3 Giao thức Proof-of-work tập trung vào việc xây dựng Web 3.0

Mô hình đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) là cơ chế khởi động cuộc cách mạng ra mắt Bitcoin (BTC) vào năm 2009 và nó là mô hình được lựa chọn đằng sau nhiều dự án phổ biến trong những năm đầu tiên của hệ sinh thái tiền điện tử.

Proof-of-work|web3.0

Theo thời gian, các mô hình đồng thuận khác như bằng chứng cổ phần (PoS) ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi chi phí vận hành các giàn khai thác, nhu cầu cập nhật thiết bị liên tục và các mối quan tâm về môi trường đã dẫn đến mô hình PoW không còn được ưa chuộng với nhiều người.

Do đó, các dự án muốn sử dụng mô hình bằng chứng công việc đã phải thích ứng để phù hợp với nhu cầu của thị trường rộng lớn hơn. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các dự án cung cấp phương pháp tiếp cận PoW thân thiện hơn với môi trường và kinh tế, đồng thời hướng tới xây dựng Web 3.0.

Chúng ta hãy xem xét một số dự án cho phép mọi người đóng góp tài nguyên của họ để đảm bảo mạng và kiếm được lợi nhuận trong quá trình này.

Helium

Helium là một mạng phân quyền dựa trên blockchain dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT), sử dụng mạng lưới toàn cầu gồm các “điểm phát sóng” không dây năng lượng thấp truyền dữ liệu qua sóng vô tuyến để được ghi lại trên blockchain của nó.

Mạng sử dụng một thuật toán công việc mới được gọi là "bằng chứng về phạm vi phủ sóng" để xác thực rằng các điểm phát sóng đang cung cấp phạm vi phủ sóng không dây hợp pháp và những người khai thác nhận được mã thông báo HNT gốc của nền tảng để giúp cung cấp phạm vi phủ sóng cho mạng.

Mạng Helium đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong suốt năm 2021. Hiện tại, có hơn 309.000 nút đang hoạt động.

Helium
Thống kê mạng Helium. Nguồn: Helium

Gần đây hơn, mạng Helium đã mở rộng khả năng của mình bằng cách bổ sung hỗ trợ cho các khả năng không dây 5G, bao gồm việc ra mắt dòng máy khai thác mới có khả năng truyền tín hiệu 5G.

Vào ngày 26 tháng 10, Helium thông báo rằng họ đã hợp tác với công ty truyền hình vệ tinh Dish Network, biến Dish trở thành nhà cung cấp dịch vụ lớn đầu tiên tham gia vào mạng Helium và cung cấp cho người đăng ký của mình cơ hội chạy các nút Helium để đổi lấy mã thông báo HNT.
HNT|Helium
Biểu đồ HNT/USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Ngay sau những diễn biến này, giá HNT đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 53,11 USD vào ngày 9 tháng 11.

Kadena

Kadena (KDA) là một giao thức blockchain lớp một PoW có thể mở rộng. Nó được tuyên bố có khả năng xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS) nhờ việc sử dụng các chuỗi bện.

Không giống như Bitcoin, tiền điện tử PoW hàng đầu, Kadena cũng cung cấp các khả năng hợp đồng thông minh tương tự như các hợp đồng được tìm thấy trên Ethereum và có ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh của riêng mình được gọi là Pact.

Có khả năng trở thành hợp đồng thông minh có nghĩa là mạng Kadena có khả năng lưu trữ các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT), cũng như một loạt các dự án chuyên biệt khác từ stablecoin đến bộ xử lý thanh toán.

Một số mục tiêu của dự án là giải quyết các vấn đề chính đang gây ra cho mạng Ethereum như chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, đồng thời tuyên bố cung cấp phí giao dịch biên cho người tiêu dùng. Trong khi đó, mạng này cũng giới thiệu tính năng “trạm gas tiền điện tử” cho phép các doanh nghiệp tạo tài khoản  để tài trợ cho các khoản thanh toán bằng gas thay mặt cho cơ sở người dùng của nó khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Kadena sử dụng thuật toán Blake (2s-Kadena) làm mô hình đồng thuận của nó, yêu cầu các công cụ khai thác ASIC bản địa và không thể khai thác bằng GPU hoặc CPU.

Gần đây, KDA đã tung ra một phiên bản bao bọc của mã thông báo có tên wKDA có khả năng tương tác với tất cả các mạng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM-) và các giao thức DeFi liên quan của chúng.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu đằng sau Kadena cũng có kế hoạch bổ sung hỗ trợ chuỗi chéo cho các mạng blockchain phổ biến khác bao gồm Terra, Polkadot, Celo và Cosmos.
Kadena|KDA
Biểu đồ 4 giờ KDA/USD. Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy rằng do những phát triển gần đây, giá KDA đã tăng 1,280% từ mức thấp 2,05 USD vào ngày 17 tháng 10 lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 28,44 USD vào ngày 11 tháng 11.

Flux 

Flux (FLUX) là một giao thức PoW có thể khai thác GPU gốc, tập trung vào cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung có thể mở rộng cho các ứng dụng Web 3.0.

Theo dự án, hệ sinh thái Flux bao gồm một bộ các dịch vụ tính toán phi tập trung và các giải pháp blockchain như một dịch vụ. Nó cung cấp môi trường phát triển giống như Amazon Web Services, cũng như hệ điều hành lớp thứ hai FluxOS có khả năng chạy “bất kỳ ứng dụng được làm dày cứng nào.”

Mạng Flux sử dụng thuật toán ZelHash, đây là cách triển khai GPU có thể khai thác được của Equihash 125,4 và có thể được khai thác thông qua nhóm cộng đồng Flux hoặc trên nhiều nhóm bên thứ ba được tạo bởi các nhóm hỗ trợ hệ sinh thái khai thác Flux.

Thời gian khối trên mạng Flux là hai phút và phần thưởng khối hiện tại là 75 Flux, với 50% thuộc về các nhà khai thác nút và 50% thuộc về các thợ đào.

Vào ngày 9 tháng 11, dự án đã giới thiệu “Light Nodes”, cho phép quản lý các nút Flux bằng cách sử dụng ví nhẹ để người vận hành có thể bắt đầu và giám sát các chỉ số của nút từ bất kỳ thiết bị nào có khả năng chạy ứng dụng FluxNodes.
Flux|
Biểu đồ 4 giờ FLUX/USD. Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy kể từ ngày 24 tháng 10 khi Apple Pay được tiết lộ sẽ được tích hợp với ví Zelcore của mạng Flux, giá của FLUX đã tăng 802% từ 0,33 USD lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 2,96 USD vào gày 12 tháng 11.

Mặc dù mô hình đồng thuận PoW không còn là mô hình thống trị được sử dụng bởi các dự án lớn trong hệ sinh thái tiền điện tử, ba ví dụ này cho thấy nó vẫn còn rất nhiều điều để cung cấp vì các nền tảng mới thân thiện với môi trường và bền vững về mặt kinh tế.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Coincl.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard