So sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip là một sai lầm!

Tiền điện tử vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng với NFTsDeFi, blockchain rõ ràng là tương lai của fintech chứ không chỉ là bong bóng.

So sánh Bitcoin (BTC) với bong bóng hoa tulip của Hà Lan là để duy trì một sai lầm. Công nghệ phát triển nhanh hơn so với tự nhiên và các mạng phi tập trung có nhiều tiện ích tài chính hơn là một bó hoa. Bitcoin là một công nghệ, hoa tulip là thực vật, và không một người sành điệu nào có thể so sánh sâu hơn.

Tulipmania, một bong bóng thị trường thế kỷ 17, trong đó giá của hoa tăng do đầu cơ của các nhà đầu tư Hà Lan, dẫn đến một vụ sụp đổ lớn. Giá cả đã vượt quá thu nhập trung bình hàng năm của thời điểm đó gấp sáu lần. Loại hoa tulip hiếm nhất đã trở thành một trong những mặt hàng đắt nhất hành tinh.

Mặc dù mạng lưới Bitcoin đã hoạt động từ năm 2009, nhưng sự so sánh của nó với bong bóng hoa tulip vẫn tiếp tục. Tháng 2 năm ngoái, nhà kinh tế học người Anh và thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu Gabriel Makhlouf, khi nói về Bitcoin, đã nhắc nhở chúng ta một cách chân thành: “Ba trăm năm trước, mọi người bỏ tiền vào hoa tulip vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư”.

Hội chứng hoa tulip (Tulipmania)

Hết lần này đến lần khác, những người đối lập với Bitcoin sử dụng Tulipmania để biện minh cho những kỳ vọng hoang đường của họ. Những câu chuyện về chứng cuồng hoa tulip đã được nhà báo người Scotland Charles Mackay phổ biến trong cuốn sách Hồi ký về những ảo tưởng phi thường nổi tiếng và sự điên rồ của đám đông năm 1841 của ông. Như Mackay đã viết: "Một miếng mồi vàng treo đầy cám dỗ trước mặt mọi người, và hết người này đến người khác, họ lao đến những vườn hoa tulip, như những con ruồi vây quanh một chậu mật ong." Ông tiếp tục: “Quý tộc, công dân, nông dân, thợ máy, thợ biển, lính bộ binh, người hầu gái, thậm chí ngay cả những người quét ống khói và bà già, cũng lao vào hoa tulip.” Tuy nhiên, khi bong bóng hoa tulip vỡ vào năm 1637, Mackay tuyên bố rằng sự tàn phá đã đến với nền kinh tế Hà Lan.

Mặc dù sự vô lý của tình huống tạo nên một câu chuyện hay, nhưng các học giả đã lưu ý rằng lời kể của Mackay về cơn mê hoa tulip thậm chí có thể không đúng. Đặc biệt, phiên bản sự kiện này không được các nhà sử học ủng hộ. Anne Goldgar, giáo sư Lịch sử Hiện đại Sơ khai tại Đại học King’s College London và là tác giả của Tulipmania: Tiền bạc, Danh dự và Tri thức trong Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan, giải thích tại sao phiên bản của Mackay lại không phù hợp.

Goldgar nói: “Đó là một câu chuyện tuyệt vời và lý do tại sao nó là một câu chuyện tuyệt vời là nó khiến mọi người trông thật ngu ngốc". Ông tiếp tục:

“Nhưng ý kiến ​​cho rằng chứng cuồng hoa tulip gây ra một cơn trầm cảm lớn là hoàn toàn sai sự thật. Theo như tôi thấy, nó không gây ra ảnh hưởng thực sự nào đối với nền kinh tế. "

Bong bóng dot-com

Ngoài sự cuồng nhiệt của hoa tulip Hà Lan, thị trường tăng giá trong công nghệ blockchain đôi khi được coi là một bong bóng giống như bong bóng dotcom. Đây là một so sánh tốt hơn, mặc dù không chính xác. Trong tất cả các hình thức của nó, bao gồm tiền điện tử, DeFi hoặc mã thông báo không thể thay thế, Internet tiền tệ vẫn chưa bước vào giai đoạn bong bóng hoặc chứng minh tất cả các trường hợp sử dụng của nó. Chúng ta đang ở giữa những năm chín mươi tương đương với kỷ nguyên dot-com và không ở đâu gần giai đoạn bong bóng.

Hơn nữa, tác động của bong bóng dot-com đối với nhân loại ít hơn nhiều so với tác động của internet, một mô hình mà blockchain có nhiều khả năng sẽ tuân theo - đặc biệt là khi so sánh với củ hoa tulip. Các thị trường tăng giá trong quá khứ trong tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với việc tăng giá. Vào năm 2013, thế giới đã thừa nhận rằng Bitcoin tồn tại. Vào năm 2017 và 2018, họ đã công nhận rằng tiền điện tử tồn tại. Vì tất cả quá nhiều dự án từ năm 2017 hóa ra lại chẳng có gì quan trọng - có vẻ như nhiều dự án chỉ đơn giản là để huy động tiền - giai đoạn đó không có gì khác hơn là một bản xem trước những gì sắp xảy ra.

Không sánh được với hội chứng hoa tulip 

Thị trường tăng giá 2020–2021 gần đây, lần đầu tiên sau cơn cuồng nhiệt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), chưa bao giờ là thị trường tăng giá lớn mà nhiều người đang chờ đợi. Thay vào đó, giống như 2017–2018, đó là một cuộc giới thiệu khác về những gì có thể xảy ra trong tương lai, đưa blockchain trở thành tâm điểm chú ý hơn nữa.

Trong thị trường tăng giá sắp tới, có thể là một vài năm nữa, các tổ chức hàng đầu sẽ kết hợp DeFi và tiền điện tử. Quá trình này đã bắt đầu. Trong khi đó, nhân viên tại FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google) nhìn thấy những dấu hiệu không tốt và bỏ việc hàng loạt, tìm cách xây dựng cảnh quan tiền điện tử bằng các sản phẩm trực quan. Bất kỳ ai trong lĩnh vực tài chính đều nên khám phá DeFi và nghĩ, "Tôi sẽ mất việc nếu tôi không cẩn thận." Winklevosses đã từng tuyên bố rằng mọi công ty FAANG sẽ có dự án tiền điện tử của riêng mình, một quá trình được gọi là siêu bitcoin hóa.

Sự xuất hiện này của DeFi gợi ý rằng blockchain là tương lai của fintech, không chỉ là bong bóng. Chúng ta vẫn còn quá sớm. Trong thời kỳ bùng nổ dot-com, những người làm trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu rời bỏ các công ty mà họ làm việc và bắt đầu xây dựng ý tưởng cũng như thách thức trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) thời bấy giờ. Những cải tiến tiếp theo và thiết kế UX và UI đã đơn giản hóa Internet và cuối cùng đưa nó vào mọi nhà. Các lập trình viên và nhà phát triển blockchain xuất sắc đang đẩy mạnh thử nghiệm những cái mới với phạm vi chuyên biệt hơn. Nhưng quá ít người đang đẩy ranh giới của UX và UI. Đó là điều tiếp theo.

Bởi vì blockchain UX và UI không đặc biệt thân thiện với người dùng, nên các tổ chức trung bình sẽ không thể áp dụng và tích hợp hệ thống vào các quy trình đã có từ trước của họ. Sau khi rời đến đồng cỏ xanh hơn của blockchain, các tài năng ở Thung lũng Silicon và Phố Wall sẽ bắt đầu thúc đẩy mọi thứ về phía trước. Các quỹ và dự án cấp cao nhất đang suy nghĩ về việc cải thiện UX và giao diện người dùng của blockchain cho buổi giới thiệu sắp tới.

Một khi các nhà công nghệ nhận ra blockchain là tương lai, họ sẽ mang đến một bộ kỹ năng độc đáo sẽ thúc đẩy ranh giới của Internet dựa trên tiền điện tử UX và UI. Giống như kỷ nguyên dot-com, công nghệ sẽ trở nên dễ sử dụng hơn và hiện diện thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

* Jonathan Libby là Giám đốc điều hành và người sáng lập của Steady State. Giữa việc tận hưởng các meme và nghiên cứu các cơ hội toàn cầu mà tiền điện tử mang lại, Jonathan đang tích cực xây dựng một tiêu chuẩn mới cho bảo hiểm DeFi. Sau khi dành thời gian của mình tại Đại học Maine để nghiên cứu phạm vi bảo hiểm và canh tác tiền điện tử, Jonathan cũng đã dành thời gian hỗ trợ và giáo dục Thượng viện Hoa Kỳ về tiền điện tử và các giải pháp thay thế theo thời gian.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

So sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip là một sai lầm!  So sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip là một sai lầm! Reviewed by Duy Khiêm on 10/10/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.