Các khoản thanh toán của Mt. Gox sắp đến, nhưng liệu thị trường đã sẵn sàng cho việc này?

Sau tin tức gần đây rằng các chủ nợ sau vụ sập sàn giao dịch bitcoin (BTC) khét tiếng Mt. Gox cuối cùng cũng có thể trông đợi một số khoản thanh toán, câu hỏi được đặt ra về việc liệu thị trường có thể hấp thụ lượng bán tiềm năng từ một lượng lớn tiền phân phối như vậy hay không.

Mt. Gox|

Theo bản dịch của một bức thư từ luật sư và người được ủy thác của Nhật Bản cho sàn giao dịch hiện đã phá sản, Nobuaki Kobayashi, “khoảng 99%” các chủ nợ đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất về cách thức phân phối nên xảy ra. Đề xuất hiện cũng đã được xác nhận bởi tòa án, nhưng vẫn chưa có khung thời gian cụ thể nào được đưa ra về thời điểm quỹ do người được ủy thác nắm giữ có thể được giải phóng.

Theo các tài liệu đệ trình lên tòa án, người được ủy thác Nhật Bản nắm giữ một lượng lớn 141.686 BTC (8,8 tỷ USD, vào thời điểm viết bài). Điều này xuất hiện ngoài một lượng đáng kể bitcoin cash (BCH) và tiền pháp định cũng do người được ủy thác nắm giữ, đang chờ được phân phối cho các chủ nợ.

Để so sánh, số lượng BTC mà người được ủy thác nắm giữ thậm chí còn nhiều hơn toàn bộ lượng bitcoin nắm giữ của MicroStrategy, sau giao dịch mua được tiết lộ cuối cùng của công ty là 114.042 BTC.

Như mọi người có thể tưởng tượng, việc cung cấp một lượng lớn BTC mới cho thị trường không phải là một sự kiện nhỏ (tại thời điểm viết bài, khối lượng giao dịch BTC trong 24 giờ trên các sàn giao dịch là khoảng 35,7 tỷ USD). Tiềm năng cho việc phân phối các đồng tiền ở mức độ này để di chuyển thị trường là có, điều này giải thích sự quan tâm sâu sắc của các nhà giao dịch bitcoin đối với trường hợp Mt. Gox.

Và mặc dù chưa có ngày cụ thể nào được công bố về thời điểm các đợt phân phối sẽ được thực hiện, nhưng các nhà quan sát cho rằng ngày này - một khi nó được biết đến - sẽ là một ngày quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư bitcoin.

Trong số các nhà quan sát đã cảnh báo công khai về điều này là Avi Felman, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử BlockTower Capital, người đã nói với Bloomberg gần đây rằng việc phát hành quỹ là điều mà “mọi người tham gia thị trường cần để mắt đến”.

“Có khả năng sẽ có sự biến động đáng kể xung quanh sự kiện và nếu bitcoin quá nóng, nó có thể đánh dấu mức cao nhất cục bộ vì những người nắm giữ cuối cùng cũng có thể thu lợi nhuận từ các vị trí của họ,” Felman nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến việc chốt lời như Felman. Trên thực tế, những người trong ngành bitcoin, nói rằng các chủ nợ của Mt. Gox - chủ yếu là những người dùng bitcoin ban đầu là khách hàng tại sàn giao dịch - không có khả năng bán hoàn toàn.

“[Tôi] không mong đợi phần lớn số tiền này sẽ được bán, vì nhiều người hưởng lợi đã tham gia vào bitcoin từ rất sớm - ít nhất là từ năm 2014 - và do đó có thể được coi là những người tin tưởng và nuôi dưỡng lâu dài,” Julian Liniger, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà môi giới BTC Relai có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết.

Tuy nhiên, về quy mô tuyệt đối của lần phân phối, Liniger đã cảnh báo rằng phản ứng của thị trường có thể xảy ra nếu tất cả được phát hành cùng một lúc.

“Một lượng bitcoin sáu con số chắc chắn có thể có tác động đáng kể đến thị trường nếu được phân phối cùng một lúc. Mặc dù tôi hy vọng điều này sẽ xảy ra trong các phần nhỏ hơn trong nhiều tuần để giảm thiểu rủi ro của các biến động thị trường lớn, ”CEO cho biết.

Ben Caselin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử AAX, cũng nói rằng các nhà đầu tư không cần quá lo lắng về việc phân phối tiền điện tử sắp tới.

“Lượng bitcoin được tung ra thị trường là đáng kể, nhưng điều này không nên quá lo lắng. Kể từ năm 2014, ngành công nghiệp này đã phát triển về các giải pháp lưu ký, chuyển đổi tiền tệ, cũng như các phương thức đầu tư, ”Caselin nói và lưu ý rằng“ rất tích cực ”khi vụ án Mt. Gox cuối cùng đã kết thúc.

“Mặc dù chúng ta có thể mong đợi một số thu lợi nhuận hoặc tái cân bằng, nhưng bất kỳ sự rút lui nào đưa bitcoin xuống dưới giá trị hợp lý của nó đều có khả năng được tích lũy”, trưởng nhóm nghiên cứu của AAX cho biết thêm:

"Nếu giá xuống đủ thấp, chúng ta thậm chí có thể thấy việc áp dụng tăng tốc, vì nó sẽ mang lại nhiều người hơn vào bitcoin mà trước đây có thể cảm thấy rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội."

Mặc dù vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu đồng tiền từ Mt. Gox cuối cùng sẽ được bán trên thị trường, nhưng hành động điển hình của những người nắm giữ bitcoin lớn đang tìm cách giảm tải một số đồng tiền là đi qua thị trường mua bán ngay (OTC) thay vì thị trường trao đổi mở.

Trái ngược với các giao dịch trao đổi, theo định nghĩa được hiển thị trong sổ đặt hàng của sàn giao dịch và do đó có khả năng tác động đến giá, các giao dịch OTC diễn ra riêng tư giữa hai hoặc nhiều bên mà không ảnh hưởng đến thị trường rộng lớn hơn.

Và như thường thấy, không thiếu những người mua đang tìm cách kiếm coin để bán bên ngoài các sàn giao dịch. Sự quan tâm lớn đến các giao dịch như vậy một lần nữa được minh chứng rõ ràng vào tháng 10, khi bang North Rhine-Westphalia của Đức bán đấu giá bitcoin bị thu giữ như một phần của cuộc điều tra hình sự.

Và mặc dù số lượng bitcoin là nhỏ so với số lượng được phát hành bởi người được ủy thác Mt. Gox, các quan chức tại bộ tư pháp của bang đã bị bất ngờ về số tiền lãi trong cuộc đấu giá. Nó không chỉ thu hút một số lượng đăng ký lớn bất thường mà còn mang lại giá thầu cao hơn giá thị trường của bitcoin, ảnh chụp màn hình được đăng lên Twitter cho thấy.

Sự quan tâm đến cuộc đấu giá bitcoin cũng được chỉ ra bởi Zhu Su, Giám đốc điều hành của Three Arrows Capital, người đã đề ra song song với việc phân phối tiền từ Mt. Gox, nói rằng họ cũng có thể sẽ bán với giá cao nếu họ “đến thị trường như một khối duy nhất. "

Khi được một người dùng khác hỏi tại sao các giao dịch lại hấp dẫn đến vậy, nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng đã trả lời: "Không có tác động đến thị trường."

Vì vậy, chúng ta đã có nó. Có lẽ đồng tiền Mt. Gox không phải là thứ mà người nắm giữ bitcoin cần phải lo lắng, vì bất kỳ BTC mới nào sắp ra mắt thị trường cũng thể hiện cơ hội cho những người mua mới lớn tham gia vào không gian.

Chỉ có thời gian mới biết điều gì sẽ thực sự xảy ra, nhưng thị trường chắc chắn sẽ theo dõi tin tức về thời điểm BTC 141.686 của người được ủy thác Mt. Gox cuối cùng có thể được phát hành.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn