3 lý do khiến Bitcoin giảm xuống 56,5 nghìn đô la có thể là mức đáy cục bộ

Sự thiếu vắng thanh lý hàng loạt, độ lệch delta 25% và tỷ lệ cho vay ký quỹ đều cho thấy giá Bitcoin chạm đáy ở mức 56.500 USD.

Quy tắc đầu tiên của giao dịch Bitcoin (BTC) phải là “mong đợi điều bất ngờ”. Chỉ trong năm qua, đã có năm trường hợp đạt mức tăng hàng ngày từ 20% trở lên, cũng như năm trường hợp giảm 18% trong ngày. Sự thật mà nói, biến động trong 3 tháng qua là tương đối khiêm tốn so với các mức đỉnh gần đây.

Sự biến động hàng năm trong 90 ngày lịch sử của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Cho dù đó là các nhà quản lý quỹ tổ chức nhiều triệu đô la hay các nhà đầu tư bán lẻ, các nhà giao dịch mới làm quen với Bitcoin thường bị mê hoặc bởi mức điều chỉnh 19% sau khi đạt đỉnh cục bộ. Thậm chí còn gây sốc hơn đối với nhiều người là sự điều chỉnh 13.360 USD hiện tại từ mức cao nhất mọi thời đại ngày 10 tháng 11 là 69.000 USD đã diễn ra trong chín ngày.

Động thái giảm giá không kích hoạt thanh lý gia tăng đáng kể

Các nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng với giao dịch đòn bẩy cao và chỉ trong 4 ngày qua, gần 600 triệu USD hợp đồng tương lai mua Bitcoin đã bị thanh lý. Điều đó nghe có vẻ là một con số đủ phù hợp, nhưng nó chỉ chiếm chưa đến 2% tổng số thị trường tương lai BTC.

Lãi suất mở tổng hợp của hợp đồng tương lai bitcoin. Nguồn: Coinglass.com

Bằng chứng đầu tiên cho thấy mức giảm 19% xuống 56.000 USD đánh dấu mức đáy cục bộ là thiếu sự kiện thanh lý đáng kể mặc dù giá đã biến động mạnh. Nếu có quá nhiều đòn bẩy của người mua, một dấu hiệu của một thị trường không lành mạnh, thì lãi suất mở sẽ cho thấy sự thay đổi đột ngột, tương tự như đã thấy vào ngày 7 tháng 9.

Thước đo rủi ro của thị trường quyền chọn vẫn bình tĩnh

Để xác định mức độ lo lắng của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, các nhà đầu tư nên phân tích độ lệch delta 25%. Chỉ báo này cung cấp một cái nhìn đáng tin cậy về tâm lý "sợ hãi và tham lam" bằng cách so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự cạnh nhau.

Chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi phí bảo hiểm quyền chọn bán từ trung tính đến giảm cao hơn so với các quyền chọn mua có rủi ro tương tự. Tình huống này thường được coi là một kịch bản "sợ hãi". Xu hướng ngược lại báo hiệu xu hướng tăng giá hoặc "tham lam".

Độ lệch Delta 25% của quyền chọn Bitcoin trong 30 ngày. Nguồn: Laevitas.ch

Các giá trị từ âm 7% âm đến dương 7% được coi là trung tính, vì vậy không có gì bất thường xảy ra trong đợt kiểm tra hỗ trợ 56.000 USD gần đây. Chỉ số này sẽ tăng vọt trên 10% nếu các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các nhà giao dịch chênh lệch giá phát hiện ra rủi ro thị trường sụp đổ cao hơn.

Các nhà giao dịch ký quỹ vẫn đang tiếp tục với vị thế mua

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế giao dịch của họ, do đó tăng lợi nhuận. Ví dụ: một người có thể mua tiền điện tử bằng cách vay Tether (USDT) và tăng khả năng tiếp cận của họ. Mặt khác, những người đi vay Bitcoin chỉ có thể bán khống khi họ đặt cược vào sự giảm giá.

Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa mua và bán ký quỹ không phải lúc nào cũng khớp nhau.

Tỷ lệ cho vay ký quỹ của USDT/BTC trên OKEx. Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy các nhà giao dịch gần đây đã vay USDT nhiều hơn, khi tỷ lệ tăng từ ngày 7 vào ngày 10 tháng 11 lên ngày 13 hiện tại. Dữ liệu nghiêng về phía tăng giá, bởi vì chỉ số đang có lợi cho việc vay stablecoin 13 lần. Điều này có thể phản ánh mức độ tiếp cận tích cực của chúng với giá Bitcoin.

Tất cả các chỉ số trên đều cho thấy khả năng phục hồi khi đối mặt với đợt giảm giá gần đây của BTC. Như đã đề cập trước đây, bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tiền điện tử, nhưng dữ liệu phái sinh cho thấy rằng 56.000 USD là mức đáy cục bộ.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn