Stake trên Ethereum 2.0 là gì?

Nội dung chính:

  1.  Tại sao chúng ta cần Ethereum 2.0?
  2.  Ethereum 2.0 là gì?
  3.  Stake trên mạng bằng chứng cổ phần là gì?
  4.  Sự khác biệt giữa tự stake và Staking Earn ETH2.0 là gì?

 1. Tại sao chúng ta cần Ethereum 2.0?

Việc sử dụng Ethereum 1.0 ngày càng tăng đã khiến mạng lưới khó mở rộng quy mô do phí gas tăng và thời gian giao dịch chậm hơn.

Các nhà phát triển tiền điện tử đã áp dụng chuỗi khối Ethereum (ETH) 1.0 cho các ứng dụng phi tập trung của nó với các dịch vụ, bao gồm cho vay, đi vay, gộp và giao dịch như một dịch vụ. Thật không may, việc gia tăng áp dụng đã trở thành một con dao hai lưỡi, dẫn đến tắc nghẽn mạng cao, tăng phí gas và thời gian giao dịch chậm lại. Để giải quyết những lo lắng này, Ethereum 2.0 đã được đề xuất.

2. Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là một tập hợp các nâng cấp được kết nối với nhau với mục đích để làm cho mạng Ethereum có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn.

Ethereum 2.0 là sự chuyển đổi từ blockchain 1.0 sang phiên bản mới hơn. Trong Ethereum 2.0, một số nâng cấp được kết nối với nhau sẽ được các nhà phát triển đưa ra với mục đích làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn, an toàn hơn và bền vững hơn bằng cách tập trung vào tốc độ cao hơn hoặc giao dịch mỗi giây (TPS), hiệu quả hơn và bảo mật cao hơn. Những nâng cấp được đề xuất này được cho là sẽ diễn ra trong ba phần.

Đầu tiên trong danh sách các nâng cấp được đề xuất là Beacon Chain, đã hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Beacon Chain, bao gồm việc di chuyển từ thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS) , tăng cường bảo mật hơn nữa.

Giai đoạn thứ hai của nâng cấp Ethereum 2.0 có tên là "The Merge" và sẽ xảy ra vào khoảng năm 2022. Như tên đã nêu, "The Merge" sẽ hợp nhất mạng chính với Beacon Chain, chính thức chuyển từ sử dụng chuỗi chính sang đồng thuận PoW, kết quả là hiệu quả năng lượng cao hơn.

Giai đoạn cuối cùng cũng sẽ diễn ra vào năm 2022 là sự ra đời của các chuỗi phân đoạn để nâng cao hơn nữa khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu của Ethereum. Tốc độ giao dịch được cho là sẽ giúp mở rộng mạng lưới lên 64 blockchains.

3. Stake trên mạng bằng chứng cổ phần là gì?

Stake yêu cầu người dùng tham gia xác thực giao dịch trên blockchain bằng chứng cổ phần để đổi lấy phần thưởng.

Trong một quy trình tương tự như khai thác, việc đặt cược liên quan đến việc người dùng tích cực tham gia vào quá trình xác thực giao dịch trên blockchain PoS. Bất kỳ người dùng nào đáp ứng số dư tối thiểu của tiền điện tử đều có thể xác thực các giao dịch để đổi lấy phần thưởng đặt cược. Trên Ethereum 2.0, cần có 32 ETH để kích hoạt hoàn toàn phần mềm xác thực.

Tùy thuộc vào nền tảng, các tính năng bổ sung cho “Staking Earn” sẽ cho phép người dùng tham gia gián tiếp vào Ethereum 2.0 thông qua hợp đồng tài chính phi tập trung (DeFi). Ngoài việc nhận được một phần tiền thưởng khóa ETH, người dùng có thể đủ điều kiện nhận thêm mã thông báo, phần thưởng, phí, thu nhập và thanh khoản tốt hơn.

4. Sự khác biệt giữa tự stake và Staking Earn ETH2.0 là gì?

Trong khi stake trên Ethereum 2.0 cho phép người xác thực được thưởng để bảo mật mạng, thì ‘Ethereum 2.0 Staking Earn’ là sản phẩm của riêng nó, cung cấp cho người dùng phần thưởng từ một số sản phẩm DeFi.

Trên Ethereum 2.0, blockchain do PoS cung cấp sẽ nhóm 32 khối giao dịch trong mỗi vòng xác thực. Mỗi nhóm khối được gọi là một kỷ nguyên, là các giao dịch đã hoàn thành.

Trong quá trình xác thực, còn được gọi là "chứng thực", Beacon Chain chỉ định các nhóm người lập thành "ủy ban" gồm 128 người, những người này sau đó sẽ được cung cấp một khối phân đoạn. Phần thưởng cơ bản sẽ xác định tỷ lệ phát hành Ethereum 2.0. Khi số lượng trình xác thực được kết nối với Ethereum 2.0 tăng lên, phần thưởng cơ bản sẽ thấp hơn cho mỗi trình xác nhận. Điều này là sự thực vì phần thưởng cơ sở tỷ lệ nghịch với căn bậc hai của số dư của trình xác thực Ethereum 2.0.

Để so sánh, Eth2.0 Staking Earn là một sản phẩm của Matrixport - một nền tảng dịch vụ tài chính có trụ sở tại Châu Á. Sản phẩm này cho phép người dùng tham gia đặt cược Ethereum 2.0 với ngưỡng thấp hơn trong khi hưởng lợi từ các phần thưởng liên quan đến các dự án DeFi khác.

Eth2.0 Staking Earn cố gắng mang lại lợi nhuận cao hơn thông qua các giao thức DeFi đã được thiết lập. Nhóm nghiên cứu đằng sau Matrixport chia sẻ rằng nền tảng này được "hỗ trợ bởi các nhà cung cấp đặt cược hàng đầu trong ngành", bao gồm Lido, hợp đồng phi tập trung lớn nhất cho việc đặt cược Ethereum 2.0, với hơn 540.000 ETH được đặt cọc và Curve.

Bằng cách sử dụng Curve, người dùng được hưởng lợi từ các dịch vụ trao đổi tiền tệ ổn định với độ trượt giá thấp và phí giao dịch thấp. Kết quả là, Staking Earn (stake để kiếm tiền) Ethereum 2.0 dẫn đến lợi suất từ ​​3 đến 10% nhờ 2,30% phần thưởng đặt cược Ethereum 2.0, 6,81% doanh thu từ mã thông báo khai thác DeFi và 0,14% thu nhập phí giao dịch.

Stake trên Ethereum 2.0 là gì? Stake trên Ethereum 2.0 là gì? Reviewed by Nguyễn Uyên on 10/08/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.