Sự chấp nhận tiền điện tử của tổ chức: 3 yếu tố cần theo dõi

Vào ngày 5/10, bitcoin (BTC) đã vượt qua mốc quan trọng 50.000 USD. Nhiều người đã suy đoán liệu phân tích kỹ thuật gần đây có cho thấy nó đang thiết lập để vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 64.000 USD hay không.

tiền điện tử

Điều quan trọng hơn là có một số yếu tố quan trọng trong ngành tài sản kỹ thuật số vẫn chưa tồn tại cho đến nay. Những điều này cùng nhau dẫn chúng ta đến câu hỏi liệu chúng ta có thể đạt được đỉnh cao của việc áp dụng của tổ chức hay không.

Chúng ta cùng phân tích và giải thích ba trong số những yếu tố này dưới đây:

1. Quy định

Sau lệnh cấm mới nhất của Trung Quốc vào ngày 24/9, thế giới trông chờ vào Hoa Kỳ để làm rõ lập trường của họ đối với tiền điện tử. Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nổi tiếng cảnh giác với các tài sản kỹ thuật số và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch mới (SEC) Gary Gensler ban đầu dường như có suy nghĩ tương tự, áp dụng cách tiếp cận thận trọng và không cam kết đối với cách SEC ứng xử với chúng.

Để thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử và lợi ích tổ chức liên quan, cả Jerome Powell và Gary Gensler đều tuyên bố rằng họ không có ý định cấm tiền điện tử vào ngày 30/9 và ngày 5/10 tương ứng. Kết hợp điều đó với sự hỗ trợ mà Gensler nhắc lại cho quỹ giao dịch trao đổi dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin (ETF) vào ngày 29/9, cùng với những bình luận gần đây của ông rằng bitcoin có thể được coi là "kho lưu trữ giá trị". Một bức tranh bắt đầu xuất hiện rằng cơ quan quản lý có ảnh hưởng nhất thế giới đang bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử.

SEC đã phải vật lộn với việc cho phép các ETF Bitcoin được hỗ trợ bởi bitcoin vật lý, do có rất nhiều giao dịch cơ bản xảy ra trên các sàn giao dịch không được kiểm soát.

Giải pháp thay thế sẽ là cho phép ETF dựa trên tương lai thông qua một sàn giao dịch được quản lý như CME. Điều này sẽ giải quyết những lo ngại về giám sát thị trường. Nhưng các sản phẩm được hỗ trợ bởi hợp đồng tương lai thường kém hơn so với các sản phẩm dựa trên thị trường giao ngay. Với khối lượng hợp đồng tương lai của CME Bitcoin đạt tổng cộng 51 tỷ USD vào tháng trước, tăng 236% so với cùng kỳ năm trước theo dữ liệu từ Block, đã có rất nhiều lạc quan về việc dựa vào thị trường tương lai để tung ra các ETF đầu tiên.

Một loạt các ETF hợp đồng tương lai bitcoin đã được đệ trình lên SEC gần đây và các dấu hiệu về cách SEC sẽ tiếp cận chúng dự kiến ​​sớm nhất là vào ngày 18/10 năm nay (lưu ý: có thể biết được rất ít từ lựa chọn gần đây của SEC để trì hoãn các quyết định của họ về bốn đệ trình, khi chúng dựa trên hợp đồng vật lý không phải tương lai). Nếu SEC phê duyệt ETF bitcoin lần đầu tiên, các nhà đầu tư tổ chức sẽ cảm thấy thoải mái khi được bật đèn xanh, với nhiều người kỳ vọng nhà đầu tư sẽ đổ vào không gian.

2. Sự chấp nhận

Cả những người ủng hộ và gièm pha gần đây đã ví bitcoin với internet vào năm 1997. Bitcoin đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 113%, so với tốc độ tăng trưởng của internet vào thời điểm đó là 63%. Nếu việc áp dụng bitcoin chậm lại như tốc độ Internet, nó sẽ vẫn dẫn đến 1 tỷ người dùng vào năm 2024 và 4 tỷ người dùng vào năm 2030. Với các tổ chức như Visa, Mastercard, PayPal, BNY Mellon, Morgan Stanley, Goldman Sachs và JP Morgan là một trong những cái tên đều đảo ngược lập trường chống bitcoin của họ, việc đón nhận chậm lại dường như khó có thể xảy ra.

Bitcoin|internet
Đường cong chấp nhận các loại hình công nghệ. Theo Coinshare

Vào ngày 8/9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như một tiền tệ hợp pháp. Nhưng theo những gì đang diễn ra, họ chắc chắn sẽ không phải là quốc gia cuối cùng. Người ta ước tính rằng hơn 50% dân số hiện đang sử dụng ví tiền điện tử Chivo của chính phủ, so với chỉ khoảng 30% có tài khoản ngân hàng.

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, khoảng 1,7 tỷ người vẫn không có tài khoản ngân hàng, tuy nhiên, 1,1 tỷ trong số đó sở hữu điện thoại di động. Từ lâu đã tồn tại một câu chuyện rằng tiền điện tử có thể cung cấp một giải pháp cho những người không có ngân hàng. Ngân hàng Thế giới cũng báo cáo trong năm 2018 rằng thị trường chuyển tiền toàn cầu nói chung đã tăng lên 689 tỷ USD, bao gồm 528 tỷ USD cho các nước đang phát triển. Cùng với các máy ATM Chivo miễn phí hoa hồng ở El Salvador, 50 máy ATM Chivo miễn phí hoa hồng hiện đã được lắp đặt trên khắp Hoa Kỳ, nơi có khoảng 2,3 triệu người gốc El Salvador sinh sống và làm việc. Người ta ước tính rằng người Salvador hiện chi khoảng 400 triệu USD phí chuyển tiền mỗi năm. Với các máy ATM mới cho phép các cá nhân gửi các khoản thanh toán nhanh chóng, không mất phí qua biên giới, chúng ta có thể đang chứng kiến ​​trường hợp điển hình đầu tiên về công nghệ blockchain đang cải thiện hệ thống tài chính lỗi thời và thường đắt tiền.

Ukraine cũng đã công bố kế hoạch hợp pháp hóa bitcoin và tiền điện tử. Với việc Cuba, Brazil và Paraguay cũng đều bày tỏ sự nhiệt tình với công nghệ mới này, bao nhiêu quốc gia nữa theo sau sẽ là những gì cần theo dõi trong Q4 và hơn thế nữa.

Từ góc độ thể chế, cuộc khảo sát gần đây nhất của Coinshare đại diện cho 400 tỷ USD tài sản được quản lý (AuM), cho thấy sự tham gia ngày càng tăng của các tổ chức. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung bình trong tài sản kỹ thuật số hiện chiếm 1,1% AuM, mặc dù điều này thay đổi đáng kể giữa các loại nhà đầu tư tổ chức khác nhau.

Vị thế danh mục đầu tư. Theo Coinshare

Trong số những người trả lời khảo sát cho biết họ chưa đầu tư, quy định (21%) được coi là lý do chính để không đầu tư. Liên kết chặt chẽ với điều này là các hạn chế của công ty ở mức 19%. Sự biến động vẫn là mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Thật đáng khích lệ, rất ít người được hỏi coi tài sản kỹ thuật số là thiếu các nguyên tắc cơ bản.

3. Môi trường vĩ mô

Các dấu hiệu của vấn đề lạm phát tiềm ẩn đang bắt đầu bộc lộ, đáng chú ý nhất là tình trạng thắt chặt việc làm (và hậu quả là tăng lương) cùng với việc tăng giá hàng hóa và sản xuất trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chia rẽ, với triển vọng lạm phát rơi vào hai trường phái suy nghĩ: những người tin rằng tác động của lạm phát mang tính chất nhất thời và những người cho rằng lạm phát tăng đến mức đe dọa sự ổn định kinh tế.

Về mặt khái niệm, có thể hiểu rằng bitcoin sẽ là một hàng rào chống lại lạm phát. Đó là thứ mà một nhà kinh tế học gọi là “tài sản thực” —một tài sản có nguồn cung hạn chế và có thể dự đoán được thường được định giá bằng đô la Mỹ. Do đó, nếu nguồn cung đô la Mỹ đang tăng lên hoặc của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác, thì có khả năng bitcoin sẽ tăng giá so với các loại tiền tệ đó, ngay cả khi sức mua của nó vẫn trì trệ.

Dữ liệu cho thấy rằng bitcoin đang bắt đầu thực hiện vai trò phòng hộ lạm phát này. Quan sát những thay đổi về giá của nó so với những thay đổi của lạm phát trong các khoảng thời gian hai năm kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2009, cho thấy mối quan hệ này đang được cải thiện, với R2 hiện tại là 0,26 (kể từ năm 2019). Một cách ngẫu nhiên, mối quan hệ giữa bitcoin và lạm phát hiện tốt hơn giữa lạm phát và vàng.

Giá Bitcoin so với lạm phát. Theo Coinshare

Với giá năng lượng tăng, số người nghỉ hưu tăng mạnh từ thế hệ bùng nổ dân số và rủi ro tăng lương ngày càng cao, lạm phát cao hơn vẫn là một nguy cơ thực sự. Nhưng chúng ta vẫn không chắc chắn chính xác điều gì sẽ xảy ra với lạm phát trong 5 năm tới. Do đó, việc bổ sung bitcoin và các tài sản thực khác như một biện pháp thận trọng để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro lạm phát ngoài tầm kiểm soát.

Các kịch bản về giá bitcoin

Dòng vốn đầu tư ngụ ý rằng BTC đã bắt đầu xâm chiến dần thị phần của vàng. Hiện tại bitcoin chiếm 9,1% thị phần của vàng.

Các kịch bản thị phần Bitcoin so với vàng. Theo Coinshare

Gần đây chúng ta đã thấy Chủ tịch SEC Gary Gensler thừa nhận rằng bitcoin hiện là “một kho lưu trữ giá trị mà mọi người muốn đầu tư vào, như một số sẽ đầu tư vào vàng”, điều này càng thiết lập danh tính của nó như một tài sản thực.

Do các mối đe dọa lạm phát trong thời gian tới có khả năng tiếp tục leo thang, nên không lạ khi vỳ vọng giá bitcoin đạt 100.000 USD, chỉ chiếm 17% giá trị thị trường của vàng.

Sắp đến cuối năm, rõ ràng là có một loạt các sự kiện hỗ trợ giá tiềm năng như tăng sự rõ ràng về quy định, gia tăng rủi ro lạm phát, tăng tỷ lệ chấp nhận và cải thiện sự thèm muốn của nhà đầu tư. Những yếu tố này đang bắt đầu hiện diện để các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn tham gia vào loại tài sản này.

* Alex Laughton-Scott là Phó Giám đốc và James Butterfill là Nhà chiến lược đầu tư tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số lớn ở châu Âu CoinShares.

* Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

* Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến của Coincl.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard