lớn cho những người sáng tạo thuộc mọi loại hình. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Tencent đổ vào những nguồn lực đáng kể khi họ tìm kiếm sức mạnh và sự nổi bật trong sự phát triển tiềm năng tiếp theo của internet như chúng ta đã biết.

Tuy nhiên, Animoca Brands không muốn loại tương lai đó cho metaverse — và người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Yat Siu đã mô tả những công ty công nghệ đó là “mối đe dọa” đối với metaverse trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tiêu chí đầu tư lớn nhất của công ty có trụ sở tại Hồng Kông là các công ty đang xây dựng các yếu tố mở, có thể kết hợp — cho dù đó là tài sản, công cụ hay nền tảng. Nó có thể phù hợp với tầm nhìn của công ty về một metaverse phi tập trung phía trước. Nói cách khác: không có khu vườn có tường bao quanh hoặc hệ sinh thái khép kín như của Apple và Google.

Siu rất đam mê về tiềm năng của metaverse, mô tả nó là trọng tâm xác định cho công ty của mình. Anh cũng thấy một cuộc chiến giữa các dự án và cộng đồng xây dựng các công cụ mở, có thể tương tác cho các metaverse và các công ty lớn. Họ có thể thử để đồng chọn ý tưởng (và lợi nhuận tiềm năng của nó) vì lợi ích của chính họ.

“Trong thế giới kỹ thuật số, phần lớn thế giới sống trên các nền tảng và về cơ bản không sở hữu dữ liệu. Do đó, chúng tôi thực sự chỉ là những người đi thuê. Và kết quả là, chúng tôi không có bất cứ điều gì đáng để chiến đấu,” Siu nói. “Tôi mô tả thời đại chúng ta đang sống như một loại chủ nghĩa thực dân kỹ thuật số. Những người thích Facebook về cơ bản là những kẻ theo chủ nghĩa đế quốc của thời đại chúng ta, và về cơ bản chúng đang ăn cắp dữ liệu của chúng ta”.

Facebook gần đây đã công bố kế hoạch bơm 50 triệu USD vào nghiên cứu và phát triển metaverse trong hai năm tới. Nó cũng đồng thời đặt mục tiêu thuê 10.000 người trên khắp châu Âu trong 5 năm tới để tiếp tục các sáng kiến metaverse của mình.

Giữa những lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng của nó, gã khổng lồ truyền thông xã hội tuyên bố rằng "tính cởi mở và khả năng tương tác" sẽ là nguyên tắc hướng dẫn của metaverse. Công ty công nghệ Trung Quốc Tencent được cho là cũng quan tâm đến lĩnh vực này, đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và gần đây đã đăng ký nhãn hiệu “metaverse”. Công ty thương mại điện tử Alibaba đã làm theo.

“Chúng tôi đang rất vội vàng để biến điều này thành hiện thực,” Siu nói về việc xây dựng một metaverse mở. “Mối đe dọa lớn nhất không phải là các cơ quan quản lý. Tôi nghĩ rằng các nhà quản lý là cần thiết để giữ cho không gian thích hợp và mọi thứ được bảo mật [...] Tôi nghĩ mối đe dọa là Facebook, và mối đe dọa là Tencent.”

Gia nhập thị trường game NFT

Vào thứ Tư, Animoca thông báo rằng họ đã huy động được 65 triệu USD tiền tài trợ mới, nâng mức định giá của công ty lên 2,2 tỷ USD. Nó diễn ra chỉ vài tháng sau khi Animoca hoàn thành vòng gây quỹ 138,88 triệu USD vào tháng 7, với mức định giá 1 tỷ USD. Animoca đã có những người ủng hộ lớn như Coinbase Ventures và Samsung. Nhưng con cá lớn nhất trong vòng gây quỹ mới nhất được cho là Ubisoft.

Ubisoft là một trong những thế lực lớn nhất trong lĩnh vực trò chơi, với tư cách là thương hiệu đứng sau các thương hiệu trò chơi khổng lồ như Assassin’s Creed và Just Dance, cùng với đó là nhà phát hành truyền thống đầu tiên bắt đầu khám phá không gian trò chơi blockchain với quan hệ đối tác chiến lược và các trò chơi NFT thử nghiệm. Siu nói rằng Animoca sẽ làm việc với Ubisoft trong các dự án tập trung vào NFT hơn nữa.

Ngoài việc đầu tư, Animoca còn phát hành các trò chơi được hỗ trợ bởi NFT của riêng mình — bao gồm trò chơi đua xe F1 Delta Time được cấp phép và The Sandbox sắp tới.

Sandbox dựa trên Ethereum thực sự là một phần có thể chơi được của metaverse, cung cấp một thế giới trực tuyến được chia sẻ. Trong đó người dùng có thể mua các mảnh đất NFT, tạo các trò chơi tương tác của riêng họ trên đó và thậm chí kiếm tiền từ những trải nghiệm đó khi họ chia sẻ với những người dùng khác.

“Chúng tôi không nghĩ The Sandbox sẽ là nơi duy nhất,” Siu nói, nhấn mạnh rằng thế giới trò chơi không được thiết kế để trở thành metaverse của riêng nó. “Nhưng đó là một trong những nơi đầu tiên trở nên giống như Manhattan kỹ thuật số hoặc Beverly Hills kỹ thuật số,” anh nói thêm.

Với hàng chục đối tác bao gồm rapper Snoop Dogg (một người đam mê NFT lớn), The Walking Dead và Atari, The Sandbox có thể trở thành một trong những ví dụ rõ ràng nhất về những gì có thể xảy ra với metaverse. Nó đã đạt được doanh số NFT trị giá hàng triệu đô la trước khi ra mắt alpha theo kế hoạch vào cuối năm nay.

Theo quan điểm của Siu, việc tăng giá gần đây đối với một số bộ sưu tập NFT — trong một thị trường mang lại khối lượng giao dịch 10,67 tỷ USD trong quý 3 năm 2021 — là kết quả của việc hàng triệu người nhanh chóng bắt đầu ý tưởng sở hữu kỹ thuật số. Đó là một kiểu áp dụng rộng rãi những phần ban đầu của metaverse sắp tới, trước khi chúng ta đắm chìm trong nó.

“Hãy tưởng tượng thành phố New York sẽ tăng từ vài trăm nghìn người lên hàng triệu người — ngoại trừ trong một tháng,” anh nói. “Nó sẽ trở nên điên rồ với giá trị, và mọi thứ sẽ bùng nổ. Đó là những gì đang xảy ra ngay bây giờ trong metaverse, bởi vì kinh tế học thực sự đang diễn ra và bạn có lượng người nhập cư ồ ạt đến với quy mô nhanh chóng."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard