1,2 triệu người dùng đổ xô đến NFT Pirate Bay - nơi lưu trữ tác phẩm nghệ thuật

Một nhà phát triển phần mềm người Úc đã tạo ra một kho lưu trữ trực tuyến các mã thông báo không thể thay thế (NFT) được gọi là “NFT Bay”. Kho lưu trữ bao gồm các phiên bản JPEG của NFTS, không phải mã thông báo được bảo mật bằng blockchain.

Geoffrey Huntley, cư dân Adelaide, đã khởi chạy The NFT Bay 10 giờ trước chứa một kho lưu trữ 17,96 terabyte gồm các bản sao hình ảnh mã thông báo không thể thay thế được, từ đó đã thu hút được tổng cộng 1,2 triệu lượt truy cập.

Trang web này có bố cục và biểu tượng tương tự như trang web torrent The Pirate Bay, nơi người dùng có thể tải xuống các bộ phim vi phạm bản quyền, trò chơi điện tử, âm nhạc và các phương tiện khác. Tuy nhiên, thay vì tải những bộ phim bom tấn, người dùng có thể tải xuống các bản NFT dạng JPEG.

Nguồn: The NFT Bay.

Trong một tuyên bố, người hoài nghi NFT nói rằng trò đùa có mục đích nghệ thuật, mô tả nó là "một dự án nghệ thuật giáo dục" để mọi người sẽ hiểu và xem xét lại những gì họ thực sự đang "mua khi mua tác phẩm nghệ thuật của NFT."

Mặc dù Huntley thừa nhận rằng khái niệm web3 “khá tuyệt vời”, ông nói rằng công nghệ cơ bản “không quá nhiều”.

Ông giải thích rằng người bình thường hiểu nhầm NFT là gì và tin rằng họ đang mua chính hình ảnh JPEG, chứ không phải mã thông báo bảo mật blockchain duy nhất được liên kết với nó. Ông nói thêm, "Mọi người đang khai thác sự thiếu hiểu biết và nhận thức về tính kỹ thuật này, điều này là rất sai lầm."

“Hình ảnh không được lưu trữ trên blockchain và phần lớn hình ảnh tôi đã thấy được lưu trữ trên bộ nhớ web2 có khả năng kết thúc là 404 có nghĩa là NFT thậm chí còn ít giá trị hơn,” ông tuyên bố. 404 là một thông báo lỗi cho biết rằng không thể tìm thấy trang hoặc tệp.

Steve Mitobe, Giám đốc điều hành và người sáng lập cơ quan phát triển NFT WestCoastNFT đã phản bác điều này. Ông rằng “tiêu chuẩn cho hầu hết các NFT là sử dụng công nghệ lưu trữ mạng phi tập trung như IPFS hoặc Arweave.”

IPFS là viết tắt của InterPlanetary File System là một mạng ngang hàng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong một hệ thống tệp phân tán. Arweave là giải pháp lưu trữ vĩnh viễn toàn cầu sử dụng công nghệ chống truy cập.

Mitobe nói thêm, "Bằng cách sử dụng các hệ thống này, siêu dữ liệu và hình ảnh có thể khôi phục hoặc vĩnh viễn và không phụ thuộc vào một điểm lỗi duy nhất (lỗi 404)."

“Nơi tôi tin rằng ông Huntley không chính xác là ông ấy đang giả định rằng web3 chỉ bao gồm toàn bộ chuỗi khối. Cơ sở hạ tầng Web3 thực sự được tạo thành từ nhiều phần khác nhau bao gồm các hệ thống lưu trữ ngang hàng như arweave / ipfs. Chuỗi khối chỉ là một mảnh. "

Mặc dù vậy, nhiều người được gọi là “người nhấp chuột phải” và những người hoài nghi NFT đã ca ngợi dự án này trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhà phát triển phần mềm Dress Hess của Vương quốc Anh đã tweet: “Hơn bất cứ thứ gì khác mà tôi đã thấy hoặc đọc, torrent này cuối cùng có thể vô hiệu hóa bất kỳ ai quan niệm rằng NFT có giá trị vốn có.”

Huntley thuê một máy chủ bằng kim loại trần với dung lượng lưu trữ 40 terabyte để chạy dự án, hiện chi phí cho ông là 200 AUD một tháng (145,5 USD). Ông nói: “Trang web rất hài hước ngay cả khi trang web đang lan truyền một cách điên cuồng."

Huntley sống theo “lối sống tối giản trong một chiếc xe tải” khi đi khắp nước Úc. Ông là người đứng sau cuộc thi eSports đầu tiên ở Úc và trước đây sở hữu một doanh nghiệp điều hành mạng trò chơi máy tính, trước khi ông dành thời gian của mình để đi vòng quanh thế giới.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn