Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang chờ đợi 'khoảnh khắc iPhone' của mình

Năm nay, một chu kỳ tiền điện tử tuyệt vời đã diễn ra với mức cao nhất mọi thời đại mới, sự hưng phấn và truyền thông chính thống cũng không ngừng nói về xu hướng tiền điện tử. Tuy nhiên, sự thật khó chịu đối với chúng ta trong ngành là tiền điện tử là nó không còn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người so với năm 2017. Bốn năm đã trôi qua - điều gì đã làm cản trở sự phát triển của nó?

tiền điện tử|iphone

Năm 2017 đánh dấu bước đột phá chuyên nghiệp đầu tiên của tôi vào không gian blockchain, khi tôi tham gia Crypto.com (khi đó được gọi là Monaco) với tư cách là giám đốc tiếp thị đầu tiên của nó. Công ty đã phát triển trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử và cổng chuyển tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Trong thời gian đó, không gian tiền điện tử đã thay đổi. Các khoản thanh toán ít được chú trọng hơn nhiều và nhiều dự án nhằm vào việc áp dụng tiền điện tử đã bị gạt sang một bên. Tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã trở nên nổi bật, nhưng cuối cùng chúng vẫn tập trung vào giao dịch tiền điện tử và không thể giúp thế giới thực theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa - ít nhất là hiện tại.

Tình huống này khiến tôi nhớ đến ngành công nghiệp di động trước khi iPhone ra đời và cuộc cách mạng do Steve Jobs dẫn đầu. Công nghệ và tính năng đang được xếp chồng lên nhau nhưng không có tác động bổ sung nào đối với người dùng cuối, mặc dù có rất nhiều tiếng vang.

Là một nhà tiên phong trong lĩnh vực tiếp thị di động, tôi đã làm việc với Hiệp hội Tiếp thị Di động hơn mười năm ở Châu Á (từng là chủ tịch trong giai đoạn 2009–10) và tận mắt chứng kiến sự phát triển của ngành. Một điều mà mọi người hiểu lầm về cuộc cách mạng đó là Apple đã không “phát minh” ra điện thoại thông minh ở mức độ có ý nghĩa.

Từ con số không trở thành anh hùng chỉ với một sự đổi mới

Nếu bạn hỏi ai đó trên đường phố điều gì đã làm nên thành công của iPhone, bạn sẽ nhận được ít nhất nửa tá câu trả lời khác nhau. Một số người nói đó là ứng dụng và App Store. Đối với những người khác, đó là kính Gorilla và màn hình cảm ứng. Đó là 3G (trên thực tế, iPhone đầu tiên thậm chí còn không có), kết nối Wi-Fi, camera, kích thước thoải mái, kiểu dáng đẹp ...

Tất nhiên, tất cả những yếu tố này đã góp phần. Nhưng hãy xem xét rằng, ở một số hình thức, tất cả các tính năng đó đã tồn tại trong các điện thoại khác. Nokia đã có hệ điều hành Symbian và nó có một hệ sinh thái ứng dụng khá phong phú. Điều tương tự cũng xảy ra với BlackBerry, công ty khá tiên tiến vào thời đó về phần cứng và phần mềm - ví dụ, vào năm 2005, họ đã phát hành BBM, proto-WhatsApp / iMessages. Palm và nhiều công ty khác đã sản xuất "máy tính bỏ túi" với màn hình bút cảm ứng. Nokia xuất sắc với điện thoại có camera và văn bản tiên đoán, Motorola khiến mọi người mê mẩn với thiết kế của Razr, v.v.

Cải tiến độc lập duy nhất mà iPhone mang lại là trải nghiệm người dùng (UX), và cụ thể hơn là màn hình cảm ứng điện dung đa điểm. Nó giới thiệu các cử chỉ, bàn phím QWERTY trên màn hình và thiết kế điện thoại thông minh cơ bản mà chúng ta biết ngày nay, nhưng không có gì khác trong iPhone tự nó là mới. Nó chỉ đơn giản là chiếc điện thoại tối thượng - như Steve Jobs đã nói vào thời điểm đó, “Một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối internet… chứ không phải ba thiết bị riêng biệt. Đây là một thiết bị ”- mang đến cách thức đơn giản để sử dụng, kiểu dáng đẹp và ưa nhìn, được tích hợp nhiều tính năng. Phần còn lại, như họ nói, là lịch sử.

Crypto vẫn chưa có thời điểm iPhone của chính mình.

Tái cấu trúc tiền điện tử như một phương tiện, chứ không phải để đầu cơ

Khi chúng ta nói về việc áp dụng tiền điện tử, chúng ta cần nhận ra những cân nhắc thực dụng của người bình thường. Đại đa số đều nghĩ về chi phí và tiện ích trước bất kỳ mối quan tâm lý tưởng nào. Thực phẩm hữu cơ có vị trí của nó, nhưng nó là một thị trường ngách nhỏ - hầu hết mọi người mua thực phẩm dựa trên hương vị và giá cả của nó. Ô tô điện gặp khó khăn vì chúng mang lại một số nhược điểm thực tế đáng kể và vì chúng thường đắt hơn nhiều.

Định vị tiền điện tử như một công cụ tuyệt vời để tự do tài chính và phi tập trung sẽ không thực tế đối với hầu hết mọi người. Cho đến nay, lý do quan trọng nhất khiến mọi người tham gia vào tiền điện tử bây giờ là tăng giá chứ không phải tiện ích của nó. Tiền điện tử hữu ích trong một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn như chuyển giá trị toàn cầu giá rẻ. Nhưng có nhiều nhược điểm thực tế khi sử dụng tiền điện tử để thanh toán, điều này chủ yếu liên quan đến việc tích hợp với các công cụ tài chính hiện có. Thành thật mà nói, trải nghiệm người dùng sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho mọi thứ rất tàn khốc - với các khoản phí phức tạp, thời gian xác nhận và các đơn vị khó khăn trong việc chấp nhận tiền điện tử.

Không có cách so sánh nào hoàn hảo nhưng tôi nghĩ rằng “màn hình điện dung đa chạm” của tiền điện tử đang định hình lại nó như một phương tiện chứ không phải là kết thúc. Người bình thường không quan tâm đến tiền điện tử, họ quan tâm đến những gì nó mang lại cho họ. Nếu bạn hứa với họ về mức tăng khổng lồ, họ sẽ nghe nhưng bạn khó lòng hoàn thành nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng tiền điện tử để cắt bỏ người trung gian giữa bạn và tiền của bạn để chuyển tiền (gần như) miễn phí, ngoại hối, lãi suất mà một người bình thường chỉ có thể hy vọng trả chứ không phải nhận và các lợi ích khác. Đây là những điều mà sẽ khiến những chủ thẻ Black Card ghen tị?

Bạn có thể đặt cược rằng một người bình thường sẽ quan tâm.

Đây là chiến lược mà chúng tôi đã áp dụng: phí thành viên có thể đổi được cấp quyền truy cập vào một bộ dịch vụ tài chính, du lịch và các dịch vụ cuộc sốn. Nó có thể dễ dàng truy cập từ cả ứng dụng web và thiết bị di động, thậm chí cả các dịch vụ trò chuyện như WhatsApp hoặc Telegram. Chúng tôi đã hành động theo hai hướng: loại bỏ mọi rắc rối khi sử dụng sản phẩm của mình và làm cho sản phẩm trở nên vô cùng hữu ích cho mọi người. Cũng giống như iPhone ngày trước.

Tất nhiên, còn cả một hành trình dài phía trước. Nhưng nếu nhiều dự án tiền điện tử hơn có tính đột phá và tập trung vào tiện ích chứ không chỉ tiền điện tử vì lợi ích đầu cơ, thì điều đó có thể đưa chúng ta trở lại con đường áp dụng chính thống mà chúng ta đã bắt đầu vào năm 2017.

* Sean Rach là đồng sáng lập của hi, một nền tảng tài chính phi lợi nhuận dựa trên blockchain. Sean là giám đốc tiếp thị sáng lập của Crypto.com, nhà cung cấp thẻ và sàn giao dịch tiền điện tử. Ông cũng đảm nhận các vai trò cấp cao tại Prudential Corporation Asia, Ogilvy Hong Kong và Mobile Marketing Association. Là ứng viên tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Warwick, Sean đã giám sát sự phát triển của một số nền tảng kỹ thuật số sáng tạo, như Safe Steps (với NatGeo và Red Cross) và Cha-Ching Money Smart Kids (với Cartoon Network), và trước đó đã giúp ra mắt Hallmark.com.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard