Cầu xuyên chuỗi là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Phí gas khiến các giao dịch xuyên chuỗi trở nên rất đắt đỏ, cản trở dòng chảy tự do của tài sản tiền điện tử. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cầu nối xuyên chuỗi đã tăng trưởng với tốc độ chưa từng có — mức tăng TVL lên 89% so với tháng trước trong tháng 10 — khi lượng giao dịch DeFi bùng nổ trong thị trường tăng giá.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng các cây cầu xuyên chuỗi giải quyết các vấn đề khác bên cạnh phí giao dịch tiền điện tử (thiết yếu) không?

Khi các dự án đa chuỗi và khả năng tương tác trở thành thành phần quan trọng của ngành, các nhà đầu tư DeFi cần hiểu cách hoạt động của các cầu xuyên chuỗi.

Cầu xuyên chuỗi là gì?

Cầu nối xuyên chuỗi hoặc cầu chuỗi khối cho phép chuyển tài sản mã thông báo, hướng dẫn hợp đồng thông minh hoặc dữ liệu giữa các chuỗi khối. Hai chuỗi có thể có các giao thức, quy tắc và mô hình quản trị khác nhau, nhưng một cầu nối xuyên chuỗi sẽ kết nối các chuỗi khối khác nhau này với nhau bằng cách tương tác một cách an toàn.

Một cây cầu xuyên chuỗi cho phép người dùng:

 • Triển khai các giao dịch tài sản kỹ thuật số nhanh chóng và dễ dàng
 • Tận hưởng độ khó vận hành thấp
 • Tận dụng phí chuyển nhượng thấp hơn trên các blockchain không thể mở rộng
 • Triển khai dApp trên nhiều nền tảng

Dưới đây là một ví dụ về cách các tài sản chuỗi chéo được chuyển với một cầu nối:

Khi người dùng cần chuyển đổi một tài sản như mã thông báo ERC20 A trên Ethernet thành một tài sản khác như mã thông báo BEP20 A trên chuỗi BSC thông qua AnySwap, ERC20 A sẽ bị khóa trên chuỗi nguồn và sau đó thông báo cho cầu nối để tạo BEP20 A trên chuỗi BSC trước khi gửi cho người dùng.

Trong ví dụ này, toàn bộ hoạt động của cầu xuyên chuỗi mất khoảng 5 đến 20 phút, với phí gas ước tính trong khoảng từ 10 đô la đến 20 đô la, tùy thuộc vào điều kiện tiền tắc nghẽn trong Ether vào thời điểm đó.

Cầu xuyên chuỗi gần đây đã hoạt động như thế nào?

Thị trường hiện đang bị chi phối chủ yếu bởi các cầu chuỗi chéo mở rộng quy mô Lớp 2, chủ yếu được xây dựng trên Ethereum để có khả năng kết nối và tương tác tốt hơn.

Theo Footprint, TVL của các cây cầu xuyên chuỗi là 16,2 tỷ USD tính đến ngày 26 tháng 10, tăng hơn 72,25% trong 30 ngày qua. Bốn cây cầu xuyên chuỗi lớn nhất là Cầu Avalanche, Cầu Polygon, Cầu Arbitrum và Cầu Fantom Anyswap, chiếm 95,61% toàn bộ cầu xuyên chuỗi, với mức tăng hàng tháng cao nhất là 401,23% vào tháng trước.

Dữ liệu từ công cụ Cross-ChainBridge của CoinTofu, tiết lộ rằng bốn cầu nối chéo này cũng có xếp hạng trải nghiệm người dùng xuất sắc.

TVL & thị phần cầu xuyên chuỗi từ tháng 4 năm 2021. Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics

Những thay đổi và xếp hạnh TVL Cầu nối Ethereum. Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics

Biểu đồ trên cho thấy Optimism có lượng tiền gửi tích cực nhất từ đầu tháng 9 đến nay, tiếp theo là Avalanche. Phí chuyển tiền hiện tại thấp tới 0,25 đô la (theo Phí L2) và phí chuyển tiền của chúng có thể thay đổi, nhưng với những thay đổi tương đối nhỏ.

Người gửi tiền duy nhất hàng ngày của Cầu Ethereum kể từ tháng 6 năm 2021. Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics

Tài sản chính được giao dịch trên các cầu chuỗi chéo là ETH (WETH), với tổng số ETH khóa trên 15 cầu chuỗi chéo trị giá 6,882 tỷ đô la tính đến ngày 26 tháng 10. Con số này chiếm khoảng 42,6% tổng số khóa và tài sản được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là WBTC và stablecoin USDC.

Bản đồ cây phân phố tài sản. Nguồn dữ liệu: Footprint Analytics

Những vấn đề gì mà các cây cầu xuyên chuỗi giải quyết?

Các cầu nối xuyên chuỗi tạo ra sự tăng trưởng trên các chuỗi (được phản ánh bởi giá Fantom và Avalanche - đạt mức tăng lần lượt là 12% và 18% trong tuần đầu tiên của tháng 11) mang lại khả năng tương tác cho các tài sản khác nhau, mức độ bảo mật cao và thể hiện tài sản tốt hơn.

Không có cầu nối, các nhà đầu tư phải thông qua các sàn giao dịch khác nhau và thay vào đó phải chịu mức phí lớn hơn.

Các cầu chuỗi chéo cũng giải quyết những vấn đề sau:

 • Giảm chi phí gas với tốc độ giao dịch tăng
 • Tài sản người dùng có thể được tương tác tự do để có trải nghiệm người dùng cao
 • Cải thiện năng suất và tính hữu dụng của các tài sản tiền điện tử hiện có
 • Bảo mật cao hơn, quyền riêng tư tốt hơn
 • Việc sử dụng các cầu xuyên chuỗi là thích hợp trong các tình huống sau:

 • Chuyển token giữa Ether và mạng Lớp 2, với các tài sản có thể tương tác giữa các chuỗi, chẳng hạn như gửi tiền, rút ​​tài sản và thời gian thoát  nhanh hơn và dễ dàng hơn để giảm độ phức tạp trong hoạt động
 • Phí cao và sử dụng trong thời gian Ether tắc nghẽn
 • Tài sản mỏng được hỗ trợ bởi các chuỗi đơn và nhiều tài sản hơn được hỗ trợ bởi các cầu nối xuyên chuỗi
 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng cầu nối xuyên chuỗi khi đầu tư vào chuỗi mới để đi đến mỏ khai thác đầu tiên nhanh hơn, nhưng cần đánh giá toàn bộ cơ chế của chuỗi mới và tính bảo mật của nó.
 • Giao dịch chênh lệch giá trên DEX dựa trên Optimism, Arbitrum và Polygon, v.v.

Cách chọn cầu chéo phù hợp

Hãy xem xét các tiêu chí sau khi lựa chọn một cây cầu xuyên chuỗi:

 • TVL ổn định trên 1 tỷ USD với cơ chế chuỗi chéo hợp lý và môi trường thực thi đáng tin cậy được phản ánh bằng những thay đổi dần dần thay vì biến động đột ngột. Phương pháp xác minh thông tin chuỗi chéo và phương pháp quản lý quỹ liên chuỗi cũng phải được tính đến.
 • Chi phí chuyển khoản hợp lý (từ 1 đô la đến 5 đô la) trong toàn bộ chuỗi và tốc độ tương tác với thời gian đến ước tính từ 10 đến 30 phút
 • Bảo mật để đảm bảo chống lại tin tặc lợi dụng các lỗ hổng

Ngoài ra, cũng có một số công cụ tổng hợp cung cấp giải pháp cầu nối chuỗi chéo một cửa, trong đó CoinTofu có trải nghiệm tổng thể tốt hơn về cách tiếp cận trang chuỗi chéo chỉ bằng một cú nhấp chuột và hiển thị các lợi thế của chuỗi chéo được hỗ trợ. -cây cầu chuỗi, thời gian đến ước tính, phí giao dịch và xếp hạng trải nghiệm người dùng.

Nguồn: cointofu.com

Phần kết luận

Với sự phát triển của ngành công nghiệp DeFi, các cầu nối xuyên chuỗi đã trở nên phổ biến hơn so với các sàn giao dịch truyền thống. Chúng cho phép khả năng tương tác và tích hợp lẫn nhau của các ứng dụng blockchain để hỗ trợ chủ sở hữu dự án, các blockchain khác nhau và các nhà đầu tư, đồng thời giải quyết vấn đề về dòng vốn và giảm chi phí giao dịch cho người dùng.

* Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo không mang tính chất tư vấn đầu tư. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, chúng tôi hoan nghênh phản hồi.

* Footprint Analytics là một nền tảng phân tích tất cả trong một để trực quan hóa dữ liệu blockchain và khám phá thông tin chi tiết. Nó làm sạch và tích hợp dữ liệu trên chuỗi để người dùng ở bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào đều có thể nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu mã thông báo, dự án và giao thức. Với hơn một nghìn mẫu bảng điều khiển cộng với giao diện kéo và thả, bất kỳ ai cũng có thể tạo biểu đồ tùy chỉnh của riêng mình trong vài phút. Khám phá dữ liệu blockchain và đầu tư thông minh hơn với Footprint.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn