Người nổi tiếng cần tránh lừa dối các nhà đầu tư tiền điện tử thiếu kinh nghiệm

Trong vài tháng qua, những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng đã ngày càng thúc đẩy các dự án tiền điện tử. Trong khi nhiều người làm việc với các doanh nghiệp nổi tiếng, nhưng không có gì lạ khi thấy các bài đăng trả phí từ các cá nhân nổi tiếng quảng cáo các dịch vụ tài sản kỹ thuật số đáng ngờ.

tiền điện tử|người nổi tiếng

Một ví dụ điển hình là ngôi sao nổi tiếng Hoa Kỳ Kim Kardashian, người đã gây ra khá nhiều tranh cãi vào tháng 6 khi cô quảng bá dự án tiền điện tử Ethereum Max cho hơn 250 triệu người theo dõi trên Instagram của mình.

Do đó, trong một bài phát biểu gần đây, Charles Randell, chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) lập luận rằng bài đăng của Kardashian có khả năng là "quảng cáo tài chính với lượng khán giả tiếp cận lớn nhất trong lịch sử". Ông đồng thời cảnh báo người tiêu dùng về rủi ro ngày càng tăng của các quảng cáo có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Đồng thời, Randell kêu gọi hành động khẩn cấp để điều chỉnh quảng cáo của các dự án tiền điện tử tập trung chủ yếu vào quảng cáo trên mạng xã hội và các chương trình khuyến mãi của người có ảnh hưởng. Qua đó để loại bỏ hoạt động gian lận và bảo vệ các nhà đầu tư.

Theo quan điểm của chúng tôi, với tư cách là những người chơi trong ngành tiền điện tử tại CEX.IO, việc FCA xem xét kỹ lưỡng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là điều hoàn toàn hợp lý. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể không chú ý nhiều đến những tuyên bố của những người nổi tiếng ngoài giá trị tình cảm của họ. Mặt khác, người tiêu dùng chắc chắn có thể cảm thấy buộc phải tuân theo những lời khuyên trong các chương trình khuyến mãi như vậy. Và vai trò của FCA là bảo vệ người tiêu dùng.

Với lượng thời gian mọi người dành cho phương tiện truyền thông xã hội, nó thường trở thành nguồn tin cậy cho việc ra quyết định tài chính cá nhân.

Và, khi một người nào đó có cơ sở theo dõi tận tụy quảng bá tài sản kỹ thuật số hoặc chiến lược, thì ngay cả việc tiết lộ quảng cáo (như trong trường hợp của Kim) có thể không đủ để khiến mọi người suy nghĩ về rủi ro một cách nghiêm túc. 

Vì lý do đó, FCA có lập trường mạnh mẽ trong việc mong muốn (hoặc yêu cầu) minh bạch hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử là điều hợp lý. Điều đó có nghĩa là những người nổi tiếng, những người thực hiện các giao dịch quảng cáo, cần phải nhìn xa hơn mức lương thưởng bằng tiền, đánh giá sự tham gia của họ vào các chương trình khuyến mãi. Mặt khác, các dự án tiền điện tử, những người muốn tận dụng lợi ích của phương tiện truyền thông xã hội, cần phải hiểu ranh giới giữa quảng cáo và lừa dối. Hơn thế nữa, một người tiêu dùng có học thức cũng là một người tiêu dùng được trao quyền, người có thể đặt câu hỏi về những gì trên màn hình, ngay cả khi nó đến từ một nhân vật yêu thích.

Và nó cần phải được hiểu rõ đối với bất kỳ ai đã dành ít nhất vài tuần trong ngành rằng, tài sản kỹ thuật số có một đường cong học tập khá dốc. Vì công nghệ và khái niệm cơ bản khá phức tạp (hãy nghĩ về việc giải thích về canh tác năng suất cho một người không quen thuộc với tiền điện tử). Thêm vào đó, có rất nhiều tiền liên quan đến không gian, mà người tiêu dùng có thể dễ dàng mất nếu họ không đủ cẩn thận.

Vì những lý do này, điều quan trọng là phải làm nổi bật những rủi ro của đầu tư tiền điện tử, xử lý các thông điệp và quảng cáo tiếp thị đáng ngờ, đồng thời công khai và minh bạch với người tiêu dùng.

Điều này đã xảy ra chính xác với các khoản vay và đầu tư trong lĩnh vực tài chính, nơi một sự hiểu lầm nhỏ (hoặc thủ thuật truyền thông từ phía nhà cung cấp dịch vụ) có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho người tiêu dùng. Do đó, những điều này đã trở thành trọng tâm của FCA và các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy sự rõ ràng và minh bạch liên quan đến APR của khoản vay (tỷ lệ phần trăm hàng năm) hoặc rủi ro tiềm ẩn của khoản đầu tư. Và đây cũng là điều nên làm với tiền điện tử.

Cuối cùng, với cách truyền thông hiệu quả và cách tiếp cận thân thiện với người tiêu dùng về mặt quảng cáo, chúng ta có thể cung cấp tất cả thông tin thực tế và có liên quan cho người tiêu dùng để cho phép họ đưa ra lựa chọn đúng đắn khi liên quan đến túi tiền của mình. Và gửi thông điệp đến ba bên này - những người nổi tiếng, các dự án tiền điện tử và người tiêu dùng - là những gì FCA đang làm. Tôi nghĩ rằng đây là nơi mà các nhà lãnh đạo thực sự trong ngành có thể làm việc cùng với các cơ quan quản lý để truyền bá nhận thức và giáo dục người tiêu dùng.

Mặc dù hoàn toàn rõ ràng và trung thực có thể khiến một số người sợ hãi, nhưng nó sẽ không có nhiều tác động đối với những người tiêu dùng đang muốn tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Ngược lại, mọi người sẽ quen thuộc hơn với công nghệ và cách mọi thứ hoạt động, điều này sẽ cho phép họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Và, thành thật mà nói, đó không phải là một chiến lược khả thi đối với một doanh nghiệp có uy tín để thu hút người tiêu dùng bằng sự lừa dối hoặc bằng cách che giấu sự thật.

Cuối cùng, trung thực và minh bạch là những gì sẽ chiến thắng. Và tất cả chúng ta trong ngành nên giành lòng tin của khách hàng bằng cách thẳng thắn với họ.

* Mark Taylor là Trưởng phòng Tội phạm Tài chính tại sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO.

Theo cryptonews

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn